Hôm nay,  

Vì Sao Nhiều Dân Biểu Và Nghị Sĩ Cộng Hòa Rũ Áo Ra Đi?

26/03/202413:12:00(Xem: 1044)
nqk

Rối loạn và phân hóa nội bộ, công việc lập pháp bỏ bê, và chủ nghĩa cực đoan trong đảng Cộng Hòa khiến một số thành viên bỏ cuộc.


THƯỢNG VIỆN

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa, Alaska) kinh ngạc trước khả năng ra tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump và đường lối của đảng của bà, vừa tuyên bố với CNN trong một cuộc phỏng vấn truyền hình phổ biến trên cách đây hai ngày rằng bà sẽ không loại trừ việc rời khỏi Đảng Cộng Hòa.

Là một đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu ở Alaska và là một trong bảy đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai sau hậu quả của ngày 6-1-2021, Murkowski nói rằng bà đã xong việc với cựu tổng thống và nói rằng bà "tuyệt đối” sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy.

Murkowski nói với CNN: “Tôi ước mong rằng với tư cách là đảng viên Cộng Hòa, chúng tôi có… một ứng cử viên mà tôi có thể ủng hộ. Tôi chắc chắn không thể đứng sau Donald Trump.”

Việc Đảng Cộng Hòa chuyển hướng sang Trump đã khiến Murkowski phải cân nhắc về tương lai của bà trong đảng. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn, bà không nói rõ liệu có tiếp tục là đảng viên Cộng Hòa hay không. Khi được hỏi liệu bà có trở thành một người độc lập hay không, Murkowski nói: “Tôi nghĩ tôi có tư tưởng rất độc lập. Tôi chỉ tiếc là đảng của chúng tôi dường như đang trở thành đảng của Donald Trump.”

Ở Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa, Utah), đảng viên Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu kết tội Trump trong cả hai phiên tòa luận tội, cũng là một sự nghỉ hưu đáng chú ý của phe Cộng Hòa, người đã công khai chỉ trích cựu tổng thống và ảnh hưởng của ông đối với đảng.

Romney nói với Rachel Scott của ABC News: “Hãy nhìn xem, phe của tôi trong đảng bàn về chính sách và về những vấn đề sẽ tạo nên sự khác biệt đối với cuộc sống của người dân Mỹ. Cánh của Trump trong đảng nói về đủ loại oán giận và trả thù và xem xét lại cuộc bầu cử năm 2020.”

“Sự chia rẽ ngày càng tăng giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đang làm tê liệt Quốc Hội và làm trầm trọng thêm các vấn đề của đất nước chúng ta,” Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ, West Virginia), 76 tuổi, nói trong một video tuyên bố giải nghệ vào cuối năm vừa qua. Manchin chỉ trích cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa “Đặt chính trị lên trên ý chí của người dân.”

HẠ VIỆN

Chắc chắn Murkoski là nhân vật mới nhất tuyên bố sẽ có thể rời bỏ Đảng Cộng Hòa, nhưng sẽ không phải là người sau cùng. Trước đó hai ngày Dân Biểu Mike Gallagner (Cộng Hòa, Wisconsin), Chủ Tịch Ủy Ban đặc trách về Đảng Cộng Sản Trung Quốc của Hạ Viện, đã tuyên bố sẽ rút lui vào 19-4-2024, thay vì ở lại đến hết nhiệm kỳ vào tháng 1, 2025.

Ông Gallagher tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào tháng 2 sau khi phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã thúc đẩy đảng của mình bỏ phiếu chống lại việc luận tội Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Alejandro Mayorkas. Với cuộc luận tội, Gallagher cho biết Đảng Cộng Hòa đang thiết lập "một tiền lệ mới nguy hiểm sẽ được sử dụng để chống lại các chính quyền Đảng Cộng Hòa trong tương lai."
Ngoài Gallagner, trong tháng 2, 2024 còn có hai dân biểu Cộng Hòa nắm giữ hai chức chủ tịch ủy ban trong lớp tuổi 40 và 50 là DB Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa, Washington) và DB Mark Green (Cộng Hòa, Tennessee) cũng đã quyết định từ chức.
Có lẽ nhân vật nghỉ hưu bất ngờ nhất là Cathy McMorris Rodgers, người đã giữ các chức vụ lãnh đạo trước khi làm nên lịch sử với tư cách là nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Năng Lượng và Thương mại vào năm 2021. Theo quy định của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, không ai được giữ chức vụ chủ tịch hoặc thành viên cao cấp quá sáu năm liên tiếp. Cathy McMorris Rodgers, 54 tuổi, vẫn còn hai năm đủ tư cách lãnh đạo, cơ quan có thẩm quyền đối với một loạt vấn đề từ năng lượng và môi trường đến chăm sóc sức khỏe và internet.

