Hôm nay,  

Phải Chăng Cảm Giác Yêu Thương Chính Là Những Hỗn Hợp Hóa Chất Của Não Bộ?

14/02/202401:22:00(Xem: 543)
birgith-roosipuu-tepm2Q8OdKQ-unsplash
Sự lãng mạn của tình yêu có thể được giải thích một phần bằng chức năng của não hay không? (Nguồn:Unplash)


Ngày lễ tình nhân, bạn có cảm thấy tình yêu trở nên cuồng nhiệt hơn một chút không? Katja Valli, giáo sư khoa học thần kinh nhận thức của đại học Skövde, Thụy điển, giải thích cách thức những hỗn hợp hóa học của não bộ ảnh hưởng đến tình yêu của chúng ta thế nào.

 

Khi bụng cồn cào, nhịp tim tăng cao và tâm tư bạn không thể nghĩ đến ai khác ngoài người mình đã yêu. Vậy tình yêu là gì và điều gì xảy ra trong cơ thể?

 

Khi chúng ta cảm thấy yêu một ai đó, một phần não mà các nhà nghiên cứu gọi là vùng não bụng sẽ được kích hoạt. Đây là phần nằm ở giữa não và được kết nối với các nhu cầu cơ bản cho cơ thể như ăn uống. Nhưng đó cũng là một phần trong hệ thống khen thưởng của não bộ.

 

Hệ thống khen thưởng dựa vào nguồn tài nguyên luôn được ao ước có dưới dạng Dopamine - một loại hormone mang lại cho chúng ta cảm giác được tưởng thưởng và sung sướng.

 

”Suy nghĩ, nói chuyện hoặc nhìn người thân yêu của chúng ta sẽ kích hoạt hệ thống khen thưởng, cho ra chất Dopamine và chúng ta có được cảm giác vui vẻ. Tình yêu lãng mạn nồng nàn cho ta cảm giác thỏa mãn đến nỗi đôi khi chúng ta quên ăn hoặc thậm chí không còn thấy đói, điều đó cho thấy đây là một lực sinh học cơ bản mà chúng ta luôn cố gắng đạt được”. Katja Valli, giáo sư khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Skövde, cho biết.

 

Vậy thì yêu cũng giống như một căn bệnh gây nghiện. Khi Dopamine hoạt động ở vùng khen thưởng của não, nó mang lại cảm giác thỏa mãn và tương tự như cảm giác thường có khi chúng ta phát triển chứng nghiện. Chúng ta sẽ luôn muốn có nhiều tình yêu hơn.

 

Mặc dù Dopamine đóng vai trò chính trong quá trình hóa học thần kinh khi yêu, nhưng các chất khác cũng góp phần vào không ít, chẳng hạn như Serotonin.

 

Katja Valli cho biết Dopamine làm giảm việc sản xuất chất Serotonin, khiến não bộ bị cạn kiệt hoàn toàn chất này trong giai đoạn đầu của một tình yêu lãng mạn. Sự thiếu hụt Serotonin gây ảnh hưởng đến tâm trạng, sự thèm ăn, nỗi ám ảnh và hành vi cưỡng chế.

 

”Chán ăn, ám ảnh về người mình yêu và việc chúng ta có thể cư xử hơi kỳ lạ khi yêu có thể liên quan đến mức Serotonin thấp trong não, may mắn thay, sự cân bằng hóa học thần kinh được phục hồi theo thời gian và những thay đổi này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.” Katja Valli nói.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với chúng ta khi sự say mê cuồng nhiệt chuyển thành tình yêu lâu dài? Các vùng não của sự khen thưởng vẫn tiếp tục hoạt động khi chúng ta nghĩ hoặc nhìn thấy người mình yêu thương, nhưng lúc này một vùng não khác lại hoạt động. Vùng này được gọi là hạch nền*, nằm trong vùng được gọi là nucleus accumbens**.

 

*Các hạch nền là một tập hợp các cấu trúc nằm sâu bên trong các bán cầu não, tham gia vào chức năng điều chỉnh hành vi và cử động.  

** Nuecleus Accumbens là vùng nhân não, khu vực tạo ra những xung thần kinh khiến ta có cảm giác dễ chịu khi được thỏa mãn.

 

Những phần não này thường liên quan đến các chức năng vận động, nhưng vùng nhân não cũng bao gồm cả cảm giác gắn bó, và chính sự gắn bó là điểm quan trọng để hình thành mối liên kết lâu dài giữa các cặp tình nhân.

 

Ngoài Dopamine và Serotonin, các hormone như Oxytocin và Vasopressin cũng vậy, chúng tham gia vào việc thúc đẩy sự kết nối và tình cảm giữa mọi người.

 

Cả hai hormone đều quan trọng trong việc điều chỉnh cơ thể và hành vi của chúng ta. Chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tương tác xã hội và sinh sản. Do đó, những hormone này có liên quan đến sự gắn bó và liên kết, nhưng cả Oxytocin và Vasopressin cũng tăng lên khi yêu say đắm và khi đạt cực khoái.

 

Tình yêu lãng mạn có thể được giải thích một phần bằng các chức năng của não, nhưng cách chúng ta trải nghiệm thì lại tùy theo từng cá nhân.

 

Do đó, tình yêu có thể được mô tả một cách đơn giản như một loại cocktail hóa học kích hoạt các vùng não khác nhau một cách cụ thể. Nhưng khoa học thần kinh nhận thức về cơ bản chỉ có thể trả lời cách thức hoạt động của tình yêu trong não. Câu hỏi còn lại vẫn là tại sao chúng ta cảm thấy yêu và tại sao nó lại có cảm giác như vậy.

 

Theo Katja Valli, tâm lý học tiến hóa và sinh học có thể cung cấp thêm câu trả lời cho câu hỏi tại sao, nhưng việc bạn trải nghiệm tình yêu chính xác như thế nào vẫn sẽ mãi là vấn đề của mỗi cá nhân.

 

“Khi nghĩ đến người bạn đời, con cái, thú vật ta nuôi hoặc người mà bạn yêu thương, bạn cảm thấy thế nào? Bạn sẽ mô tả cảm xúc đó ra sao và liệu mô tả đó có gần giống với cảm giác thực sự hay không, đó vẫn còn là một điều bí ẩn trong trải nghiệm của tình yêu”. Bà nói.


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.