Hôm nay,  

Sơ Lược Về Bầu Cử 2024

26/04/202400:00:00(Xem: 682)

ELECTORAL MAP

Cuộc bầu cử Tổng thống 2024 chỉ còn hơn 6 tháng nữa, và sẽ khác biệt rất nhiều so với cuộc bầu cử năm 2020. Liệu ai sẽ là người chiến thắng? (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 
Cuộc bầu cử Tổng thống 2024 chỉ còn hơn 6 tháng nữa, để giúp quý độc giả nắm được tình hình bầu cử, Việt Báo sẽ thường xuyên cập nhật các bài phân tích đáng tin cậy từ những nguồn thông tin uy tín. Các bài phân tích này dựa vào các cuộc thăm dò dư luận, các cuộc phỏng vấn với các chiến dịch và chiến lược gia, báo cáo, hoạt động của các chiến dịch, cũng như các khuynh hướng lịch sử và nhân khẩu học.
 
Và bài phân tích dưới đây phân loại các tiểu bang vào bảy mục khác nhau dựa trên khuynh hướng hiện tại, bao gồm:
 
  1. 1.     Lưng chừng: Các tiểu bang không nghiêng rõ ràng về một bên nhất định.
  2. 2.     Nghiêng về Cộng Hòa: Các tiểu bang có khuynh hướng nghiêng về ứng viên của Đảng Cộng Hòa.
  3. 3.     Nghiêng về Dân Chủ: Các tiểu bang có khuynh hướng nghiêng về ứng viên của Đảng Dân Chủ.
  4. 4.     Có khả năng nghiêng về Cộng Hòa: Các tiểu bang có khả năng cao sẽ bầu cho ứng viên của Đảng Cộng Hòa.
  5. 5.     Có khả năng nghiêng về Dân Chủ: Các tiểu bang có khả năng cao sẽ bầu cho ứng viên của Đảng Dân Chủ.
  6. 6.     Cộng Hòa: Các tiểu bang được dự đoán là chắc chắn sẽ ủng hộ ứng viên của Đảng Cộng Hòa.
  7. 7.     Dân Chủ: Các tiểu bang được dự đoán là chắc chắn sẽ ủng hộ ứng viên của Đảng Dân Chủ.
 
Phân tích tình hình tiểu bang và chi tiêu quảng cáo
 
Hiện tại, dựa vào các cuộc thăm dò, trung bình Trump đang đi trước một bước ở hầu hết các các tiểu bang chiến trường.Và nếu cứ theo đúng đà này, Trump sẽ dẫn trước với tỷ số 283-255 (nếu tính luôn là Biden giành được Pennsylvania và Wisconsin. Nhưng cũng cần nhớ rằng Pennsylvania và Wisconsin hiện được xem là những tiểu bang có kết quả thăm dò gần như là ngang nhau, vậy nên chưa thể nói chắc rằng Biden sẽ giành phần thắng ở hai tiểu bang này).
 
Còn ở các tiểu bang “lưng chừng” tức là những tiểu bang không nghiêng rõ ràng về một bên nào, dự kiến sự cạnh tranh sẽ rất gay gắt và sít sao, với khoảng chênh lệch chỉ trong vài %. Biden hiện đang có ưu thế rất lớn về các nguồn tài trợ và chi tiêu quảng cáo. Ngoài nhân sự, quảng cáo là khoản chi lớn nhất trong một chiến dịch tranh cử tổng thống.
 
Căng thẳng đến từ bên thứ ba
 
Cũng không rõ các ứng cử viên bên thứ ba (ứng viên độc lập) có thể ảnh hưởng đến bầu cử như thế nào. Robert F. Kennedy Jr. từng là một ứng viên độc lập có sức ảnh hưởng lớn, và thu hút được lượng cử tri ủng hộ đáng kể trong các cuộc thăm dò dư luận. Nhưng không rõ là Kennedy ảnh hưởng nhiều nhất từ phía nào: cử tri ủng hộ Trump, cử tri ủng hộ Biden, hay cả hai. Chiến dịch tranh cử của Biden muốn ‘đấu tay đôi’ với Trump, nên một số nhóm quảng cáo từ phía Đảng Dân Chủ đang tập trung loại bỏ Kennedy.
 
