Hôm nay,  

Cảm hứng mùa Xuân với hoa bướm

20/02/202415:43:00(Xem: 3366)
Tản mạn

hoa-buom

Chúng ta ai có lẽ cũng đọc thơ của thi sĩ Nguyễn Bính. Ông viết rất nhiều bài thơ về bướm. Như bài thơ Trường Huyện, Ông diễn tả một mối tình đầu thật lãng mạn của cô cậu học trò, thật ngọt ngào, hồn nhiên lồng vào một bối cảnh thật là hồn bướm mơ tiên:
 
Những buổi học về không có nón
Đội đầu chung một lá sen tơ
Lá sen vương vấn hương sen ngát
Ấp ủ hai ta chút nhụy hờ
Lũ bướm tưởng hoa cài mái tóc
Theo về tận cửa mới tan mơ...
(Nguyễn Bính).
 
Những bài thơ này gây cho tôi một ấn tượng rất nhẹ nhàng, thơ mộng, quyến rũ. Do đó nhân chuyến du lịch về Á Châu tháng trước, tôi cố dành thời gian ghé thăm một trang trại nuôi bướm giống, họ có đủ loại bướm để giao hàng cho nhiều vườn bướm trên thế giới. Nhờ đó mà khi ta đi thăm những vườn thiên nhiên ở những thành phố lớn ở miền ôn đới, chúng ta có thể thưởng thức những chú buớm bay lơ lửng với màu sắc tuyệt vời nhởn nhơ mọi mùa, xuân, hạ, thu, đông dù băng giá.

blank
 
Hôm nay xin chia sẻ tóm tắt câu truyện về những chú bướm dễ yêu mà tôi nghe được từ các hướng dẫn viên. Sau nầy tìm hiểu thêm về giống bướm đã đưa tôi từ ngạc nhiên này đến những khám phá mới lạ khác.
    Bướm đã có mặt trên trái đất kể từ lúc mà nhà khoa học gọi là thời đại thực vật có hoa, có niên đại 135 triệu năm trước, có nghĩa là chúng cũng cùng thời đại với một số loài khủng long.
 
A close-up of a moth

Description automatically generatedblank
Hóa thạch bướm và bướm đang hút mật, hình chụp từ triển lãm của trang trại bướm.
 
Vì lý do đó, bướm có một vị trí quan trọng trong thời cổ đại của văn hóa dân gian và từ đó xuất phát ra nhiều mẩu truyện thần thoại của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Ở Hy Lạp cổ đại, danh từ bướm từ ngữ gốc là "tâm lý", dịch theo nghĩa đen có nghĩa là "linh hồn". Nữ thần Psyche là tên của nàng tiên thể hiện "nhân cách hóa tâm hồn", thường được người Hy Lạp xưa miêu tả bằng đôi cánh bướm. 

blank
Nữ thần Psyche.

Người Mỹ da đỏ đã coi bướm là biểu tượng của sự biến đổi, sự hy vọng. Trong văn hóa Trung Quốc, biểu tượng của loài bướm gợi lên phẩm chất tự do, vẻ đẹp trần thế, của tình yêu và tâm hồn lãng mạn của con người.
   Psyche, hình bên được miêu tả với đôi cánh bướm, tác phẩm điêu khắc cổ điển; ở bảo tàng Louvre, Paris. Bươm bướm đã truyền cảm hứng cho con người qua nhiều thế kỷ, nó thể hiện bằng bản chất của sự tinh tế và sự hấp dẫn qua màu sắc, sự bay bổng , thanh lịch mà chúng thường khoe với chúng ta. Bươm bướm được sinh ra từ những trái trứng, thành những con sâu bướm, tự làm kén và cuối cùng tự cắn những sợi giây tầm để thoát ra cái kén rồi xuất hiện dưới hình dáng đẹp tuyệt vời như một tiên nữ. Quá trình biến đổi để trở thành bướm cho chúng ta thực sự nhìn thấy diễn ra rất lớp lang để thực hiện công việc rất khó khăn từ một trái trứng nhỏ bé để trở thành một con bướm mỹ miều.  Những sự tiến hoá này đã tạo và truyền cảm hứng cho con người để nhắc rằng chúng ta cũng có thể tự phát triển và biến đổi để trở thành tuyệt mỹ hơn như những chú bướm.
    Bướm thường thể hiện sự thăng hoa của tình yêu, sự kết hợp của đôi lứa là tuyệt định của hương yêu, những mùa xuân đắm say của tình yêu và tuổi trẻ, mùa xuân với những khát vọng sống mãnh liệt.  Thi sĩ Nguyễn Bính thổ lộ:

