Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện Arizona Ra Quyết Định Giữ Nguyên Luật Cấm Phá Thai Cách Đây 160 Năm

09/04/202421:47:00(Xem: 583)

 

Namnlös

Hôm thứ Ba (8/4), Tòa án cao nhất Arizona đã ra phán quyết duy trì luật đã tồn tại 160 năm, cấm hầu hết các hình thức phá thai. (Nguồn:YouTube)

 

Tòa án cao nhất Arizona đã ra phán quyết rằng tiểu bang phải tuân thủ luật đã tồn tại 160 năm – cấm tất cả các hình thức phá thai, ngoại trừ những trường hợp “cần thiết để cứu sống” thai phụ. Đây là một phán quyết quan trọng, buộc Arizona phải thực thi luật cấm phá thai từ thời Nội Chiến, theo CNN.

 

Luật này bắt nguồn từ năm 1864, trước khi Arizona trở thành một tiểu bang, và trở thành luật chính thức vào năm 1901. Luật áp dụng hình phạt tù từ 2 đến 5 năm đối với những người cung cấp dịch vụ phá thai, khiến Arizona trở thành một trong những tiểu bang có chính sách cấm phá thai nghiêm ngặt nhất ở Hoa Kỳ, bên cạnh Texas, Alabama và Mississippi. Ở những tiểu bang này, lệnh cấm phá thai hầu như không có ngoại lệ nào.

 

Tòa án cao nhất Arizona đã hoãn thực thi luật trong vòng 14 ngày, nhằm tạo điều kiện cho các bên nguyên đơn có cơ hội khiếu kiện ở các tòa án cấp dưới nếu muốn, bao gồm cả việc xem xét liệu luật có hợp hiến hay không.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi quyết định của tòa án được công bố, Bộ trưởng Tư Pháp Arizona Kris Mayes tuyên bố: “Chừng nào mà tôi còn là bộ trưởng tư pháp, sẽ không có phụ nữ hay bác sĩ nào bị truy tố theo luật lệ hà khắc này,” đồng thời cho biết văn phòng của bà đang tìm kiếm các phương án khác nhau để ngăn chặn việc thực thi luật tại tiểu bang.

Trong một thông cáo được đăng trực tuyến, bà chỉ trích phán quyết mới: “Quyết định hôm nay về việc tái áp dụng cái luật có từ thời Arizona chưa phải là một tiểu bang, trong thời Nội chiến đang diễn ra, và khi mà phụ nữ thậm chí còn chưa có quyền bầu cử, sẽ là một vết nhơ trong lịch sử tiểu bang chúng ta.”

 

Sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hủy bỏ quyết định Roe v. Wade vào tháng 6/2022, cựu Bộ trưởng Tư Pháp của Arizona đã chuyển sang tái áp đặt lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn của tiểu bang, nhưng đã bị tổ chức Planned Parenthood Arizona phản đối, làm dấy lên những vụ kiện cáo kéo dài nhiều năm, cuối cùng dẫn đến phán quyết 4-2 của Tòa án cao nhất Arizona hôm thứ Ba.

 

Đa số tòa án cho biết trong quyết định: “Các bác sĩ bây giờ phải chú ý rằng tất cả các ca phá thai, trừ những trường hợp cần thiết để cứu mạng thai phụ, đều là bất hợp pháp,” đồng thời bổ sung các biện pháp trừng phạt hình sự có thể áp dụng cho các ca phá thai sau tuần 15 của thai kỳ.

 

Phó Chánh án Ann A. Scott Timmer cùng với Chánh án Robert M. Brutinel không đồng ý với quyết định này.

 

Vụ việc này là thí dụ nổi bật mới nhất trong cuộc chiến về quyền tiếp cận dịch vụ phá thai ở một số tiểu bang kể từ khi án lệ Roe kiện Wade hủy bỏ. Gần 20 tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế quyền phá thai. Các nhà cung cấp dịch vụ đã cảnh báo rằng các chính sách hạn chế tiếp cận dịch vụ phá thai khiến sức khỏe của phụ nữ dễ gặp nguy hiểm và đẩy các bác sĩ lâm vào vòng lao lý.

