Hôm nay,  

Tòa Bạch Ốc Chỉ Đạo NASA Thiết Lập Thời Gian Chuẩn Cho Mặt Trăng

02/04/202422:37:00(Xem: 748)

 

 

Namnlös

NASA sẽ thiết lập một chuẩn thời gian chung trên Mặt Trăng, được gọi là Giờ Phối Hợp Mặt Trăng (Coordinated Lunar Time, LTC). (Nguồn: pixabay.com)

Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ, theo Reuters.

 

Giám đốc Phòng Chính Sách Khoa Học và Công Nghệ (Office of Science and Technology Policy, OSTP) của Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo Cơ quan không gian Hoa Kỳ (NASA) làm việc với các bộ phận khác của chính phủ để đưa ra một kế hoạch vào cuối năm 2026, nhằm thiết lập chuẩn thời gian chung trên Mặt Trăng, được gọi là Giờ Phối Hợp Mặt Trăng (Coordinated Lunar Time, LTC).

 

Khác biệt về lực hấp dẫn và các yếu tố khác trên Mặt Trăng cũng như các hành tinh khác làm thay đổi cách thời gian trôi qua so với trên Trái Đất. Cùng với các quy chuẩn khác, giờ LTC sẽ cung cấp một tiêu chuẩn chung để đảm bảo rằng các tàu vũ trụ và vệ tinh có thể hoạt động một cách chính xác và hiệu quả trên Mặt Trăng.

 

Kevin Coggins, giám đốc điều hướng và liên lạc không gian của NASA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Cùng một chiếc đồng hồ mà chúng ta sử dụng trên Trái Đất, nếu được mang lên Mặt Trăng sẽ hiển thị thời gian khác biệt.”

 

Theo ghi chú của giám đốc OSTP Arati Prabhakar, nếu mang một chiếc đồng hồ từ Trái Đất lên Mặt Trăng, ta sẽ nhận thấy đồng hồ chạy chậm hơn so với khi đang ở Trái Đất, mất trung bình khoảng 58.7 micro giây mỗi ngày trên Trái Đất. Cùng với những biến đổi định kỳ khác, thời gian trên Mặt Trăng sẽ lệch khá nhiều so với thời gian trên Trái Đất.

 

Coggins giải thích: “Hãy nghĩ đến những chiếc đồng hồ nguyên tử tại Đài Naval Observatory (ở Washington). Đó là nhịp tim của quốc gia, giúp đồng bộ hóa mọi thứ. Chúng ta cũng sẽ có nhịp tim trên Mặt Trăng.”

 

Theo Sứ mệnh Artemis, NASA đang đặt mục tiêu đưa các sứ mệnh phi hành gia lên Mặt Trăng trong những năm tới, và thiết lập một căn cứ khoa học trên Mặt Trăng, từ đó tạo tiền đề cho các sứ mệnh tới Sao Hỏa trong tương lai.

 

Một viên chức OSTP cho biết nếu không có một chuẩn thời gian thống nhất trên Mặt Trăng, sẽ rất khó đảm bảo an toàn trong việc truyền dữ liệu giữa các tàu vũ trụ; và việc đồng bộ hóa thông tin liên lạc giữa Trái đất, các vệ tinh, căn cứ và phi hành gia trên Mặt Trăng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Sự khác biệt về thời gian cũng có thể dẫn đến những sai sót trong việc lập bản đồ và xác định các vị trí trên Mặt Trăng hoặc trong quỹ đạo Mặt Trăng.

 

Thời gian trên Trái Đất thường được dựa trên Giờ Phối Hợp Quốc Tế (Coordinated Universal Time), hay gọi tắt là UTC. Đây là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tiêu chuẩn này dựa trên một mạng lưới lớn của các đồng hồ nguyên tử được đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Các đồng hồ nguyên tử sẽ đo lường các thay đổi trong trạng thái của nguyên tử, và tạo ra một giá trị trung bình, rồi cuối cùng tạo ra thời gian chính xác.

 

Theo viên chức OSTP, có thể sẽ cần phải triển khai các đồng hồ nguyên tử trên bề mặt Mặt Trăng. Khi các hoạt động thương mại trên Mặt Trăng trở nên phổ biến, việc có một chuẩn thời gian chung sẽ giúp các hoạt động được điều phối một cách hiệu quả, đảm bảo độ tin cậy của các giao dịch và kiểm soát vấn đề hậu cần của hoạt động thương mại trên Mặt Trăng.

 

Hồi tháng 1, NASA cho biết đã lên kế hoạch cho một chuyến bay đưa 4 phi hành gia bay vòng quanh Mặt Trăng và trở lại Trái Đất, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2025, sau đó là đưa phi hành gia hạ cánh xuống Mặt Trăng vào tháng 9/2026, lần đầu tiên kể từ Sứ mệnh Apollo vào những năm 1970.

 

Dù Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất từng đưa phi hành gia lên Mặt Trăng, các quốc gia khác cũng đang nuôi tham vọng chinh phục Mặt Trăng. Họ đang để mắt đến nguồn tài nguyên khoáng sản tiềm năng trên hành tinh này, và các căn cứ trên Mặt Trăng có thể hỗ trợ cho các sứ mệnh tới Sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai.

 

Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố mục tiêu đưa phi hành gia đầu tiên của mình lên Mặt Trăng vào năm 2030. Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ gần cực nam Mặt Trăng, và đã công bố kế hoạch đưa phi hành gia của mình lên Mặt Trăng vào năm 2040. Hồi tháng 1, Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng.

 

Ghi chú của OSTP nêu rõ: “Việc Hoa Kỳ đảm nhận vai trò lãnh đạo để xác định một tiêu chuẩn chung phù hợp – một tiêu chuẩn đạt được độ chính xác và tính bền bỉ cần thiết để hoạt động trong môi trường đầy khắc nghiệt trên Mặt Trăng – sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia hoạt động trong lĩnh vực không gian.”

 

Việc xác định cách thức triển khai Giờ Phối Hợp Mặt Trăng sẽ cần có các thỏa thuận quốc tế thông qua “các cơ quan tiêu chuẩn hiện hành” và giữa 36 quốc gia đã ký kết Hiệp định Artemis (Artemis Accords). Hiệp định Artemis liên quan đến cách các quốc gia hoạt động trong không gian và trên Mặt Trăng. Trung Quốc và Nga, hai đối thủ chính của Hoa Kỳ trong lĩnh vực không gian, không ký kết Artemis Accords.

 

Giờ Phối Hợp Quốc Tế (UTC) có thể ảnh hưởng đến cách triển khai Giờ Phối Hợp Mặt Trăng (LTC). Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc đã xác định UTC là một tiêu chuẩn quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.