Hôm nay,  

Chỉ Donald Trump Mới Có Thể Giữ Giấc Mơ Của Tập Không Tan Vỡ

15/03/202400:00:00(Xem: 946)
 
tap can binh
Tập Cận Bình và Lý Cường tại cuộc họp Đại biểu nhân dân. (Nguồn:Youtube) 
 
Từ năm 1993, Thủ tướng Trung Quốc, nhân vật số hai của đất nước, thường mở cuộc họp báo sau Đại hội đại biểu nhân dân mỗi năm. Đây là lần duy nhất mà một nhà lãnh đạo cấp cao trả lời câu hỏi từ các nhà báo quốc tế về tình hình đất nước, cũng là dịp duy nhất mà Trung Quốc hé mở cánh cửa sổ của mình, để chứng tỏ đất nước không còn là một món đồ chơi trên tay của chỉ một người như thời Mao Trạch Đông nữa. Nhưng hôm thứ Hai vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố Thủ tướng Trung Quốc sẽ không còn tổ chức cuộc họp báo thường niên của đất nước, chấm dứt thông lệ kéo dài ba thập kỷ vốn là cơ hội vô cùng hiếm để các nhà báo tiếp xúc với các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc.
 
Chẳng có lời giải thích nào được đưa ra, nhưng dường như câu trả lời đã được đưa ra bởi chính Thủ tướng Lý Cường khi ông nói về kế hoạch kinh tế của chính phủ vào ngày hôm sau.
 
Lý đã ca ngợi những tiến bộ đạt được trong năm 2023 và nhấn mạnh người được vinh danh cho những điều này là Tập Cận Bình “người nắm quyền lãnh đạo và vạch ra lộ trình”. Ông tuyên bố rằng GDP sẽ tăng 5% vào năm 2024 mà không cho biết điều này sẽ được thực hiện như thế nào.
 
Câu hỏi mà các nhà báo thật sự muốn đặt ra - chế độ này dự định làm gì để tăng trưởng nền kinh tế? – thì Thủ tướng đã không dám có câu trả lời. Lý hiểu rõ rằng dù chỉ làm nhà lãnh đạo của mình lu mờ đôi chút cũng là điều không thể.
 
Rồi cuộc họp báo hôm thứ Năm với Vương Nghị là một trong số ít cơ hội để các nhà báo gặp gỡ những người đứng đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Đặc biệt là sau thông báo rằng cuộc họp báo với Thủ tướng đã bị hủy bỏ.
 
Cũng vậy, có rất nhiều câu hỏi hóc búa có thể được đặt ra ở đây. Giống như chuyện gì đã xảy ra với người đại diện của Vương Nghị, Tần Cương? Ông đã bị cách chức sáu tháng sau khi nhậm chức mà không có lời giải thích. Hoặc cũng sẽ rất thú vị khi biết thêm về việc Bộ Nội vụ Hungary gần đây đã xác nhận rằng cảnh sát Trung Quốc sẽ được phép tuần tra trên đường phố Hungary.
 
Nhưng các cuộc họp báo với các bộ trưởng Trung Quốc là những hoạt động được kiểm soát chặt chẽ. Ai có thể đặt câu hỏi và về những gì đều được xem xét rất chi tiết. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần đưa tay lên, rồi đặt câu hỏi và sẽ nhận được câu trả lời, đó là điều không hề có trong các cuộc họp báo với Đảng Cộng sản.
 
Vương Nghị nói về việc Trung Quốc muốn nhìn thấy một thế giới đa cực. Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là một thế giới không được cai trị bởi các nền dân chủ tự do, và nơi mà các giá trị phổ quát như nhân quyền không còn được coi trọng.
Phép màu kinh tế của Trung Quốc đã được xây dựng dựa trên một điều trên hết: sự sẵn sàng của Đảng Cộng sản trong việc nới lỏng các nút thắt, để cho người dân và các công ty có thêm một chút không gian để thở.
 
Nhưng cũng không nên cho rằng chế độ cộng sản đã giảm bớt áp lực hoặc thích nghi với các quy tắc mà các quốc gia khác tuân theo - việc đàn áp những người bất đồng chính kiến và dân tộc thiểu số vẫn không hề suy giảm. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng chính phong trào thoát khỏi chế độ chuyên chế toàn trị của Mao do Đặng Tiểu Bình khởi xướng vào đầu những năm 1980 đã đem sức sáng tạo trở lại cho người dân Trung Quốc và khiến các công ty nước ngoài dám chuyển cả vốn lẫn công nghệ sang đó.
 
