Hôm nay,  

Chính phủ Thái: phim, hình ảnh giả trên mạng gây ra bất kính Tam Bảo

10/04/202404:35:00(Xem: 1445)

Chính phủ Thái: phim, hình ảnh giả

trên mạng gây ra bất kính Tam Bảo

 
BANGKOK (Nguyên Pháp tổng hợp) -- Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin.
 

Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
 

Báo ASEAN Now ngày 7 tháng 11/2023 loan tin rằng Văn phòng Phật giáo Quốc gia (NOB: National Office of Buddhism) đã yêu cầu trợ giúp từ Cảnh sát Mạng Thái Lan (Thai Cyber Police) sau khi phát hiện ra nội dung không phù hợp liên quan đến Phật giáo trên Facebook.

 

Nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, mô tả các nhà sư Phật giáo tham gia vào các hoạt động không phù hợp, chẳng hạn như chơi nhạc giựt và đua xe gắn máy. Những hình ảnh này, được cho là gây tổn hại đến hình ảnh của cộng đồng tăng sĩ Thái Lan, đã gây lo ngại trong cộng đồng Phật giáo.
 
blank 

Suphat Muangma, người đứng đầu Ban Thư ký thường trực Giáo hội Phật giáo (Secretariat of the Buddhist Association) và là người phát ngôn của NOB, cho biết một lá thư đã được soạn thảo gửi Cảnh sát mạng yêu cầu điều tra về nguồn gốc của các nội dung này. NOB đã phát hiện ra 9 hình ảnh các nhà sư tham gia các hoạt động phi tôn giáo, được tạo ra bằng AI, trên Facebook. Nội dung như vậy được coi là có hại cho danh tiếng của các nhà sư và gây khó chịu trong cộng đồng Phật giáo.
 

Suphat nói thêm rằng NOB đã yêu cầu trợ giúp để xóa những hình ảnh không phù hợp và hiện đang điều tra nguồn gốc của những hình ảnh do AI tạo ra này. Mục đích là phối hợp với Cảnh sát mạng để có hành động tiếp theo.

.

Trong khi đó, một báo Cambodia Fact Crescendo ngày 30/3/2023 ghi nhận về các hình giả cho thấy Tổng Thống Nga Putin và Tổng Thống Mỹ Biden trong trang phục nhà sư.

 blank


Bài viết tóm lược như sau: Một bức ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin mặc áo tu sĩ Phật giáo được lan truyền trên mạng xã hội vào tuần trước với tuyên bố rằng nhà lãnh đạo cường quốc thế giới từng là một nhà sư và đã học giáo lý của Đức Phật. Bức ảnh kèm theo tuyên bố này đã được chia sẻ nhiều lần khi nhiều người dùng mạng xã hội bình luận và phản ứng khác nhau về bài đăng.
 

Ảnh chụp bài đăng trên Facebook bên dưới vào ngày 23 tháng 3 viết bằng tiếng Khmer, “[Putin] từng là một tu sĩ Phật giáo, nhưng [ông] rất độc ác..." Bức ảnh tương tự có thể được nhìn thấy trên mạng xã hội.

Vài ngày trước đó, một người dùng Facebook khác cũng đăng tải ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin  và Tổng thống Mỹ Joe Biden mặc áo cà sa Phật giáo. Những bức ảnh đi kèm dòng chú thích “hãy rời bỏ vũ khí nguyên tử, và hướng tâm về Pháp – đó là lời Phật dạy”.
 

Sự thật: Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đạo Cơ Đốc Chính Thống Nga, và Tổng thống Mỹ Joe Biden theo đạo Công giáo La mã, và họ không liên hệ gì với Phật giáo.


 

Do vậy, nếu độc giả nhìn thấy hình ảnh trên mạng, thì hãy dè dặt. Không phải hình nào cũng thật.

.

Phim, video giả mạo cũng là nan đề mới, theo bản tin từ AFP ngày 16/02/2024. Một công cụ trí tuệ nhân tạo mới hứa hẹn tạo ra các video ngắn từ các lệnh văn bản đơn giản đã làm dấy lên mối lo ngại cùng với những câu hỏi từ các nghệ sĩ và chuyên gia truyền thông. Công ty OpenAI, nơi tạo ra phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT và lập trình tạo ra hình ảnh DALL-E, cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang thử nghiệm mô hình chuyển văn bản thành video có tên "Sora" có thể cho phép người dùng tạo ra các video chân thực với những lời mệnh lệnh đơn giản.

 

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco cho biết Sora có thể "tạo ra những cảnh phức tạp với nhiều nhân vật, kiểu chuyển động cụ thể và chi tiết chính xác về chủ đề và hậu cảnh", nhưng thừa nhận nó vẫn có những hạn chế, chẳng hạn như có thể "trộn lẫn bên trái và bên phải".
 

Dưới đây là những phản ứng ban đầu từ các ngành có thể bị ảnh hưởng bởi công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới:
 

Phản Ứng Từ Các Phim Trường

Ví dụ về các clip do Sora tạo trên trang web của OpenAI rất đa dạng về phong cách và chủ đề, từ những cảnh quay bằng máy bay không người lái dường như thật phía trên một khu chợ đông đúc cho đến một sinh vật hoạt hình giống chú thỏ đang nhảy qua một khu rừng.
 

Thomas Bellenger, người sáng lập và giám đốc nghệ thuật của Cutback Productions, đã theo dõi cẩn thận sự phát triển của việc tạo hình ảnh AI tổng hợp. Bellenger, người có công ty có trụ sở tại Pháp đã tạo ra các hiệu ứng hình ảnh quy mô lớn cho những chuyến lưu diễn cho các nhạc sĩ như Stromae và Justice nói: “Có những người cảm thấy rằng đó là một làn sóng ngầm không thể ngăn cản được đang tiến triển với tốc độ đáng kinh ngạc, còn những người khác thì không muốn nhìn thấy nó.”
 

Sự thật và hư cấu

Basile Simon, cựu ký giả và hiện đang là nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, cho rằng đã có “một bước nhảy vọt đáng sợ trong năm ngoái” khi nói đến AI có tính sáng tạo cho phép nhanh chóng tạo ra các sản phẩm giả mạo trông giống như thực tế ngoài đời. Ông lo sợ ý tưởng về việc những công cụ như vậy sẽ bị lạm dụng như thế nào trong các cuộc bầu cử và lo ngại công chúng sẽ "không còn biết phải tin vào điều gì".
 

Julien Pain của chương trình xác minh thực tế "Vrai ou Faux" (Đúng hay Sai) của kênh truyền hình Pháp FranceInfo cho biết ông cũng lo lắng về việc lạm dụng các công cụ AI. Pain cho biết: “Cho đến nay, thật dễ dàng để phát hiện ra những hình ảnh giả mạo, chẳng hạn như bằng cách nhận thấy những khuôn mặt lặp đi lặp lại ở hậu cảnh. Nhưng những gì phần mềm mới này làm dường như đã tới một cấp độ khác."

.

Nguồn hình và tin:

. Báo ASEAN Now: https://aseannow.com/topic/1311557-buddhist-office-turns-to-thai-cyber-police-over-ai-generated-facebook-content/

. Báo Cambodia Fact Crescendo:  https://cambodia.factcrescendo.com/english/ai-generated-photos-of-putin-and-biden-misleads-internet-users/

. France 24 (AFP): https://www.france24.com/en/live-news/20240216-new-ai-video-tool-by-maker-of-chatgpt-worries-media-creators

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.