Hôm nay,  

Nhật Thực Tháng Tư: Mạng Lưới Điện Có Thể Bị Căng Thẳng

15/03/202400:00:00(Xem: 538)

Total eclipse
Ngày 8/4/2024 sẽ có sự kiện nhật thực toàn phần trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Dải toàn phần sẽ trải dài từ phía nam Texas đến phía đông bắc Maine. (Nguồn: pixabay.com)

Sự kiện nhật thực toàn phần có thể quan sát ở Hoa Kỳ gần đây nhất xảy ra vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Thời điểm đó, bầu trời trở nên tối sầm khi Mặt Trăng di chuyển qua phía trước Mặt Trời, che khuất hầu hết ánh sáng Mặt Trời – ngoại trừ ánh sáng từ một chiếc vòng vàng xung quanh Mặt Trăng, được gọi là vành nhật hoa (corona). Không có gì đáng ngạc nhiên khi sản lượng điện Mặt Trời trên khắp Bắc Mỹ giảm mạnh trong vài giờ, kể từ lúc Mặt Trăng bắt đầu che khuất Mặt Trời cho đến khi Mặt Trời sáng trở lại.
 
Vào ngày 8 tháng 4 năm 2024 tới, một đợt nhật thực toàn phần khác sẽ diễn ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, dự đoán sẽ gây ra tổn thất lớn hơn trong việc sản xuất năng lượng Mặt Trời. Mặc dù đây sẽ là lần nhật thực toàn phần thứ hai có thể quan sát ở Hoa Kỳ trong vòng chưa tới 7 năm, nhưng những sự kiện này rất hiếm khi xảy ra. Các nhà khai thác mạng lưới điện sẽ phải đối mặt với một thách thức đặc biệt.
 
Khi bóng của Mặt Trăng che khuất Mặt Trời
 
Khi sự kiện nhật thực diễn ra, Mặt Trăng che khuất một phần hoặc toàn bộ ánh sáng của Mặt Trời. Vì Mặt Trăng nhỏ hơn Mặt Trời gần 400 lần, và ở gần Trái Đất hơn gần 400 lần, nên bóng của Mặt Trăng (có thể nhìn thấy từ Trái Đất) thu nhỏ lại với chiều rộng từ 70 đến 100 dặm (112 đến 161 km).
 
Trong khu vực này, được gọi là khu vực nằm trong dải toàn phần, người ta sẽ quan sát được sự kiện nhật thực toàn phần (total solar eclipse). Những người ở gần nhưng không ở trong khu vực này sẽ chứng kiến sự kiện nhật thực bán phần (partial eclipse), Mặt Trăng che khuất một phần ánh sáng Mặt Trời.
 
Trong sự kiện nhật thực ngày 8/4/2024, dải toàn phần ở Hoa Kỳ sẽ trải dài từ phía nam Texas đến phía đông bắc Maine. Ở những khu vực khác của Hoa Kỳ, Miami sẽ chứng kiến nhật thực bán phần, Mặt Trời bị che khuất tối đa 46%. Ở Seattle, khá xa dải toàn phần, Mặt Trời sẽ bị che phủ tối đa chỉ 20%. Ở phía nam Texas, nơi dải toàn phần lần đầu tiên bắt đầu qua lãnh thổ Hoa Kỳ, sự kiện nhật thực sẽ diễn ra trong khoảng chưa tới 3 tiếng đồng hồ, trong đó nhật thực toàn phần sẽ diễn ra trong khoảng 4 phút 27 giây.
 
Sự phụ thuộc vào năng lượng Mặt Trời ngày càng tăng
 
Trong khuynh hướng toàn cầu chuyển sang năng lượng tái tạo, sản xuất điện Mặt Trời (hay quang điện, photovoltaic) đã gia tăng đáng kể trong thập niên qua. Công suất sản xuất năng lượng Mặt Trời dự kiến sẽ tăng gấp đôi trên toàn thế giới từ năm 2022 đến năm 2028. Hiện nay, Hoa Kỳ có khả năng sản xuất năng lượng Mặt Trời nhiều gấp ba lần so với thời điểm xảy ra nhật thực toàn phần năm 2017.
 
Trở ngại rõ ràng nhất đối với việc sản xuất năng lượng Mặt Trời là mây che phủ. Vào những ngày nhiều mây, năng lượng do các tấm pin Mặt Trời tạo ra giảm xuống 10% đến 25% so với những ngày nắng.
 
