Hôm nay,  

TCPV Hoa Kỳ Cân Nhắc Các Luật Cấm Người Vô Gia Cư Dựng Lều Nơi Công Cộng

22/04/202422:11:00(Xem: 675)

 

Namnlös

TCPV đang cân nhắc, xem xét các quy định cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng. Phán quyết sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6 năm nay. (Nguồn:pixabay.com)

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vô gia cư trong vụ kiện liên quan đến chính sách chống lối sống lang thang (anti-vagrancy) của một thành phố phía tây nam Oregon. TCPV sẽ xem xét, xác định tính hợp pháp của các luật mà nhiều địa phương áp dụng để cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng, theo Reuters.

 

Các thẩm phán đã nghe các lập luận trong đơn kháng cáo của thành phố Grants Pass về phán quyết của tòa án cấp dưới cho rằng việc thi hành các sắc lệnh chống lối sống lang thang đối với người vô gia cư là vi phạm Tu Chính Án Số Tám của Hiến Pháp Hoa Kỳ cấm các hình phạt bất thường và tàn bạo.

 

Một số thẩm phán bảo thủ có vẻ như nghi ngờ về quyết định của tòa án cấp dưới hoặc gợi ý rằng có cách khác cho những người vô gia cư theo đuổi con đường pháp lý. Các thẩm phán cấp tiến lại có vẻ đồng tình với quan điểm của các bên nguyên đơn và sẵn lòng ủng hộ những người vô gia cư. Tòa án có tỷ số 6-3, với đa số là bảo thủ.

 

Những người ủng hộ người vô gia cư cho biết những luật như thế này biến người ta thành tội phạm chỉ vì họ là người vô gia cư và vì những việc mà họ không thể không làm, chẳng hạn như ngủ ở nơi công cộng. Họ đề cập đến phán quyết của TCPV năm 1962 rằng Tu Chính Án Số Tám cấm trừng phạt ai đó dựa trên cương vị/ tình trạng (status) của họ.

 

Chánh án bảo thủ John Roberts nói với Kelsi Corkran, luật sư bào chữa cho nguyên đơn: “Tôi nghĩ một số người đang gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hoàn cảnh và hành vi,” đồng thời nêu lên nghi ngờ rằng liệu ‘vô gia cư’ (homelessness) có thể được coi là một ‘cương vị’ (status) để cấm thực thi luật của địa phương hay không.

 

Roberts nói: “Quý vị có thể xóa bỏ tình trạng vô gia cư ngay lập tức nếu chuyển đến một nơi ở nào đó, hoặc nếu tình huống có thay đổi.”

 

Các thẩm phán TCPV đã bắt đầu nghiên cứu và thảo luận về tình trạng vô gia cư, một vấn đề xã hội phức tạp và khó khăn khiến các viên chức đau đầu trong suốt thời gian qua, khi nhiều thành phố đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở giá bình dân. Theo ước tính của chính phủ Hoa Kỳ, có hơn 600,000 người vô gia cư lang thang trên đường phố hàng đêm.

 

Vụ kiện xoay quanh 3 sắc lệnh ở Grants Pass, một thành phố có khoảng 38,000 dân ở phía tây nam Oregon. Tất cả các quy định đều cấm ngủ trên đường phố, ngõ hẻm và công viên mà sử dụng chăn hoặc tấm trải. Những người vi phạm sẽ bị phạt 295 MK, tái vi phạm có thể bị truy tố hình sự và bị phạt tù lên tới 30 ngày.

 

Thẩm phán Sonia Sotomayor đã hỏi Theane Evangelis, luật sư của Grants Pass: “Chúng ta sẽ xua đuổi họ về đâu nếu mọi thành phố, làng mạc, thị trấn đều ban hành những quy định không một chút lòng trắc ẩn như thế này? Họ phải ngủ ở đâu? Hay là họ phải tự sát quách cho xong, chứ không cần phải ngủ?”

 

“Đây là một câu hỏi phức tạp về chính sách,” Evangelis trả lời.

 

Sotomayor ngắt lời và hỏi, “Có gì phức tạp khi để mặc người ta nằm đại ở xó xỉn nào đó ngoài trời, đắp chăn và chợp mắt, vì họ không có chỗ ngủ?”

 

Thẩm phán Elena Kagan nói với Evangelis rằng sắc lệnh của thành phố “đi quá xa” so với việc tìm cách giải quyết các khu bị chiếm dụng và an toàn công cộng, đồng thời khiến người vô gia cư “nằm ở đâu đó đắp chăn ngủ thôi cũng là phạm tội,” và thêm rằng “Có vẻ như quý vị đang biến một tình trạng trở thành tội phạm.”

 

Luật sư của Bộ Tư Pháp Edwin Kneedler, người đại diện cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đã đồng ý với các nguyên đơn rằng thành phố không thể áp đặt một “lệnh cấm tuyệt đối” đối với việc ngủ trong thành phố - thực ra là hình hóa tình trạng vô gia cư - nhưng đề nghị rằng lệnh của tòa án cấp dưới là quá rộng và cần được xem xét lại.

 

Một số thẩm phán bảo thủ gợi ý rằng một giải pháp thay thế dành cho những người vô gia cư tin rằng họ bị cáo buộc hoặc buộc tội một cách bất công theo luật địa phương, đó là đưa ra lập luận về “sự cần thiết,” tức là họ làm vậy vì không còn sự lựa chọn nào khác, điều này có thể giúp giảm bớt trách nhiệm pháp lý của họ.

 

Vụ việc bắt đầu vào năm 2018, ba người vô gia cư đã đệ đơn kiện tập thể nhằm tìm cách ngăn chặn các biện pháp cấm ngủ nơi công cộng ở Grants Pass. Một trong những nguyên đơn đã qua đời.

 

Thẩm phán Tòa Phụ Thẩm (Magistrate Judge) Mark Clarke đã ra phán quyết rằng “chính sách và biện pháp trừng phạt người vô gia cư” của thành phố vi phạm Tu Chính Án Số Tám và cấm thực thi các quy định chống lối sống lang thang. Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 9 có trụ sở tại San Francisco đã giữ nguyên phán quyết của Clarke đối với các quy định đó. Phán quyết của TCPV dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.