Hôm nay,  

Khám Phá Mới Có Thể Giúp Quá Trình Sản Xuất Đồ Jean Ít Độc Hại Với Môi Trường Hơn

22/03/202400:00:00(Xem: 285)
Vai Jean
Quy trình nhuộm ra màu xanh đặc trưng cho đồ jean gây ra khá nhiều tác động tiêu cực cho môi trường, nên các khoa học gia đang nghiên cứu phương pháp mới giúp giảm thiểu các tác động này. (Nguồn: pixabay.com)
 
Quần jean xanh là một trong những trang phục cổ điển và quan trọng trong thế giới thời trang. Nhưng đây cũng là một trong những sản phẩm tạo ra tác động môi trường lớn nhất trong ngành này.
 
Hàng tỷ sản phẩm từ vải denim được sản xuất mỗi năm, và giá trị của thị trường denim toàn cầu đã đạt 63.5 tỷ MK vào năm 2020. Để tạo ra loại trang phục cổ điển này, các nhà sản xuất phải sử dụng chất nhuộm màu chàm (indigo) để tạo ra màu xanh lam đặc trưng của jean. Chất nhuộm chàm ban đầu được chiết xuất từ cây cỏ, nhưng do nhu cầu sử dụng đồ jean ngày càng tăng trong thế kỷ 20, thuốc nhuộm chàm tổng hợp (synthetic indigo) đã được phát triển và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.
 
Nhưng dù là tự nhiên hay tổng hợp, chất nhuộm chàm (indigo) đều không tan trong nước để có thể pha loãng thành dung dịch nhuộm. Thay vào đó, người ta phải thực hiện các bước phức tạp hơn, bao gồm việc sử dụng các hóa chất mạnh để có thể chuyển thuốc nhuộm thành dạng dung dịch nhuộm.
 
Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã phát triển một phương pháp nhuộm tiên tiến, không còn cần sử dụng các hóa chất mạnh mà thay vào đó sử dụng một loại enzyme để thực hiện quá trình nhuộm.
 
Công nghệ mới, được mô tả trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications, có thể cho phép sản xuất và sử dụng indican ở quy mô lớn mà không cần sử dụng hóa chất độc hại. Indican là một phân tử liên quan đến chất indigo.
 
Việc loại bỏ những hóa chất mạnh độc hại ra khỏi quá trình sản xuất denim sẽ mang lại môi trường làm việc lành mạnh hơn cho công nhân dệt may, cũng như giảm nguy hại từ nguồn nước thải.
 
Một màu xanh thân thiện hơn
 
Indican, một chất tiền thân của indigo được tìm thấy trong các cây thuộc chi Indigofera (còn gọi là cây chàm, loại cây cỏ được sử dụng để chiết xuất indigo), là yếu tố quan trọng cho phương pháp nhuộm mới. Đây là một hợp chất khiến lá cây chàm chuyển sang màu xanh lam khi bị nghiền ra, và có thể được chuyển thành màu chàm.
 
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên sử dụng indican làm phương pháp nhuộm thay thế, các khoa học gia thậm chí còn từng chế tạo vi khuẩn để tiết ra indican, nhưng thách thức lớn nhất là tìm ra cách sử dụng indican một cách hiệu quả ở quy mô đủ lớn để cung cấp cho thị trường denim toàn cầu.
 
Theo Ditte Hededam Welner, nhà sinh vật học tại Trung Tâm Bền Vững Sinh Học (Center for Biosustainability) của Quỹ Novo Nordisk và là nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu mới, enzyme mới được phát triển rất ổn định, có khả năng đáp ứng quy trình sản xuất công nghiệp tốt hơn so với các phương pháp sử dụng indican trước đây.
 
Để thử nghiệm các phương pháp nhuộm indican bền vững khác, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng ánh sáng, từ ánh nắng mặt trời đến bóng đèn gia dụng, để nhuộm vải denim. Kết quả cho thấy dưới tác động của ánh sáng, indican tự chuyển đổi thành màu chàm mà không cần cho thêm enzyme.
 
Quy trình nhuộm jean ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
 
Quy trình hóa học để nhuộm ra màu xanh vải jean đã tồn tại trong thế kỷ qua. Ngành công nghiệp denim sử dụng khoảng 50,000 tấn indigo tổng hợp mỗi năm, cùng với hơn 84,000 tấn natri hydrosulfite làm chất khử. Công nhân trong ngành dệt may thường phải tiếp xúc với những hóa chất này, có thể bị nhiễm độc và nguy cơ mắc bịnh ung thư.
 
