Hôm nay,  

Tom Suozzi (dân Chủ) Thắng Ghế Hạ Viện Xoay Chuyển Thế Cờ

13/02/202420:25:00(Xem: 1550)
GettyImages-2001188819
WOODBURY, NEW YORK - NGÀY 13 THÁNG 2: Ứng cử viên Hạ viện Hoa Kỳ của Đảng Dân chủ Tom Suozzi cùng gia đình ăn mừng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử đặc biệt để thay thế Dân biểu Đảng Cộng hòa George Santos vào ngày 13 tháng 2 năm 2024 tại Woodbury, New York. Suozzi đã đánh bại Mazi Pilip của đảng Cộng Hòa trong một cuộc đua được cả nước theo dõi chặt chẽ trong năm bầu cử tổng thống.
(Ảnh của Stephanie Keith/Getty Images)

 

(Thứ Ba, 13 tháng 2, Woodbury, New York) Tom Suozzi, cựu dân biểu đảng Dân chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện đặc biệt thay thế dân biểu tai tiếng George Santos (cộng hòa) vào chiều thứ Ba hôm nay, thu hẹp đa số đảng Cộng hòa ở Washington và mang tiềm năng khả quan cho đảng dân chủ vào tháng 11 trong cuộc đua tranh giành các quận hạt ngoại ô quan trọng như khu vực này.

 

Chiến thắng của ông ở quận Queens và Long Island đánh bại Mazi Pilip trong cuộc bầu cử đặc này đã ngăn chặn và xoay ngược một xu hướng đảng Cộng hòa giành được chiến thắng gần như ở mọi cuộc bầu cử lớn tại Long Island kể từ năm 2021.

 

Ông Suozzi, 61 tuổi, đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hòa, Mazi Pilip, trong một cuộc đua theo dõi chặt chẽ trên toàn quốc và được xem như là “tiền lệ” đắt giá của nhiều cuộc chiến dự kiến sẽ thống trị cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 sắp tới, với số cử tri đặc biệt quan tâm về dòng người di cư ở biên giới và đến Thành phố New York.

 

Là một người theo chủ nghĩa trung dung nổi tiếng, ông Suozzi tách mình ra khỏi đảng của mình, kêu gọi các chính sách khắc nghiệt hơn ở biên giới và thề sẽ làm việc với đảng Cộng hòa để khắc phục hệ thống nhập cư bị hỏng. Các cuộc thăm dò cho thấy cách tiếp cận độc lập đã giúp thu hẹp lợi thế của bà Pilip trong vấn đề này, khi các đối thủ của đảng Dân chủ tấn công bà bằng những quảng cáo về lập trường chống phá thai của bà.

 

Sau cùng thì cuộc đua cũng trở về một cuộc tranh giành địa phương kiểu cũ về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khi một cơn bão tuyết hiếm hoi trong Ngày bầu cử bao phủ Long Island. Vòng xoay giờ thứ 11 rất có thể đã giúp ích cho các đảng viên Đảng Dân chủ, những người đã đi bỏ phiếu với số lượng lớn hơn trong cuộc bỏ phiếu sớm bất chấp bộ máy của Quận Nassau được ca ngợi của Đảng Cộng hòa.

 

Theo hãng tin AP, với 52% số phiếu đã được kiểm, ông Suozzi đã giành được 59% số phiếu bầu so với 41% của bà Pilip. Biên độ dự kiến sẽ thu hẹp khi số phiếu sẽ được đếm tiếp tục.

 

Sự trở lại của ông Suozzi sẽ có tác động ngay lập tức đến Washington. Sau khi ngồi vào ghế, Chủ tịch Mike Johnson chỉ có thể để mất hai phiếu bầu cho bất kỳ dự luật đảng phái nào, một tỷ lệ chênh lệch khó sử dụng có khả năng hạn chế chương trình nghị sự lập pháp trong năm bầu cử của Đảng Cộng hòa.

 

Chiến thắng này là sự minh chứng cá nhân cho ông Suozzi, một chính trị gia đầy tham vọng, người đã chứng kiến tài sản của mình lên xuống trong suốt ba thập kỷ cầm quyền. Ông từ bỏ ghế Hạ viện sau ba nhiệm kỳ vào năm 2022 để tranh cử thống đốc New York, chỉ để về đích ở vị trí thứ ba xa xôi trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

 

Cái giá của quyết định đó trở nên rõ ràng hơn khi ông Santos bị vạch trần là kẻ nói dối hàng loạt và cuối cùng bị các công tố viên liên bang buộc tội 23 tội danh gian lận trong chiến dịch tranh cử và các tội danh khác. Hạ viện đã trục xuất ông vào tháng 12, sau khi ông đã giữ ghế được gần một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.