Hôm nay,  

Cuộc Khủng Hoảng Fentanyl Ở Hoa Kỳ Có ‘Bóng Dáng’ TQ Đứng Sau

16/04/202421:49:00(Xem: 1148)

 

Namnlös
Không chỉ riêng Hoa Kỳ, chính phủ Mexico cũng từng yêu cầu TQ nỗ lực nhiều hơn để truy quét các hoạt động vận chuyển và buôn lậu fentanyl. (Nguồn:YouTube)

 

Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.

 

Theo một phúc trình từ Ủy ban Hạ viện Mỹ chuyên về các vấn đề Trung Quốc (Select Committee on China), Trung Quốc liên tục cung cấp các khoản trợ cấp dưới dạng hoàn/giảm thuế giá trị gia tăng cho các công ty sản xuất các chất phó bản (analogues), tiền chất (precursors) và các loại ma túy tổng hợp khác của fentanyl, miễn là họ bán hết ra nước ngoài.

 

Báo cáo cho biết: “Trung Quốc đã liệt kê tất cả các phó bản của fentanyl vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances) từ năm 2019. Có nghĩa là việc Bắc Kinh đang hỗ trợ xuất cảng các loại hóa chất này là bất hợp pháp, dù là theo luật của TQ hay của Hoa Kỳ,” phúc  trình cho biết thêm rằng có một số chất “bị cấm sử dụng trên toàn thế giới.”

 

Phúc trình trích dẫn dữ liệu từ trang web Sở Thuế Vụ TQ, trong đó liệt kê một số hóa chất được hoàn/giảm thuế lên tới 13%. Ngoài ra, phúc trình còn cho biết TQ cũng đang tiếp tay sản xuất hai tiền chất fentanyl được sử dụng bởi các băng đảng ma túy, là NPP và ANPP. Các khoản ưu đãi thuế có hiệu lực cho đến tháng 4.

 

Đại Sứ Quán TQ tại Washington cho biết Trung Quốc luôn hết lòng hợp tác với chính quyền Hoa Kỳ trong nỗ lực bài trừ ma túy, và đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt để kiểm soát fentanyl và các tiền chất, cũng như truy quét các hoạt động sản xuất, vận chuyển và buôn bán bất hợp pháp.

 

Phát ngôn viên ĐSQ TQ, Liu Pengyu, cho biết qua một email: “Rõ ràng là Trung Quốc không hề có bóng dáng fentanyl, và cuộc khủng hoảng fentanyl ở Hoa Kỳ đâu phải do Trung Quốc gây ra. Nên cứ mù quáng trút hết mọi tội lỗi lên đầu Trung Quốc sẽ chẳng thể giải quyết được vấn đề riêng của Hoa Kỳ.”

 

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc Hội, Mike Gallagher, chủ tịch của đặc ban, cho biết các chiêu trò tiếp tay tăng cường sản xuất fentanyl cho thấy Bắc Kinh đang muốn ‘tuồn’ thêm thật nhiều fentanyl vào Hoa Kỳ.

 

Gallagher nói: “Họ muốn tình trạng hỗn loạn và sự tàn phá từ đại dịch fentanyl càng trầm trọng càng tốt.”

 

Fentanyl là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp tử vong do dùng ma túy quá liều ở Hoa Kỳ. Washington từng nêu đích danh TQ là nguồn cung cấp chính các loại tiền chất mà các băng đảng ma túy ở Mexico dùng để tổng hợp thành fentanyl. Chính phủ Mexico cũng từng yêu cầu TQ nỗ lực nhiều hơn để truy quét các hoạt động vận chuyển và buôn lậu fentanyl.

 

Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc từ báo cáo mới, và nói rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ráng mà làm giảm nhu cầu trong nước.

 

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thành lập một nhóm phối hợp phòng chống ma túy hồi tháng 1, theo thỏa thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Tập Cận Bình về vấn đề hạn chế sản xuất và xuất cảng fentanyl tháng 11 năm ngoái.

