Hôm nay,  

Đầu Bếp Jose Andres: Israel Tấn Công Đoàn Xe Cứu Trợ ‘Một Cách Có Hệ Thống’

03/04/202421:22:00(Xem: 682)

Namnlös
Xe cứu trợ của World Central Kitchen (WCK) bị Israel tấn công ở Deir Al-Balah, Gaza vào ngày 2/4/2024, khiến 7 nhân viên chết oan uổng. (Nguồn:YouTube)


Trong cuộc phỏng vấn với trang Reuters, đầu bếp nổi tiếng Jose Andres xúc động cho biết một cuộc tấn công của Israel giết hại 7 nhân viên cứu trợ lương thực của ông ở Gaza; Israel đã nhắm mục tiêu vào nhóm nhân viên cứu trợ “một cách có hệ thống, từng xe một”, theo Reuters.

Phát biểu qua một đoạn clip, Andres cho biết nhóm từ thiện World Central Kitchen (WCK) do ông thành lập đã liên lạc với quân đội Israel để chia sẻ thông tin rõ ràng, và họ biết rất rõ các hoạt động và vị trí của nhóm nhân viên cứu trợ. Andres nói: “Đây không chỉ là một vụ bom rơi đạn lạc xui rủi. Con đường dài từ 1.5 đến 1.8 km, nguyên một đoàn xe nhân đạo rành rành với các biển báo gắn đầy trên đầu xe, trên nóc xe, logo rực rỡ sắc màu mà chúng tôi luôn tự hào. Tất cả cho thấy rõ chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì.”

Andres cho biết IDF đã biết nơi ở của đoàn xe. Ông kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và quốc gia quê hương của tất cả nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong vụ tấn công tiến hành điều tra vụ việc. Ông bất bình: “Họ nhắm mục tiêu vào chúng tôi trong khu vực đã giảm xung đột, ngay trong khu vực do IDF kiểm soát. Họ biết rõ ràng đang di chuyển trên con đường đó là nhóm của chúng tôi... trên ba chiếc xe.”

Đoàn xe cứu trợ bị tấn công ngay sau khi các nhân viên giám sát xong việc dỡ hàng 100 tấn thực phẩm được đưa đến Gaza bằng đường biển. Quân đội Israel bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc” về vụ việc, và Thủ tướng Benjamin Netanyahu gọi đó là ngoài ý muốn.

Andres cho biết có thể đã có hơn ba cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe viện trợ. Ông bác bỏ khẳng định của Israel và Hoa Kỳ rằng cuộc tấn công là ngoài ý muốn. Khi được hỏi liệu có chấp nhận lời giải thích đó hay không, Andres nói: “Ngay từ ban đầu, tôi dứt khoát nói là không. Ngay cả khi chúng tôi không phối hợp với IDF, thì cũng không một quốc gia dân chủ và quân đội nào được nhắm mục tiêu vào dân thường và các tổ chức nhân đạo.”

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Andres, một phát ngôn viên của quân đội Israel đã đề cập đến những bình luận trước đó của tham mưu trưởng Herzi Halevi, gọi vụ việc là một sai lầm nghiêm trọng và cho biết cuộc tấn công “không được tiến hành với mục đích làm hại các nhân viên cứu trợ của WCK.”

Andres cho biết lẽ ra chính ông sẽ có mặt ở đó cùng nhóm cứu trợ, nhưng thời điểm đó ông không thể quay lại Gaza.

Hôm thứ Ba, Andres đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden. Ông cho rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt chiến tranh: “Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để cho Thủ tướng Netanyahu biết là cuộc chiến này cần phải chấm dứt ngay bây giờ.” Ông cũng đặt câu hỏi về các hành động của chính quyền Biden khi vừa cung cấp viện trợ ở Gaza, lại vừa trang bị vũ khí cho Israel.

Ông nói: “Thật khó hiểu… Hoa Kỳ sẽ cử Hải Quân và quân đội đến để làm công tác nhân đạo, nhưng mà cũng chính các loại vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp… đang giết hại dân thường.”

Ông cũng tự hỏi làm thế nào Netanyahu có thể tiến hành một cuộc chiến để cứu các con tin người Israel “khi họ có thể chết dưới đống đổ nát của chính những loại vũ khí” mà Israel đã sử dụng để trấn áp người Palestine.

Nhóm cứu trợ của World Central Kitchen bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah. 7 nhân viên thiệt mạng là các công dân Úc, Anh và Hoa Kỳ.

Theo Liên Hiệp Quốc, ít nhất 196 nhân viên nhân đạo đã chết ở Gaza kể từ tháng 10; Hamas trước đó cũng đã cáo buộc Israel nhắm mục tiêu vào các địa điểm phân phối viện trợ.

Andres kể lại những gì ông biết về vụ tấn công, rằng ban đầu nhóm nhân viên mất liên lạc với đội của mình ở Gaza, và cả đội không thể biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi nhìn thấy hình ảnh các xác chết.

Sau khi IDF tấn công chiếc xe bọc thép đầu tiên, nhóm chạy thoát được và chuyển sang chiếc xe thứ hai, sau đó chiếc xe thứ hai vẫn bị tấn công, họ buộc phải dồn sang chiếc xe thứ ba. Các nhân viên cứu trợ đã cố gắng liên lạc để báo rõ họ là ai, và Andres khẳng định rằng IDF biết nhóm cứu trợ đang ở trong khu vực mà họ kiểm soát. Nhưng rồi chiếc xe thứ ba cũng không thể thoát, “và sau đó là những gì chúng ta đã biết.”

Tháng trước, World Central Kitchen đã bắt đầu chuyển viện trợ lương thực đến cho người dân ở phía bắc Gaza thông qua hành lang hàng hải từ Síp, cùng sự hợp tác của tổ chức từ thiện Open Arms của Tây Ban Nha. Trước đó, Andres cho biết tổ chức từ thiện WCK đã phối hợp chặt chẽ với quân đội Israel, các quốc gia Ả Rập và các quốc gia khác.

Biden bày tỏ sự “phẫn nộ và đau lòng” trước những cái chết oan uổng. Nhưng Hoa Kỳ đồng ý với lời khẳng định của Netanyahu rằng các cuộc tấn công là ngoài ý muốn.

World Central Kitchen được thành lập bởi đầu bếp 54 tuổi Jose Andres, vào năm 2010 sau trận động đất nghiêm trọng ở Haiti. WCK đã cố gắng vượt qua những khó khăn trong các thủ tục hành chánh để gấp rút viện trợ cho các khu vực bị thiên tai trên khắp thế giới, bao gồm cả Ukraine sau khi nổ ra xung đột với Nga.

Andres lên án toàn bộ cuộc chiến. Ông nói: “Có vẻ như đây là một cuộc chiến mà con người gây ra để chống lại nhân loại. Và không ai có thể chiến thắng trong cuộc chiến đó. Bởi vì cuối cùng, tính nhân đạo sẽ luôn chiến thắng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.