Hôm nay,  

Chính Sách Nghỉ Hộ Sản Và Chăm Sóc Trẻ của Hoa Kỳ So Với Thế Giới

17/05/202400:00:00(Xem: 429)

nghi ho san
Mầm non hôm nay, thành công tương lai. (Nguồn: pixabay.com)

Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
 
Trong khi đó, ở những quốc gia khác trên thế giới, hầu hết phụ nữ đang đi làm đều sẽ tự động được nghỉ phép có lương sau khi sanh con. Đặc biệt ở hầu hết các quốc gia giàu có, các cơ sở giữ trẻ, nhà trẻ, thường có chi phí gởi trẻ phải chăng.
 
Một nghiên cứu mới đã tập trung vào thiếu hụt các chính sách về vấn đề này ở Hoa Kỳ: chế độ nghỉ phép sau khi sanh con, và các cơ sở nhà trẻ để giúp phụ nữ quay trở lại công việc và tiếp tục phát triển sự nghiệp sau khi sanh con. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thiếu hụt các chính sách hiệu quả về vấn đề này là một trong những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ không còn là quốc gia dẫn đầu về sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động.
 
Nghỉ hộ sản
 
Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia trên toàn thế giới không bắt buộc các công ty, doanh nghiệp cho người lao động của mình được nghỉ phép có lương sau khi sanh con. Các quốc gia còn lại là Papua New Guinea và một số quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.
 
Thời gian nghỉ hộ sản, thường kéo dài ít nhất là 3 tháng, cần được xem xét kỹ lưỡng. Ở một số quốc gia Châu Âu, phụ nữ được nghỉ hộ sản lên tới 15 tháng; nhưng thời gian nghỉ quá dài như vậy có thể hạn chế kinh nghiệm làm việc của họ và khiến họ bị phân biệt đối xử.
 
Luật Family and Medical Leave Act 1993 đã quy định một số người lao động có 12 tuần nghỉ phép không lương mà không bị đuổi việc. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều gia đình cần thu nhập để trang trải chi phí, và không dễ dàng chấp nhận việc nghỉ không lương trong thời gian dài như vậy.
 
Đan Mạch là một thí dụ điển hình về mô hình chính sách tốt và hiệu quả. Ở nước này, các bà mẹ được nghỉ hộ sản có lương gần 22 tuần, còn các ông bố cũng được nghỉ phép có lương sau khi (vợ) sanh con với khoảng thời gian là 2 tuần. Ngoài ra, cả bố và mẹ đều có thêm thời gian nghỉ phép có lương sau đó, mẹ thì được 19 tuần còn bố thì được 11 tuần. Chính sách này không chỉ giúp đỡ các bậc phụ huynh có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết để chăm sóc con cái, mà còn không khiến các bà mẹ bị “soi xét” và phân biệt đối xử khi quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hộ sản.
 
Nhà trẻ
 
Ở nhiều quốc gia giàu có, nhà trẻ và mầm non được coi là phần quan trọng nhất của hệ thống giáo dục. Nhưng ở Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 2/3 tổng số trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 được vào nhà trẻ công thuộc bất kỳ hình thức nào, kể cả mẫu giáo. Ở Pháp thì tỷ số này là gần như 100%.
 
Các chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển và thành công của trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp, bao gồm cơ hội học tập tốt hơn, có khả năng tìm việc làm cao hơn và mức lương tốt hơn.
 
Nói cách khác, khi chính phủ đầu tư vào các dịch vụ nhà trẻ và chế độ nghỉ hộ sản, họ đang tạo điều kiện cho một lực lượng lao động làm việc hiệu quả hơn, khỏe mạnh và sáng tạo cao hơn.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “US is way stingier with maternity leave and child care than the rest of the world” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.