 

Quyết định này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ những người ủng hộ quyền phá thai.

 

Trong một đoạn clip trực tuyến, Thống đốc Arizona Katie Hobbs nói với mọi người rằng “cuộc chiến vì quyền tự do sinh sản của chúng ta còn lâu mới kết thúc. Cá nhân tôi đã trải qua nỗi đau khổ khi sảy thai, và tôi hiểu rõ những bất mãn và phẫn nộ khi chính quyền đi rêu rao rằng quyết định tốt nhất cho sức khỏe và tương lai của quý vị giờ đây sẽ bị coi là tội ác. Tôi sẽ không ngừng đấu tranh cho đến khi quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản được đảm bảo cho người dân trong tiểu bang của mình.”

 

Tổng thống Joe Biden cũng cho biết trong một tuyên bố: “Hàng triệu người dân Arizona sẽ sớm phải sống với lệnh cấm phá thai cực đoan và nguy hiểm, chỉ chăm chăm cấm cản mà không màng bảo vệ phụ nữ ngay cả khi sức khỏe của họ gặp nguy hiểm hoặc trong các trường hợp bi kịch như bị hãm hiếp hoặc loạn luân.”

 

Trước đó từng có một luật khác

 

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã nghe các bên tranh luận khi vụ án bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái. Những người phản đối quyền phá thai tuyên bố tiểu bang nên tái áp dụng lệnh cấm phá thai gần như toàn diện, còn những người bảo vệ quyền sinh sản đã yêu cầu tòa chấp nhận một luật khác của tiểu bang, được thông qua trong năm 2022, cho phép phá thai cho đến tuần thứ 15 của thai kỳ.

 

Cựu Thống đốc Doug Ducey đã ký ban hành luật này chưa được ba tháng trước khi TCPV lật đổ án lệ Roe v. Wade. Luật năm 2022 đặt ra ngoại lệ đối với các trường hợp khẩn cấp về y tế, và yêu cầu bác sĩ phải nộp báo cáo cho Bộ Y Tế Arizona (Arizona Department of Health Services) nếu có ca phá thai khi thai nhi hơn 15 tuần tuổi, nhưng không đưa ra ngoại lệ cho các trường hợp hiếp dâm và loạn luân. Khi ký luật vào tháng 3/2022, Ducey tuyên bố luật mới sẽ không thay thế luật cũ.

 

Sau phán quyết của TCPV, Tòa phúc thẩm Arizona đã ra phán quyết rằng cả hai luật phá thai ở tiểu bang phải được điều chỉnh hoặc làm sao để hoạt động “nhất quán” với nhau; và rằng phá thai được coi là hợp pháp trong vòng 15 tuần đầu của thai kỳ khi được thực hiện bởi các bác sĩ có bằng cấp và tuân thủ các luật và quy định khác của tiểu bang.

 

Sau một thời gian dài đầy mơ hồ và tranh cãi về việc luật nào nên được áp dụng trong tiểu bang, Tòa án cao nhất tiểu bang đã được yêu cầu đưa ra quyết định rõ ràng để làm sáng tỏ về tình hình.

 

Cử tri sẽ có tiếng nói trong vấn đề này

 

Cử tri Arizona sẽ sớm có tiếng nói về vấn đề này. Arizona for Abortion Access, một nhóm các tổ chức bảo vệ quyền sinh sản, cho biết đã thu thập đủ chữ ký để đề nghị một biện pháp biểu quyết trong cuộc bầu cử tháng 11/2024. Cử tri sẽ được hỏi ý kiến ​​xem họ có ủng hộ việc bảo vệ quyền phá thai và ghi vào hiến pháp của tiểu bang hay không.

 

Bộ trưởng Tư Pháp Mayes cho hay: “Người dân Arizona sẽ có tiếng nói cuối cùng về vấn đề này. Và tôi nghĩ rất nhiều người sẽ tán thành biện pháp bỏ phiếu đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.