Hôm nay,  

Phiên Tòa Xử Vụ ‘Tiền Bịt Miệng’: Nhân Chứng Đầu Tiên Khai Gì Về Trump?

23/04/202422:26:00(Xem: 2833)

 

 

Namnlös

Hôm thứ Ba (23/4), phiên tòa hình sự về cáo buộc chi tiền bịt miệng của cựu Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu ở New York với những lời khai của nhân chứng đầu tiên. (Nguồn:YouTube)

 

Nhân chứng đầu tiên trong phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump về vụ ‘tiền bịt miệng,’ cựu giám đốc David Pecker (báo lá cải The National Enquirer) thừa nhận đã sử dụng tờ báo lá cải của mình để ‘ém nhẹm’ những tin không hay về Trump để giúp ông đắc cử năm 2016, theo Reuters.

 

Hôm thứ Ba (23/4), Pecker, 72 tuổi, ra làm chứng tại phiên tòa ở New York rằng tờ báo lá cải Enquirer đã trả tiền cho hai người để mua lại những câu chuyện về lối sống tình dục sa đọa của Trump nhưng không bao giờ công bố - kế hoạch được gọi là “bắt và diệt” (catch and kill).

 

Pecker trình bày trước tòa: “Khi ai đó đang chạy đua để ngồi vào chức vụ cao cỡ đó, việc có cô này cô nọ tìm đến mấy tờ báo như National Enquirer để bán những câu chuyện riêng tư về người đó là rất bình thường.”

 

Pecker quyết định chôn vùi mọi chuyện sau một cuộc gặp vào năm 2015. Khi đó, Pecker nói với Trump rằng tờ Enquirer sẽ đăng những câu chuyện có lợi về vị tỷ phú này, và để mắt xem có ai rao bán những câu chuyện tiêu cực về ông hay không. Sau đó, Pecker đã ra lệnh cho một biên tập viên giữ bí mật về thỏa thuận này.

 

Theo Pecker, tờ Enquirer đã trả tiền cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để mua lại câu chuyện về mối tình ‘ngoài luồng’ trong vài tháng của cô với Trump vào năm 2006 và 2007. Đồng thời, Pecker cũng nói mình phải đứng ra mua vì Trump không chịu lộ diện trong vụ này.

 

 “Ông ấy nói rằng cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, tay không nhúng chàm thì sẽ không phải lo giấu,” nhân chứng Pecker nói.

 

Công ty mẹ của Enquirer, American Media, cho biết vào năm 2018 đã trả 150,000 MK để mua lại câu chuyện của McDougal. Trump phủi sạch mọi quan hệ với cô này.

 

Enquirer cũng đã chi 30,000 MK cho Dino Sajudin, một nhân viên lễ tân của Trump Tower, để mua lại câu chuyện về việc Trump có con ngoài giá thú; nhưng câu chuyện này đã được xác định là không có thật.

 

Cả hai khoản tiền này đều vượt xa số tiền mà tờ báo thường trả để mua bản quyền các câu chuyện. Pecker nói: “Tôi đã quyết định mua lại các thông tin đó để tránh gây xào xáo cho chiến dịch tranh cử và ông Trump.”

 

Pecker dự kiến sẽ tiếp tục ra làm chứng trong phiên xử vào thứ Năm (25/4).

 

Các công tố viên cho biết hành động của Pecker đã giúp Trump lừa dối cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016, bằng cách ‘lấp liếm’ hết những câu chuyện tiêu cực về Trump trong thời gian ông đang đối mặt với nhiều cáo buộc khác về các hành vi đồi bại.

 

Trump bị buộc tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán 130,000 MK cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016, để cô này giữ im lặng về việc từng có ‘quan hệ giường chiếu’ với Trump trước đó 10 năm. Trump đã không nhận tội và phủ nhận mọi việc. Các luật sư bào chữa của Trump thì cho rằng thân chủ của mình chẳng phạm tội gì và chỉ hành động để bảo vệ danh tiếng của mình.

 

Đây có thể là vụ án hình sự duy nhất trong 4 vụ truy tố hình sự của Trump được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5/11, hứa hẹn sẽ là màn tái đấu gay cấn của Trump và Biden. Dù có bị phán quyết có tội trong vụ này, cũng sẽ không thể ngăn cản Trump nhậm chức, mà chỉ có thể ảnh hưởng đến khả năng ứng cử của ông.