Cho đến nay, Kennedy đã đủ điều kiện để có tên trên phiếu bầu ở ba tiểu bang, bao gồm Michigan, Hawaii và Utah. Một cuộc thăm dò dư luận của Quinnipiac trong tháng trước cho thấy khoảng cách dẫn trước của Trump tăng từ 3 lên 5% khi có RFK Jr. Chiến dịch tranh cử của Kennedy và một siêu PAC ủng hộ ông cho biết Kennedy đã thu thập đủ chữ ký để có thể được có tên trên phiếu bầu ở các tiểu bang Arizona, Georgia, Idaho, Iowa, Nebraska, New Hampshire, Nevada, North Carolina và South Carolina.
 
Tiến triển ở các tiểu bang hiện nay
 
Ở Pennsylvania và Wisconsin, Biden đã bắt kịp, thậm chí là vượt lên dẫn đầu trong một số cuộc thăm dò gần đây. Đặc biệt là Pennsylvania, nơi Biden và các đồng minh hiện đang chi nhiều thứ hai cho quảng cáo – gần 4 triệu MK trong vòng 1 tháng rưỡi kể từ Super Tuesday. Số tiền này chỉ thấp hơn một chút so với số tiền họ đã chi ở Michigan. Biden đang cố gắng rút ngắn khoảng cách với Trump ở Michigan, đặc biệt là các cử tri trẻ tuổi và cử tri gốc da đen. Trump và các nhóm ủng hộ ông chỉ chi khoảng 700,000 MK ở Pennsylvania trong cùng khoảng thời gian đó.
 
Nhóm Biden cũng đã chi 2 triệu MK ở Wisconsin. Còn các nhóm của Trump cho đến nay vẫn chưa chi tiêu gì ở tiểu bang này.
 
Phần lớn ngân sách trong cuộc bầu cử năm nay sẽ được phân bổ vào bảy tiểu bang, chia thành hai nhóm mà quý vị thường nghe là “Blue Wall” và “Sun Belt.” “Blue Wall” (xin tạm dịch là “Bức Tường Xanh”) là nhóm các tiểu bang được xem là ổn định và thường có khuynh hướng ủng hộ Đảng Dân Chủ, bao gồm các tiểu bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Còn “Sun Belt” (xin tạm dịch là “Vành đai Mặt Trời”) ý chỉ các tiểu bang miền Tây và Tây Nam bao gồm Arizona, Georgia, North Carolina và Nevada.
 
Các tiểu bang trong nhóm “Blue Wall” có một lượng lớn cử tri là người lao động gốc da trắng; Biden cũng đang thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các công đoàn. Và Đảng Dân Chủ cũng đang nỗ lực thu hút sự ủng hộ từ cử tri gốc da đen và sinh viên đại học, đặc biệt là ở Wisconsin.
 
Trong năm 2020, kết quả ở North Carolina khá sát sao, khoảng cách giữa 2 ứng viên chỉ khoảng 2%. Nhưng do tiểu bang này có lịch sử ủng hộ Đảng Cộng Hòa nhiều hơn, nên North Carolina được xếp vào mục “Lean Republican” – tức là có khuynh hướng ủng hộ ứng viên của Đảng Cộng Hòa.
 
Số lượng cử tri gốc da trắng có trình độ đại học ngày càng tăng trong khu vực Research Triangle (bao gồm các thành phố Raleigh, Durham và Chapel Hill) của North Carolina khiến cho tiểu bang trở thành nơi có tính cạnh tranh cao. Dù vậy, Đảng Cộng Hòa vẫn thường giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc bầu cử, kể từ năm 1976.
 
Nhân khẩu học là một yếu tố quan trọng, nhưng không phải là tất cả
 
Khu vực công nghiệp Trung Tây đã dần chuyển hướng ủng hộ Đảng Cộng Hòa nhiều hơn do sự thay đổi trong nhóm các cử tri gốc da trắng có trình độ dưới đại học. Đây là lý do tại sao các bang như Ohio và Iowa, từng cạnh tranh khốc liệt trong nhiều thập niên nhưng đến thời Trump thì không còn là mục tiêu của Đảng Dân Chủ. Đó là nhóm chủ chốt mà Trump đang nhắm tới. Nhưng tỷ số của nhóm này đang giảm dần.
 
