Hôm nay,  

Sáu năm sau, 1,400 đứa trẻ bị bứt khỏi gia đình vẫn chưa được đoàn tụ

10/05/202400:00:00(Xem: 450)

gia dinh doan tu
Trong lúc người lớn bị giam giữ, những đứa trẻ đi cùng họ - con trai, con gái, cháu gái, cháu trai, bất cứ ai - đều bị bứt ra khỏi gia đình và đưa đi nơi khác.
Ảnh: Istock.

Trên 3,200 đứa trẻ bị bứt ra khỏi gia đình tại biên giới đã được đoàn tụ với gia đình của chúng.
 
Đó là ngày 7 tháng 5 năm 2018 khi Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Sessions phát biểu tại San Diego, vạch ra một chính sách liên bang mới khắc nghiệt ám ảnh dưới chính quyền Trump.

Sessions nói: “Tôi đã áp dụng chính sách ‘không khoan nhượng’ đối với việc nhập cảnh bất hợp pháp vào biên giới phía Tây Nam của chúng ta. “Nếu các người vượt biên trái phép, chúng tôi sẽ truy tố các người. Đơn giản là như thế."

Ông nói tiếp: “Nếu các người đưa người nước ngoài bất hợp pháp qua biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ truy tố các người. “Nếu các người đưa vào đây một đứa trẻ, chúng tôi sẽ truy tố các người và đứa trẻ đó sẽ bị tách khỏi các người theo yêu cầu của pháp luật.”

Trên thực tế, chính sách này được áp dụng cho bất kỳ trẻ em nào vượt biên giới giữa các trạm kiểm soát. Người lớn bị giam giữ, và những đứa trẻ đi cùng họ - con trai, con gái, cháu gái, cháu trai, bất cứ ai - đều bị bứt ra khỏi gia đình và đưa đi nơi khác. Đây là một chủ ý rõ ràng và được thực hiện nhanh chóng: Chính quyền đã tìm cách ngăn cản người nhập cư đến Hoa Kỳ bằng cách đưa ra khả năng rất thực tế là họ sẽ mất con nếu làm như vậy.
 
Sự phản đối kịch liệt của công chúng đã sớm buộc chính quyền phải thay đổi chính sách. Công chúng kêu gọi hãy trả trẻ em bị tách rời về đoàn tụ với gia đình của chúng. Nhưng cơ quan thực thi chính sách này từ chính quyền Trump đã không lưu giữ hồ sơ để thực hiện điều này. Joe Biden sau đó đã biến việc đoàn tụ trẻ con với gia đình của chúng thành một phần trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình và sau khi nhậm chức, ông đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm tìm cách giải quyết đưa những đứa trẻ bị bứt khỏi gia đình trở về đoàn tụ với cha mẹ của chúng.
 
Tháng trước, lực lượng đặc nhiệm đã công bố bộ dữ liệu mới nhất về nỗ lực đoàn tụ gia đình. Hơn 3.200 trẻ em đã được trả về với gia đình, trong đó có khoảng 800 em nhờ công tác của lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, vẫn còn 1.400 trẻ em chưa được đoàn tụ, trong số 1.400 người, khoảng 300 người đang trong quá trình đoàn tụ hoặc đã tìm được liên lạc với gia đình. 
 
Những con số này thay đổi theo thời gian, một phần vì bối cảnh pháp lý thay đổi. Ví dụ: vào tháng 10, một vụ kiện được đệ trình vào tháng 6 năm 2018 - bà L. kiện Cơ quan Thực thi Di trú & Hải quan Hoa Kỳ - cuối cùng đã được giải quyết. Kết quả dẫn đến khoảng 350 trẻ em đã được thêm vào nhóm trẻ cần được đoàn tụ với gia đình vì ranh giới của những gì được quy định là “tách rời” đã thay đổi.
 