Ở phương Tây, người ta hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thay đổi cho đến có thể cải cách cả về chính trị.
 
Ở Bắc Kinh có lẽ người ta cũng nhận ra rằng phép lạ tăng trưởng có mối liên hệ chặt chẽ như thế nào với việc tiếp tục tự do hóa. Khi Ôn Gia Bảo, Thủ tướng từ năm 2003 đến năm 2013, tổ chức cuộc họp báo lần cuối cùng để kết thúc Đại hội Đại biểu Nhân dân, ông đã được hỏi về việc liệu Trung Quốc có bao giờ chọn lãnh đạo của mình thông qua cuộc bầu cử tự do hay không. Ông trả lời rằng cuộc bầu cử ở cấp làng sẽ dần mở rộng ra thành phố. Về cuộc cách mạng ”Mùa xuân Ả Rập” đang nở rộ vào thời điểm đó, ông tuyên bố rằng "không gì có thể ngăn cản sự phát triển hướng tới dân chủ này".
 
Thế nhưng chính các sự kiện ở Trung Đông và các cuộc nổi dậy ở khu vực lân cận Nga đã khiến Vladimir Putin khiếp sợ, bởi Putin đã chứng kiến xu hướng hướng tiến tới dân chủ đe dọa những kẻ chuyên quyền như ông ta thế nào. Các đồng chí trong Đảng Cộng sản của Ôn Gia Bảo có lẽ cũng nhìn thấy điều tương tự. Họ đã để Tập Cận Bình, người ngay lập tức khởi động một dự án mới: Trung Quốc sẽ không trở nên giàu có thông qua sáng kiến của người dân Trung Quốc bình thường, hoặc hội nhập vào trật tự quốc tế. Thay vào đó, Đảng Cộng sản sẽ nắm giữ chặt chẽ hơn xã hội và nền kinh tế của chính mình, sử dụng sức mạnh của mình để buộc các quốc gia xung quanh vào một trật tự mới - với Bắc Kinh là trung ương.
 
Chúng ta đã thấy việc thắt chặt và thái độ quyết liệt hơn đã dẫn đến những kết quả gì, người tiêu dùng và nhà đầu tư sợ hãi, không dám chi tiêu; các đối tác thương mại lo lắng sắp xếp lại chuỗi cung ứng; các nước láng giềng tìm đến với nhau và tìm đến Hoa Kỳ để được bảo vệ.
 
Dù đã bỏ hàng tỷ USD cho vay và đầu tư thông qua dự án "Con đường tơ lụa mới", Tập Cận Bình chỉ chiếm được một đồng minh nặng ký: nước Nga của Putin. Đó là một đất nước mà lịch sử cho thấy luôn đã nhanh chóng chuyển từ bạn thành thù. Khi các tài liệu mới về chiến lược hạt nhân của Moscow được tờ Financial Times công bố vào tuần trước, các tiêu đề tập trung vào việc Putin cởi mở hơn trong việc sử dụng chúng trên chiến trường so với những gì đã biết trước đây - tuy nhiên, điều thú vị thực sự là nước này đã chỉ ra như một giả thuyết. mục tiêu là Trung Quốc.
 
Chắc chắn không nên đánh giá thấp tham vọng của Tập. Nhưng liệu Tập có thành công trong việc tự mình lật ngược trật tự hiện tại? Thật khó để biết được. Ngược lại, bằng nỗ lực của mình Tập có thể giết chết con ngỗng đang có quả trứng vàng. Nhưng để dự án của ông được thực hiện, thì phải có một ai đó giúp Tập phá vỡ nền kinh tế đang mở và các liên minh quanh Đại Tây Dương và Thái Bình Dương mà Washington đóng vai trò chính.
 
Điều đó khó có thể thực hiện nếu không có một điều: một ngày sau thông báo rằng sẽ không có cuộc họp báo nào nữa cho thủ tướng Trung Quốc, đảng Cộng hòa đã tuyên bố Donald Trump trở thành ứng cử viên Tổng Thống của họ trong cuộc bầu cử mùa thu ở Mỹ.
 
Nguyên Hòa tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.