Các hóa chất độc hại còn gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh nơi sản xuất. Để nhuộm một chiếc quần jean có thể cần gần 30 gallon nước cùng với các chất phụ gia hóa học có độ kiềm và tính ăn mòn cao, nên kiểm soát nước thải có thể là một việc khó khăn. Nước chứa hóa chất thường lọt vào các dòng nước gần nơi sản xuất, gây hại cho hệ sinh thái địa phương và thậm chí khiến cho các con sông mang màu thành xanh lam.
 
Phương pháp mới của nhóm nghiên cứu Welner sẽ thay thế các loại thuốc nhuộm này. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các tác động của phương pháp mới này trong 18 lĩnh vực khác nhau, bao gồm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, sự tiếp xúc của con người với chất gây ung thư và ô nhiễm nguồn nước. Việc sử dụng enzyme được thiết kế để nhuộm bằng indican giúp giảm tác động môi trường lên đến 92% so với phương pháp nhuộm thông thường, và sử dụng ánh sáng để nhuộm với indican giảm 73% tác động đến môi trường.
 
Việc giảm các chất phụ gia hóa học sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cắt giảm lượng khí carbon phát thải. Nhóm nghiên cứu của Welner ước tính việc thay thế indigo bằng indican sẽ làm giảm hơn 3 triệu tấn lượng khí thải carbon dioxide từ việc sản xuất vải jean xanh hàng năm, dựa trên ước tính có khoảng 4 tỷ chiếc quần jean được bán ra mỗi năm.
 
Sergiy Minko, nhà hóa học tại Đại học Georgia, cho biết: “Thật khó để dự đoán một thị trường hoặc mô hình kinh doanh cụ thể ở giai đoạn hiện tại. Nhưng khuynh hướng thay thế các phương pháp sử dụng chất hóa học độc hại bằng quy trình thân thiện với môi trường là hướng đi đúng đắn, ngay cả khi đó chỉ là những bước nhỏ đầu tiên.”
 
Tuy nhiên, công nghệ mới không giải quyết được tất cả các vấn đề môi trường của ngành công nghiệp denim.
 
Ước tính một chiếc quần jean sử dụng hơn 790 gallon nước trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ khâu trồng bông, nhuộm màu, cho đến quá trình wash để tạo ra được màu sắc và hoa văn mong muốn.
 
Adam Taubenfligel, nhà đồng sáng lập công ty sản phẩm denim bền vững Triarchy, gọi các phương pháp sản xuất đồ jean thông thường là “tốn kém kinh khủng.” Đó là lý do tại sao Triarchy sản xuất đồ jean của họ bằng cách sử dụng các công nghệ mới không theo truyền thống trong ngành công nghiệp denim, không cần sử dụng quá nhiều nước hay thải ra hóa chất độc hại.
 
Triarchy đã thành công trong việc tái chế nước trong quá trình sản xuất, nên họ đã chuyển sự tập trung từ việc giảm lượng nước sử dụng sang mục tiêu giảm lượng nhựa. Các loại sợi tổng hợp được sử dụng để làm cho vải jean co giãn thường có chứa nhựa, và là một nguồn gây ô nhiễm hạt vi nhựa cho môi trường.
 
Nhưng việc thực hiện các phương pháp bền vững không phải lúc nào cũng dễ dàng và ít tốn kém.
 
Welner cho biết vẫn chưa rõ liệu phương pháp nhuộm mới có hiệu quả về mặt tài chánh và phù hợp về mặt hậu cần đối với các nhà sản xuất quy mô vừa hay không. Mặc dù chi phí để chuyển từ phương pháp nhuộm truyền thống sang phương pháp sử dụng enzyme tăng lên khoảng 7 cent cho một chiếc quần jean, hoặc chưa tới 1 cent nếu sử dụng ánh sáng đèn LED để nhuộm, nhưng vẫn đáng giá so với những lợi ích đối với môi trường.
 
Taubenfligel cho biết, nếu các công ty thời trang lớn bắt đầu áp dụng các phương pháp mới một cách có trách nhiệm hơn, họ có thể góp phần vào việc giảm bớt tác động tiêu cực của ngành công nghiệp đối với môi trường.

Cung Đô sưu tầm/biên dịch 
Nguồn: “Blue jeans are terrible for the environment—but a new discovery could help” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
Hôm thứ Ba (16/4), đã có bảy vị bồi thẩm viên được chọn vào bồi thẩm đoàn tham gia phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump ở New York. Phiên tòa này sẽ xét xử các cáo buộc đối với cựu Tổng thống, liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim khiêu dâm. Đến buổi chiều, quá trình chọn lựa bồi thẩm viên tạm kết thúc và dự kiến sẽ tiếp tục vào 9:30 sáng thứ Năm (17/4), theo Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.