Hôm nay,  

Hoạt Động Chiếu Khán Năm 2023 Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

19/01/202400:00:00(Xem: 458)
 
4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Vào ngày 28 tháng 11 năm 2023, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) đã phát hành một thông cáo báo chí, nêu bật những thành tựu về hoạt động chiếu khán của họ trong năm tài khóa liên bang 2023 (FY 2023) từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023.

Trong năm tài khóa 2023, DOS đã cấp hơn 10,4 triệu chiếu khán không di dân trên toàn cầu, và một nửa số đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đã duyệt xét nhiều chiếu khán không di dân hơn bao giờ hết. Điều này cho thấy là không chỉ sự trở lại của khối lượng duyệt xét chiếu khán như thời điểm trước khi đại dịch, mà còn gần đạt mức kỷ lục đối với một số loại chiếu khán không di dân.

Dưới đây là bản tóm tắt về hoạt động và thành tựu đạt được về chiếu khán của DOS trong năm tài khóa 2023:

· Cấp gần 8 triệu chiếu khán không di dân cho công tác và du lịch (chiếu khán B1/B2), số lượng chiếu khán B1/B2 được cấp cao nhất kể từ năm tài khóa 2016.

· Duyệt xét số lượng chiếu khán du học sinh (chiếu khán F-1) cao nhất kể từ năm tài khóa 2017, với tổng số hơn 600,000 chiếu khán du học sinh; Đại sứ quán và lãnh sự quán DOS ở Ấn Độ đã cấp kỷ lục hơn 140,000 chiếu khán du học sinh; DOS đã cấp gần 40,000 chiếu khán du học sinh cho sinh viên châu Phi, trong đó gần 10,000 chiếu khán được cấp cho sinh viên Nigeria.

· Giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động ở Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, và các lĩnh vực khác cần lao động thời vụ hoặc tạm thời, bằng cách cấp 442,000 chiếu khán, cao nhất mọi thời đại cho lao động tạm thời và thời vụ.

· Cấp 590,000 chiếu khán không di dân cho người lao động và giám đốc điều hành có tay nghề cao để làm việc cùng với các chuyên gia Mỹ, đặc biệt là trong một số lĩnh vực quan trọng nhất của Hoa Kỳ, bao gồm trí tuệ nhân tạo và chăm sóc y tế.

· Đã duyệt xét và cấp khoảng 365.000 chiếu khán không di dân cho các thành viên phi hành đoàn hàng không và vận chuyển để cung cấp các dịch vụ thiết yếu nhằm duy trì chuỗi cung ứng và vận chuyển toàn cầu, hỗ trợ cho nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu.

Với một năm tài khóa lịch sử và kế hoạch tiếp tục cải thiện hiệu quả việc duyệt xét chiếu khán, hoạt động chiếu khán của Bộ Ngoại Giao có thể có tác động sâu sắc đến nền kinh tế Hoa Kỳ, vì du khách quốc tế đóng góp khoảng 239 tỷ Mỹ kim chi tiêu hàng năm cho nền kinh tế Hoa Kỳ, và hỗ trợ khoảng 9.5 triệu việc làm cho Hoa Kỳ.

Năm 2100 nước Mỹ sẽ già hơn, đa dạng hơn

Đến cuối thế kỷ này, dân số Hoa Kỳ sẽ giảm nếu không có lượng di dân đáng kể. Người già sẽ đông hơn trẻ em. Cư dân gốc Tây Ban Nha sẽ chiếm hơn 50% dân số.

Các dự đoán về dân số cho chúng ta biết Hoa Kỳ sẽ như thế nào vào cuối thế kỷ này, nhưng nếu có thêm đại dịch thì dự đoán có thể không chính xác.

Những dự đoán này có thể giúp Hoa Kỳ chuẩn bị cho sự thay đổi, bằng cách ước lượng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và cung cấp cái nhìn thấu đáo về số lượng trường học cần được xây dựng trong những thập kỷ tới.

Dân số thay đổi do sinh và tử, điều này thì dễ dự đoán hơn. Nó cũng thay đổi vì tình trạng di dân, điều này thì không chắc chắn hơn. Vì lý do đó, Cục Điều tra Dân số đưa ra ba dự đoán khác nhau cho 80 năm tới.

1. Nếu tỷ lệ di dân thấp, đến năm 2100, dân số Hoa Kỳ sẽ giảm từ 333 triệu xuống còn 319 triệu.
2. Với mức di dân trung bình, dân số sẽ tăng lên 365 triệu người vào cuối thế kỷ này.
3. Với lượng di dân cao, dân số có thể đạt 435 triệu người vào năm 2100.

Với mức di dân trung bình, đến năm 2029, sẽ có 71 triệu cư dân Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên và 69 triệu cư dân dưới 18 tuổi. Có nghĩa là chỉ có khoảng 60% dân số ở độ tuổi lao động và họ sẽ phải trả phần lớn thuế cho An Sinh Xã Hội và Medicare.

