Hôm nay,  

Putin Cảnh Báo Xung Đột Nga-NATO Sẽ Là Một Bước Tiến Rất Gần Tới Thế Chiến III

17/03/202422:42:00(Xem: 464)

 

Namnlös
Hôm Chủ nhật (17/3), Vladimir Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga với tỷ số phiếu bầu là 87.56%, vượt qua Josef Stalin để trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất của Nga trong hơn 200 năm. (Nguồn:YouTube)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các quốc gia phương Tây rằng nếu xảy ra cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo, thì đó sẽ là một bước tiến nguy hiểm gần hơn tới Thế Chiến III. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng hầu như không ai muốn thấy tình huống như vậy xảy ra, theo Reuters.

 

Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Moscow và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962. Putin vẫn thường cảnh báo về nguy cơ của chiến tranh hạt nhân, nhưng cũng có nói rằng chưa từng cảm thấy cần phải sử dụng vũ khí hạt nhân trong tình hình ở Ukraine.

 

Hồi tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không thể loại trừ khả năng phải triển khai binh lính ở Ukraine trong tương lai. Nhiều quốc gia phương Tây đã không đồng ý với quan điểm này, trong khi một số quốc gia khác, đặc biệt là ở Đông Âu, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý kiến của Macron.

 

Khi được hỏi về bình luận của Macron cũng như những nguy cơ và khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và NATO, Putin chỉ cười bảo: “mọi chuyện đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại,” và nói thêm rằng “mọi người đều hiểu rằng một cuộc xung đột như vậy sẽ là một bước tiến gần hơn tới Thế Chiến III. Tôi nghĩ hầu như không ai mong muốn thấy một cuộc chiến tranh lớn như vậy xảy ra.”

 

Tuy nhiên, Putin nói thêm rằng quân nhân NATO đã có mặt ở Ukraine, và cho biết binh lính Nga nhận thấy cả tiếng Anh và tiếng Pháp đã được sử dụng trên chiến trường. Putin nói: “Chẳng có gì hay ho trong chuyện này, nhất là đối với họ, bởi vì rất nhiều người của họ đang bỏ mạng nơi đó.”

 

Trước cuộc bầu cử Nga, diễn ra từ ngày 15-17/3, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công và pháo kích vào lãnh thổ của Nga, bao gồm cả việc sử dụng các lực lượng ủy quyền để thâm nhập vào biên giới Nga.

 

Khi được hỏi liệu có thấy cần thiết phải chiếm khu vực Kharkiv của Ukraine hay không, Putin nói nếu các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra, Nga sẽ tạo ra một vùng đệm từ một phần lãnh thổ của Ukraine để bảo vệ lãnh thổ của Nga.

 

Tổng thống Nga nói: “Tôi không loại trừ khả năng đó, với những sự kiện bi thảm đang diễn ra hiện nay, thì đến một thời điểm nào đó khi thấy phù hợp, chúng tôi sẽ phải tạo ra một ‘khu vực sạch sẽ’ (sanitary zone) nhất định trên các vùng lãnh thổ đang thuộc chế độ Kyiv,” đồng thời cho biết một khu vực như vậy sẽ phải đủ rộng lớn để ngăn chặn các loại vũ khí do nước ngoài sản xuất tiếp cận lãnh thổ Nga.

 

Putin cũng bày tỏ mong muốn Macron sẽ ngừng tìm cách làm trầm trọng thêm cuộc chiến ở Ukraine mà tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình: “Có vẻ như Pháp có thể đóng một vai trò quan trọng để giải quyết vấn đề. Tất cả vẫn chưa quá muộn. Tôi đã nói đi nói lại rất nhiều lần, rằng chúng tôi ủng hộ và sẵn sàng đàm phán hòa bình, nếu đối phương thực sự nghiêm túc muốn xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, tốt đẹp và lâu dài, chứ không phải chỉ bởi vì họ đang cạn kiệt vũ khí và muốn tạm dừng xung đột để tái trang bị quân sự trong khoảng 1.5-2 năm.”

 

Putin bác bỏ những chỉ trích của Hoa Kỳ và phương Tây về cuộc bầu cử ở Nga, vốn bị Tòa Bạch Ốc cho là không tự do và công bằng; đồng thời cũng phê phán cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ cũng không dân chủ và chỉ trích việc quyền lực nhà nước được sử dụng để đàn áp Donald Trump.

 

Putin nói về Hoa Kỳ: “Những chuyện đang xảy ra ở đó là trò cười cho cả thế giới. Đó gọi là thảm họa chứ dân chủ cái gì. Ở đó đang xảy ra chuyện quái gì vậy?”

 

Khi được hỏi về số phận của thủ lãnh phe đối lập Alexei Navalny, người đã chết bất đắc kỳ tử tại một nhà tù Nga ở Bắc Cực vào ngày 16/2, Putin trả lời một cách khá trực tiếp và ngắn gọn là Navalny “đã qua đời;” đây cũng là lần đầu tiên Putin công khai nói về Navalny trước công chúng.

 

Hồi tháng 2, Reuters từng loan tin rằng một thỏa thuận trao đổi tù nhân đã được chấp thuận cho Navalny, và sau đó không lâu thì ông này chết bất đắc kỳ tử. Putin cho biết đã đồng ý trao đổi Navalny vài ngày trước khi ông qua đời. Tổng thống Nga cho hay: “Tôi đã nói: ‘Tôi đồng ý.’ Chúng tôi đồng ý mang ông ấy ra trao đổi, nhưng với một điều kiện là ông ấy không bao giờ quay trở lại Nga.”

 

Vợ của Navalny, Yulia, cáo buộc Putin đã sát hại chồng mình. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng tuyên bố đó là hoàn toàn sai sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.