Hôm nay,  

Lần Thứ Ba Tại LHQ, Hoa Kỳ Phủ Quyết Lệnh Ngừng Bắn Trong Cuộc Chiến Israel-Hamas

20/02/202421:24:00(Xem: 627)

 

 

Untitled
Hôm thứ Ba (20/2), tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức trong cuộc chiến Israel-Hamas. (Nguồn:YouTube)

Hoa Kỳ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến Israel-Hamas, ngăn chặn yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Thay vào đó, Hoa Kỳ kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời phải gắn liền với điều kiện thả số con tin mà Hamas bắt giữ, theo Reuters.

 

Mười ba thành viên HDBA đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Algeria soạn thảo, trong đó Anh bỏ phiếu trắng. Đây là lần phủ quyết thứ ba của Hoa Kỳ đối với một dự thảo nghị quyết kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7 tháng 10. Washington cũng đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc sửa đổi dự thảo nghị quyết vào tháng 12.

 

Trước khi bỏ phiếu, Đại sứ Algeria tại Liên Hiệp Quốc Amar Bendjama phát biểu trước hội đồng: “Lá phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết này là sự ủng hộ quyền được sống của người Palestine. Ngược lại, việc bỏ phiếu phản đối ngụ ý tán thành bạo lực tàn bạo và hình phạt tập thể giáng lên họ.”

 

Hôm thứ Bảy (17/2), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết vì lo ngại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ, Ai Cập, Israel và Qatar nhằm đạt được thỏa thuận tạm dừng giao tranh và thả các con tin còn lại ở Dải Gaza.

 

Thomas-Greenfield nói trước hội đồng: “Yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện mà không có điều kiện buộc Hamas phải thả con tin sẽ không mang lại nền hòa bình bền vững, mà còn có thể khiến cho giao tranh giữa Hamas và Israel càng thêm kéo dài.”

 

Nghị quyết do Algeria soạn thảo không gắn liền lệnh ngừng bắn với việc thả con tin, mà chỉ yêu cầu 2 điều này một cách riêng biệt.

 

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan cho biết từ ‘ngừng bắn’ (ceasefire) cứ được nhắc đến “như thể đó là viên đạn bạc, là giải pháp thần kỳ cho tất cả mọi vấn đề trong khu vực.”

 

Erdan nói với hội đồng: “Ngừng bắn sẽ bảo vệ một và chỉ một thứ – sự tồn tại của Hamas. Ngừng bắn chính là án tử hình đối với nhiều người Israel và Gaza hơn.”

 

Hoa Kỳ hiện đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác, kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong xung đột Israel-Hamas, đồng thời phản đối một cuộc đổ bộ lớn của Israel vào Rafah. Hoa Kỳ cũng có kế hoạch dành thời gian cho các cuộc đàm phán và sẽ không bỏ phiếu một cách hấp tấp.

 

Từ trước đến nay, Washington vẫn luôn tránh sử dụng từ ‘ngừng bắn’ trong bất kỳ hành động nào của Liên Hiệp Quốc đối với cuộc chiến Israel-Hamas. Tuy nhiên, văn bản của Hoa Kỳ trong dự thảo nghị quyết đã có sự thay đổi, lặp lại những từ ngữ mà Tổng thống Joe Biden cho biết đã sử dụng trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tuần trước.

 

Hội Đồng Bảo An sẽ “nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể. Thỏa thuận này dựa trên điều kiện là phải thả hết tất cả con tin, đồng thời kêu gọi gỡ bỏ mọi rào cản để có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo quy mô lớn.”

 

Đây là lần thứ hai kể từ ngày 7/10, Washington đưa lên Hội Đồng Bảo An một nghị quyết về Gaza. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết đầu tiên vào cuối tháng 10.

 

Vào tháng 12/2023, hơn 3/4 trong số 193 thành viên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Các nghị quyết của Đại Hội Đồng không mang tính ràng buộc, nhưng có sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm của thế giới về cuộc chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.