Hôm nay,  

TCPV Hoa Kỳ Cân Nhắc Các Luật Cấm Người Vô Gia Cư Dựng Lều Nơi Công Cộng

22/04/202422:11:00(Xem: 561)

 

Namnlös

TCPV đang cân nhắc, xem xét các quy định cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng. Phán quyết sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6 năm nay. (Nguồn:pixabay.com)

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vô gia cư trong vụ kiện liên quan đến chính sách chống lối sống lang thang (anti-vagrancy) của một thành phố phía tây nam Oregon. TCPV sẽ xem xét, xác định tính hợp pháp của các luật mà nhiều địa phương áp dụng để cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng, theo Reuters.

 

Các thẩm phán đã nghe các lập luận trong đơn kháng cáo của thành phố Grants Pass về phán quyết của tòa án cấp dưới cho rằng việc thi hành các sắc lệnh chống lối sống lang thang đối với người vô gia cư là vi phạm Tu Chính Án Số Tám của Hiến Pháp Hoa Kỳ cấm các hình phạt bất thường và tàn bạo.

 

Một số thẩm phán bảo thủ có vẻ như nghi ngờ về quyết định của tòa án cấp dưới hoặc gợi ý rằng có cách khác cho những người vô gia cư theo đuổi con đường pháp lý. Các thẩm phán cấp tiến lại có vẻ đồng tình với quan điểm của các bên nguyên đơn và sẵn lòng ủng hộ những người vô gia cư. Tòa án có tỷ số 6-3, với đa số là bảo thủ.

 

Những người ủng hộ người vô gia cư cho biết những luật như thế này biến người ta thành tội phạm chỉ vì họ là người vô gia cư và vì những việc mà họ không thể không làm, chẳng hạn như ngủ ở nơi công cộng. Họ đề cập đến phán quyết của TCPV năm 1962 rằng Tu Chính Án Số Tám cấm trừng phạt ai đó dựa trên cương vị/ tình trạng (status) của họ.

 

Chánh án bảo thủ John Roberts nói với Kelsi Corkran, luật sư bào chữa cho nguyên đơn: “Tôi nghĩ một số người đang gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hoàn cảnh và hành vi,” đồng thời nêu lên nghi ngờ rằng liệu ‘vô gia cư’ (homelessness) có thể được coi là một ‘cương vị’ (status) để cấm thực thi luật của địa phương hay không.

 

Roberts nói: “Quý vị có thể xóa bỏ tình trạng vô gia cư ngay lập tức nếu chuyển đến một nơi ở nào đó, hoặc nếu tình huống có thay đổi.”

 

Các thẩm phán TCPV đã bắt đầu nghiên cứu và thảo luận về tình trạng vô gia cư, một vấn đề xã hội phức tạp và khó khăn khiến các viên chức đau đầu trong suốt thời gian qua, khi nhiều thành phố đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở giá bình dân. Theo ước tính của chính phủ Hoa Kỳ, có hơn 600,000 người vô gia cư lang thang trên đường phố hàng đêm.

 

Vụ kiện xoay quanh 3 sắc lệnh ở Grants Pass, một thành phố có khoảng 38,000 dân ở phía tây nam Oregon. Tất cả các quy định đều cấm ngủ trên đường phố, ngõ hẻm và công viên mà sử dụng chăn hoặc tấm trải. Những người vi phạm sẽ bị phạt 295 MK, tái vi phạm có thể bị truy tố hình sự và bị phạt tù lên tới 30 ngày.

 

Thẩm phán Sonia Sotomayor đã hỏi Theane Evangelis, luật sư của Grants Pass: “Chúng ta sẽ xua đuổi họ về đâu nếu mọi thành phố, làng mạc, thị trấn đều ban hành những quy định không một chút lòng trắc ẩn như thế này? Họ phải ngủ ở đâu? Hay là họ phải tự sát quách cho xong, chứ không cần phải ngủ?”

 

“Đây là một câu hỏi phức tạp về chính sách,” Evangelis trả lời.

 

Sotomayor ngắt lời và hỏi, “Có gì phức tạp khi để mặc người ta nằm đại ở xó xỉn nào đó ngoài trời, đắp chăn và chợp mắt, vì họ không có chỗ ngủ?”

 

Thẩm phán Elena Kagan nói với Evangelis rằng sắc lệnh của thành phố “đi quá xa” so với việc tìm cách giải quyết các khu bị chiếm dụng và an toàn công cộng, đồng thời khiến người vô gia cư “nằm ở đâu đó đắp chăn ngủ thôi cũng là phạm tội,” và thêm rằng “Có vẻ như quý vị đang biến một tình trạng trở thành tội phạm.”

 

Luật sư của Bộ Tư Pháp Edwin Kneedler, người đại diện cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đã đồng ý với các nguyên đơn rằng thành phố không thể áp đặt một “lệnh cấm tuyệt đối” đối với việc ngủ trong thành phố - thực ra là hình hóa tình trạng vô gia cư - nhưng đề nghị rằng lệnh của tòa án cấp dưới là quá rộng và cần được xem xét lại.

 

Một số thẩm phán bảo thủ gợi ý rằng một giải pháp thay thế dành cho những người vô gia cư tin rằng họ bị cáo buộc hoặc buộc tội một cách bất công theo luật địa phương, đó là đưa ra lập luận về “sự cần thiết,” tức là họ làm vậy vì không còn sự lựa chọn nào khác, điều này có thể giúp giảm bớt trách nhiệm pháp lý của họ.

 

Vụ việc bắt đầu vào năm 2018, ba người vô gia cư đã đệ đơn kiện tập thể nhằm tìm cách ngăn chặn các biện pháp cấm ngủ nơi công cộng ở Grants Pass. Một trong những nguyên đơn đã qua đời.

 

Thẩm phán Tòa Phụ Thẩm (Magistrate Judge) Mark Clarke đã ra phán quyết rằng “chính sách và biện pháp trừng phạt người vô gia cư” của thành phố vi phạm Tu Chính Án Số Tám và cấm thực thi các quy định chống lối sống lang thang. Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 9 có trụ sở tại San Francisco đã giữ nguyên phán quyết của Clarke đối với các quy định đó. Phán quyết của TCPV dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
SEOUL – Hôm thứ Sáu (17/5), truyền thông nhà nước KCNA loan tin, Kim Yo Jong, cô em gái quyền lực của Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc Bắc Hàn có trao đổi vũ khí với Nga, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Hôm thứ Tư (15/5), Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết cơ quan của bà dự kiến sẽ công bố dự luật về các quy định dành cho các loại xe được trang bị kết nối công nghệ của TQ vào mùa thu này, nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cùng dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
Hôm nay thứ Tư (15/5), Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã quyết định cho phép giữ nguyên bản đồ bầu cử ở Louisiana, bao gồm 2/6 khu vực Quốc Hội có đa số là người gốc da đen, cho cuộc bầu cử ngày 5/11. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc quyền kiểm soát Hạ Viện sắp tới thuộc về đảng nào, theo Reuters.
PARIS – Hôm thứ Tư (15/5), Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương sau khi ba thanh niên người Kanak bản địa và một viên chức cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn liên quan đến cải cách bầu cử, theo Reuters.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.