Chưa hết, hai nhân vật quyền lực khác, Chủ Tịch Dịch vụ Tài chính Patrick McHenry (Cộng Hòa, North Carolina) và Chủ Tịch Chuẩn Chi Ngân Sách Kay Granger (Cộng Hòa, Texas), trước đó đã tuyên bố họ sẽ rời Quốc Hội. Cả McHenry và Granger đều phải đối mặt với giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch.

DB Ken Buck (Cộng Hòa, Colorado), một thành viên của Freedom Caucus, người đã tố cáo phe cánh hữu trong đảng Cộng Hòa về việc luận tội vô căn cứ, là một nhân vật trong chuỗi các thành viên Cộng Hòa tìm lối thoát.

Năm ngoái ông Buck đã tuyên bố nghỉ hưu, nhưng ông ta đã làm Quốc Hội ngạc nhiên - bao gồm ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện - khi ông tuyên bố vào ngày 22-3-2024 rằng ông cũng sẽ ra đi sớm vào giữa tháng Ba.

Buck tham gia cùng cựu Chủ Tịch Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa, California) trong làn sóng các viên chức cao cấp từ chức trong những tháng gần đây khi có nhiều đảng viên Đảng Cộng Hòa theo chủ nghĩa truyền thống bỏ đi trong bối cảnh rối loạn trong nội bộ đảng và chủ nghĩa cực đoan.

DB Buck nói với CNN: “Đây là năm tồi tệ nhất trong chín năm ba tháng tôi mà tôi tham gia Quốc Hội, và tôi đã nói chuyện với các thành viên cũ, đó là điều tồi tệ nhất trong 40, 50 năm tại Quốc Hội.”

Buck nằm trong số những người coi chủ nghĩa cực đoan của Đảng Cộng Hòa là một lý do cụ thể cho việc nghỉ hưu của ông. “Quá nhiều nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đang nói dối nước Mỹ, tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, mô tả ngày 6/1 là một chuyến tham quan điện Capitol không có người hướng dẫn, và khẳng định rằng các vụ truy tố tiếp theo là vũ khí hóa công lý của chúng ta hệ thống," Buck nói trong một video thông báo quyết định nghỉ hưu của mình.

Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa, Arizona) sẽ không tái tranh cử ở khu vực Phoenix của bà vào năm 2024, bà tuyên bố vào tháng 10 năm vừa qua: “Tôi đã quyết định không tái tranh cử vào năm 2024. Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho chồng tôi, người mẹ 94 tuổi của tôi, ba đứa con và năm đứa cháu của tôi”.

Lesko, một nhà lập pháp nhiệm kỳ thứ ba, cho rằng việc phải xa gia đình ba tuần trong mỗi tháng là một trong những yếu tố dẫn đến quyết định nghỉ hưu của bà.

Bà cũng ghi nhận sự không khoan nhượng ở Washington: “Hiện tại, Washington, D.C. đã tan vỡ; thật khó để làm được việc gì. Xin hãy biết rằng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình để cải thiện Quốc Hội và giúp đỡ các cử tri của tôi cũng như người dân Mỹ. Tất cả chúng ta phải nỗ lực hướng tới mục tiêu đó."

CỘNG HÒA CÓ NGUY CƠ MẤT ĐA SỐ Ở HẠ VIỆN

Vào cuối tháng 4, Cộng Hòa sẽ chỉ còn giữ 217 ghế ở Hạ Viện so với 213 ghế trong tay Dân Chủ. Cơ cấu hiện tại của Hạ viện khiến Đảng Cộng Hòa gần như không còn chỗ dựa để giải quyết những sự vắng mặt không thể tránh khỏi do bệnh tật, du lịch chậm trễ, đám cưới, đám tang và những sự kiện không lường trước được có thể khiến các thành viên của họ không thể bỏ phiếu.

Vào tháng tới Dân Chủ rất có thể sẽ chiếm một chiếc ghế trước đây chiếm bởi DB Brian Higgins (Cộng Hòa, New York) người đã rời Quốc Hội để trở thành giám đốc của Trung tâm Biểu Diễn Nghệ Thuật Shea.

Cho tới nay, tổng cộng có khoảng 20 dân biểu và nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố từ chức hoặc không tái tranh cử trong năm 2024. Con số này thường xuyên thay đổi.

