Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh 60 Vụ/ngày, Tăng 20%, Iraq Có Tới 120,000 Du Kích?

05/09/200400:00:00(Xem: 4152)
BAGHDAD - Hai tháng sau khi bàn giao chủ quyền cho người Iraq với hy vọng giảm bạo lực, thế mà lại có hơn 110 lính Mỹ bị giết và nhiều nơi tại Iraq vẫn đầy bạo lực. Số lính Mỹ tử trận từ khi cuộc chiến khởi sự đang tiến gần 1,000 tử sĩ. Vấn đề làm các phân tích gia Hoa Kỳ thắc mắc là, Iraq thực sự có bao nhiêu du kích"
Sau khi khủng hoảng Najaf được giaỉ quyết, và người Hồi Giáo Shia hầu hết đã chịu hòa, thì bạo lực tại các vùng ảnh hưởng Hồi Giáo Sunni vẫn không giảm, mà nhiều nơi lại tăng: Tính trên toàn quốc, lính Mỹ bị tấn công trung bình 60 vụ mỗi ngày, tăng 20% từ thời kỳ 3 tháng trước khi bàn giao.
Cuộc chiếm đóng Iraq đã xong trên nguyên tắc, nhưng liên quân với lực lượng 150,000 lính do Mỹ chỉ huy vẫn còn trú đóng, giúp an ninh cho chính phủ lâm thời.
Tính chung, 974 lính Mỹ đã chết tại Iraq tính tới thứ hai đầu tuần này, với đại đa số - 836 tử sĩ - kể từ khi TT Bush tuyên bố hoàn tất công tác hôm 1-5 hồi năm ngoái, theo tường trình của Pentagon. Và khoảng 6,500 lính Mỹ bị thương.
Không có con số khả tín về số thường dân Iraq chết, nhưng một số ước lượng cho là ít nhất 10,000 người chết. Số lượng lính và du kích Iraq chết trong khoảng 5,000 tới 6,000 người, theo các ước tính từ cac1 viện nghiên cứu do Reuters dẫn ra.

Các viên chức Mỹ vẫn còn dựa theo bản ước lượng năm ngoái, ghi rằng du kích Iraq thực thụ chỉ từ 5,000 tới 6,000 người, một ước tính nhiều nhà phân tích khác cho là thấp. Quân Mỹ tính ra đã bắt hơn 40,000 nghi can loạn quân, nhưng hầu hết trong đó đã được thả ra.
"Chúng ta đang mất thêm dân [Iraq] bởi vì kháng chiến đang tấn công chúng ta ngày nhiều hơn," theo lời Michael O'Hanlon, phân tích gia quân sự ở Viện Brookings tại Washington, người đã ủng hộ quyết định xâm chiếm Iraq. "Họ đang tấn công chúng at mạnh hơn và từ mọi nơi. Lý do họ tấn công hiệu quả bởi vì họ có thêm nhân sự chĩa súng bắn chúng ta."
Đại Tá Dana Pittard của Sư Đoàn 1 tại Baqubah, vùng lửa đạn phía đông bắc thủ đô, cũng như nhiều cấp chỉ huy tiền tuyến khác, công khai nghi ngờ con số ước tính của Mỹ về số lượng du kích. Oâng đưa ước tính là thành phần cực đoan chống Mỹ phaiûi tới phân nửa của 1% trong dân số 24 triệu người của Iraq - tức khoảng 120,000 dân quân.
Lực lượng an ninh của Iraq, mặc dù con số - tổng cộng khoảng 240,000 người - phần lớn còn trong giai đoạn huấn luyện, và chưa biết chính xác khi nào sự hiện diện của họ giúp Mỹ có thể rút bớt quân về.
Nhưng các cấp chỉ huy hy vọng, phần nhiều Iraq sẽ ở mức "địa phương kiểm soát" - nghĩa là lính Iraq sẽ chịu bớt phần an ninh - vào tháng giêng, khi bầu cử thực hiện xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.