Sự thay đổi trong nhóm cử tri có trình độ đại học, kết hợp với sự gia tăng dân số người Mỹ Latinh và gốc Á, cùng với tình hình ngày càng nhiều cử tri gốc da đen trẻ tuổi chuyển đến miền Nam, đặc biệt là ở Georgia; tất cả góp phần tái định hình lại bản đồ bầu cử.
 
Nhưng nhân khẩu học không phải là tất cả. Cử tri người Mỹ Latinh, người gốc da đen và người trẻ tuổi đều đang có cái nhìn tiêu cực đối với nền kinh tế. Nhìn chung, đa số không hài lòng cách Biden ‘lèo lái’ nền kinh tế, và nhiều cử tri cho rằng nền kinh tế dưới thời Trump ‘ngon lành’ hơn.
 
Bầu cử sau đại dịch
 
Cuộc bầu cử năm nay sẽ khác biệt lớn so với cuộc bầu cử năm 2020. Do đại dịch, việc bỏ phiếu qua thư được sử dụng rộng rãi và góp phần quan trọng vào việc tăng tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử. Trong năm 2020, 66% cử tri đã ghi danh đã bỏ phiếu, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1900. Tuy nhiên, điều đó khó có thể xảy ra một lần nữa.
 
Đường dẫn đến 270
 
Theo bản đồ hiện tại, nếu Trump và Biden thắng ở các bang nghiêng về phía mình, Trump sẽ cần giành được 35 phiếu đại cử tri từ các tiểu bang đang cân nhắc (Toss up states) để đạt được con số 270, còn Biden sẽ cần 44 phiếu. Có một số con đường để mỗi ứng viên có thể vượt lên dẫn đầu.
 
Đối với Trump:
 
Tường Xanh sụp đổ: Trong năm 2016, Trump đã lật đổ Bức Tường Xanh khi giành chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Nếu có thể lặp lại kỳ tích đó, 44 lá phiếu đại cử tri ở các tiểu bang đó dư sức giúp Trump quay lại Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, điều quan trọng là, Trump có thể rơi vào tình thế bắt buộc phải thắng ở ít nhất một trong các tiểu bang này để tái đắc cử, vì các tiểu bang ở vùng Sun Belt như Nevada, Arizona và Georgia chỉ mang về tổng cộng 33 lá phiếu đại cử tri, chưa đủ số lượng phiếu cần thiết.
 
Mở rộng Vành Đai Mặt Trời: Nếu Trump giành chiến thắng ở tất cả các tiểu bang trong vùng Sun Belt nhưng thất bại ở tất cả các tiểu bang bên “Bức Tường Xanh,” thì vẫn sẽ không gom đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng. Theo kịch bản này, Trump sẽ thua khá đau với kết quả sát nút 270-268. Vì vậy, ông sẽ cần ít nhất một tiểu bang khác ngoài khu vực Sun Belt, có thể là một bang bên Blue Wall, hoặc có thể nhắm mục tiêu đến New Hampshire hoặc Minnesota... hoặc giành được một phiếu đại cử tri ở đơn vị Dân biểu Liên bang (Congressional District) thứ 2 của Nebraska, để có kết quả hòa.
 
Mặt trận phía Đông: Pennsylvania và Georgia mang đến vừa đúng 35 phiếu đại cử tri mà Trump cần để về đích và đạt được con số 270, ngay cả khi Biden thắng ở Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada.
 
Đối với Biden:
 
Chiến lược cũ và chiến thắng mới: Biden đã từng thắng với 51% số phiếu bầu, vì vậy ông chỉ cần thuyết phục những người đã bỏ phiếu cho mình lần trước đó tiếp tục ủng hộ ông. Trong cuộc bầu cử năm 2020, Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, có nghĩa là ông có thể thua tối đa 36 phiếu đại cử tri mà vẫn giành chiến thắng. Và 4 năm trước, Biden đã giành chiến thắng ở tất cả các tiểu bang cân nhắc.
 
Bảo vệ Bức Tường: Nếu Biden giữ vững thắng lợi ở Pennsylvania, Wisconsin và Michigan, ông sẽ giành chiến thắng với tỷ số 270-268 trong số phiếu cử tri. Trong số các tiểu bang đó, nơi Biden cần nắm chặt nhất là Michigan. Đó là lý do tại sao Biden đang vận động mạnh mẽ ở Michigan và liên tục đề cập đến ngành sắt thép và tăng thuế quan đối với hàng nhập cảng Trung Quốc để thu hút các cử tri thuộc công đoàn và tầng lớp lao động.
 