blank
 
Đêm qua mơ thấy hai con bướm
Khép cánh tình chung ở giữa trời…
 
Vì bướm là biểu tượng của sự phát triển và sự khởi đầu mới, nên nó tự nhiên kết hợp với các biểu tượng khác ngụ ý hành trình cuộc đời của chúng ta,  như con đường và sự sống, Khi bướm và hoa hiện hữu cùng lúc ngoài ý nghĩa của vẻ đẹp, sự say mê của tình yêu, nó cũng là biểu tượng của sự may mắn.
    Năm nay Giáp Thìn, đối với người Việt Nam, Rồng là biểu tượng của vẻ đẹp, hạnh phúc trọn vẹn và sức mạnh tuyệt đối. Rồng luôn là biểu tượng thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết “con Rồng cháu Tiên”.

blank
 
Có nhiều sự tương đồng về ý nghĩa của bướm hoa và rồng, chúng cũng bay bổng, cu`ng hàm ý vẻ đẹp; Bướm mang lại sự say mê, tình yêu mật ngọt thì rồng thể hiện sự hạnh phúc trọn vẹn. Năm Giáp Thìn kính chúc các con dân Việt được đầy phúc lộc với đầy đủ các ý nghĩa của rồng, bướm, và hoa; một khởi đầu mới dẫn gần đến sự biến đổi lớp lang để dẫn đến một kết quả tốt đẹp hơn.
    Xin kết thúc bài viết này với một áng thơ của thi sĩ Xuân Diệu về bướm, hoa và mùa xuân ông viết vào một tháng giêng năm xưa: Của ong bướm này đây tuần trăng mật;
 
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si.
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần...
 
