Hôm nay,  

Hoa Kỳ Ủng Hộ Ngừng Bắn Tạm Thời Ở Gaza, Phản Đối Cuộc Tấn Công Vào Rafah

19/02/202422:13:00(Xem: 602)

 

Untitled

Hàng triệu người Palestine đang chen chúc trú ẩn khỏi bom đạn của cuộc chiến. Cả thế giới đang lo ngại trước cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. (Nguồn:YouTube

 

Hoa Kỳ đã đưa ra một dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến Israel-Hamas, đồng thời phản đối cuộc tấn công của Israel ở Rafah, theo Reuters.

 

Dự thảo nghị quyết được đưa ra sau khi Hoa Kỳ báo hiệu sẽ phủ quyết một nghị quyết khác do Algeria soạn thảo, trong đó yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, vì lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ, Ai Cập, Israel và Qatar nhằm đạt được một thỏa thuận đình chiến tạm thời và thả các con tin do Hamas giữ.

 

Từ trước đến nay, Washington vẫn luôn tránh sử dụng từ ‘ngừng bắn’ (ceasefire) trong bất kỳ hành động nào của Liên Hiệp Quốc đối với cuộc chiến Israel-Hamas. Tuy nhiên, văn bản của Hoa Kỳ trong dự thảo nghị quyết đã có sự thay đổi, lặp lại những từ ngữ mà Tổng thống Joe Biden cho biết đã sử dụng trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tuần trước.

 

Hội Đồng Bảo An sẽ “nhấn mạnh sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể. Thỏa thuận này dựa trên điều kiện là phải thả hết tất cả con tin, đồng thời kêu gọi gỡ bỏ mọi rào cản để có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo quy mô lớn.”

 

Hôm thứ Hai, một viên chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ “không có kế hoạch gấp gáp” bỏ phiếu và dự định sẽ dành thời gian cho các cuộc đàm phán.

 

Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết nào từ Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nga hoặc Trung Quốc.

 

Văn bản dự thảo của Hoa Kỳ “xác định rằng trong hoàn cảnh hiện tại, một cuộc đổ bộ quy mô lớn vào Rafah sẽ gây thêm tổn hại cho dân thường và khiến họ phải di tản xa hơn, có cả khả năng là phải sang các nước láng giềng.”

 

Israel có kế hoạch tấn công Rafah, nơi hơn 1 triệu trong số 2.3 triệu người Palestine ở Gaza đang chật vật tìm nơi trú ẩn, khiến cả thế giới lo ngại rằng cuộc tấn công sẽ làm cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thêm phần trầm trọng. Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo một hành động như vậy “có thể dẫn đến một cuộc tàn sát.”

 

Dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ cho rằng việc này “sẽ có tác động nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực, và do đó nhấn mạnh rằng trong hoàn cảnh hiện tại không nên tiến hành một cuộc đổ bộ lớn như vậy.”

 

Dù Hoa Kỳ sẵn lòng bảo vệ Israel bằng phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Algeria, Giám đốc Liên Hiệp Quốc của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế Richard Gowan cho biết Israel sẽ e dè hơn trước dự thảo của Washington. Ông nói: “Bản dự thảo của Hoa Kỳ là một phát súng cảnh cáo đối với Netanyahu. Đó là tín hiệu mạnh mẽ nhất mà Hoa Kỳ gởi tới Liên Hiệp Quốc, rằng Israel không thể cứ mãi ỷ lại vào sự bảo vệ ngoại giao của Hoa Kỳ.”

 

Dự thảo của Hoa Kỳ lên án lời kêu gọi của một số bộ trưởng trong chính phủ Israel, kêu gọi người định cư Do Thái chuyển đến Gaza và sẽ bác bỏ mọi nỗ lực nhằm thay đổi dân số hoặc lãnh thổ ở Gaza, vì những điều này vi phạm luật pháp quốc tế.

 

Nghị quyết cũng sẽ bác bỏ “bất kỳ hành động nào của bất kỳ bên nào nhằm thu hẹp lãnh thổ Gaza, trên cơ sở tạm thời hoặc lâu dài, bao gồm cả việc thông qua thành lập chính thức hoặc không chính thức các khu vực vùng đệm an toàn, cũng như việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên diện rộng.”

 

Vào tháng 12, Israel đã thông báo với một số quốc gia Ả Rập rằng họ muốn thiết lập một vùng đệm bên trong biên giới Gaza để ngăn chặn các cuộc tấn công sau khi chiến tranh kết thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.