Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Dự Đại Hội Cộng Hòa, Kêu Gọi Nhân Quyền Vn

01/09/200400:00:00(Xem: 4327)
Lê Minh, tường trình đặc biệt từ Nữu Ước
New York (NY) - Sau buổi gây quĩ thành công, qui tụ hơn 600 đồng hương từ 6 tiểu bang vùng Đông Bắc đến, đoàn đại biểu gốc Việt tham dự đại hội đảng Cộng hòa đã rời thành phố Philadelphia lúc xế chiều trong sự quyến luyến của đồng hương địa phương.
Chúng tôi đến Nữu Ước vào chập tối, hòa nhịp với khung cảnh nhộn nhịp thành phố với hơn 8 triệu dân số, đông đúc nhất Hoa Kỳ, một thành phố được mệnh danh không bao giờ ngủ.
Anh hùng lái xe kiểu xa lộ Bolsa phải chào thua các tay lái Nữu Ước. Nhìn qua khung cửa, sinh hoạt của người dân Nữu Ước thật vội vã. Cả thành phố như lên cơn sốt, sửa soạn đón tiếp hơn 15,000 đại biểu và 35,000 quan khách đến từø khắp nước Mỹ đểõ tham dự đại hội đảng Cộng Hòa diễn ra bắt đầu từ ngày 30 tháng 8 đến mồng 2 tháng 9, 2004.
Mỗi đầu đường một vài xe cảnh sát, nhân viên an ninh trấn đóng trong tư thế sẵn sàng ứng chiến. Tiếng còi hụ của xe nhân viên công lực vang động từ nhiều góc trời. Nhìn cảnh tưởng sửûa soạn cho ngày hội, hình ảnh của những ngày biến động nơi quê nhà hơn 30 năm về trước đã hiện ra trước mắt trong mỗi người chúng tôi.
Đến trung tâm thành phố, tìm về khách sạn của nhà đại phú Trần Đình Trường không đơn giản như mọi lần. Đường xá bị hạn chế, cấm lưu thông nhiều khúc. Dù khách sạn Carter nằm ngay vị trí rất thuận lợi, sát nách khu Times Square, mất cả giờ mới đến được khách sạn. Chúng tôi được tiếp đón như một người thân lâu năm, cơm nước được đưa lên từng phòng, ai trong đoàn cũng cảm kích lòng hiếu khách, tình đồng hương của ông bà Trường.
Tưởng cũng nên biết, chiếc tầu thương mại Trường Xuân do thuyềân trưởng Phạm Ngọc Lũy điều khiển, đã cứu vớt hơn 4,000 đồng bào lênh dênh trên biến trên bước đường loạn lạc 1975, là tầu của ông Trường. Sau biến cố 9/11/01 xẩy ra, ông Trường đã làm ngạc nhiên, cảm phục của thành phố Nữu Ước khi trao tặng 2 triệu Mỹ kim cho hội Hồng thập tự Hoa Kỳ để giúp đỡ cho gia đình nạn nhân.
Hiện nay ông Trần Đình Trường (NY), Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (San Jose, CA) là những người cổ động cộng đồng người Việt tham gia mạnh mẽ việc ghi danh đi bầu trên toàn quốc, kêu gọi ủng hộ giới trẻ Việt tham gia vào dòng chính tại Hoa Kỳ. Hai ông là cũng là những mạnh thường quân ủng hộ tài chánh cho Nghị Viên Andy Quách và LS Trần Thái Văn trong cuộc tranh củ vào tháng 11 sắp đến.
Đại hội đảng Cộng hòa bắt đầu từ sáng 30 tháng 8, thành phố Nữu Ước trong vòng kiểm soát, trật tự, việc buôn bán trong thành phố có trì trệ, mọi giao thương trên vỉa hè chỉ được phép hoạt động sau 11 giờ đêm, xe cộ bị hạn chế trong khu vực Time Square và Madison Square, nơi các đại biểu đảng Cộng Hòa cư trú và địa điểm tổ chức đại hội.
Thị trưởng Nữu Ước, ông Michael Bloomberg (CH) cho biết thành phố rất hãnh diện được là chủ nhà, tiếp đón mọi tham dự viên của đai hội, cho dù thương gia trong khu vực có đại hội có thể thiệt hại hơn 300 triệu Mỹ kim trong vài ngày có đại hội.
