Hôm nay,  

Các Hình Thức Bị Mất Tình Trạng Thường Trú Nhân

26/04/202400:00:00(Xem: 146)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
 
(Robert Mullins International) Thường trú nhân, còn được gọi là người có thẻ xanh, có đặc quyền sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều hình thức làm mất tư cách thường trú nhân. Một số hành động nhất định có thể dẫn đến việc bị trục xuất và mất tư cách thường trú nhân.

Sống bên ngoài Hoa Kỳ

Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 12 tháng mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit), sẽ thường dẫn đến việc mất tư cách thường trú nhân. Không có quy định chính xác về thời gian ở bên ngoài Hoa Kỳ. Nhìn chung, các thường trú nhân nên dành tổng cộng hơn sáu tháng mỗi năm ở tại Hoa Kỳ, và giữ mỗi chuyến đi ra nước ngoài dưới sáu tháng liên tục.

Và bất kể họ ở đâu, Thường trú nhân cũng cần phải tiếp tục nộp tờ khai thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và địa phương của Hoa Kỳ. Ngoài ra, khi ở nước ngoài, họ phải duy trì tài khoản ngân hàng và nhà cửa ở Hoa Kỳ.

Giữ tình trạng thường trú nhân của bạn

Thường trú nhân có Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời Hoa Kỳ thường có thể ở bên ngoài Hoa Kỳ trong 24 tháng. Đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh phải được thực hiện tại Hoa kỳ vì nó đòi hỏi phải được chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Sau khi nộp đơn, bạn có thể ra nước ngoài và đợi người nào đó gửi Giấy phép tái nhập cảnh về cho bạn. Thời gian duyệt xét Giấy phép tái nhập cảnh là từ 2 đến 5 tháng.

Xin lại Chiếu khán trở về

Nếu bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 12 tháng mà không có Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-entry Permit) và vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp chiếu khán dành cho Thường trú nhân Trở về. Bằng cách đó, bạn có thể giữ được tư cách Thường trú nhân của mình. Có thể bạn cần phải chăm sóc một thành viên trong gia đình bị bệnh, đi học hoặc bạn phải điều trị bệnh cho bản thân. Đó có thể là những lý do đủ để bạn ở lại nước ngoài lâu dài.


Việc xin Giấy phép Tái nhập cảnh yêu cầu có các bằng chứng về sự ràng buộc liên tục, không thể đứt rời của người nộp đơn với Hoa Kỳ. Nó cũng cần các bằng chứng để chứng minh rằng việc ở bên ngoài Hoa Kỳ thực sự là nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và bạn luôn luôn có ý định là quay trở lại Hoa Kỳ. Các bằng chứng về mối quan hệ của bạn với Hoa Kỳ có thể bao gồm việc tiếp tục nộp tờ khai thuế, sở hữu tài sản ở Hoa Kỳ, cũng như việc duy trì các giấy phép và tư cách thành viên ở Hoa Kỳ.

Cần một chiếu khán mới

Ở hơn 12 tháng bên ngoài Hoa Kỳ mà không có lý do chính đáng và không có Giấy phép Tái nhập cảnh có thể sẽ dẫn đến việc mất tư cách Thường trú nhân. Trong trường hợp đó, làm thế nào bạn có thể quay trở lại Hoa Kỳ? Một người di dân đã mất tình trạng thường trú và muốn quay trở lại Hoa Kỳ với tư cách là người di dân cần phải xin một chiếu khán di dân mới. Điều này có nghĩa là người thân đủ điều kiện ở Hoa Kỳ  phải nộp Mẫu đơn xin Chiếu khán di dân I-130 mới. Người thân ở nước ngoài phải ở lại nước ngoài, chờ được duyệt xét hồ sơ và lên lịch phỏng vấn xin chiếu khán tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
Lý do việc di dân gây nhiều tranh cãi là do cách nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào, tùy thuộc vào bạn là ai
Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong sáu năm liên tiếp, theo World Happiness Report năm 2023. Báo cáo này cho rằng lối sống hạnh phúc của người Phần Lan là kết quả của sự ổn định xã hội và phúc lợi xã hội.
Nhập cư đã trở thành một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2024 và là một thách thức lớn ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua, chiến tranh và xung đột vũ trang, đàn áp bạo lực và nghèo đói cùng cực đã khiến hàng triệu người trên toàn thế giới phải di dời và đẩy hàng nghìn người đến Hoa Kỳ để tìm kiếm sự bảo vệ, chủ yếu là ở biên giới Mỹ-Mexico.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1.
Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ ba tại Quốc hội. Ông nói rằng ông chưa bao giờ coi những người di dân là xấu xa hay đầu độc máu của đất nước chúng ta, mặc dù Tổng thống tiền nhiệm; tuyên bố đó là những gì đang xảy ra. Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú hiệu quả để giải quyết vấn đề biên giới.
Theo FOX News, tính đến tháng 1 năm 2024, hơn 7,2 triệu người di dân đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ qua biên giới Tây Nam dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Nhưng con số đó chỉ có nghĩa là có 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Một nửa số người di dân đó đã bị đưa trở lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vì vậy, con số 7,2 triệu không có nghĩa là có thêm 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa kỳ.
Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.
Lần đầu tiên sau nhiều năm, Sở di Trú đã giảm lượng hồ sơ tồn đọng mặc dù đã nhận được con số kỷ lục 10,9 triệu hồ sơ. Đây là một tin đáng mừng nhưng Sở di Trú cũng nói rằng vẫn còn có rất nhiều việc cần phải làm để làm giảm lượng hồ sơ tồn đọng đó. Từ năm 2017 đến năm 2019, số hồ sơ tồn đọng tương đối ổn định ở mức khoảng 2,4 triệu hồ sơ, nhưng con số này đã tăng lên hơn gấp đôi, lên 5 triệu hồ sơ vào năm 2022. Sở di Trú cho biết lý do khiến số hồ sơ tồn đọng gia tăng là do Tổng thống chính quyền trước ra lệnh đình chỉ tuyển dụng, và khó khăn trong việc duyệt xét hồ sơ trong thời gian đại dịch Covid.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.