Hôm nay,  

Tự Do cho Việt Nam Bắt Đầu bằng Tự Do cho Phạm Đoan Trang

28/05/202414:51:00(Xem: 929)

Pham Doan Trang1

Ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách.

 

PEN America xếp Việt Nam là quốc gia chuyên bỏ tù nhà văn hạng thứ ba vào năm 2024. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà báo (CPJ) xếp Việt Nam là Quốc Gia Chuyên Bỏ Tù Nhà Báo thứ năm trên toàn thế giới vào năm 2024. Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) xếp Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc và Myanmar trong danh mục Chỉ số Tự do Báo Chí Thế Giới năm 2024. Bức tranh tổng thể về quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam ngày càng trở nên ảm đạm hơn trong thập kỷ qua. Các bộ luật hình sự, chẳng hạn như Điều 117 về tội tuyên truyền chống nhà nước và Điều 331 về lạm dụng các quyền tự do dân chủ, được sử dụng thường xuyên để chống lại các nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động bất đồng chính kiến, và thậm chí cả người dân Việt bình thường.

Trong khi Việt Nam gần đây đã tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Úc và Nhật Bản, các bộ luật hình sự nêu trên trong hệ thống tư pháp hình sự của Việt Nam lại thuộc về thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trong thời đại toàn cầu hóa này, ngôn ngữ dùng để buộc tội hình sự về suy nghĩ và ý kiến của người dân chiếu theo các bộ luật hình sự này lẽ ra phải bị bãi bỏ. Nếu Việt Nam muốn trở thành đối tác toàn cầu với nhiều nước phương Tây thì cần phải tránh xa luật hình sự buộc tội kiểu Stalin. Để bắt đầu, Việt Nam nên thả các nhà báo và nhà văn ra khỏi nhà tù, và Phạm Đoan Trang phải là một trong những người đầu tiên.

Pham Doan Trang 2

Phạm Đoan Trang bị bắt vào ngày 6 tháng 10 năm 2020, vài giờ sau khi Chương Trình Đối thoại Nhân Quyền Hoa Kỳ-Việt Nam thường niên được tổ chức tại Hà Nội. Việc cô bị bắt và bỏ tù năm đó là những nỗ lực trắng trợn nhằm bịt miệng tiếng nói mạnh mẽ của cô. Bất chấp sự lên án của quốc tế, cô vẫn tiếp tục phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt, sức khỏe của cô ngày càng xấu đi trong thời gian bị giam giữ. Với tư cách là thành viên hiện tại của Hội đồng Nhân Quyền, Việt Nam phải trả tự do cho người nhận Giải Thưởng Ngòi Bút Tự Do của PEN America Barbey năm nay, người đoạt Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế năm 2022 của CPJ và Giải thưởng Tự Do Báo chí RSF năm 2019.Đoan Trang vẫn bị giam cầm trong những điều kiện khắc nghiệt vì sự kiên định với cam kết vì tự do và dân chủ. Mặc dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm cá nhân, Đoan Trang đã chọn ở lại Việt Nam và đấu tranh cho quyền lợi của đồng bào mình thay vì xin tị nạn ở nước ngoài. Việc bắt giữ Cô vào năm 2020 và bản án 9 năm tù vào năm 2021 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ làm nổi bật sự cống hiến kiên cường của Cô cho nhân quyền và quyền tự do ngôn luận.

Công việc của Đoan Trang, bao gồm việc thành lập các tạp chí trực tuyến Tạp chí Việt Nam và Tạp chí Luật Khoa, là công cụ giáo dục và trao quyền cho công dân Việt Nam về quyền làm người căn bản của họ.

PDT-3

Hôm nay, chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô.

Xin vui lòng gửi thư của bạn đến:


Phạm Đoan Trang

Nhà tù An Phước

xã An Thái

huyện Phú Giáo

Tỉnh Bình Dương

Việt Nam


Bạn cũng có thể xuất bản thư của mình trực tuyến bằng cách sử dụng #WritetoTrang. Vui lòng truy cập trang web Sáng kiến Pháp lý cho Việt Nam (the Legal Initiatives for Vietnam (LIV) để biết thêm thông tin về việc tham gia chiến dịch này và đọc thông tin cập nhật tình hình của Trang. Sự ủng hộ của các bạn rất quan trọng trong nỗ lực chung của chúng ta nhằm chống lại áp bức và vận độngcho một Việt Nam tự do và dân chủ.

VB trích đăng lại.

 

Nguồn: từ trang The Vietnamese – Independent Jornalism Matters, bài của Quynh Vi Trần. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.