Hôm nay,  

Medi-Cal đem dịch vụ chăm sóc y tế đến với các thành viên vô gia cư

09/05/202407:25:00(Xem: 622)
ems may 2 glenn
Diễn giả Glenn Tsang


Trong những năm gần đây, Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe (DHCS) California đã cải tổ sâu rộng chương trình y tế Medi-Cal. Tiểu bang Vàng đang thực hiện những nỗ lực đầy tham vọng, nhắm đến việc giải quyết các nhu cầu xã hội thông qua chương trình chăm sóc y tế, thí dụ như nhà ở, chăm sóc tại gia. Medi-Cal hiện đang cung cấp bảo hiểm y tế cho một phần ba dân số California, tương đương 15 triệu người dân California.


Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. Các chương trình mới này vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện… hướng tới việc phòng chống tình trạng mất nhà, trợ giúp trả tiền thuê nhà, chăm sóc y tế ngay trên đường phố... cho những thành viên của mình.


Vào ngày 2 Tháng 5 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, các nhà lãnh đạo DHCS, các tổ chức dịch vụ cộng đồng, và các nhân viên chăm sóc sức khỏe chia sẻ cách Medi-Cal giúp những cư dân California đang trong tình trạng vô gia cư hay bất ổn về nhà. Đây là buổi họp thứ hai trong chuỗi buổi giới thiệu về tiến trình chuyển đổi mạnh mẽ của Medi-Cal.


Các diễn giả chính trong buổi họp báo:

• Glenn Tsang, Cố Vấn Chính Sách Về Nhà Ở & Vô Gia Cư, California DHCS  

• Amber Middleton, Giám Đốc Chương Trình HOPE, Trung Tâm Sức Khỏe Cộng Đồng Shasta  

• Brian Zunner-Keating, Giám Đốc Điều Hợp Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Người Vô Gia Cư, Đại Học UCLA


Ông Tsang cho biết Medi-Cal là chương trình chăm sóc y tế dành cho người có thu nhập thấp. Họ cũng là những người có nguy cơ bị mất nhà cao. Hiện nay, số người vô gia cư ở California đang ở mức báo động, gần 180,000 người! Cộng đồng người da màu có nguy cơ mất nhà cao hơn. Để có thể chăm sóc ý tế cho những cư dân đáng thương này, Medi-Cal cần phải xây dựng một mạng lưới hỗ trợ trong cộng đồng, có thể hiểu rõ được nhu cầu cần trợ giúp, đồng thời xây dựng được sự tin tưởng với người vô gia cư. Đội ngũ nhân viên y tế cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch nhân đạo này.


Thí dụ về sự giúp đỡ mới của Medi-Cal đối với người vô gia cư đó là chăm sóc y tế trên đường phố, hỗ trợ thuốc men cần thiết cho những người không thể đi đến bênh viện, phòng khám. Hay trường hợp một thành viên Medi-Cal phải nằm bệnh viện trong thời gian lâu, không thể trả tiền nhà đúng hẹn, có nguy cơ mất nhà. Nhân viên chăm sóc sẽ hỗ trợ bằng cách đóng tiền nhà đúng hạn, để bệnh nhân không trở thành vô gia cư khi rời bệnh viện.


Ông Tsang cũng lưu ý rằng với chương trình Medi-Cal mở rộng, những người hội đủ điều kiện bất chấp tình trạng di trú hay tình trạng gia cư đều có thể nhận được sự chăm sóc y tế. Việc chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương đối với người vô gia cư là khả thi hơn việc đợi họ tìm đến bệnh viện. Đa phần những người vô gia cư thường nhập viện trong tình trạng khẩn cấp, bệnh trạng đã nặng hơn, điều trị tốn kém hơn. Với số lượng người vô gia cư lớn như hiện nay, việc chủ động chăm sóc y tế dự phòng mà California đang thử nghiệm từ vài năm qua chứng tỏ có hiệu quả. Hiện nay, các tiểu bang Oregon, Arizona cũng đang xem xét đến việc ứng dụng chương trình này.