Đến năm 2050, với mức di dân trung bình, cư dân da trắng, không phải gốc Tây Ban Nha sẽ chiếm chưa đến một nửa dân số. Người châu Á sẽ vượt qua người gốc Tây Ban Nha để trở thành nhóm người di dân lớn nhất.

Theo Cục Điều tra Dân số, dân số Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm sau năm 2080, một phần do tỷ lệ sinh thấp và dân số già. Di dân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong số lượng dân số Hoa Kỳ trong tương lai.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiện tại, Hoa Kỳ cần nhiều người di dân nhập cư hơn. Tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức thay thế rất nhiều. Để duy trì mức dân số của Hoa kỳ, các cặp vợ chồng phải có ít nhất 2 con. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều này đã không xảy ra. Nếu không có người di dân, dân số của chúng ta sẽ đồng thời già đi và ít đi. Nếu điều đó xảy ra, số lượng người trong độ tuổi lao động lý tưởng đang giảm dần sẽ cần phải hỗ trợ số lượng người về hưu ngày càng tăng. Tăng trưởng sẽ chậm lại, năng suất sẽ giảm và sự thâm hụt sẽ tăng lên.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ. Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch quốc tế để thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác. Khi trở về Hoa Kỳ sau chuyến du lịch quốc tế, tất cả du khách đều mong muốn được về nhà và thư giãn sau chuyến đi quốc tế dài ngày. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ theo chiếu khán hợp lệ, họ nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.
Đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình xin chiếu khán Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn trước. Việc đóng cửa và trì hoãn của lãnh sự quán cũng như việc khôi phục lại cho việc duyệt xét chiếu khán bị hạn chế đã tạo ra tình trạng tồn đọng và gia tăng thời gian chờ đợi. Một bài báo gần đây nói rằng tất cả những người nộp đơn xin chiếu khán B1-B2 phải chờ đợi rất lâu cho đến khi họ được gọi phỏng vấn. Điều này có đúng không? Đúng. Và không.
Chấm dứt Điều khoản 42 (Title 42). Tổng thống tiền nhiệm đã sử dụng luật y tế công cộng có tên Điều khoản 42 để trục xuất những người di dân tìm cách nhập cảnh vào đất nước tại biên giới Hoa Kỳ/Mexico. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội cho rằng điều này đã ngăn chặn hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ. Chính quyền Biden cuối cùng cũng đã chấm dứt việc sử dụng lệnh Điều khoản 42 vào tháng 5 năm 2023. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa lo ngại tình trạng di dân bất hợp pháp hàng loạt sau khi Điều khoản 42 bị dừng lại, nhưng điều này đã không xảy ra. Biên giới chứng kiến sự trở lại của một chế độ thực thi biên giới hơn bình thường, với các dòng di dân khi cao khi thấp.
Chính sách di dân luôn là một vấn đề nóng bỏng trong nhiều thế hệ ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhưng làn sóng người dân rời bỏ nhà cửa, đi bằng đường bộ hoặc đường biển vào năm 2023, gây ra những cuộc khủng hoảng di dân này đến những cuộc khủng hoảng di dân khác ở nhiều khu vực. Những tranh cãi về chính sách di dân đã dẫn đến những xung đột chính trị trong nước và xung đột về ngoại giao.
Một nghiên cứu mới cho thấy sinh viên quốc tế ở Mỹ đã tăng 12% trong năm học 2022-23, mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm. Hơn 1 triệu sinh viên đến từ nước ngoài, nhiều nhất kể từ năm học 2019-20 khi đại dịch Covid bắt đầu. Số sinh viên đến từ Ấn Độ tăng 35%. Mỹ vẫn là điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế muốn đi du học. Điều này đã đúng trong hơn một thế kỷ. Ngày nay, hầu hết sinh viên nước ngoài đến học các chương trình sau đại học, thường là về khoa học, công nghệ và kinh doanh. Sinh viên đến từ Trung Quốc vẫn chiếm nhiều sinh viên nước ngoài nhất ở Mỹ với 290,000.
Hoa Kỳ là một đất nước được thành lập và xây dựng bởi những người di dân từ khắp nơi trên thế giới. Kết quả đây là nơi có nhiều người di dân hơn bất kỳ các quốc gia nào khác. Tính đến năm 2021, có hơn 45,3 triệu người sống ở Hoa Kỳ là người được sinh ra ở nước ngoài, chiếm khoảng 1/5 số người di dân trên toàn thế giới. Nhưng trong khi một số người, di dân là để đoàn tụ gia đình, thì một số khác, di dân là để tìm việc làm hoặc để lánh nạn. Vậy tại sao người ta di dân vào Hoa Kỳ? Đây là 5 lý do chính vào năm 2021
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.