Mạng lưới truyền tải điện năng Bắc Mỹ được chia thành 6 khu vực chính và hơn 150 mạng lưới phụ ở địa phương và khu vực. Các nhà vận hành hệ thống điện ở mỗi mạng lưới điện địa phương phải liên tục cân bằng sản lượng điện với “tải” (load), tức là nhu cầu về điện của người tiêu dùng.
 
Nhà vận hành hệ thống có thể khai thác năng lượng từ nhiều cơ chế sản xuất điện khác nhau, như năng lượng Mặt Trời, gió, thủy điện, khí đốt tự nhiên và than đá. Mạng lưới điện địa phương cũng có thể nhập điện vào và xuất điện ra khi cần thiết.
 
Các nhà vận hành hệ thống có các mô hình chính xác về lượng điện Mặt Trời được tạo ra mỗi ngày trên toàn Hoa Kỳ, và những mô hình này có tính đến các khu vực ở Hoa Kỳ có thể có nhiều mây. Năng lượng Mặt Trời có thể được lưu trữ bằng pin, nên người ta có thể sử dụng điện từ nguồn năng lượng Mặt Trời ngay cả khi không có ánh sáng Mặt Trời, chẳng hạn như vào những ngày nhiều mây hoặc vào ban đêm.
 
Để chuẩn bị ứng phó sự kiện nhật thực, các nhà vận hành hệ thống điện cần tính toán mức sản xuất năng lượng sẽ giảm bao nhiêu và mức sử dụng điện năng từ nguồn dự trữ là bao nhiêu. Thí dụ, vào ngày xảy ra sự kiện nhật thực toàn phần năm 2017, sản lượng điện Mặt Trời ở Hoa Kỳ đã giảm 25% so với mức trung bình.
 
Do sản lượng điện Mặt Trời sụt giảm nhanh chóng trong thời gian sự kiện nhật thực đạt đỉnh, nên các nhà vận hành lưới điện có thể phải sử dụng nguồn dự trữ với mức độ có thể gây căng thẳng cho đường dây truyền tải điện. Để giữ cho hệ thống ổn định, họ sẽ dựa vào nguồn dự trữ địa phương và giảm thiểu việc chuyển điện giữa các mạng lưới trong thời gian diễn ra nhật thực. Việc này sẽ giảm bớt áp lực cho các đường dây truyền tải trong mạng lưới điện địa phương, và tránh tình trạng cúp điện tạm thời.
 
Năng lượng tái tạo trong thời gian xảy ra nhật thực
 
Năng lượng Mặt Trời không phải là loại năng lượng tái tạo duy nhất bị ảnh hưởng khi xảy ra nhật thực. Vì trời không có nhiều nắng nên nhiệt độ dọc theo khu vực xảy ra nhật thực giảm tới 10 độ F (5.5 độ C). Nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến tốc độ gió chậm hơn, và sản xuất năng lượng gió cũng ít hơn.
 
Trong đợt nhật thực tháng 8 năm 2017, lượng năng lượng tái tạo bị giảm tới gần 6 gigawatt, tương đương với mức sử dụng năng lượng của 600 triệu bóng đèn LED hoặc 4.5 triệu ngôi nhà.
 
Các nhà vận hành mạng lưới điện đã ứng phó bằng cách lên kế hoạch trước và tăng cường sản xuất điện tại các nhà máy sử dụng khí đốt tự nhiên và than, không phụ thuộc vào ánh sáng Mặt Trời.
 
Trong suốt thời gian diễn ra nhật thực, sự gia tăng sử dụng các loại năng lượng không tái tạo đã khiến cho lượng khí thải carbon dioxide tăng thêm khoảng 10 triệu pound. Con số này tương đương với lượng khí thải carbon dioxide hàng năm của 1,000 chiếc xe.
 
Vào ngày 8 tháng 4, rất nhiều người trên khắp Hoa Kỳ sẽ quan sát sự kiện nhật thực. Nhờ sự cảnh giác của các nhà vận hành lưới điện, chúng ta sẽ có thể tận hưởng màn trình diễn tuyệt vời trên bầu trời mà không phải lo lắng về bất cứ điều gì.
 
Nguồn: “April’s eclipse will mean interruptions in solar power generation, which could strain electrical grids” được đăng trên trang TheConversation.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.