ems may 2 amber
Diễn giả Amber Middleton


Trong phần trình bày của mình, bà Amber Middleton cho biết Trung Tâm Sức Khỏe Cộng Đồng Shasta nằm ở thị trấn xa xôi Redding miền Bắc California, với Chương Trình HOPE chuyên trợ giúp những người vô gia cư từ 20 năm qua. Chương trình có một trạm y tế lưu động. Từ năm 2023, HOPE bắt đầu chương y tế đường phố (Street Medicine), thực hiện việc chăm sóc y tế ngay tại các khu tạm cư của người vô gia cư. Đối với những thành viên Medi-Cal được hưởng Housing có nguy cơ bị mất nhà vì không rành thủ tục hành chính, sẽ có nhân viên giúp đỡ trong việc nộp đơn, bổ túc giấy tờ, trả tiền nhà đúng hẹn. Bà đặc biệt đánh giá cao việc Medi-Cal chủ trương đưa nhân viên y tế cộng đồng đến tận nhà để giúp đỡ những thành viên cao niên, người tàn tật. Có trường hợp một người bị mất xe lăn mà không biết phải làm gì; nhờ có nhân viên y tế đến tận nhà biết được, nên kịp thời giúp xin xe lăn mới. Bà Amber cũng cho biết đội ngũ nhân viên của Hope nói được những ngôn ngữ sắc tộc khác nhau, một điều quan trọng để phục vụ y tế cộng đồng.

ems may 2 brian
Diễn giả Brian Zunner Keating


Ông Brian Zunner-Keating đã kể lại những mẫu chuyện hết sức nhân bản khi nhóm y tế trợ giúp người vô gia cư của UCLA bắt đầu chương trình của mình từ tháng 1 năm 2022. Lúc khởi đầu chỉ là hai nhóm, nay đã tăng lên thành năm. Nhóm đưa ý sĩ, nhân viên xã hội đến tận những khu tạm cư của người vô gia cư để giúp đỡ việc chăm sóc sức khỏe. Trong nhóm luôn có một người là nhân viên địa phương, thường xuyên tiếp xúc, hiểu rõ những người đáng thương này. Nhóm cũng có khả năng nói nhiều ngôn ngữ khác nhau.


Việc chăm sóc y tế đối với người gia cư không hề đơn giản. Đầu tiên là phải tạo được lòng tin với họ. Có khi nhóm trong một tuần chỉ đến để phát thức ăn, hỏi chuyện làm quen, rồi từ từ mới đề nghị khám sức khỏe, chăm sóc y tế. Sự kiên nhẫn này đem lại những kết quả rất đáng khích lệ. Ông Brian kể chuyện về một số người vô gia cư được chăm sóc y tế kịp thời đã phục hồi sức khỏe, dần dần lấy lại nghị lực, tìm cách trở lại với đời sống bình thường để thoát khỏi kiếp không nhà.


Vấn đề khó khăn nhất đối với chương trình y tế dành cho người vô gia cư của Medi-Cal có lẽ là ngân sách. Hiện nay ngân sách tiểu bang đang bị thâm thủng, liệu có đủ tiền để duy trì chương trình? Ông Brian cho rằng những người lãnh đạo và cả cư dân California phải ý thức được rằng đây là một vấn đề quan trọng có liên quan đến mọi người. Tình trạng vô gia cư nay xảy ra với nhiều nhóm cư dân, và ảnh hưởng lớn đến tình hình chung của xã hội. Bà Amber cho biết HOPE đã có kinh nghiệm hoạt động trong 20 năm, cho nên không chỉ dựa vào ngân sách của tiểu bang, mà còn tìm sự hỗ trợ tài chính từ các nguồn khác. Ông Tsang cũng hy vọng DHCS sẽ giữ được ngân sách cho chương trình. Con số gần 180,000 người vô gia cư hiện nay ở California cho thấy đây phải là ưu tiên hàng đầu của Medi-Cal.


Trong phần kết luận, các diễn giả cho rằng việc chăm sóc y tế người vô gia cư là một vấn đề nhân đạo. Để giải quyết vấn đề tận gốc cần có một kế hoạch dài hạn. Tuy nhiên, không thể không làm gì trước thực trạng hiện nay, cái giá phải trả sẽ là rất lớn. Mỗi tổ chức cần nên bắt đầu từ một chương trình nhỏ, thiết thực để làm giảm đi gánh nặng của vấn đề xã hội lớn này. (VB)  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.