 

Lời khai của Pecker được đưa ra sau phiên điều trần xem xét yêu cầu của các công tố viên phạt Trump 10,000 MK vì vi phạm lệnh cấm bàn tán, cấm Trump chỉ trích các nhân chứng và quan tòa, cũng như người thân của họ.

 

Thẩm phán Juan Merchan cho biết sẽ không đưa ra phán quyết ngay lập tức về yêu cầu đó, nhưng cũng tỏ ra không mấy lay động trước lập luận của Todd Blanche, luật sư bào chữa cho Trump, rằng Trump chỉ đang phản ứng lại vì bị tấn công chính trị, chứ không phải cố tình đe dọa nhân chứng.

 

Thẩm phán Juan Merchan nói: “Ông không trình ra được cái gì để chứng minh cho lập luận của mình cả. Tôi đã nói với ông tám, chín lần rồi; hãy cho tôi xem bài đăng nào mà ông ấy đang phản ứng lại? Không một lần nào ông đưa ra được. Tôi phải nói là, ông đang mất sạch uy tín trước tòa đó.”

 

Sau phiên xét xử, Trump lặp lại tuyên bố rằng lệnh cấm bàn tán vi phạm quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp của ông.

 

Công tố viên New York Christopher Conroy cho biết Trump đã vi phạm lệnh cấm bàn tán, trình ra bằng chứng là một bài đăng trên Truth Social ngày 10 tháng 4, trong đó gọi Daniels và cựu luật sư Michael Cohen là “lũ đê tiện.”

 

Conroy cho biết nhiều bài đăng khác của Trump đã làm cho truyền thông xúm vào đưa tin, khiến một bồi thẩm viên vào tuần trước quyết định rút khỏi bồi thẩm đoàn vì lo ngại về quyền riêng tư.

 

