Hôm nay,  

Việt Nam ngày 30.04.2024, những diễn biến đáng lo ngại

13/05/202408:16:00(Xem: 541)
HumanRightVN

30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp, che mái tôn, không có hay chỉ có một cái quạt, trong khi nhiệt độ lên tới 43 độ C ban ngày và 28 độ C ban đêm. Gần nửa tháng nay, một số tù nhân đã lên tiếng chống đối hoặc kiến nghị những phương pháp giảm nhiệt, nhưng không kết qủa.
    Việt Nam đang là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, do đó các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế đang ráo riết vận động hai vị Báo cáo viên đặc biệt về tình hình của những người bảo vệ nhân quyền và Báo cáo viên đặc biệt về tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục, cần đến thăm gấp những tù nhân lương tâm và tình trạng các nhà tù tại Việt Nam.
    30.04.2024 là mốc thời gian đánh dấu tình trạng khẩn trương,  liệu ngành thủy sản Việt Nam có thể khắc phục được mọi vi phạm IUU (1) (hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định) để không bị nhận thẻ đỏ nghĩa là bị cấm xuất khẩu hải sản sang Liên minh Âu châu EU.
    Sáng ngày 03.05, trả lời một số phóng viên, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết cuối tháng tư ông đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bàn tính, hầu ấn định thời điểm đoàn thanh tra EU sẽ qua Việt nam kiểm soát và quyết định tình trạng thẻ vàng Việt Nam đã phải nhận từ năm 2017.
    Theo Đại sứ Guerrier, phía Việt Nam tuy thể hiện quyết tâm chính trị cao, tạo được một khuôn khổ pháp lý về vấn đề này, có những nỗ lực như lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của các tàu đánh cá để theo dõi, nhưng về thực thi lại chưa đạt được kết qủa phải có. Trả lời câu hỏi xoáy thẳng vào con số những tỉnh thành chưa làm đủ tốt, ông không trả lời chi tiết nhưng cho biết danh sách những tỉnh thành này còn tương đối khá dài. Đại sứ Guerrier cũng nhắc nhở, Việt Nam đang là đối tác thương mại hàng đầu của EU tại ASEAN, là nước tiếp nhận ODA lớn nhất của EU ở khu vực. Hai bên đang phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề toàn cầu như chống biến đổi khí hậu và JETP. Trong những lĩnh vực đó đều có định hướng quan trọng từ Nghị viện Âu châu.
    Nghị viện Âu châu đang quan tâm đến hoạt động gián điệp của Việt Nam liên quan đến tình trạng “thẻ vàng thủy sản”. Bên cạnh nỗi lo thẻ vàng/đỏ thủy sản còn có một thanh gươm Damocles nữa: Đó là bản câu hỏi P-001059/2024 đã được một thành viên Quốc hội Âu châu, nghị sĩ Saskia Bricmont, gửi ngày 10.04.2024  đến Ủy ban Âu châu, hỏi về kết qủa cuộc điều tra Việt Nam dùng phần mềm gián điệp Predator để do thám các quan chức Liên minh Âu châu và Nghị sĩ thuộc Nghị viện Âu châu (2):
    Đầu tháng 10 năm 2023, một cuộc điều tra của Hiệp hội Hợp tác Điều tra Âu châu, một tập đoàn các nhà báo, đã tiết lộ rằng các cơ quan mật vụ Việt Nam đã mua được phần mềm gián điệp Predator, thông qua công ty Nexa của Pháp, để cố gắng xâm nhập vào điện thoại của các quan chức Liên minh Âu châu và các nghị sĩ thuộc Nghị viện Âu châu, bao gồm cả Chủ tịch Nghị viện, Roberta Metsola, và Chủ tịch Ủy ban Thủy sản của Nghị viện.
    Các báo cáo cho rằng hoạt động gián điệp này có liên quan đến tình trạng “thẻ vàng thủy sản” là thẻ phạt Liên minh Âu châu đã cấp cho Việt Nam trong khuôn khổ “ khai thác thủy sản bền vững”, có nghĩa là hiện đang có những hạn chế đối với chương trình nhập khẩu từ Việt Nam. Ủy ban và Cơ quan Hành động Đối ngoại Âu châu dường như đã tiến hành một cuộc điều tra và vụ việc hiện đã kết thúc.
    1. Xin Ủy ban cho biết cuộc điều tra được tiến hành theo những điều kiện nào và những yếu tố nào cho phép kết thúc cuộc điều tra? Việt Nam đã đưa ra những đảm bảo gì?
   2. Việt Nam đã rút ra bài học gì từ vụ việc này, đặc biệt là dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban Điều tra về việc sử dụng Pegasus và phần mềm gián điệp giám sát , sau khi Ủy ban này đã kết thúc công việc vào tháng 6 năm 2023?
    Theo nguyên tắc chung, các câu hỏi từ Nghị viện sẽ được người nhận trả lời trong vòng sáu tuần kể từ khi được chuyển tiếp.
 
