Hôm nay,  

Các Loại Khí Gây Hại Cho Khí Hậu Đang Được Nhập Lậu Vào Châu Âu

07/04/202422:10:00(Xem: 562)

 

Namnlös

Hydrofluorocarbons (HFCs) là các hợp chất hóa học thường được sử dụng làm chất làm lạnh trong các hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí, có thể gây phát thải nhà kính cao hơn hàng ngàn lần so với khí carbon dioxide. (Nguồn: pixabay.com)

 

Theo thông báo từ Cơ Quan Điều Tra Môi Trường (Environmental Investigation Agency, EIA) tại London, một lượng lớn chất cấm gây hại cho khí hậu đang được ‘tuồn’ lậu vào Châu Âu từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

 

Hydrofluorocarbons (HFCs) là các loại hóa chất được sử dụng chủ yếu để làm lạnh trong công nghiệp và bán lẻ. HFCs không gây hại cho tầng Ozone bằng các loại chất làm lạnh khác đã bị cấm. Tuy nhiên, đó lại là các loại khí có thể gây phát thải nhà kính mạnh hơn hàng ngàn lần so với khí carbon dioxide.

 

Sau cuộc điều tra bí mật kéo dài 2 năm, EIA cho biết, dù đã cam kết giảm sử dụng HFCs, các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn Liên Minh Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc theo dõi các lô hàng buôn lậu tuồn vào Châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga hoặc Ukraine, bởi chiêu trò của bọn buôn lậu ngày càng tinh vi khó lường.

 

Fin Walravens, một nhà vận động cao cấp của EIA cho biết: “Việc mua bán các chất HFCs bất hợp pháp ở thị trường Châu Âu vẫn còn khá dễ dàng. Nhiều dấu hiệu cho thấy các con buôn chợ đen đang đổi cách thức giao dịch và ngày càng nhạy bén hơn để tránh bị bắt. Những kẻ buôn lậu đang đưa vào thị trường các loại khí gây ô nhiễm nhất, độc hại nhất vì lợi nhuận béo bở.”

 

Là một phần của Bản Sửa Đổi Kigali (Kigali Amendment) được ký kết năm 2016 cho Thỏa Thuận Montreal Protocol, Châu Âu và các quốc gia công nghiệp khác đã cam kết cắt giảm 85% việc sử dụng HFCs từ năm 2012 đến năm 2036. Để đạt được mục tiêu này, các nhà sản xuất và người tiêu dùng HFC sẽ thực thi theo các mức hạn ngạch giảm dần theo thời gian.

 

Nhưng với tình hình nhu cầu vẫn còn mạnh mẽ, quy định cắt giảm dần HFCs đã đẩy giá cả các chất này lên cao. Điều này khiến các tay buôn lậu nổi lòng tham muốn thừa dịp kiếm lợi nhuận cao hơn. Và nhiều trong số đó là những con buôn có giấy phép hẳn hoi.

 

Một cuộc điều tra của EIA năm 2021 cho thấy HFCs bất hợp pháp được nhập lậu vào Châu Âu có thể chiếm tới 20-30% khối lượng giao dịch hợp pháp, tương đương tới 30 triệu tấn CO2.

 

Trung Quốc là nước sản xuất HFCs lớn nhất thế giới. Trong năm nay, có 39 nhà sản xuất được cấp phép sản xuất số lượng HFCs tương đương 185 triệu tấn CO2. Tháng 12 năm ngoái, TQ đã ban hành các quy định mới nhằm trừng phạt các công ty sản xuất vượt quá mức cho phép.

 

Ian Rae từ Đại Học Melbourne, từng là cố vấn kỹ thuật của Thỏa Thuận Montreal Protocol, cho biết ngay cả khi có sẵn các sản phẩm thay thế, việc áp dụng các biện pháp để loại bỏ các hóa chất độc hại này vẫn là một thách thức lớn, vì một số chính phủ “không muốn hoặc muốn cũng không có khả năng.”

 

Ông nói thêm: “Luôn có một số người vẫn muốn sử dụng các loại sản phẩm cũ mà họ đã quen thuộc và không muốn đổi sang cái mới, có thể là vì cái mới mắc tiền hơn cái cũ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.