Tất cả cư dân, du khách đều bị xét hỏi thẻ căn cước khi di chuyển trong khu vực có đại hội. Riêng đại biểu và khách của đại hội, lúc nào cũng phải đeo thẻ tham dự trước ngực nếu muốn di chuyển trong khu vực này một cách dễ dàng.
Trong lúc đại hội đảng diễn ra, có hàng chục ngàn người chốâng đối chiến tranh Iraq, chống đảng Cộng Hòa, chống đường lối và chính sách của TT Bush từ nhiều địa phương khác đến, đã hợp lực với thành phần cấp tiến cực đoan ở Nữu Ước, vừa chống đối, vừa phá quấy, gây cản trở những người tham dự đại hội. Cảnh Sát địa phương báo cáo có một vài va chạm đổ máu cho cả hai phía và vài nhân viên an ninh. Hàng trăm biểu tình viên bị bắt.
Riêng trong ngày Chủ nhật vừa qua có hàng trăm ngàn người xuống đường chống đại hội đảng Cộng Hòa. Thành phố đã vận dụng hơn 40,000 cảnh sát và nhân viên anh ninh giữ trật tự cho đại hội và cư dân quanh vùng. Tuy nhiên, chưa có vụ khủng bố nào được báo cáo.
Thành phần những người chống đối phần lớn rất còn trẻ, qui tụ các thành phần cấp tiến, chống mọi trật tự xã hội, ủng hộ phong trào đồng tình luyến ái, tự do phá thai, chống chiến tranh. Hình ảnh họ được biểu tượng qua kiểu hớt tóc đầu trọc, để tóc xanh đỏ nhiều mầu sặc sỡ, sỏ lỗ mũi, đeo bông tai nhiều nơi trên mặt, xâm mình, quàng giây xích mạ bạc thật lớn quanh bụng đã khiến cho sinh hoạt dân chủ tại thành phố Nữu Ước thêm đậm nét.
Biệân pháp an ninh dành cho người tham dự đại hội cũng rất khe khắt. Tất cả mọi người bị khám xét từng ly từng tí trước khi vào đại sảnh đường của đại hội. Hệ thống quay phim, máy chụp hình nhà nghề có ống kính dài của chúng tôi bị cấm mang vào hội trường. Nhân viên của các cơ quan truyền thông, bị giới hạn nhiều nơi không được đi tới vì biên pháp an ninh để bảo vệ các yếu nhân.
ỨCV LS Nguyễn Quang Trung , 1 khách tham dự của phái đoàn đại biểu Việt Nam quận Cam, California cho biết lý do đại hội đảng Cộng Hòa được tổ chức tại Nữu Ước có mục đích chứng tỏû chính quyền TT Bush không nhân nhượng khủng bố. Ông muốn nhắc nhỏ với mọi người thảm họa tương tự như biến cố thảm khốc 9/11/01 vẫn còn đe dọa quầân chúng Hoa Kỳ, và kêu gọi mọi người ủng hộ TT Bush trong công cuộc chống khủng bố bằng cách lưu nhiệm ông thêm 4 năm nữa để chính quyền có thể ùhoàn tất nhiệm vụ đưa nền kinh tế Hoa Kỳ trên đà cải thiện và giảm thiểu tối đa nỗi lo ngại khủng bố của những thành phần quá khích đang đe dọa nền an ninh của Hoa Kỳ.
Đại hội đảng Cộng Hòa đang bước vào ngày thứ hai. Mọi người mong đợi sự xuất hiện của thống đốc California trong tối thứ Ba (8/31). Bên cạnh đó, một đại biểu Việt Nam của quận Cam, ông Ngô Kỷ đã tạo được sự chú ý của báo giới qua chiếc áo [thụng] dài có cờ Vàng ba sọc đỏ và cờ Hoa Kỳ. Hình ảnh sặc sỡ của ông đã được đưa lên báo nhật báo National Journal phổ biến trên toàn quốc. Đồng thời ông Kỷ cũng được ông Jay Leno, người phụ trách chương trình Late Night Show của đài NBC phỏng vấn, sẽ phát hình vào tối thứ Năm 9/2/04.
"Ông Kỷ là người kiên quyết ủng hộ đảng Cộng Hòa từ 2, 3 thập niên qua, ông biết cách tạo tin tức, đem tiếng nói vào hệ thốâng truyền thông Hoa Kỳ để quảng bá cho phong trào đòi hỏi nhân quyền, tự do tôn giáo, đa đảng cho quêâ hương Việt Nam," Luật sư Trần Thái Văn cho biết nhận xét khi đọc bản tin nói trên. (8/31)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.