 

Phúc trình cũng cho biết không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh chủ động thực thi các biện pháp hình sự để kiểm soát và trấn áp tội phạm liên quan đến fentanyl.

 

Ray Donovan, cựu viên chức của Sở Bài Trừ Ma Túy, phát biểu tại phiên điều trần rằng thỏa thuận tháng 11 không khiến Trung Quốc tích cực ngăn chặn các hoạt động cung cấp hóa chất bất hợp pháp sang Tây bán cầu. Donovan cho hay: “Chúng ta phải làm căng hơn nữa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Bất kể Trump ra lệnh hạ giá, trứng gà vẫn tăng giá tới kỷ lục mọi thời đại. - Bất kể Trump và MAGA nổi giận, Giám mục Budde nói không xin lỗi, và kinh ngạc vì sao họ từ chối lời Chúa dạy. Fox News kinh ngạc vì sao Trump chưa mắng Giám mục là bà già xấu xí
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 43, năm 2025, với chủ đề “Mùa Xuân Hoài Niệm” để tôn vinh những nỗ lực của cộng đồng Việt Nam trong việc xây dựng một mái ấm xa xứ tại Sài Gòn Nhỏ của Quận Cam, CA. Hội Tết Sinh Viên vui mừng chào đón hơn 50,000 khách đến tham dự để đón chào năm mới, năm Ất Tỵ, và nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Tháng Tư Đen, hay còn gọi là ngày Sài Gòn thất thủ. Hội Tết Sinh Viên tự hào là cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt thông qua các tiết mục sôi động tôn vinh di sản Việt Nam như là làng văn hoá, trình diễn nghệ thuật, cuộc thi Hoa Khôi Liên Trường Miền Nam California, các trò chơi dân gian giải trí, các cuộc thi lôi cuốn như thi ăn phở, thi nhảy hiphop, và nhiều gian hàng ẩm thực hấp dẫn kèm theo một màn trình diễn đốt pháo rực rỡ chào đón năm mới.
Trong một cuộc họp báo qua zoom do Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) tổ chức vào ngày 10/01/2025, nhiều chuyên gia y tế lo ngại rằng Hoa Kỳ, trước đây từng là nước đi đầu trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng toàn cầu, có thể không đủ khả năng đối phó với nhiều mối đe dọa y tế cộng đồng. Tỉ lệ chích ngừa ở Hoa Kỳ đang giảm mạnh trong những năm gần đây, khi khuynh hướng chống lại tiêm chủng đang có chiều hướng tăng trong giới chính khách. Thêm nữa, Hoa Kỳ có khả năng rút khỏi cộng đồng y tế toàn cầu dưới thời Tổng Thống Donald Trump nhiệm kỳ hai. Ông đã rút Hoa Kỳ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) trong nhiệm kỳ đầu.
Một nghiên cứu gần đây do Viện Karolinska, Thụy điển thực hiện đã chỉ ra rằng những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp không chỉ có khả năng thể chất vượt trội mà còn sở hữu những đặc điểm tính cách và kỹ năng nhận thức đặc biệt. Nghiên cứu này đã khám phá các yếu tố quan trọng giúp các cầu thủ đạt được thành công trong môi trường thi đấu khắc nghiệt, như khả năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề nhanh chóng và đưa ra quyết định chính xác
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra một hồ chứa nước ngầm khổng lồ, chứa lượng nước nhiều gấp đôi Hồ Mead, nằm ẩn sâu dưới Oregon Cascades. Theo các khoa học gia, tầng ngậm nước này chứa ít nhất 19.4 cubic miles (khoảng 81 km khối) nước trong các lớp đá dưới bề mặt dãy núi. Phát hiện này không chỉ có ý nghĩa đối với việc sử dụng nước, mà còn giúp các khoa học gia hiểu rõ hơn về những hoạt động và hiện tượng liên quan đến núi lửa trong khu vực.
