Hôm nay,  

Đầu Bếp Jose Andres: Israel Tấn Công Đoàn Xe Cứu Trợ ‘Một Cách Có Hệ Thống’

03/04/202421:22:00(Xem: 506)

Namnlös
Xe cứu trợ của World Central Kitchen (WCK) bị Israel tấn công ở Deir Al-Balah, Gaza vào ngày 2/4/2024, khiến 7 nhân viên chết oan uổng. (Nguồn:YouTube)


Trong cuộc phỏng vấn với trang Reuters, đầu bếp nổi tiếng Jose Andres xúc động cho biết một cuộc tấn công của Israel giết hại 7 nhân viên cứu trợ lương thực của ông ở Gaza; Israel đã nhắm mục tiêu vào nhóm nhân viên cứu trợ “một cách có hệ thống, từng xe một”, theo Reuters.

Phát biểu qua một đoạn clip, Andres cho biết nhóm từ thiện World Central Kitchen (WCK) do ông thành lập đã liên lạc với quân đội Israel để chia sẻ thông tin rõ ràng, và họ biết rất rõ các hoạt động và vị trí của nhóm nhân viên cứu trợ. Andres nói: “Đây không chỉ là một vụ bom rơi đạn lạc xui rủi. Con đường dài từ 1.5 đến 1.8 km, nguyên một đoàn xe nhân đạo rành rành với các biển báo gắn đầy trên đầu xe, trên nóc xe, logo rực rỡ sắc màu mà chúng tôi luôn tự hào. Tất cả cho thấy rõ chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì.”

Andres cho biết IDF đã biết nơi ở của đoàn xe. Ông kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và quốc gia quê hương của tất cả nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong vụ tấn công tiến hành điều tra vụ việc. Ông bất bình: “Họ nhắm mục tiêu vào chúng tôi trong khu vực đã giảm xung đột, ngay trong khu vực do IDF kiểm soát. Họ biết rõ ràng đang di chuyển trên con đường đó là nhóm của chúng tôi... trên ba chiếc xe.”

Đoàn xe cứu trợ bị tấn công ngay sau khi các nhân viên giám sát xong việc dỡ hàng 100 tấn thực phẩm được đưa đến Gaza bằng đường biển. Quân đội Israel bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc” về vụ việc, và Thủ tướng Benjamin Netanyahu gọi đó là ngoài ý muốn.

Andres cho biết có thể đã có hơn ba cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe viện trợ. Ông bác bỏ khẳng định của Israel và Hoa Kỳ rằng cuộc tấn công là ngoài ý muốn. Khi được hỏi liệu có chấp nhận lời giải thích đó hay không, Andres nói: “Ngay từ ban đầu, tôi dứt khoát nói là không. Ngay cả khi chúng tôi không phối hợp với IDF, thì cũng không một quốc gia dân chủ và quân đội nào được nhắm mục tiêu vào dân thường và các tổ chức nhân đạo.”

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Andres, một phát ngôn viên của quân đội Israel đã đề cập đến những bình luận trước đó của tham mưu trưởng Herzi Halevi, gọi vụ việc là một sai lầm nghiêm trọng và cho biết cuộc tấn công “không được tiến hành với mục đích làm hại các nhân viên cứu trợ của WCK.”

Andres cho biết lẽ ra chính ông sẽ có mặt ở đó cùng nhóm cứu trợ, nhưng thời điểm đó ông không thể quay lại Gaza.

Hôm thứ Ba, Andres đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden. Ông cho rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt chiến tranh: “Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để cho Thủ tướng Netanyahu biết là cuộc chiến này cần phải chấm dứt ngay bây giờ.” Ông cũng đặt câu hỏi về các hành động của chính quyền Biden khi vừa cung cấp viện trợ ở Gaza, lại vừa trang bị vũ khí cho Israel.

Ông nói: “Thật khó hiểu… Hoa Kỳ sẽ cử Hải Quân và quân đội đến để làm công tác nhân đạo, nhưng mà cũng chính các loại vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp… đang giết hại dân thường.”

Ông cũng tự hỏi làm thế nào Netanyahu có thể tiến hành một cuộc chiến để cứu các con tin người Israel “khi họ có thể chết dưới đống đổ nát của chính những loại vũ khí” mà Israel đã sử dụng để trấn áp người Palestine.

Nhóm cứu trợ của World Central Kitchen bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah. 7 nhân viên thiệt mạng là các công dân Úc, Anh và Hoa Kỳ.

Theo Liên Hiệp Quốc, ít nhất 196 nhân viên nhân đạo đã chết ở Gaza kể từ tháng 10; Hamas trước đó cũng đã cáo buộc Israel nhắm mục tiêu vào các địa điểm phân phối viện trợ.

Andres kể lại những gì ông biết về vụ tấn công, rằng ban đầu nhóm nhân viên mất liên lạc với đội của mình ở Gaza, và cả đội không thể biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi nhìn thấy hình ảnh các xác chết.

Sau khi IDF tấn công chiếc xe bọc thép đầu tiên, nhóm chạy thoát được và chuyển sang chiếc xe thứ hai, sau đó chiếc xe thứ hai vẫn bị tấn công, họ buộc phải dồn sang chiếc xe thứ ba. Các nhân viên cứu trợ đã cố gắng liên lạc để báo rõ họ là ai, và Andres khẳng định rằng IDF biết nhóm cứu trợ đang ở trong khu vực mà họ kiểm soát. Nhưng rồi chiếc xe thứ ba cũng không thể thoát, “và sau đó là những gì chúng ta đã biết.”

Tháng trước, World Central Kitchen đã bắt đầu chuyển viện trợ lương thực đến cho người dân ở phía bắc Gaza thông qua hành lang hàng hải từ Síp, cùng sự hợp tác của tổ chức từ thiện Open Arms của Tây Ban Nha. Trước đó, Andres cho biết tổ chức từ thiện WCK đã phối hợp chặt chẽ với quân đội Israel, các quốc gia Ả Rập và các quốc gia khác.

Biden bày tỏ sự “phẫn nộ và đau lòng” trước những cái chết oan uổng. Nhưng Hoa Kỳ đồng ý với lời khẳng định của Netanyahu rằng các cuộc tấn công là ngoài ý muốn.

World Central Kitchen được thành lập bởi đầu bếp 54 tuổi Jose Andres, vào năm 2010 sau trận động đất nghiêm trọng ở Haiti. WCK đã cố gắng vượt qua những khó khăn trong các thủ tục hành chánh để gấp rút viện trợ cho các khu vực bị thiên tai trên khắp thế giới, bao gồm cả Ukraine sau khi nổ ra xung đột với Nga.

Andres lên án toàn bộ cuộc chiến. Ông nói: “Có vẻ như đây là một cuộc chiến mà con người gây ra để chống lại nhân loại. Và không ai có thể chiến thắng trong cuộc chiến đó. Bởi vì cuối cùng, tính nhân đạo sẽ luôn chiến thắng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
Hôm thứ Ba (16/4), đã có bảy vị bồi thẩm viên được chọn vào bồi thẩm đoàn tham gia phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump ở New York. Phiên tòa này sẽ xét xử các cáo buộc đối với cựu Tổng thống, liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim khiêu dâm. Đến buổi chiều, quá trình chọn lựa bồi thẩm viên tạm kết thúc và dự kiến sẽ tiếp tục vào 9:30 sáng thứ Năm (17/4), theo Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.