Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện Arizona Ra Quyết Định Giữ Nguyên Luật Cấm Phá Thai Cách Đây 160 Năm

09/04/202421:47:00(Xem: 443)

 

Namnlös

Hôm thứ Ba (8/4), Tòa án cao nhất Arizona đã ra phán quyết duy trì luật đã tồn tại 160 năm, cấm hầu hết các hình thức phá thai. (Nguồn:YouTube)

 

Tòa án cao nhất Arizona đã ra phán quyết rằng tiểu bang phải tuân thủ luật đã tồn tại 160 năm – cấm tất cả các hình thức phá thai, ngoại trừ những trường hợp “cần thiết để cứu sống” thai phụ. Đây là một phán quyết quan trọng, buộc Arizona phải thực thi luật cấm phá thai từ thời Nội Chiến, theo CNN.

 

Luật này bắt nguồn từ năm 1864, trước khi Arizona trở thành một tiểu bang, và trở thành luật chính thức vào năm 1901. Luật áp dụng hình phạt tù từ 2 đến 5 năm đối với những người cung cấp dịch vụ phá thai, khiến Arizona trở thành một trong những tiểu bang có chính sách cấm phá thai nghiêm ngặt nhất ở Hoa Kỳ, bên cạnh Texas, Alabama và Mississippi. Ở những tiểu bang này, lệnh cấm phá thai hầu như không có ngoại lệ nào.

 

Tòa án cao nhất Arizona đã hoãn thực thi luật trong vòng 14 ngày, nhằm tạo điều kiện cho các bên nguyên đơn có cơ hội khiếu kiện ở các tòa án cấp dưới nếu muốn, bao gồm cả việc xem xét liệu luật có hợp hiến hay không.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi quyết định của tòa án được công bố, Bộ trưởng Tư Pháp Arizona Kris Mayes tuyên bố: “Chừng nào mà tôi còn là bộ trưởng tư pháp, sẽ không có phụ nữ hay bác sĩ nào bị truy tố theo luật lệ hà khắc này,” đồng thời cho biết văn phòng của bà đang tìm kiếm các phương án khác nhau để ngăn chặn việc thực thi luật tại tiểu bang.

Trong một thông cáo được đăng trực tuyến, bà chỉ trích phán quyết mới: “Quyết định hôm nay về việc tái áp dụng cái luật có từ thời Arizona chưa phải là một tiểu bang, trong thời Nội chiến đang diễn ra, và khi mà phụ nữ thậm chí còn chưa có quyền bầu cử, sẽ là một vết nhơ trong lịch sử tiểu bang chúng ta.”

 

Sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hủy bỏ quyết định Roe v. Wade vào tháng 6/2022, cựu Bộ trưởng Tư Pháp của Arizona đã chuyển sang tái áp đặt lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn của tiểu bang, nhưng đã bị tổ chức Planned Parenthood Arizona phản đối, làm dấy lên những vụ kiện cáo kéo dài nhiều năm, cuối cùng dẫn đến phán quyết 4-2 của Tòa án cao nhất Arizona hôm thứ Ba.

 

Đa số tòa án cho biết trong quyết định: “Các bác sĩ bây giờ phải chú ý rằng tất cả các ca phá thai, trừ những trường hợp cần thiết để cứu mạng thai phụ, đều là bất hợp pháp,” đồng thời bổ sung các biện pháp trừng phạt hình sự có thể áp dụng cho các ca phá thai sau tuần 15 của thai kỳ.

 

Phó Chánh án Ann A. Scott Timmer cùng với Chánh án Robert M. Brutinel không đồng ý với quyết định này.

 

Vụ việc này là thí dụ nổi bật mới nhất trong cuộc chiến về quyền tiếp cận dịch vụ phá thai ở một số tiểu bang kể từ khi án lệ Roe kiện Wade hủy bỏ. Gần 20 tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế quyền phá thai. Các nhà cung cấp dịch vụ đã cảnh báo rằng các chính sách hạn chế tiếp cận dịch vụ phá thai khiến sức khỏe của phụ nữ dễ gặp nguy hiểm và đẩy các bác sĩ lâm vào vòng lao lý.

 

Quyết định này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ những người ủng hộ quyền phá thai.

 

Trong một đoạn clip trực tuyến, Thống đốc Arizona Katie Hobbs nói với mọi người rằng “cuộc chiến vì quyền tự do sinh sản của chúng ta còn lâu mới kết thúc. Cá nhân tôi đã trải qua nỗi đau khổ khi sảy thai, và tôi hiểu rõ những bất mãn và phẫn nộ khi chính quyền đi rêu rao rằng quyết định tốt nhất cho sức khỏe và tương lai của quý vị giờ đây sẽ bị coi là tội ác. Tôi sẽ không ngừng đấu tranh cho đến khi quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản được đảm bảo cho người dân trong tiểu bang của mình.”