Tập trung vào khu vực Tây Nam: Các cử tri gốc Latinh đóng vai trò quan trọng đối với nỗ lực giành chiến thắng ở Nevada và Arizona của Biden. Hiện tại ông đang chạy rất nhiều quảng cáo bằng tiếng Tây Ban Nha ở cả hai tiểu bang, để cố gắng tăng cường hình ảnh của mình. Ngoài ra, phán quyết về quyền phá thai ở Arizona có thể khiến cho vấn đề phá thai trở thành chủ đề trọng tâm và là động lực thúc đẩy cử tri đi bầu. Nếu Biden thắng ở cả Nevada và Arizona, Trump giành chiến thắng ở Michigan (hoặc Wisconsin), nhưng Biden giữ được Pennsylvania, thì Biden sẽ giành chiến thắng với tỷ số 272-268. Còn nếu Biden thắng ở Nevada, Arizona, Wisconsin và Michigan, ông vẫn sẽ thua với tỷ số 270-268 nếu để mất Pennsylvania.
 
Khả năng xảy ra kết quả hòa:
 
Chỉ có một lần trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra kết quả bầu cử tổng thống hòa phiếu: đó là trong cuộc bầu cử năm 1800.
 
Năm 1876, Hoa Kỳ cũng đã ‘mém’ có kết quả bầu cử tổng thống hòa phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 2000, kết quả chỉ chênh lệch 5 phiếu đại cử tri... và một số phiếu Đại cử bị nghi ngờ (hanging chads) ở tiểu bang Florida, gây ra nhiều tranh cãi và kiện tụng trước khi xác định được kết quả cuối cùng.
 
Nếu cuộc bầu cử 2024 có tỷ số hòa, thì khả năng cao Trump sẽ trở thành Tổng thống, vì theo Hiến Pháp, trong trường hợp hòa phiếu, quyền quyết định sẽ thuộc về Hạ Viện. Mỗi đoàn đại biểu trong Hạ viện sẽ bỏ một phiếu bầu đại diện cho tiểu bang của họ. Các đoàn đại biểu sẽ được bầu vào Hạ Viện sau cuộc bầu cử Quốc Hội năm nay. Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm ưu thế và có thể sẽ tiếp tục duy trì được ưu thế vào năm 2025.
 
Và dưới đây là hai kịch bản có khả năng xảy ra:
 
1. Vành đai Mặt Trời + Omaha: Trump toàn thắng ở khu vực Vành Đai Mặt Trời, và giành được một phiếu đại cử tri từ đơn vị Dân biểu Liên bang ở Omaha, Nebraska, như đã làm vào năm 2016. Trong khi đó, Biden giành chiến thắng ở các tiểu bang thuộc Bức Tường Xanh.

2. Gắn chặt với khu vực công nghiệp: Trong kịch bản này, Biden giành chiến thắng ở các tiểu bang nằm trong khu vực Sun Belt, nhưng thua ở Michigan và Pennsylvania ở khu vực Blue Wall. Lưu ý rằng trong kịch bản này, tiểu bang Georgia và North Carolina có thể được thay thế lẫn nhau vì cả hai đều có cùng một số lượng phiếu đại cử tri.

Nguyên Hòa biên dịch

Nguồn: “The states to watch on the 2024 electoral map” được đăng trên trang NPR.org.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
SEOUL – Hôm thứ Sáu (17/5), truyền thông nhà nước KCNA loan tin, Kim Yo Jong, cô em gái quyền lực của Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc Bắc Hàn có trao đổi vũ khí với Nga, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Hôm thứ Tư (15/5), Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết cơ quan của bà dự kiến sẽ công bố dự luật về các quy định dành cho các loại xe được trang bị kết nối công nghệ của TQ vào mùa thu này, nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cùng dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
Hôm nay thứ Tư (15/5), Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã quyết định cho phép giữ nguyên bản đồ bầu cử ở Louisiana, bao gồm 2/6 khu vực Quốc Hội có đa số là người gốc da đen, cho cuộc bầu cử ngày 5/11. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc quyền kiểm soát Hạ Viện sắp tới thuộc về đảng nào, theo Reuters.
PARIS – Hôm thứ Tư (15/5), Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương sau khi ba thanh niên người Kanak bản địa và một viên chức cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn liên quan đến cải cách bầu cử, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.