Hôm nay,  

Phải Chăng Cảm Giác Yêu Thương Chính Là Những Hỗn Hợp Hóa Chất Của Não Bộ?

14/02/202401:22:00(Xem: 598)
birgith-roosipuu-tepm2Q8OdKQ-unsplash
Sự lãng mạn của tình yêu có thể được giải thích một phần bằng chức năng của não hay không? (Nguồn:Unplash)


Ngày lễ tình nhân, bạn có cảm thấy tình yêu trở nên cuồng nhiệt hơn một chút không? Katja Valli, giáo sư khoa học thần kinh nhận thức của đại học Skövde, Thụy điển, giải thích cách thức những hỗn hợp hóa học của não bộ ảnh hưởng đến tình yêu của chúng ta thế nào.

 

Khi bụng cồn cào, nhịp tim tăng cao và tâm tư bạn không thể nghĩ đến ai khác ngoài người mình đã yêu. Vậy tình yêu là gì và điều gì xảy ra trong cơ thể?

 

Khi chúng ta cảm thấy yêu một ai đó, một phần não mà các nhà nghiên cứu gọi là vùng não bụng sẽ được kích hoạt. Đây là phần nằm ở giữa não và được kết nối với các nhu cầu cơ bản cho cơ thể như ăn uống. Nhưng đó cũng là một phần trong hệ thống khen thưởng của não bộ.

 

Hệ thống khen thưởng dựa vào nguồn tài nguyên luôn được ao ước có dưới dạng Dopamine - một loại hormone mang lại cho chúng ta cảm giác được tưởng thưởng và sung sướng.

 

”Suy nghĩ, nói chuyện hoặc nhìn người thân yêu của chúng ta sẽ kích hoạt hệ thống khen thưởng, cho ra chất Dopamine và chúng ta có được cảm giác vui vẻ. Tình yêu lãng mạn nồng nàn cho ta cảm giác thỏa mãn đến nỗi đôi khi chúng ta quên ăn hoặc thậm chí không còn thấy đói, điều đó cho thấy đây là một lực sinh học cơ bản mà chúng ta luôn cố gắng đạt được”. Katja Valli, giáo sư khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Skövde, cho biết.

 

Vậy thì yêu cũng giống như một căn bệnh gây nghiện. Khi Dopamine hoạt động ở vùng khen thưởng của não, nó mang lại cảm giác thỏa mãn và tương tự như cảm giác thường có khi chúng ta phát triển chứng nghiện. Chúng ta sẽ luôn muốn có nhiều tình yêu hơn.

 

Mặc dù Dopamine đóng vai trò chính trong quá trình hóa học thần kinh khi yêu, nhưng các chất khác cũng góp phần vào không ít, chẳng hạn như Serotonin.

 

Katja Valli cho biết Dopamine làm giảm việc sản xuất chất Serotonin, khiến não bộ bị cạn kiệt hoàn toàn chất này trong giai đoạn đầu của một tình yêu lãng mạn. Sự thiếu hụt Serotonin gây ảnh hưởng đến tâm trạng, sự thèm ăn, nỗi ám ảnh và hành vi cưỡng chế.

 

”Chán ăn, ám ảnh về người mình yêu và việc chúng ta có thể cư xử hơi kỳ lạ khi yêu có thể liên quan đến mức Serotonin thấp trong não, may mắn thay, sự cân bằng hóa học thần kinh được phục hồi theo thời gian và những thay đổi này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.” Katja Valli nói.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với chúng ta khi sự say mê cuồng nhiệt chuyển thành tình yêu lâu dài? Các vùng não của sự khen thưởng vẫn tiếp tục hoạt động khi chúng ta nghĩ hoặc nhìn thấy người mình yêu thương, nhưng lúc này một vùng não khác lại hoạt động. Vùng này được gọi là hạch nền*, nằm trong vùng được gọi là nucleus accumbens**.

 

*Các hạch nền là một tập hợp các cấu trúc nằm sâu bên trong các bán cầu não, tham gia vào chức năng điều chỉnh hành vi và cử động.  

** Nuecleus Accumbens là vùng nhân não, khu vực tạo ra những xung thần kinh khiến ta có cảm giác dễ chịu khi được thỏa mãn.

 

Những phần não này thường liên quan đến các chức năng vận động, nhưng vùng nhân não cũng bao gồm cả cảm giác gắn bó, và chính sự gắn bó là điểm quan trọng để hình thành mối liên kết lâu dài giữa các cặp tình nhân.

 

Ngoài Dopamine và Serotonin, các hormone như Oxytocin và Vasopressin cũng vậy, chúng tham gia vào việc thúc đẩy sự kết nối và tình cảm giữa mọi người.

 

Cả hai hormone đều quan trọng trong việc điều chỉnh cơ thể và hành vi của chúng ta. Chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tương tác xã hội và sinh sản. Do đó, những hormone này có liên quan đến sự gắn bó và liên kết, nhưng cả Oxytocin và Vasopressin cũng tăng lên khi yêu say đắm và khi đạt cực khoái.

 

Tình yêu lãng mạn có thể được giải thích một phần bằng các chức năng của não, nhưng cách chúng ta trải nghiệm thì lại tùy theo từng cá nhân.

 

Do đó, tình yêu có thể được mô tả một cách đơn giản như một loại cocktail hóa học kích hoạt các vùng não khác nhau một cách cụ thể. Nhưng khoa học thần kinh nhận thức về cơ bản chỉ có thể trả lời cách thức hoạt động của tình yêu trong não. Câu hỏi còn lại vẫn là tại sao chúng ta cảm thấy yêu và tại sao nó lại có cảm giác như vậy.

 

Theo Katja Valli, tâm lý học tiến hóa và sinh học có thể cung cấp thêm câu trả lời cho câu hỏi tại sao, nhưng việc bạn trải nghiệm tình yêu chính xác như thế nào vẫn sẽ mãi là vấn đề của mỗi cá nhân.

 

“Khi nghĩ đến người bạn đời, con cái, thú vật ta nuôi hoặc người mà bạn yêu thương, bạn cảm thấy thế nào? Bạn sẽ mô tả cảm xúc đó ra sao và liệu mô tả đó có gần giống với cảm giác thực sự hay không, đó vẫn còn là một điều bí ẩn trong trải nghiệm của tình yêu”. Bà nói.


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.