Các nhà lập pháp đã chán ngấy Quốc Hội thứ 118, mặc dù mới đi được hơn nửa chặng đường. Hạ Viện hiện tại bắt đầu bằng cuộc tranh cãi kéo dài 15 vòng để bầu chủ tịch. Năm đầu kết thúc với việc Đảng Cộng Hòa ở New York trục xuất thành công George Santos (Cộng Hòa, New York), và với việc đảng Cộng Hòa bỏ phiếu tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden, một chuyện ruồi bu. Giữa hai thời điểm là những cuộc tranh chấp về trần nợ và việc chính phủ đóng cửa. Sau khi McCarthy đưa ra một cuộc bỏ phiếu để cứu đất nước khỏi tình trạng đóng cửa, Dân Biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa, Florida) đã lãnh đạo một nhóm gồm 8 dân biểu cực hữu lật đổ ông ta khỏi quyền lực, gây ra một cuộc chiến toàn diện từ những đảng viên Cộng Hòa đầy tham vọng để kế nhiệm ông ta. Sau cùng, một dân biểu ít được biết đến Mike Johnson (Cộng Hòa, Louisiana), đã giành chiến thắng nhưng phải đối mặt với nhiều vấn đề tương tự như người tiền nhiệm của ông.
Làn sóng Cộng Hòa nghỉ hưu hay từ chức diễn ra giữa những phiên họp quốc hội hỗn loạn nhất trong ký ức gần đây và sau một năm đấu đá nội bộ khó chịu của Cộng Hòa đã buộc phải loại bỏ McCarthy. Các đồng nghiệp của Đảng Cộng Hòa cho biết sự thất vọng ngày càng gia tăng trước tình trạng tê liệt và rối loạn tại Hạ Viện trong khi công việc lập pháp bỏ bê, đang khiến các nhân vật giàu kinh nghiệm ở Capitol Hill không còn muốn ở lại.

Với việc Đảng Cộng Hòa hiện nay chỉ chiếm đa số vài chiếc ghế, Đảng Cộng Hòa có nguy cơ trở thành phe thiểu số ở Hạ Viện vào năm tới. Rủi ro này có thể làm tình trạng mất chất xám nghiêm trọng hơn. Davis Wasserman của Cook Political Report nói với Axios vào tháng 11, 2023 rằng số người của Đảng Cộng Hòa về hưu trong những tháng tới sẽ nhiều hơn.

THAM KHẢO

(1) Annie Karni, "As More Members Leave, House G.O.P. Will Be Able to Spare Just 1 Vote," New York Times, March 22, 2024.
(2) Manu Raju, "Lisa Murkowski, done with Donald Trump, won't rule out leaving G.O.P.," CNN, March 24, 2024.
(3) Caitlin Yilek, "Wisconsin Rep Mike Gallagher to resign early, leaving razor-thin G.O.P. majority," C.B.S. News, March 22, 2024.
(4) Deirdre Walsh, "Sen. Joe Manchin announces he won't seek reelection in 2024," NPR, October 10, 2023.
(5) Scott Wong, Kyle Stewart, and Rebecca Kaplan, "Republican dysfunction drives a wave of House retirements," N.B.C. News, February 21, 2024.
(6) Li Zhou, "Why so many members of Congress are calling it quits," V.O.X., March 13, 2024.

