Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Sẽ Giải Quyết Yêu Cầu Miễn Truy Cứu Hình Sự Của Trump

28/02/202421:40:00(Xem: 897)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (28/2), TCPV đã đồng ý sẽ lắng nghe và giải quyết yêu cầu miễn trừ truy cứu hình sự của Donald Trump, tiếp thêm động lực cho cựu Tổng Thống để trì hoãn các vụ kiện cáo trong thời gian ra tái tranh cử. (Nguồn:YouTube)

 

Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.

 

Các thẩm phán đã tạm dừng vụ án hình sự đang được Công Tố Viên Đặc Biệt Jack Smith theo đuổi, và sẽ xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới về việc bác bỏ yêu cầu miễn trừ truy tố của Trump.

 

Tối Cao Pháp Viện đã lên lịch cho phiên tranh luận trong tuần bắt đầu từ ngày 22 tháng 4 với câu hỏi trọng tâm là: “Liệu một cựu Tổng Thống có được hưởng quyền miễn truy cứu hình sự đối với những hành động được cho là có liên quan đến nhiệm vụ chính thức khi còn trong nhiệm kỳ hay không, và nếu có, thì ở mức độ nào.”

 

Trump đã trở thành cựu Tổng Thống đầu tiên bị truy tố hình sự, và hiện đang là ứng viên dẫn đầu cho sự đề cử của Đảng Cộng Hòa để cạnh tranh với Biden (Đảng Dân Chủ) trong cuộc bầu cử ngày 5/11 ở Hoa Kỳ.

 

Vụ việc một lần nữa khiến cho cơ quan tư pháp hàng đầu của quốc gia, với đa số bảo thủ 6-3 gồm ba thẩm phán do Trump bổ nhiệm, ‘dính líu’ tới ‘sóng gió bầu cử.’ TCPV cũng sắp đưa ra phán quyết về việc có nên hủy bỏ quyết định tư pháp cấm Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Colorado hay không, dựa trên một điều khoản hiến pháp (Tu Chính Án Số 14) liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol.

 

Vào ngày 6 tháng 2, Tòa Phúc Thẩm Khu Vực Quận Columbia đã ra phán quyết 3-0 từ chối yêu cầu miễn trừ của Trump, không chấp nhận quan điểm rằng ông “có quyền lực vô hạn để thực hiện các hành động có thể vô hiệu hóa quy trình kiểm soát quan trọng nhất đối với quyền lực hành pháp – việc công nhận và thực thi kết quả bầu cử.”

 

Công tố viên đặc biệt Smith được Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland bổ nhiệm vào tháng 11 năm 2022. Vào tháng 8 năm 2023, Smith đưa ra bốn cáo buộc hình sự liên bang đối với Trump trong vụ lật đổ kết quả bầu cử. Ngày xét xử vốn được lên lịch vào ngày 4 tháng 3 đã bị hoãn lại do Trump nỗ lực đẩy mạnh yêu cầu miễn trừ, hiện vẫn chưa ấn định ngày mới.

 

Trump đang đối mặt với ba vụ án hình sự khác, với một phiên tòa tại tòa án bang New York liên quan đến vụ trả tiền ‘bịt miệng’ một ngôi sao khiêu dâm, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 3. Trump đã tuyên bố vô tội trong tất cả các vụ án đó, gọi các vụ này ‘sặc mùi’ động cơ chính trị.

 

Trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội của mình, Trump đã ca ngợi quyết định của TCPV về việc lắng nghe và giải quyết yêu cầu miễn trừ của ông.

 

Trump viết: “Nếu không có quyền miễn trừ truy cứu, Tổng thống sẽ không thể làm việc một cách hiệu quả hoặc đưa ra quyết định cho lợi ích tối cao của Hoa Kỳ. Các tổng thống sẽ luôn lo ngại, thậm chí bị trói buộc trước nguy cơ bị truy tố và trả thù sau khi rời nhiệm sở. Điều này thực sự có thể khiến một Tổng thống bị hăm he và dọa nạt.”

 

Nếu Trump tái tranh cử thành công, ông có thể tìm cách sử dụng quyền lực của mình để kết thúc các vụ truy tố hoặc tự ân xá cho chính mình vì bất kỳ vụ buộc tội liên bang nào.

 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Trump đã yêu cầu hủy bỏ các cáo buộc dựa trên tuyên bố miễn trừ của ông. Thẩm phán Tanya Chutkan đã từ chối yêu cầu đó vào tháng 12.

 

Trong các cuộc tranh luận vào ngày 8 tháng 2, các thẩm phán TCPV đã tỏ ra hoài nghi đối với phán quyết của Tòa án cao nhất Colorado về việc cấm Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang này, dựa trên Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ do ông có liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol.

 

Trong một vụ án riêng biệt, sẽ được tranh luận vào ngày 16 tháng 4, TCPV sẽ quyết định liệu một người có liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol có thể bị buộc tội cản trở một thủ tục chính thức – việc Quốc Hội chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 – hay không. Vụ này có ý nghĩa lớn đối với Trump, vì Smith cũng đã đưa ra hai cáo buộc liên quan đến cản trở một thủ tục chính thức trong vụ kiện của Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.