Cấp Văn Nguyễn
Houston, TX

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Khi nghĩ đến từ “nghệ thuật,” quý vị thường nghĩ đến điều gì? Một bức tranh của con trẻ được dán ở tủ lạnh? Một nghệ sĩ mà quý vị cảm những tác phẩm truyền cảm hứng của họ? Hay những gì trừu tượng khó hiểu mới là nghệ thuật? Những thí dụ trên có một điểm chung: nghệ thuật theo những suy nghĩ đó là việc người khác làm, như trẻ em hoặc “những người tài năng đầy mình.”
Bà ba Séc góa chồng từ tuổi 30, cũng may chồng ra đi sớm, bà buồn rầu một khoảng thời gian, rồi bất chợt do sức sống còn lại, bà vùng dậy lo làm ăn buôn bán mà nuôi được ba đứa con… năm 1970, cũng còn dễ xoay sở, bà chỉ có một cửa hàng tạp hóa… hay còn gọi là chạp phô, bà bán thêm củi, hàng đống, hàng thước, hàng tạ, gạo, bà bán từng bao lớn 100 kí, bao nhỏ 20 kí… vậy mà bốn mẹ con sống được, khá ung dung.
Sáng hôm nay Thứ Hai, sửa soạn đi đám tang người bạn học đột ngột ra đi mấy tuần trước. Anh đang tính chuyện qua Canada tháng Sáu nầy, có thêm người bạn học cũ từ Việt Nam cũng sang rồi cùng xuống New York gặp nhau. Nay thì những hẹn hò từ nay khép lại, với biết bao dự tính, mong ước dang dở…nhưng tin rằng một người tốt đẹp như Anh thì chắc thân đang nhẹ nhàng như mây đâu đó. Tuổi anh đã cổ lai hy. Có người bạn khác làm cho tờ báo Việt Nam ở đây, sáng nào cũng đọc cáo phó với phân ưu nên nhận ra mỗi ngày còn hơi thở là một bonus, lúc đó mới năm mươi.
Ở Mỹ ngày lễ Mẹ được quy định vào ngày chủ nhật của tuần lễ thứ hai trong tháng 5. Còn ngày lễ Cha người ta lấy ngày chủ nhật thứ ba trong tháng 6. Cả hai ngày này để vinh danh người Mẹ và người Cha. Lễ Mẹ tháng năm, lễ Cha tháng sáu. Nhân ngày lễ Cha, xin tán chuyện như vầy: Từ ngày được “quy Mã” làm thân tị nạn tôi mới biết ở xứ này có nhiều ngày lễ. Lễ lớn lễ bé đều có, tháng nào cũng có ngày lễ được ghi rõ ràng trên lịch chẳng hạn như tháng giêng có Tết dương lịch, có ngày tưởng niệm mục sư Martin Luther King. Tháng hai có Valentine’ Day, President’ Day. Tháng ba có Saint Patrick’ Day, lễ Easter. Tháng tư có Earth’ Day. Tháng năm sau Ngày Của Mẹ là lễ “Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial’ Day). Tháng sáu có Flag’ Day và Father’ Day.
Ông Michael Farchi, cư ngụ tại Agora Hills, California, đi du lịch Las Vegas vào tháng 12/2023. Ông trú tại khách sạn hạng xịn The Venetian thuộc khu trung tâm Las Vegas Strip. Một buổi sáng, khi thức dậy, ông thấy đau đớn tột độ. Ông tả như sau: “Tôi có cảm giác như ai đó đâm vào vùng kín của mình. Cảm giác như bị một mảnh kiếng hoặc một con dao sắc nhọn cứa trúng. Tôi bước vô nhà vệ sinh thì nhìn thấy một con bọ cạp đang đu bám trên quần lót của mình”. Ông gửi ngay bản tường trình cho khách sạn Venetian Resort Las Vegas, viết như sau: “Tôi bị một con bọ cạp cắn trúng háng và tinh hoàn”. Khách sạn Venetian thuộc loại sang, có dòng nước với những con thuyền gondola xuôi ngược như bên con kênh tại Venise, Ý. Khách sạn cho biết họ ghi nhận sự việc. Ông Farchi thuê luật sư Brian Virag để kiện. Chuyện thằng nhỏ bị tổn thương đã thành chuyện lớn. Tất cả chỉ vì cái con bọ cạp ranh mãnh
Người xưa nói: Công vi thủ, thủ vi tâm? Hình như có nghĩa là mọi sự đều bắt đầu ở cái tâm, tâm suy nghĩ rồi mới cho ra tưởng. Tâm nghĩ thế nào thì cảm nhận ra như thế. Sau nhận thức, con người mình có suy nghĩ, từ suy nghĩ đó cho ra hành động. Và như thế đó, thầy Thích Thiện Thuận muốn dậy phật tử chúng ta hiểu thế nào là tâm tạo pháp. Về vật lý, tâm gồm những tâm nhĩ, những tâm thất, những động mạch, mạch máu, mạch vành, cơ, bắp… Về tinh thần, tâm là một hiện tượng phi vật chất phi vật thể nhận biết, suy nghĩ rồi cảm ứng thông qua những tiếp xúc từ mọi giác quan. Do đó, ngài nói tâm tạo pháp.
Hôm 06/05/24, Xi, Đảng trưởng Đảng cộng sản Tàu và Chủ tịch nước, tới Pháp thăm viếng cấp nhà nước 2 ngày. Theo giới ngoại giao thì cuộc gặp gỡ có những « trao đổi rất xây dựng ». Nhưng những nhà chuyên về Á châu và đặc biệt về Tàu, lại cho rằng ông Tổng thống Macron mời Xi qua thăm viếng chỉ là cách « ngoại giao giao hảo » mà thôi.
Nước Pháp này đúng là nước con gà, con gà Gaulois, khi tôi đến thăm một người bạn đã lâu ngày không gặp nhau ở tận vùng Villiers le Pin, ngoại vi vùng 93, gọi là ngoại ô mà rất xa Paris. Vùng đất khá thanh lịch êm ả, mỗi nhà có một diện tích rất rộng, vườn trước, đất bao quanh hai bên nhà, nhất là khoảng vườn sau bao la rộng thoáng. Tuy bao la là phía sau giáp rừng có lẽ, còn hai bên nhà nọ cách nhà kia cũng phân biệt bằng một hàng rào kẽm dây thép mỏng, mắt cáo thưa, để xác định giới tuyến, nhất là giới tuyến cho các quý vị gia súc… chó, mèo, nhất là gà, gà mẹ gà con ríu rít.
Thành ngữ Pháp có câu: “Le style, c’est l’homme”, văn là người. Con người như thế nào đều thể hiện rõ qua những gì mà người đó viết ra. Do đó, đọc văn thì hiểu được người. Khi phân tích một bài văn, người ta để ý đến hai phần, một là nội dung tư tưởng, hai là hình thức thể hiện. Vấn đề tác giả nêu ra nhằm mục đích gì? Có hướng đến Chân, Thiện, Mỹ không? Có xây dựng những giá trị phổ quát, lâu dài hay chỉ để đả phá, phục vụ cho ý đồ riêng tư, nhỏ nhen trước mắt? Nhận định dựa trên nguyên tắc được công nhận, dữ kiện có thật hay chủ quan, mơ hồ hoặc quá khích nhằm quy chụp, phủ nhận chân lý, bóp méo sự thật?