 

Tổng thống Joe Biden cũng cho biết trong một tuyên bố: “Hàng triệu người dân Arizona sẽ sớm phải sống với lệnh cấm phá thai cực đoan và nguy hiểm, chỉ chăm chăm cấm cản mà không màng bảo vệ phụ nữ ngay cả khi sức khỏe của họ gặp nguy hiểm hoặc trong các trường hợp bi kịch như bị hãm hiếp hoặc loạn luân.”

 

Trước đó từng có một luật khác

 

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã nghe các bên tranh luận khi vụ án bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái. Những người phản đối quyền phá thai tuyên bố tiểu bang nên tái áp dụng lệnh cấm phá thai gần như toàn diện, còn những người bảo vệ quyền sinh sản đã yêu cầu tòa chấp nhận một luật khác của tiểu bang, được thông qua trong năm 2022, cho phép phá thai cho đến tuần thứ 15 của thai kỳ.

 

Cựu Thống đốc Doug Ducey đã ký ban hành luật này chưa được ba tháng trước khi TCPV lật đổ án lệ Roe v. Wade. Luật năm 2022 đặt ra ngoại lệ đối với các trường hợp khẩn cấp về y tế, và yêu cầu bác sĩ phải nộp báo cáo cho Bộ Y Tế Arizona (Arizona Department of Health Services) nếu có ca phá thai khi thai nhi hơn 15 tuần tuổi, nhưng không đưa ra ngoại lệ cho các trường hợp hiếp dâm và loạn luân. Khi ký luật vào tháng 3/2022, Ducey tuyên bố luật mới sẽ không thay thế luật cũ.

 

Sau phán quyết của TCPV, Tòa phúc thẩm Arizona đã ra phán quyết rằng cả hai luật phá thai ở tiểu bang phải được điều chỉnh hoặc làm sao để hoạt động “nhất quán” với nhau; và rằng phá thai được coi là hợp pháp trong vòng 15 tuần đầu của thai kỳ khi được thực hiện bởi các bác sĩ có bằng cấp và tuân thủ các luật và quy định khác của tiểu bang.

 

Sau một thời gian dài đầy mơ hồ và tranh cãi về việc luật nào nên được áp dụng trong tiểu bang, Tòa án cao nhất tiểu bang đã được yêu cầu đưa ra quyết định rõ ràng để làm sáng tỏ về tình hình.

 

Cử tri sẽ có tiếng nói trong vấn đề này

 

Cử tri Arizona sẽ sớm có tiếng nói về vấn đề này. Arizona for Abortion Access, một nhóm các tổ chức bảo vệ quyền sinh sản, cho biết đã thu thập đủ chữ ký để đề nghị một biện pháp biểu quyết trong cuộc bầu cử tháng 11/2024. Cử tri sẽ được hỏi ý kiến ​​xem họ có ủng hộ việc bảo vệ quyền phá thai và ghi vào hiến pháp của tiểu bang hay không.

 

Bộ trưởng Tư Pháp Mayes cho hay: “Người dân Arizona sẽ có tiếng nói cuối cùng về vấn đề này. Và tôi nghĩ rất nhiều người sẽ tán thành biện pháp bỏ phiếu đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
Ở Hoa Kỳ, trong hầu hết các gia đình có đầy đủ phụ huynh, cả cha và mẹ đều đi làm. Gần 3/4 bà mẹ có con dưới 18 tuổi phải vừa đi làm vừa chăm sóc con cái. Đồng thời, gần 1/4 trẻ em ở Hoa Kỳ đang được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ đơn thân. Chi phí gởi nhà trẻ thường quá đắt đỏ cho nhiều gia đình, và phần lớn các bậc phụ huynh không được hưởng chế độ nghỉ phép có lương khi cần thiết.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
SEOUL – Hôm thứ Sáu (17/5), truyền thông nhà nước KCNA loan tin, Kim Yo Jong, cô em gái quyền lực của Kim Jong Un, một lần nữa phủ nhận việc Bắc Hàn có trao đổi vũ khí với Nga, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Hôm thứ Tư (15/5), Bộ trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết cơ quan của bà dự kiến sẽ công bố dự luật về các quy định dành cho các loại xe được trang bị kết nối công nghệ của TQ vào mùa thu này, nhằm tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia cùng dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
Hôm nay thứ Tư (15/5), Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã quyết định cho phép giữ nguyên bản đồ bầu cử ở Louisiana, bao gồm 2/6 khu vực Quốc Hội có đa số là người gốc da đen, cho cuộc bầu cử ngày 5/11. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc quyền kiểm soát Hạ Viện sắp tới thuộc về đảng nào, theo Reuters.
PARIS – Hôm thứ Tư (15/5), Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương sau khi ba thanh niên người Kanak bản địa và một viên chức cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn liên quan đến cải cách bầu cử, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.