Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Dự Đại Hội Cộng Hòa, Kêu Gọi Nhân Quyền Vn

01/09/200400:00:00(Xem: 4693)
Lê Minh, tường trình đặc biệt từ Nữu Ước
New York (NY) - Sau buổi gây quĩ thành công, qui tụ hơn 600 đồng hương từ 6 tiểu bang vùng Đông Bắc đến, đoàn đại biểu gốc Việt tham dự đại hội đảng Cộng hòa đã rời thành phố Philadelphia lúc xế chiều trong sự quyến luyến của đồng hương địa phương.
Chúng tôi đến Nữu Ước vào chập tối, hòa nhịp với khung cảnh nhộn nhịp thành phố với hơn 8 triệu dân số, đông đúc nhất Hoa Kỳ, một thành phố được mệnh danh không bao giờ ngủ.
Anh hùng lái xe kiểu xa lộ Bolsa phải chào thua các tay lái Nữu Ước. Nhìn qua khung cửa, sinh hoạt của người dân Nữu Ước thật vội vã. Cả thành phố như lên cơn sốt, sửa soạn đón tiếp hơn 15,000 đại biểu và 35,000 quan khách đến từø khắp nước Mỹ đểõ tham dự đại hội đảng Cộng Hòa diễn ra bắt đầu từ ngày 30 tháng 8 đến mồng 2 tháng 9, 2004.
Mỗi đầu đường một vài xe cảnh sát, nhân viên an ninh trấn đóng trong tư thế sẵn sàng ứng chiến. Tiếng còi hụ của xe nhân viên công lực vang động từ nhiều góc trời. Nhìn cảnh tưởng sửûa soạn cho ngày hội, hình ảnh của những ngày biến động nơi quê nhà hơn 30 năm về trước đã hiện ra trước mắt trong mỗi người chúng tôi.
Đến trung tâm thành phố, tìm về khách sạn của nhà đại phú Trần Đình Trường không đơn giản như mọi lần. Đường xá bị hạn chế, cấm lưu thông nhiều khúc. Dù khách sạn Carter nằm ngay vị trí rất thuận lợi, sát nách khu Times Square, mất cả giờ mới đến được khách sạn. Chúng tôi được tiếp đón như một người thân lâu năm, cơm nước được đưa lên từng phòng, ai trong đoàn cũng cảm kích lòng hiếu khách, tình đồng hương của ông bà Trường.
Tưởng cũng nên biết, chiếc tầu thương mại Trường Xuân do thuyềân trưởng Phạm Ngọc Lũy điều khiển, đã cứu vớt hơn 4,000 đồng bào lênh dênh trên biến trên bước đường loạn lạc 1975, là tầu của ông Trường. Sau biến cố 9/11/01 xẩy ra, ông Trường đã làm ngạc nhiên, cảm phục của thành phố Nữu Ước khi trao tặng 2 triệu Mỹ kim cho hội Hồng thập tự Hoa Kỳ để giúp đỡ cho gia đình nạn nhân.
Hiện nay ông Trần Đình Trường (NY), Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (San Jose, CA) là những người cổ động cộng đồng người Việt tham gia mạnh mẽ việc ghi danh đi bầu trên toàn quốc, kêu gọi ủng hộ giới trẻ Việt tham gia vào dòng chính tại Hoa Kỳ. Hai ông là cũng là những mạnh thường quân ủng hộ tài chánh cho Nghị Viên Andy Quách và LS Trần Thái Văn trong cuộc tranh củ vào tháng 11 sắp đến.
Đại hội đảng Cộng hòa bắt đầu từ sáng 30 tháng 8, thành phố Nữu Ước trong vòng kiểm soát, trật tự, việc buôn bán trong thành phố có trì trệ, mọi giao thương trên vỉa hè chỉ được phép hoạt động sau 11 giờ đêm, xe cộ bị hạn chế trong khu vực Time Square và Madison Square, nơi các đại biểu đảng Cộng Hòa cư trú và địa điểm tổ chức đại hội.
Thị trưởng Nữu Ước, ông Michael Bloomberg (CH) cho biết thành phố rất hãnh diện được là chủ nhà, tiếp đón mọi tham dự viên của đai hội, cho dù thương gia trong khu vực có đại hội có thể thiệt hại hơn 300 triệu Mỹ kim trong vài ngày có đại hội.
Tất cả cư dân, du khách đều bị xét hỏi thẻ căn cước khi di chuyển trong khu vực có đại hội. Riêng đại biểu và khách của đại hội, lúc nào cũng phải đeo thẻ tham dự trước ngực nếu muốn di chuyển trong khu vực này một cách dễ dàng.