Donald Trump có tài gây hấn, làm cho TQ khó chịu và hoang mang. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên, ông từng cáo buộc TQ “cưỡng đoạt” Hoa Kỳ thông qua các thủ đoạn mậu dịch không công bằng. Nhưng sau đó, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, cũng chính Trump đã gọi Tập Cận Bình là một “hảo bằng hữu.” Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2024, Trump thường nhấn mạnh rằng ông sẽ cứng rắn với TQ trong nhiệm kỳ thứ hai. Và đến khi sắp nhậm chức, không có dấu hiệu nào cho thấy quan điểm này sẽ thay đổi.
Trong Thiền Tông thường nói rằng khi ngọn đèn sáng thắp lên, thì bóng tối của vô lượng kiếp sẽ biến mất. Hình ảnh đó còn được giải thích là, khi người tu thấy được ánh sáng của bản tâm, nơi không có gì được bám víu, thì vô lượng nghiệp xấu đều biến mất. Kinh điển giải thích điểm này thế nào? / In Zen Buddhism, it is often stated that when a bright lamp is lit, the darkness of countless eons vanishes. This metaphor is further elucidated by the idea that when a practitioner perceives the light of the original mind—where there is nothing to cling to—countless negative karmas dissipate. How do the scriptures articulate this concept?
Đừng nói tự hào Châu Á nữa... Trump chỉ thị công chức liên bang phải theo dõi lẫn nhau và phải chỉ điểm về DEI để có điểm - Lễ hội cúng bà bất tận: chính phủ Ukraine suy tính bơm tiền vào cuốn sách của Melania Trump
NEW YORK – Hôm thứ Tư (22/1), một số người dùng mạng xã hội Meta phàn nàn rằng tài khoản của họ tự động theo dõi (follow) lại các tài khoản chính thức của Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống JD Vance và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, mặc dù trước đó họ đã ngừng follow những tài khoản này sau khi Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, theo Reuters.
Thành phố Westminster sẽ phân phối Thẻ Thực Phẩm $150 cho các vị cao niên và các cựu quân nhân vào ngày Thứ Sáu 21 tháng 2, tại khu vực tòa thị chính thành phố Westminster. Thẻ Thực Phẩm chỉ được phân phối cho các vị cao niên 65 tuổi trở lên. Các cựu quân nhân không giới hạn tuổi nhưng cần phải có thẻ chứng minh. Cả hai thành phần nêu trên đều phải chứng minh là cư dân thành phố.
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 1, APNews) – Trước khi chương trình tái định cư người tỵ nạn của Hoa Kỳ chính thức bị đình chỉ vào tuần tới, chính quyền Trump đã hủy bỏ lịch trình nhập cảnh của hàng ngàn người tỵ nạn, dù họ đã được chuẩn thuận đến Hoa Kỳ.
Một đám cháy rừng mới, được gọi là Hughes, bùng phát ngay trước 11 giờ sáng giờ địa phương gần Hồ Castaic, một hồ chứa nước cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 40 dặm về phía tây bắc. Trong chưa đầy hai giờ, đám cháy lan rộng hơn 2.000 ha và đến chiều đã vượt mốc 9.000 mẫu Anh, thiêu rụi chủ yếu bụi rậm trong khu vực, theo The New York Times.
Việc Tổng thống Donald Trump ân xá cho toàn bộ 1.250 người bị kết tội xông vào Điện Capitol vào năm 2021 đã làm sáng tỏ câu hỏi: Ai thực sự có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định của ông?
MEXICO CITY – Hôm thứ Ba (21/1), Nữ Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum nhấn mạnh bà sẽ bảo vệ chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời vẫn sẽ tìm cách đối thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump bắt đầu nhiệm kỳ mới với một loạt các sắc lệnh, trong đó có những biện pháp nhằm siết chặt vấn đề nhập cư, theo Reuters.
Thông báo thay đổi giao diện trang nhà mới của Thư Viện Hoa Sen
Tin tức các cơ sở hội đoàn thông báo cộng đồng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.