Hôm nay,  

Vệ Tinh Nặng 5,000 Pound ​​Sắp Rơi Xuống Trái Đất

20/02/202421:10:00(Xem: 780)

 

Untitled

Vệ tinh quan sát Trái Đất ERS-2 của Cơ Quan Không Gian Châu Âu (ESA) dự kiến ​​​​sẽ rơi xuống Trái Đất vào thứ Tư (21/2), và bốc cháy phần lớn các mảnh vỡ ngay trong bầu khí quyển. (Nguồn:YouTube)

Một vệ tinh của Cơ Quan Không Gian Châu Âu (ESA) dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái Đất vào sáng thứ Tư, và rất có khả năng sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển, theo CNN.

 

Văn Phòng Rác Thải Không Gian (Space Debris Office) của ESA, cùng với mạng lưới giám sát quốc tế, đang giám sát và theo dõi vệ tinh quan sát Trái Đất ERS-2, được dự đoán sẽ rơi trở lại Trái Đất vào lúc 11:32 sáng thứ Tư theo giờ ET, với sai số kéo dài khoảng 4.5 giờ. Cơ quan ESA cũng đang cung cấp thông tin cập nhật trực tiếp trên trang web của mình.

 

Theo một tuyên bố từ ESA: “Bởi vì việc quay trở lại của vệ tinh là ‘tự nhiên’ nên không thể thực hiện các thao tác điều khiển, do đó không thể biết chính xác vị trí và thời điểm vệ tinh sẽ rơi vào bầu khí quyển và bốc cháy.”

 

Thời gian quay trở lại chính xác của vệ tinh vẫn chưa rõ ràng, do không thể đoán trước hoạt động của Mặt Trời, yếu tố có thể làm thay đổi mật độ khí quyển Trái Đất và cách khí quyển tác động lên vệ tinh. Mặt Trời đang dần đến đỉnh điểm của chu kỳ 11 năm, hoạt động của Mặt Trời đã và đang tăng lên. Dự kiến Mặt Trời sẽ đạt cao điểm vào cuối năm nay.

 

Hoạt động Mặt Trời tăng lên đã ảnh hưởng đến việc tăng tốc quá trình rơi của vệ tinh Aeolus của ESA vào tháng 7 năm 2023. Theo cơ quan, vệ tinh ERS-2 có khối lượng ước tính là 5,057 pound (khoảng 2,294 kg) sau khi cạn kiệt nhiên liệu, tương tự với trọng lượng của các mảnh rác không gian khác thường rơi trở lại bầu khí quyển Trái Đất.

 

Ở độ cao khoảng 50 dặm (80 km) phía trên bề mặt Trái Đất, vệ tinh dự kiến sẽ vỡ ra và phần lớn các mảnh vỡ, và hầu hết sẽ bốc cháy sạch sẽ trong bầu khí quyển. Một số mảnh vỡ có thể rơi xuống tới bề mặt Trái Đất, nhưng sẽ không chứa bất kỳ chất độc hại nào và khả năng cao là sẽ rơi xuống biển.

 

Vệ tinh quan sát Trái Đất ERS-2 được phóng lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 4 năm 1995, và đây là vệ tinh tinh vi nhất thuộc loại này được Châu Âu phát triển và phóng vào thời điểm đó.

 

Cùng với ERS-1, ERS-2 đã thu thập dữ liệu quý giá trị về các chỏm băng vùng cực, đại dương và bề mặt đất liền của Trái Đất, đồng thời quan sát các thảm họa như lũ lụt và động đất ở những vùng sâu vùng xa. Theo ESA, dữ liệu do ERS-2 thu thập vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Vào năm 2011, cơ quan đã quyết định chấm dứt hoạt động của ERS-2 và cho vệ tinh rời khỏi quỹ đạo để rơi xuống Trái Đất, thay vì ở lại trong dòng rác không gian đang quay quanh hành tinh.

 

Vệ tinh đã thực hiện 66 thao tác rời khỏi quỹ đạo vào tháng 7 và tháng 8 năm 2011 trước khi chính thức kết thúc sứ mệnh vào ngày 11 tháng 9 cùng năm. Các thao tác đã giảm độ cao và đốt cháy phần nhiên liệu còn lại, khiến ERS-2 đi theo quỹ đạo xoắn ốc từ từ đến gần Trái Đất hơn và quay trở lại bầu khí quyển trong vòng 15 năm.

 

Theo ESA, khả năng có ai đó bị thương do rác vũ trụ rơi trúng mỗi năm là dưới 1/100 tỷ, thấp hơn khoảng 1.5 triệu lần so với nguy cơ chết tại nhà do tai nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.