Khoản tiền phạt 10,000 MK theo đề nghị của Conroy chẳng ‘thấm tháp’ gì đối với Trump, người đã gửi 266.6 triệu MK tiền bảo lãnh khi kháng cáo hai vụ kiện khác. Conroy cho biết tại thời điểm này ông chưa đề nghị phạt tù Trump 30 ngày, nhưng cho hay “có vẻ như bị cáo đang muốn như vậy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Michael Gloss, 21 tuổi, con trai Phó giám đốc CIA tử trận ở Ukraine tháng 4/2024 trong khi tình nguyện chiến đấu trong quân đội Nga. Thân phụ là cựu lính chiến nói cậu con tâm thần. CIA coi sự ra đi của Michael là chuyện riêng của gia đình Gloss. - Wisconsin: FBI bắt Thẩm phán Hannah Dugan tại tòa Milwaukee vì chỉ đường cho luật sư dẫn 1 di dân lậu thoát ngõ bên hông, trong khi ICE mai phục, bố ráp
Ngày 25/4, chính quyền Trump bất ngờ thông báo sẽ tạm thời khôi phục hồ sơ của sinh viên quốc tế trong hệ thống SEVIS, cho phép họ tiếp tục duy trì tình trạng hợp pháp để học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các viên chức di trú nhấn mạnh rằng đây chỉ là tạm thời, và họ vẫn có thể tiếp tục chấm dứt tình trạng hợp pháp này trong tương lai, bất chấp làn sóng pháp lý, theo The New York Times.
(WASHINGTON, ngày 25 tháng 4, Reuters) – Từ việc đưa ra cảnh báo không nên rời khỏi Hoa Kỳ cho đến hướng dẫn cách hoàn thành chương trình học giữa tình hình rối ren, bất ổn, nhiều trường đại học Hoa Kỳ đang chủ động hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm cách ứng phó với chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia , rằng chuyện Thiền Tông bên ni và Tịnh Độ bên nớ, và những chuyện tương tự... khi người này nói rằng chỉ có họ đúng và người khác hẳn phải là sai. Ngay cả đôi khi bạn mở truyền hình ra xem, cũng bất ngờ khi thấy một vị sư hay một cư sĩ Phật tử nói những chuyện tương tự. Những tranh cãi hiện ra bất kể rằng họ cùng thờ Đức Phật, cùng công nhận các pháp ấn, cùng tu pháp Bát Chánh Đạo, nhưng một khác biệt nào đó đã được xem là lệch nghĩa. Dò lại kinh điển, chúng ta thấy rằng Đức Phật nói rằng người trí sẽ không thấy gì để tranh cãi nữa, vì tâm họ đã xa lìa cõi này.
Nếu một di dân nhập cư có thể bị trục xuất mà không cần thủ tục tòa án hợp pháp, chỉ cần bị gán mác băng đảng là xong, thì có gì bảo đảm rằng điều đó sẽ không xảy ra với công dân Mỹ? Câu hỏi tưởng chừng như không tưởng này lại đang làm dấy lên làn sóng tranh luận trong giới luật gia, sau khi Trump úp mở ý tưởng trục xuất những công dân Mỹ bị kết án tội bạo lực sang El Salvador.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép tích trữ các kim loại được khai thác từ đáy Thái Bình Dương. Kế hoạch này nằm trong chiến lược giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn khoáng sản quan trọng từ các nước khác, như đồng, cobalt và lithium. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang bàn bạc để xây dựng một “lộ trình” chung nhằm kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản biển sâu (deep-sea mining) trong vùng biển quốc tế. Nếu Mỹ quyết định tiến hành kế hoạch hỗ trợ khai thác khoáng sản ở Thái Bình Dương, thì họ sẽ tự làm mà không cần xin phép Cơ Quan Quản Trị Đáy Biển Quốc Tế (International Seabed Authority, ISA), cơ quan liên quốc gia có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động khai thác ở vùng biển quốc tế.
TQ đã chính thức thông qua kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn nhất thế giới, bắc ngang qua dòng sông Yarlung Tsangpo tại vùng Tây Tạng. Khi được hoàn thành và đưa vào vận hành, công trình này không chỉ là một cột mốc kỹ thuật mà còn trở thành nhà máy phát điện lớn nhất thế giới, có quy mô vượt xa bất kỳ dự án nào từng có trước đó. Tuy nhiên, đằng sau sự vĩ đại ấy là vô vàn nỗi lo. Nhiều người e ngại rằng con đập sẽ buộc cộng đồng dân cư tại địa phương phải di dời, đồng thời gây ra những tác động sâu rộng đến môi trường tự nhiên. Mối quan ngại này đặc biệt nghiêm trọng đối với Ấn Độ và Bangladesh – hai quốc gia nằm ở khu vực hạ lưu, nơi dòng sông được gọi là Brahmaputra.
Sau hàng trăm nghìn năm sống trên Trái đất, con người có thể nghĩ rằng họ đã nhìn thấy tất cả các màu sắc trong tự nhiên. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Berkeley lại cho rằng điều đó chưa chắc đã đúng. Trong một thí nghiệm mới, họ đã khám phá ra một màu sắc mà trước đây chưa ai từng nhìn thấy, theo The Guardian
Chư Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo: ● Linh Mục Rev. Ronald J. Gripshover, Jr., Chánh xứ Nhà thờ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Mục Rev. Maurice Mei Akwa, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Đức Ông Msgr. Patrick Dempsey, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Muc Rev. Sunny Joseph, Giáo xứ St. Timothy, Chantilly, Virginia ● Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Auckland, Tân Tây Lan
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
TQ nói: Trump cố gắng gọi điện cho Tập nhiều lần, nhưng Tập không trả lời. Chưa hề có đàm phán thuế quan nào đang diễn ra giữa Mỹ-TQ như Trump nói. Mỹ phải hủy mức thuế quan đơn phương trước. - Tỷ phú Ken Fisher viết trên tờ The Telegraph: "Tôi là một tỷ phú Cộng hòa. Trump rất ngu ngốc và thuế quan của Trump vô nghĩa." - Giảng viên Đại Học Harvard: Nếu Trump học lớp của tôi, sẽ học cách không làm sụp đổ nền kinh tế.
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 4, Reuters) – Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi, yêu cầu ba tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra về khả năng các công ty này có liên quan đến chính phủ và quân đội TQ.
(NEW JERSEY, ngày 23 tháng 4, Reuters) – New Jersey đang bị cháy rừng hoành hành ở khu vực Pinelands, gần các thành phố ven biển Đại Tây Dương. Theo Sở Cứu hỏa Rừng (Forest Fire Service) New Jersey, lửa lan rất nhanh và đây có thể là đám cháy rừng lớn nhất của tiểu bang trong gần hai thập niên qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.