Hôm nay,  

Sáu cách chính quyền Biden thực hiện giúp hạ giá thuốc cho người cao niên

03/05/202400:00:00(Xem: 601)

thuoc cao nien

Nhờ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), một trong những thành tựu nổi bật của tổng thống Biden, giá thuốc theo toa dành cho người cao niên trở nên phải chăng hơn một cách đáng kể. Ảnh từ istock.

 
Nhờ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), một trong những thành tựu nổi bật của tổng thống Biden, giá cả của thuốc theo toa dành cho người cao niên trở nên phải chăng hơn một cách đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người dường như không biết những thay đổi này có ảnh hưởng to lớn đến mức nào.
 
1) Đàm phán giá thuốc: Lần đầu tiên trong lịch sử, Medicare hiện có thể đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất. Trong vòng đàm phán đầu tiên, Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid đã chọn 10 loại thuốc điều trị các tình trạng sức khỏe thông thường, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư và viêm khớp dạng thấp.
 
Mỗi loại thuốc này đều khiến người tiêu dùng ở Hoa Kỳ phải trả giá từ gấp ba đến gấp tám lần những gì người ta phải trả ở các quốc gia khác. Vào năm 2022, Medicare đã trả một khoản tiền đáng kinh ngạc là 46,4 tỷ USD cho họ. Tác động đến người tiêu dùng cũng đáng kinh ngạc không kém. Như Giám Đốc CMS Chiquita Brooks-LaSure đã nói: “Một số loại thuốc này tiêu tốn hàng nghìn đô la mỗi năm cho những người phụ thuộc vào chúng để sống.”
 
Sẽ mất một thời gian để giá thương lượng có hiệu lực. Nếu chính phủ liên bang thắng thế trong các vụ kiện của các công ty dược phẩm, CMS dự kiến giá thuốc sẽ thấp hơn vào năm 2026.
 
Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Mười loại thuốc nữa sẽ được chọn cho năm 2026, tăng lên 15 loại cho năm 2027 và sau đó là 20 loại mỗi năm kể từ năm 2029 và sau đó. Giá thấp hơn dự kiến sẽ tiết kiệm cho chính phủ liên bang 100 tỷ USD trong vài năm tới. Điều quan trọng là điều này có nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho những người đang sử dụng các loại thuốc cụ thể này; số tiền tiết kiệm được chuyển một cách gián tiếp đến tất cả mọi người sử dụng Medicare.
 
2) Giới hạn mức chi tiêu từ tiền túi: Mặc dù điều khoản đàm phán giá của IRA đã thu hút được sự chú ý lớn của giới truyền thông, nhưng sự thay đổi này tác động trực tiếp nhất đến túi tiền của hầu hết người cao tuổi. Vào năm 2025, tất cả những người nhận phúc lợi thuốc theo toa của Medicare, được gọi là Phần D, sẽ chỉ phải chi trả tối đa là 2.000 USD tiền thuốc mỗi năm.
 
CMS dự đoán rằng gần 19 triệu người cao tuổi sẽ tiết kiệm trung bình $400 mỗi năm. Nhưng chỉ riêng con số này không nói lên toàn bộ câu chuyện. Đối với một phụ nữ mắc bệnh ung thư bạch cầu, cô ấy hiện phải chi 12,000 đô-la/năm, số tiền này chiếm 13% tổng thu nhập của cô ấy, chỉ cho một loại thuốc. Hiện có các bệnh nhân chọn không mua thuốc vì chi phí tự chi trả quá cao, họ không đủ điều kiện. Nhiều người phải trì hoãn việc nghỉ hưu và những người chăm sóc phải làm thêm công việc chỉ để có thể trang trải chi phí thuốc theo toa cho người thân của họ.
 
