Hôm nay,  

Lần Thứ Ba Tại LHQ, Hoa Kỳ Phủ Quyết Lệnh Ngừng Bắn Trong Cuộc Chiến Israel-Hamas

20/02/202421:24:00(Xem: 460)

 

 

Untitled
Hôm thứ Ba (20/2), tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức trong cuộc chiến Israel-Hamas. (Nguồn:YouTube)

Hoa Kỳ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến Israel-Hamas, ngăn chặn yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Thay vào đó, Hoa Kỳ kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời phải gắn liền với điều kiện thả số con tin mà Hamas bắt giữ, theo Reuters.

 

Mười ba thành viên HDBA đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Algeria soạn thảo, trong đó Anh bỏ phiếu trắng. Đây là lần phủ quyết thứ ba của Hoa Kỳ đối với một dự thảo nghị quyết kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 7 tháng 10. Washington cũng đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc sửa đổi dự thảo nghị quyết vào tháng 12.

 

Trước khi bỏ phiếu, Đại sứ Algeria tại Liên Hiệp Quốc Amar Bendjama phát biểu trước hội đồng: “Lá phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết này là sự ủng hộ quyền được sống của người Palestine. Ngược lại, việc bỏ phiếu phản đối ngụ ý tán thành bạo lực tàn bạo và hình phạt tập thể giáng lên họ.”

 

Hôm thứ Bảy (17/2), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết vì lo ngại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ, Ai Cập, Israel và Qatar nhằm đạt được thỏa thuận tạm dừng giao tranh và thả các con tin còn lại ở Dải Gaza.

 

Thomas-Greenfield nói trước hội đồng: “Yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện mà không có điều kiện buộc Hamas phải thả con tin sẽ không mang lại nền hòa bình bền vững, mà còn có thể khiến cho giao tranh giữa Hamas và Israel càng thêm kéo dài.”

 

Nghị quyết do Algeria soạn thảo không gắn liền lệnh ngừng bắn với việc thả con tin, mà chỉ yêu cầu 2 điều này một cách riêng biệt.

 

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan cho biết từ ‘ngừng bắn’ (ceasefire) cứ được nhắc đến “như thể đó là viên đạn bạc, là giải pháp thần kỳ cho tất cả mọi vấn đề trong khu vực.”

 

Erdan nói với hội đồng: “Ngừng bắn sẽ bảo vệ một và chỉ một thứ – sự tồn tại của Hamas. Ngừng bắn chính là án tử hình đối với nhiều người Israel và Gaza hơn.”

 

Hoa Kỳ hiện đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác, kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong xung đột Israel-Hamas, đồng thời phản đối một cuộc đổ bộ lớn của Israel vào Rafah. Hoa Kỳ cũng có kế hoạch dành thời gian cho các cuộc đàm phán và sẽ không bỏ phiếu một cách hấp tấp.

 

Từ trước đến nay, Washington vẫn luôn tránh sử dụng từ ‘ngừng bắn’ trong bất kỳ hành động nào của Liên Hiệp Quốc đối với cuộc chiến Israel-Hamas. Tuy nhiên, văn bản của Hoa Kỳ trong dự thảo nghị quyết đã có sự thay đổi, lặp lại những từ ngữ mà Tổng thống Joe Biden cho biết đã sử dụng trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tuần trước.

 

Hội Đồng Bảo An sẽ “nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể. Thỏa thuận này dựa trên điều kiện là phải thả hết tất cả con tin, đồng thời kêu gọi gỡ bỏ mọi rào cản để có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo quy mô lớn.”

 

Đây là lần thứ hai kể từ ngày 7/10, Washington đưa lên Hội Đồng Bảo An một nghị quyết về Gaza. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết đầu tiên vào cuối tháng 10.

 

Vào tháng 12/2023, hơn 3/4 trong số 193 thành viên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Các nghị quyết của Đại Hội Đồng không mang tính ràng buộc, nhưng có sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm của thế giới về cuộc chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Giới Thiệu: Ủy Ban Sông Mekong Việt Nam thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp tham vấn vào ngày 23/04/2024 tại thành phố Cần Thơ về Dự án Kênh đào Funan Techo. Việt Ecology Foundation xin giới thiệu một bài viết của BS Ngô Thế Vinh về Dự án đang gây nhiều tranh cãi này. Ông là người từ rất sớm gióng lên tiếng chuông cảnh báo về hiểm họa của các đập thủy điện thượng nguồn sông Mekong, đã viết nhiều bài khảo luận và là tác giả hai cuốn sách Cửu Long Cạn Dòng Biển Đông Dậy Sóng (2000) và Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch (2007). Ông cũng được biết tới như một nhà hoạt động môi sinh bền bỉ từ ngót 30 năm nay, với mối quan tâm bảo vệ hệ sinh thái sông Mekong và ĐBSCL.
Nhà văn, sử gia Nguyên Vũ - Vũ Ngự Chiêu đã ra đi. Tên khai sanh là Vũ Ngự Chiêu, sử dụng hai bút hiệu là Nguyên Vũ và Chính Đạo. Ông sinh ngày 6 tháng 10/1942 tại Hải Dương, VN, và từ trần ngày 19 tháng 4 năm 2024 tại Houston, TX, Hoa Kỳ. Hưởng thọ 82 tuổi.
Donald Trump đã tung ra một loạt bài đăng trên mạng xã hội yêu cầu quyền miễn tố của tổng thống và đe dọa những người tiền nhiệm trước khi bước vào ngày thứ tư của phiên tòa hình sự hôm thứ Sáu. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ nghe các tranh luận vào tuần tới trong đơn kháng cáo của Trump đối với vụ truy tố về lật đổ cuộc bầu cử ở Washington, D.C.,
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.