Hôm nay,  

Sáu năm sau, 1,400 đứa trẻ bị bứt khỏi gia đình vẫn chưa được đoàn tụ

10/05/202400:00:00(Xem: 427)

gia dinh doan tu
Trong lúc người lớn bị giam giữ, những đứa trẻ đi cùng họ - con trai, con gái, cháu gái, cháu trai, bất cứ ai - đều bị bứt ra khỏi gia đình và đưa đi nơi khác.
Ảnh: Istock.

Trên 3,200 đứa trẻ bị bứt ra khỏi gia đình tại biên giới đã được đoàn tụ với gia đình của chúng.
 
Đó là ngày 7 tháng 5 năm 2018 khi Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Sessions phát biểu tại San Diego, vạch ra một chính sách liên bang mới khắc nghiệt ám ảnh dưới chính quyền Trump.

Sessions nói: “Tôi đã áp dụng chính sách ‘không khoan nhượng’ đối với việc nhập cảnh bất hợp pháp vào biên giới phía Tây Nam của chúng ta. “Nếu các người vượt biên trái phép, chúng tôi sẽ truy tố các người. Đơn giản là như thế."

Ông nói tiếp: “Nếu các người đưa người nước ngoài bất hợp pháp qua biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ truy tố các người. “Nếu các người đưa vào đây một đứa trẻ, chúng tôi sẽ truy tố các người và đứa trẻ đó sẽ bị tách khỏi các người theo yêu cầu của pháp luật.”

Trên thực tế, chính sách này được áp dụng cho bất kỳ trẻ em nào vượt biên giới giữa các trạm kiểm soát. Người lớn bị giam giữ, và những đứa trẻ đi cùng họ - con trai, con gái, cháu gái, cháu trai, bất cứ ai - đều bị bứt ra khỏi gia đình và đưa đi nơi khác. Đây là một chủ ý rõ ràng và được thực hiện nhanh chóng: Chính quyền đã tìm cách ngăn cản người nhập cư đến Hoa Kỳ bằng cách đưa ra khả năng rất thực tế là họ sẽ mất con nếu làm như vậy.
 
Sự phản đối kịch liệt của công chúng đã sớm buộc chính quyền phải thay đổi chính sách. Công chúng kêu gọi hãy trả trẻ em bị tách rời về đoàn tụ với gia đình của chúng. Nhưng cơ quan thực thi chính sách này từ chính quyền Trump đã không lưu giữ hồ sơ để thực hiện điều này. Joe Biden sau đó đã biến việc đoàn tụ trẻ con với gia đình của chúng thành một phần trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình và sau khi nhậm chức, ông đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm tìm cách giải quyết đưa những đứa trẻ bị bứt khỏi gia đình trở về đoàn tụ với cha mẹ của chúng.
 
Tháng trước, lực lượng đặc nhiệm đã công bố bộ dữ liệu mới nhất về nỗ lực đoàn tụ gia đình. Hơn 3.200 trẻ em đã được trả về với gia đình, trong đó có khoảng 800 em nhờ công tác của lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, vẫn còn 1.400 trẻ em chưa được đoàn tụ, trong số 1.400 người, khoảng 300 người đang trong quá trình đoàn tụ hoặc đã tìm được liên lạc với gia đình. 
 
Những con số này thay đổi theo thời gian, một phần vì bối cảnh pháp lý thay đổi. Ví dụ: vào tháng 10, một vụ kiện được đệ trình vào tháng 6 năm 2018 - bà L. kiện Cơ quan Thực thi Di trú & Hải quan Hoa Kỳ - cuối cùng đã được giải quyết. Kết quả dẫn đến khoảng 350 trẻ em đã được thêm vào nhóm trẻ cần được đoàn tụ với gia đình vì ranh giới của những gì được quy định là “tách rời” đã thay đổi.
 
Trong nỗ lực tái tranh cử tổng thống, Donald Trump một lần nữa tập trung vào vấn đề nhập cư và cam kết một chính sách cứng rắn không nhân nhượng. Phát biểu trên CNN năm ngoái, ông ca ngợi tác động của chính sách này.
 
“Chính sách này đã khiến hàng trăm nghìn người không đến (Hoa Kỳ),” ông nói, “bởi vì khi họ nghe thấy ‘gia đình ly tán, tách rời’, họ nói, ‘tốt nhất là chúng ta không nên đi.’ Và họ đã không đi.”
 
Vài tháng trước, tờ Guardian đưa tin về một gia đình cuối cùng đã được đoàn tụ sau 4 năm. Nery Ortega Lima, một người nhập cư từ Guatemala, đã mô tả thời điểm mà ông bị xa cách các con mình.
 
Ortega Lima nói: “Tôi không biết họ sẽ đưa chúng tôi đi đâu. Tất cả những người di cư ở đó bị lùa vào các hàng để chuyển đi nơi khác và người cha chỉ có vài phút để nói lời tạm biệt với con trai mình - trong khi các quan chức giữ chặt các bà mẹ đang cố gắng ôm chặt những đứa con mới chập chững của họ đang bị bứt ra khỏi vòng tay của họ.”
 
“Tôi nói với con trai tôi đừng sợ hãi và mọi chuyện sẽ ổn thôi. Tôi đã bảo nó hãy là một cậu bé ngoan,” anh nói.
 
Lilian Yanes, mẹ của cậu bé nói: “Tôi đã rơi nước mắt”. “Tôi nhớ đã chứng kiến con trai tôi ra đi khi còn nhỏ và bây giờ tôi thấy nó là một người đàn ông mạnh mẽ.”
 
Theo dữ liệu mới nhất của lực lượng đặc nhiệm, gia đình của hơn 1.000 trẻ em bị tách rời ở biên giới vẫn chưa có cơ hội nhìn thấy những đứa con của họ.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK – Hôm thứ Hai (20/5), đội ngũ luật sư của Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán trong phiên tòa hình sự xét xử Trump về vụ ‘tiền bịt miệng’ bác bỏ vụ án trước khi vụ việc đến tay bồi thẩm đoàn; họ lập luận rằng vì Michael Cohen có tiền án và đã từng nói dối trước đây nên lời khai của nhân chứng này không đáng tin cậy, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (20/5), Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến Iran, đồng thời cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, phần lớn là vì lý do hậu cần, theo Reuters.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.