Trong lúc đại hội đảng diễn ra, có hàng chục ngàn người chốâng đối chiến tranh Iraq, chống đảng Cộng Hòa, chống đường lối và chính sách của TT Bush từ nhiều địa phương khác đến, đã hợp lực với thành phần cấp tiến cực đoan ở Nữu Ước, vừa chống đối, vừa phá quấy, gây cản trở những người tham dự đại hội. Cảnh Sát địa phương báo cáo có một vài va chạm đổ máu cho cả hai phía và vài nhân viên an ninh. Hàng trăm biểu tình viên bị bắt.
Riêng trong ngày Chủ nhật vừa qua có hàng trăm ngàn người xuống đường chống đại hội đảng Cộng Hòa. Thành phố đã vận dụng hơn 40,000 cảnh sát và nhân viên anh ninh giữ trật tự cho đại hội và cư dân quanh vùng. Tuy nhiên, chưa có vụ khủng bố nào được báo cáo.
Thành phần những người chống đối phần lớn rất còn trẻ, qui tụ các thành phần cấp tiến, chống mọi trật tự xã hội, ủng hộ phong trào đồng tình luyến ái, tự do phá thai, chống chiến tranh. Hình ảnh họ được biểu tượng qua kiểu hớt tóc đầu trọc, để tóc xanh đỏ nhiều mầu sặc sỡ, sỏ lỗ mũi, đeo bông tai nhiều nơi trên mặt, xâm mình, quàng giây xích mạ bạc thật lớn quanh bụng đã khiến cho sinh hoạt dân chủ tại thành phố Nữu Ước thêm đậm nét.
Biệân pháp an ninh dành cho người tham dự đại hội cũng rất khe khắt. Tất cả mọi người bị khám xét từng ly từng tí trước khi vào đại sảnh đường của đại hội. Hệ thống quay phim, máy chụp hình nhà nghề có ống kính dài của chúng tôi bị cấm mang vào hội trường. Nhân viên của các cơ quan truyền thông, bị giới hạn nhiều nơi không được đi tới vì biên pháp an ninh để bảo vệ các yếu nhân.
ỨCV LS Nguyễn Quang Trung , 1 khách tham dự của phái đoàn đại biểu Việt Nam quận Cam, California cho biết lý do đại hội đảng Cộng Hòa được tổ chức tại Nữu Ước có mục đích chứng tỏû chính quyền TT Bush không nhân nhượng khủng bố. Ông muốn nhắc nhỏ với mọi người thảm họa tương tự như biến cố thảm khốc 9/11/01 vẫn còn đe dọa quầân chúng Hoa Kỳ, và kêu gọi mọi người ủng hộ TT Bush trong công cuộc chống khủng bố bằng cách lưu nhiệm ông thêm 4 năm nữa để chính quyền có thể ùhoàn tất nhiệm vụ đưa nền kinh tế Hoa Kỳ trên đà cải thiện và giảm thiểu tối đa nỗi lo ngại khủng bố của những thành phần quá khích đang đe dọa nền an ninh của Hoa Kỳ.
Đại hội đảng Cộng Hòa đang bước vào ngày thứ hai. Mọi người mong đợi sự xuất hiện của thống đốc California trong tối thứ Ba (8/31). Bên cạnh đó, một đại biểu Việt Nam của quận Cam, ông Ngô Kỷ đã tạo được sự chú ý của báo giới qua chiếc áo [thụng] dài có cờ Vàng ba sọc đỏ và cờ Hoa Kỳ. Hình ảnh sặc sỡ của ông đã được đưa lên báo nhật báo National Journal phổ biến trên toàn quốc. Đồng thời ông Kỷ cũng được ông Jay Leno, người phụ trách chương trình Late Night Show của đài NBC phỏng vấn, sẽ phát hình vào tối thứ Năm 9/2/04.
"Ông Kỷ là người kiên quyết ủng hộ đảng Cộng Hòa từ 2, 3 thập niên qua, ông biết cách tạo tin tức, đem tiếng nói vào hệ thốâng truyền thông Hoa Kỳ để quảng bá cho phong trào đòi hỏi nhân quyền, tự do tôn giáo, đa đảng cho quêâ hương Việt Nam," Luật sư Trần Thái Văn cho biết nhận xét khi đọc bản tin nói trên. (8/31)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta là những người gốc Việt tỵ nạn, phải bỏ xứ sở ra đi tìm tự do và tạo cuộc sống mới tại hải ngoại, phát triển, gìn giữ ngôn ngữ, văn học nghệ thuật, văn hóa trong cộng đồng gốc Việt tỵ nạn hải ngoại.
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
Vào khoảng trung tuần tháng Bảy 2022, Việt Báo có làm một cuộc thăm dò ý kiến của một số cư dân vùng Little Saigon Quận Cam về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay. Cư dân được hỏi ý kiến thuộc mọi đảng phái, lứa tuổi, tôn giáo khác nhau
Vào ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.