Hôm nay,  

Quận Cam Xuân Giáp Thìn – Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa, Quang Trung Thiêng Liêng

20/02/202415:30:00(Xem: 1765)
Phóng sự cộng đồng

vy
Hội trưởng Nguyễn Chí Vỹ dâng  hương tưởng niệm Vua Quang Trung.


Sáng Chủ Nhật 18-2-2024 nhằm Mùng 9 Tết Giáp Thìn, tại Tượng Đài Quang Trung trên đường Euclid thành phố Garden Grove, Nam Cali, nhiều đồng hương đến dự buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa của vua Quang Trung Xuân Kỷ Dậu 1789, do Hội Tây Sơn Bình Định thực hiện.

    Trời nắng đẹp, bàn thờ hoa quả, lá cờ nghĩa sĩ Tây Sơn, lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ năm chục ngôi sao Hoa Kỳ tung bay trước tượng đài Vua Quang Trung cho cảm giác thiêng liêng hào hùng hào khí dân tộc Tiên Rồng mấy ngày đầu Xuân.

    Các nhân sĩ cộng đồng, các vị dân cử, đồng hương lần lượt lên bái lạy tưởng niệm công đức của  Vua Quang Trung đã có công đánh đuổi quân giặc Tàu triều đại Nhà Thanh ra khỏi thủ đô Thăng Long (tức là Hà Nội bây giờ ). Chiến công thần tốc chỉ thời gian ngắn, vua hành binh từ Huế di chuyển quân ngày đêm không nghỉ, tấn công bất ngờ làm chủ soái là Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị bỏ cả ấn tín mà trốn chạy. Trưa Mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 Vua Quang Trung tiến vào thủ đô Thăng Long sau khi tiêu diệt các đồn giặc, trong đó có đồn Đống Đa, cho nên đời sau mỗi độ Tết về khi kỷ niệm thì người dân gọi là Chiến Thắng Đống Đa Vua Quang Trung.

    Bác sĩ Nguyễn Chí Vĩ, Hội trưởng Hội Tây Sơn Bình Định nói lời cám ơn đồng hương và các vị dân cử đến dự buổi lễ. Thị trưởng thành phố Westminster Nguyễn Mạnh Chí cùng một số các vị dân cử trao bằng tưởng lục cho Ban Tổ Chức.

    Những tiết mục ca nhạc như hợp ca Ly Rượu Mừng ( Liên Trường Quy Nhơn ), , trình diễn áo dài Cánh Thiệp Đầu Xuân, hợp ca và múa Vó Câu Muôn Dặm, Về Dưới Mái Nhà, Em Đi Chùa Hương, hát các bản Nhớ Về Một Thời, Chúc Mừng Xuân, Cô Gái Việt.

    Ca sĩ Thúy Vi và Hương Thơ trong y phục cổ truyền múa kiếm, nhắc nhở vùng đất võ Tây Sơn Bình Định như câu ca dao “ Ai về Bình Định mà coi. Con gái cũng biết múa roi đi quyền.”

    Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đệm đàn ghi ta cho Phong Dinh trình bày bản Mùa Xuân Tiếng Hát Tha Phương sáng tác của anh năm 1980 tại Canada tả nỗi niềm xa quê bước đầu định cư xứ người .

     Nghị viên Kimberly Hồ ngẫu hứng lên hát một bản tình ca làm cho không khí văn nghệ vui hứng. Khách tham dự được mời ăn trưa, mỗi người một hộp, có thức ăn mặn và chay vừa thưởng thức ca nhạc mừng Xuân.

    Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ cho biết chi phí thực hiện buổi lể kỷ niệm được  nhiều đồng hương và thân hữu góp tặng và có xướng danh họ để cám ơn.

    Một vài bạn trẻ bày tỏ nỗi vui và hãnh diện khi biết dân tộc Việt Nam có vị anh hùng là Vua Quang Trung Nguyễn Huệ lập nên một chiến công oanh liệt và họ cảm động với không khí buổi lễ trang nghiêm dịp đầu Xuân.

    Tượng đài Vua Quang Trung Nguyễn Huệ đặt trong thương xá trên đường Euclid, gần góc đường Hazard, chi phí lên tới nữa triệu mỹ kim do Hội Tây Sơn Bình Định thực hiện mà Hội trưởng Nguyễn Chí Vỹ đóng góp nhiều nhất. Và điều quan trọng nhất là ông Vương Đình Vũ- chủ nhân thương Xá Euclid Center- dành một khoảng đất để xây tượng đài Vua Quang Trung- một công trình ghi nhớ lịch sử - niềm hãnh diện của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam, Nam Cali, Hoa Kỳ.

    Mỗi năm dịp Tết đến Xuân về, đồng hương kỷ niệm chiến thắng Đống Đa Quang Trung Nguyễn Huệ tại Tượng Đài Quang Trung-  năm nay Xuân Giáp Thìn 2024 cũng vui như những năm trước; mong là truyền thống đẹp đẽ và cao quí này lâu dài mãi mãi.

-- Trần Củng Sơn 

Hình ảnh:

CHUNG
Chụp hình kỷ niệm trước tượng đài Quang Trung.
 
HUONG THO
Thúy Vi , Hương Thơ múa kiếm.

TCP
 Trần Chí Phúc đệm đàn Phong Dinh ca Mùa Xuân Tiếng Hát Tha Phương.

CHI
Thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí và các dân cử tặng bằng khen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.