Hôm nay,  

Hạ Viện Sẽ Tách Viện Trợ Ukraine Và Israel Ra Thành Hai Dự Luật Riêng Biệt Để Bỏ Phiếu

15/04/202421:08:00(Xem: 726)

 

Namnlös
Hôm Thứ Hai (15/4), Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson cho biết, các gói viện trợ cho Israel và Ukraine sẽ được tách thành hai dự luật riêng biệt và bỏ phiếu trong tuần này. (Nguồn:YouTube)

 

 

Hạ Viện sẽ tách các gói viện trợ cho Israel và Ukraine thành hai dự luật riêng biệt và tiến hành biểu quyết trong tuần này. Thông tin được Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson công bố, sau hơn 2 tháng kể từ khi Thượng Viện thông qua một dự luật kết hợp cả 2 vấn đề, theo Reuters.

 

Rời khỏi cuộc họp vào tối thứ Hai, Chủ tịch Johnson cho biết Hạ Viện sẽ xem xét tổng cộng 4 dự luật. Trong số đó, ngoài viện trợ cho Israel và Ukraine, còn có viện trợ cho Đài Loan, các đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và các ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

 

Johnson nói với các phóng viên: “Chúng tôi biết thế giới đang dõi theo để xem chúng ta phản ứng thế nào. Họ đang quan sát để xem liệu Hoa Kỳ có đứng lên bảo vệ các đồng minh của mình và vì lợi ích của chúng ta trên toàn thế giới hay không. Và chúng tôi sẽ làm điều đó.”

 

Việc cung cấp viện trợ của Hoa Kỳ đã bị trì hoãn do Johnson không muốn xem xét dự luật lưỡng đảng trị giá 95 tỷ MK mà Thượng Viện đã thông qua hồi tháng 2. Dự luật này bao gồm 14 tỷ MK viện trợ cho Israel và 60 tỷ MK cho Ukraine, cùng với hàng tỷ MK để hỗ trợ cho các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và một phần dành cho viện trợ nhân đạo quốc tế.

 

Johnson cho biết các dự luật mới của Hạ Viện sẽ cung cấp lượng viện trợ nước ngoài gần giống với dự luật của Thượng viện, nhưng có một số điểm khác biệt. Một trong số đó là một phần của viện trợ sẽ được cung cấp dưới dạng khoản vay, không phải là viện trợ trực tiếp.

 

Đảng Cộng Hòa dự kiến sẽ công bố các dự luật mới sớm nhất là vào sáng Thứ Ba (16/4). Tuy nhiên, trước khi biểu quyết để thông qua dự luật, các nhà lập pháp sẽ dành thời gian 72 giờ để xem xét kỹ lưỡng các nội dung trong dự luật. Việc bỏ phiếu có thể sẽ diễn ra vào khoảng tối Thứ Sáu (19/4).

 

Mặc dù vấp phải sự phản đối quyết liệt trong Quốc Hội Hoa Kỳ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc, nỗ lực thông qua viện trợ trở nên cấp bách sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái (drone) vào Israel vào cuối tuần trước. 3 trong số 4 dự luật mà Johnson đưa ra sẽ bao gồm các gói viện trợ cho Ukraine, Israel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Còn nội dung thứ 4 hiện chưa rõ ràng.

 

Những người ủng hộ dự luật viện trợ nước ngoài tin rằng biện pháp này, được Thượng Viện thông qua với tỷ số 7/10, cũng sẽ nhận được sự ủng hộ tương tự tại Hạ Viện. Tuy nhiên, Johnson đã đưa ra nhiều lý do để trì hoãn thông qua dự luật này, chẳng hạn như cần tập trung nguồn thuế vào các vấn đề trong nước và Thượng Viện không thể xem xét một biện pháp khi chưa có đầy đủ thông tin.

 

Johnson cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa bị phế truất khỏi vị trí chủ tịch từ phía các DB Đảng Cộng Hòa cực hữu, nếu cho phép viện trợ Ukraine được tiến hành. Nhiều người trong nhóm cực hữu, đặc biệt là những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, không muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Họ phản đối quyết liệt việc gửi thêm hàng tỷ MK cho Kyiv.

 

Vấn đề này đang được ngành công nghiệp theo dõi sát sao. Các nhà thầu quốc phòng của Hoa Kỳ có thể sẽ được chọn để ký kết những hợp đồng lớn cung cấp trang thiết bị cho Ukraine và các đối tác khác của Hoa Kỳ, nếu nguồn viện trợ bổ sung được thông qua. Những người ủng hộ nhấn mạnh rằng việc cung cấp viện trợ sẽ không chỉ hỗ trợ các quốc gia đối tác mà còn có thể tạo ra cơ hội việc làm cho công dân Hoa Kỳ.

 

Tòa Bạch Ốc và các nghị sĩ Thượng Viện đã thúc đẩy Johnson tổ chức bỏ phiếu. Trong bài phát biểu tại Thượng Viện vào ngày 21/11, Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer nói: “Nếu các DB Đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện đưa dự luật chi tiêu bổ sung của Thượng Viện ra thảo luận, tôi tin rằng dự luật sẽ được thông qua ngay trong ngày, rồi được chuyển đến bàn Tổng Thống vào đêm đó, và ngày hôm sau là Israel sẽ nhận được viện trợ.”

 

Trao đổi với các đồng nghiệp của mình, Lãnh Đạo Đảng Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell cho hay: “Đã đến lúc Quốc Hội thực hiện các khoản đầu tư cấp bách để đảm bảo cơ sở công nghiệp, lực lượng quân đội và các đối tác của chúng ta có khả năng ứng phó và vượt qua các mối đe dọa ngày càng nhiều và phức tạp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.