30.04.2024 Trung Quốc và Việt Nam đã tiến hành tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ?
 
Liên quan đến tình hình đánh bắt thủy sản, ngày 17.10.2023 Nghị viện Âu châu đã ra nghị quyết (3) đòi hỏi việc minh bạch và giám sát gắt gao hơn các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc, vì các chính phủ và tổ chức phi chính phủ đã chỉ ra một số hành vi (của Trung Quốc) mà EU tin rằng có thể là bất hợp pháp và gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm.
    Cuối tháng 2.2024, Cơ quan quản lý nghề cá Philippines (4) đã cáo buộc ngư dân Trung Quốc sử dụng xyanua để đánh bắt tại bãi cạn Scarborough, gần đảo Luzon của Philippines ở Biển Đông, và sở dĩ họ dùng phương pháp đánh bắt trái phép này là nhằm “cố tình hủy hoại [môi trường] để ngăn cản các tàu đánh cá Philippines đánh bắt cá trong khu vực”.
    Trong khi đó thì theo nguồn tin của Xinhua (5) ngày 30.04.2024 Cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam lại hoàn thành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở Vịnh Bắc Bộ vào năm 2024, đây là cuộc tuần tra chung lần thứ 27 do các cơ quan thực thi pháp luật hàng hải của hai nước thực hiện kể từ năm 2006, để quan sát và kiểm tra các tàu đánh cá của cả hai nước khi tuần tra dọc theo các tuyến đường đã được lên kế hoạch trong vùng biển.
    Nguồn tin còn cho biết cuộc tuần tra chung đã góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Vịnh Bắc Bộ, duy trì trật tự sản xuất thủy sản, trấn áp tội phạm hàng hải và bảo vệ an ninh và ổn định khu vực. Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi và hợp tác thiết thực với phía Việt Nam để xử lý đúng đắn (?) các tình huống khẩn cấp trên biển và cùng nhau duy trì an ninh, ổn định hàng hải.
    Trung Quốc luôn láu lỉnh, không đi được cửa trước thì luồn cửa sau.
    Việt Nam ngày 30.04.2024, 49 năm sau khi chiến tranh chấm dứt, đang phải trực diện sự thật là bản lĩnh quốc gia không thể đến từ những lời tuyên bố có cánh mà phải từ thực lực.
Đã tới lúc phải chứng minh khả năng hoạt động kinh tế, khả năng khoa học, khả năng tiến hành các hoạt động quốc tế, khả năng hành động của chính phủ, khả năng phát triển xã hội, khả năng tài nguyên, khả năng quân sự, sự gắn kết quốc gia….
    49 năm không chiến tranh liệu có đưa dân trí Việt Nam lên đủ cao để phân biệt được những diễn biến sáo rỗng đang che lấp tình hình bấp bênh đáng lo ngại của dân tộc?
 

Thục-Quyên

 

(1)  https://www.bbc.com/vietnamese/forum-66886405

(2)   https://www.europarl.europa.eu/doceo/document/P-9-2024-001059_EN.html

(3)  https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c3g2wln6lz9o

(4)  https://maritime-executive.com/article/philippine-official-accuses-chinese-fishermen-of-using-cyanide-on-reef

(5)  https://english.news.cn/20240430/1276cfd8760d4b02a4f2dd38a8ed869b/c.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
Chỉ trong vòng 465 ngày (26/04/2024-17/01/2023) đảng CSVN đã trải qua 3 cuộc khủng hoảng lãnh đạo thượng tầng chưa từng có trong lịch sử. Người duy nhất vẫn “vững như bàn thạch” là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, 80 tuổi, nhưng ai sẽ thay ông Trọng để lãnh đạo đảng, sau Đại hội toàn quốc tháng 01 năm 2026 là câu hỏi chưa có câu trả lời...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.