Trong nỗ lực tái tranh cử tổng thống, Donald Trump một lần nữa tập trung vào vấn đề nhập cư và cam kết một chính sách cứng rắn không nhân nhượng. Phát biểu trên CNN năm ngoái, ông ca ngợi tác động của chính sách này.
 
“Chính sách này đã khiến hàng trăm nghìn người không đến (Hoa Kỳ),” ông nói, “bởi vì khi họ nghe thấy ‘gia đình ly tán, tách rời’, họ nói, ‘tốt nhất là chúng ta không nên đi.’ Và họ đã không đi.”
 
Vài tháng trước, tờ Guardian đưa tin về một gia đình cuối cùng đã được đoàn tụ sau 4 năm. Nery Ortega Lima, một người nhập cư từ Guatemala, đã mô tả thời điểm mà ông bị xa cách các con mình.
 
Ortega Lima nói: “Tôi không biết họ sẽ đưa chúng tôi đi đâu. Tất cả những người di cư ở đó bị lùa vào các hàng để chuyển đi nơi khác và người cha chỉ có vài phút để nói lời tạm biệt với con trai mình - trong khi các quan chức giữ chặt các bà mẹ đang cố gắng ôm chặt những đứa con mới chập chững của họ đang bị bứt ra khỏi vòng tay của họ.”
 
“Tôi nói với con trai tôi đừng sợ hãi và mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tôi đã bảo nó hãy là một cậu bé ngoan,” anh nói.
 
Lilian Yanes, mẹ của cậu bé nói: “Tôi đã rơi nước mắt”. “Tôi nhớ đã chứng kiến con trai tôi ra đi khi còn nhỏ và bây giờ tôi thấy nó là một người đàn ông mạnh mẽ.”
 
Theo dữ liệu mới nhất của lực lượng đặc nhiệm, gia đình của hơn 1.000 trẻ em bị tách rời ở biên giới vẫn chưa có cơ hội nhìn thấy những đứa con của họ.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Câu Chuyện Thật Cảm Động Nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ (Bài viết kể về một câu chuyện Người Lính Mỹ Gốc Việt hoàn toàn có thật). -Có bà mẹ Việt Nam, gốc Long An, sinh quán Sài Gòn, lớp ngoài 50, đến Mỹ diện đoàn tụ. Sở di trú hỏi rằng: - Đoàn tụ với ai? - Đoàn tụ với con trai. - Con trai đâu rồi? - Chết rồi. - Chết ở đâu? - Chết ở Iraq.
BRUSSELS – Hôm thứ Tư (29/5), Hoa Kỳ cáo buộc lãnh đạo TQ đã hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, và cảnh cáo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong NATO, theo Reuters.
LHQ – Hôm thứ Tư (29/5), một viên chức ẩn danh cho biết Hoa Kỳ sẽ tẩy chay lễ tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, được tổ chức tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào thứ Năm, theo Reuters.
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Nơi Trump có thể thụ án nhà tù nào là một trong nhiều yếu tố vẫn còn chưa rõ ràng. Các bản án ngắn hơn có thể được thụ án tại Khu liên hợp nhà tù Đảo Rikers của thành phố, nơi có hai khu thường dành cho các tù nhân nổi tiếng hoặc khét tiếng.
HOA KỲ – Theo tờ Smithsonianmag loan tin hôm thứ Ba (28/5), các khoa học gia đã thử nghiệm thành công thiết bị y tế có tên là Arc-Ex, có thể giúp cải thiện từng bước chức năng của cánh tay và bàn tay ở bệnh nhân bị liệt tứ chi. Thiết bị này hoạt động bằng cách kích thích các dây thần kinh tủy sống của bệnh nhân bằng các xung điện (electric pulses).
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (28/5), Ngũ Giác Đài cho biết cầu tàu do quân đội Hoa Kỳ xây dựng trên bờ biển Gaza đã bị hư hại một phần và sẽ bị dỡ bỏ tạm thời. Điều này sẽ gây khó khăn cho nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine, theo Reuters.
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.