Hôm nay,  

FED Duy Trì Lãi Suất, Cảnh Báo Tiến Triển Hạn Chế Trong Kiểm Soát Lạm Phát

02/05/202400:05:00(Xem: 398)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (1/5), sau cuộc họp, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, và cho biết những dấu hiệu đáng thất vọng về tình hình lạm phát gần đây có thể làm trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Tư (1/5), Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) loan tin sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại trong một thời gian, nhưng cảnh báo về những dấu hiệu không khả quan về tình hình lạm phát gần đây có thể khiến kế hoạch cắt giảm lãi suất bị trì hoãn, theo Reuters.

 

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết trong 3 tháng đầu tiên của năm 2024, giá cả lại tăng nhanh hơn, nên các nhà hoạch định chính sách tiền tệ “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến” để theo dõi và an tâm rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mức 2% như kỳ vọng.

 

Theo Powell, lãi suất sẽ không tăng, nhưng có khả năng sẽ duy trì trong khoảng 5.25% - 5.50%, mức lãi suất này đã được áp dụng kể từ tháng 7 năm ngoái.

 

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn tin rằng lãi suất hiện tại đang gây áp lực đủ lớn lên hoạt động kinh tế để giúp kiểm soát lạm phát, và cơ quan sẽ sẵn lòng chờ đợi cho đến khi cảm thấy thích hợp – ngay cả khi lạm phát chỉ “đi ngang.”

 

Thước đo lạm phát ưa thích của FED, chỉ số lõi (PCE) của lạm phát trong tháng 3 đạt mức 2.7%, tăng một chút so với mức 2.5% trong tháng 2.

 

Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày: “Lạm phát vẫn còn quá cao. Chưa thể nói chắc rằng con đường kiểm soát lạm phát sẽ được suôn sẻ, hoặc thậm chí cũng có thể sẽ trở nên gập ghềnh hơn không chừng.”

 

Không ai có thể chắc chắn liệu lãi suất có được cắt giảm trong năm nay hay không. Chủ tịch FED vẫn dự báo lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng cũng cho hay “sự tự tin của tôi thấp hơn lúc trước.”

 

Dù tình hình kinh tế hiện tại còn khá mơ hồ, nhưng tuyên bố của FED về việc tăng lãi suất “không có khả năng xảy ra” đã làm cho các nhà đầu tư cảm thấy an tâm phần nào.

 

Trong tuyên bố chính sách mới nhất, FED vẫn giữ nguyên quan điểm khả quan về kinh tế và hướng dẫn về chính sách của mình, nhấn mạnh rằng “lạm phát đã giảm bớt” và đề cập đến những điều kiện cần thiết để có thể cắt giảm lãi suất.

 

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán. Bắt đầu từ ngày 1/6, mỗi tháng FED sẽ chỉ cho phép 25 tỷ MK trái phiếu chính phủ đáo hạn mà không tái đầu tư, giảm so với mức hiện tại là 60 tỷ MK. Chứng khoán có đảm bảo thế chấp (Mortgage Backed Security, MBS) sẽ tiếp tục được bán nhưng chỉ ở mức 35 tỷ MK mỗi tháng.

 

Bước này nhằm đảm bảo hệ thống tài chánh không bị thiếu hụt dự trữ tiền tệ, như đã từng xảy ra vào năm 2019 trong đợt “thắt chặt tín dụng” (Quantitative Tightening, QT) cuối cùng của FED.

 

FED vẫn duy trì đánh giá tích cực về tình hình kinh tế, cho rằng nền kinh tế “tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với tỷ lệ việc làm thì tăng cao còn tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.”

 

Về chỉ số tổng sản phẩm nội địa (gross domestic product, GDP) tăng trưởng tương đối yếu trong quý đầu tiên (chỉ 1.6%), Powell lý giải rằng mức tăng trưởng 3.1% trong nhu cầu nội địa tư nhân (private domestic demand) là một chỉ số tốt hơn để đánh giá tình hình kinh tế, với làn sóng di dân nhập cư gần đây đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước.

 

Khi được hỏi về nguy cơ liệu Hoa Kỳ có đang bước vào thời kỳ “vừa lạm phát vừa thất nghiệp cao” (stagflation) với tốc độ tăng trưởng trì trệ và giá cả tăng cao hay không, Powell trả lời rằng tình hình hiện tại không nghiêm trọng như vào cuối những năm 1970, thời điểm mà giá cả tăng hơn 10% mỗi năm đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp cao.

 

Powell nói: “Hiện tại, tôi không thấy có sự trì trệ hay lạm phát cao, mà tình hình kinh tế đang khá vững chắc với mức lạm phát ổn định dưới 3%.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Theo tờ Smithsonianmag loan tin hôm thứ Ba (28/5), các khoa học gia đã thử nghiệm thành công thiết bị y tế có tên là Arc-Ex, có thể giúp cải thiện từng bước chức năng của cánh tay và bàn tay ở bệnh nhân bị liệt tứ chi. Thiết bị này hoạt động bằng cách kích thích các dây thần kinh tủy sống của bệnh nhân bằng các xung điện (electric pulses).
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (28/5), Ngũ Giác Đài cho biết cầu tàu do quân đội Hoa Kỳ xây dựng trên bờ biển Gaza đã bị hư hại một phần và sẽ bị dỡ bỏ tạm thời. Điều này sẽ gây khó khăn cho nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine, theo Reuters.
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.