***

*Bài viết trong mục "Quan Điểm" là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo các viên chức Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động phản công nào đối với Iran, theo Reuters.
Bộ Tư Lệnh đặc trách miền Trung (Central Command, CENTCOM) cho biết, các lực lượng của Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ từ các tàu khu trục của Bộ Tư Lệnh Châu Âu (U.S. European Command), đã ngăn chặn hơn 80 máy bay không người lái tấn công một chiều (máy bay không người lái cảm tử, suicide drone) và ít nhất 6 hỏa tiễn đạn đạo nhằm vào Israel từ Iran và Yemen, theo Reuters.
Medi-Cal hiện nay đang chăm sóc y tế cho khoảng 1/3 dân số California, đang đi đầu trong cuộc cách mạng y tế toàn dân ở nước Mỹ.
Israel hôm Chủ Nhật cho biết hơn 300 phi cơ không người lái và tên lửa đã được phóng từ Iran, Iraq và Yemen nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng phần lớn chúng đã bị bắn rớt trên bầu trời. Israel nêu chi tiết hơn rằng Iran đã phóng 185 phi cơ không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình. Israel cho biết 99% phi đạn này đã bị phòng không Israel vô hiệu hóa.
Phân Ưu: Đại gia đình Thông Tin Dân Vận Chiêu Hồi nhận được tin buồn Ông TRẦN VĂN THÂN pháp danh Thiện Quang, nguyên Trưởng Cơ sỡ Dân Vận Chiêu Hồi tỉnh Quảng Ngãi thuộc Bộ Dân Vận Chiêu Hồi VNCH.
Sky River Casino hào hứng giới thiệu một loạt những chương trình khuyến mãi vô cùng kích thích vào Tháng Tư này, hứa hẹn một Mùa Xuân ngập tràn cơ hội vui đùa, kích thích, và trúng lớn. Thêm vào đó, Sky River Casino thật là hãnh diễn và kích thích loan báo việc vừa mới kết hợp với Đội Bóng Đá Sacramento Republic FC. Việc kết hợp này không chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm giải trí cho quý vị khách cũng như 'fan' mà còn nhằm vinh danh và hỗ trợ di sản phong phú của Bộ tộc Wilton Rancheria và sự kết nối có từ thời tiên tổ của Bộ tộc với vùng Sacramento.
Trung Quốc sẽ gây chiến tranh sau năm 2027? TQ yêu cầu các công ty mạng viễn thông loại bỏ chip nước ngoài trước năm 2027. Trung Quốc đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông loại bỏ chip bán dẫn do nước ngoài sản xuất khỏi mạng của họ trước năm 2027, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với chủ đề này.
Trong hai năm qua, nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đã tường thuật khá nhiều về tội ác chiến tranh do Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra cho vô số thường dân Ukraine. Ngay từ đầu cuộc chiến, công luận thế giới kinh hoàng chứng kiến những hình ảnh tang thương khi binh sĩ Nga gây cảnh chết chóc cho bao nhiêu thường dân vô tội tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kyiv của Ukraine: Nhiều người chết nằm la liệt trên đường phố, bị trói tay sau lưng và khắp cơ thể có dấu hiệu bị tra tấn bằng bạo lực, các mồ chôn tập thể… tương tự như bi kịch của 5000 đồng bào Huế trong chiến cuộc Mậu Thân tái diễn.
Một bóng ma đang xuất hiện khắp châu Âu có tên là Donald Trump. Điều đó ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong tuần này khi ngoại trưởng các nước NATO gặp nhau tại Brussels để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh. NATO thật sự đang mạnh hơn bao giờ hết. Phần Lan và Thụy Điển mới tham gia, biển Baltic gần như đã trở thành biển nội địa. Vậy mà điều quan trọng được thảo luận lại chỉ xoay quanh chuyện gì sẽ xảy ra nếu cựu Tổng Thống trở lại Bạch Ốc.
Pechanga Resort Casino hãnh diện tổ chức Cuộc Tranh Giải Golf Pro-Am Thường Niên Lần Thứ 17 của Character Media vào những ngày 9 Tháng Tư, 2024 tại sân Golf thượng hạng Journey at Pechanga của cơ sở resort-casino này. Cuộc tranh giải thể thao đặc biệt này sẽ có sự tham dự của những tay Golf nữ tên tuổi như Ashley Lau, Robyn Choi, Jennifer Chang, Soo Bin Joo và Ssu-Chia Cheng.
Quý vị không có bảo hiểm răng hoặc bảo hiểm mắt? Quý vị chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp và cần ghi danh Medi-Cal? Gia đình quý vị có cần giúp đỡ về thực phẩm không? Kính mời quý vị đến hội chợ mang chủ đề sức khỏe của chúng tôi vào Thứ Bảy tuần này từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Valley High School, 1801 S Greenville St., Santa Ana, CA 92704! Tất cả các dịch vụ đều miễn phí! Hãy mời bạn bè và hàng xóm của quý vị cùng tham gia!
Vào trưa ngày Thứ Năm 4 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về Listas California, một chương trình của Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp Thống Đốc California (Cal OES), nhằm dành cho phụ nữ vai trò trung tâm của gia đình trong việc đối phó với các tình huống khẩn cấp, thiên tai.
Một cuốn sách cổ được tìm thấy ở Ai Cập, được viết từ thời sơ khai của Kitô giáo và được coi là một trong những cuốn sách cổ nhất còn tồn tại trên thế giới, sẽ xuất hiện trong một sự kiện đấu giá tại London vào tháng 6. Theo nhà bán đấu giá Christie's, cuốn Crosby-Schoyen Codex – được viết trên giấy papyrus bằng tiếng Coptic (ngôn ngữ Ai Cập cổ đại) trong khoảng thời gian từ năm 250-350 sau Công nguyên, và được ghi chép tại một trong những tu viện đầu tiên của Kitô Giáo. Ước tính quyển sách cổ quý giá này sẽ có giá từ 2.6 triệu đến 3.8 triệu MK.
Mối quan hệ giữa xã hội và tuổi vị thành niên khá là phức tạp. Chúng ta vừa muốn bảo vệ và chăm sóc lứa tuổi này như khi còn là trẻ em, nhưng cũng muốn giúp các em trở nên độc lập và tự chủ. Trong quá trình này, thanh thiếu niên phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức, từ việc học cách tự lập, xây dựng mối quan hệ với bạn bè, tới phát triển bản thân và thậm chí là phải học hỏi từ những sai lầm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.