Mức tối đa 2,000 USD sẽ là một bước tiến lớn giúp đem lại khả năng chi trả cho các người mang bệnh và thật sự cần đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 
3) Giảm giá insulin. Quy định này đã được thực hiện. Đạo luật IRA giới hạn chi phí insulin ở mức 35 USD mỗi tháng cho những người thụ hưởng Medicare, giúp cho khoảng 4 triệu người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường tiết kiệm khoảng 761 triệu USD mỗi năm.
 
Sự thay đổi này đã dẫn đến một “hiệu ứng lan tỏa” đáng hoan nghênh, với ít nhất ba nhà sản xuất dược phẩm lớn tự nguyện đồng ý giảm giá insulin cho những người có bảo hiểm tư nhân ngoài Medicare.
 
4) Vắc-xin miễn phí. Điều này cũng đã được triển khai. Tất cả các loại vắc xin dành cho người lớn mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến khích tiêm chủng hiện đều miễn phí cho tất cả những người có Medicare Phần D.
 
Điều này dự kiến sẽ tiết kiệm trung bình cho người cao tuổi gần 70 USD mỗi năm. Một số khác có thể tiết kiệm nhiều hơn. Ví dụ như vắc xin bệnh zona trước đây có thể có giá lên tới 300 Mỹ Kim.
 
5) Hình phạt lạm phát đối với các nhà sản xuất thuốc. Một thay đổi ít được biết đến hơn nhưng cũng đáng chú ý là các công ty dược phẩm hiện phải giảm giá cho Medicare nếu họ tăng giá nhanh hơn lạm phát. Theo báo cáo của CMS, những khoản giảm giá đó sẽ được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng, tiết kiệm tới 3,500 USD mỗi liều trong năm tới.
 
Điều này sẽ ngăn cản các công ty dược phẩm tăng giá nhanh chóng. Giống như giới hạn insulin, hiệu ứng lan tỏa có thể mang lại lợi ích cho những người có các loại bảo hiểm khác.
 
6) Trợ giúp thêm cho những người dễ bị ảnh hưởng nhất. Đạo luật IRA cung cấp trợ cấp dựa trên thu nhập cho những người ghi danh Medicare. TheoBrooks-LaSure, đây là khía cạnh ít được hiểu rõ nhất và ít được sử dụng nhất trong các vấn đề cải cách thuốc theo toa của đạo luật IRA.
 
Lý do là vì, khác với các quy định khác, người dân cần chủ động tham gia chương trình thì mới được hưởng lợi. Nhưng đối với những người phụ thuộc vào trợ cấp an sinh xã hội và không có nguồn thu nhập khác, chương trình có thể mang lại khoản tiết kiệm đáng kể - trung bình vài trăm đô la một năm.
 
Có tới 3,6 triệu người cao tuổi đủ điều kiện tham gia vào chương trình này nhưng họ vẫn chưa ghi danh. Ai nghĩ rằng mình có thể đủ điều kiện nên liên lạc với nhân viên phụ trách hồ sơ bằng cách gọi 1-800-Medicare. Và những người chưa ghi danh Phần D nên ghi danh ngay để tận dụng tất cả những thay đổi từ chính sách mới.
 
Cứ 5 người lớn tuổi thì có 1 người cho biết họ không dùng thuốc kê toa vì chúng quá đắt. Phải lựa chọn giữa việc trả tiền thuốc men để chữa bệnh và việc trả tiền ăn và tiền thuê nhà là một điều không nên xảy ra cho bất cứ ai. Chính sách IRA của chính quyền Biden đã giải quyết được khó khăn này, giúp hạ giá thuốc tạo cho người cao niên khả năng mua và uống các loại thuốc cần thiết mà bác sĩ đã kê toa cho họ.
 
Nguyên Hòa biên tập
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
SEOUL – Hôm thứ Sáu (17/5), truyền thông nhà nước KCNA loan tin, Kim Yo Jong, cô em gái quyền lực của Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc Bắc Hàn có trao đổi vũ khí với Nga, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.