Hôm nay,  

Powell Dự Bế Mạc Thế Vận; Đội Túc Cầu Iraq Vào Bán Kết

23/08/200400:00:00(Xem: 4651)
ATHENS, Hy Lạp -- Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell sẽ tới thăm Athens để dự lễ bế mạc Thêá Vận Hội, theo lời Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm chủ nhật.
Powell sẽ tới vào ngày 28-8, dự lễ bế mạc hôm sau đó, và rời Athens ngày 30-8. Ông cũng sẽ họp với Thủ Tướng Hy Lạp Costas Caramanlis khi ở Athens.
Cựu TT George Bush (Bố) đã dự lễ khai mạc Thế Vận, đã ném quả banh khai mạc cho 1 trận bóng softball, và rồi đi trên một du thuyền quanh Biển Aegean trước khi rời Hy lạp vài ngày sau.
Xuất hiện trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC, chủ tịch ban vận động của Bush-Cheney là Ken Mehlman nói rằng TT George W. Bush đươcng nhiệm sẽ không tới dự Thế Vận.
Hôm chủ nhật tổng kết Thế Vận, Trung Quốc lại qua mặt Mỹ với số lượng huy chương vàng dẫn đầu, thứ tự như sau:
-- Trung Quốc: 22 HC vàng, 14 bạc, 10 đồng, cộng 46 HC.
-- Mỹ: 21 vàng, 20 bạc, 15 đồng, cộng 56 HC.
-- Nhật: 13 vàng, 6 bạc, 7 đồng, cộng 26 HC.
-- Úc: 12 vàng, 8 bạc, 12 đồng, cộng 32 HC.
-- Đức: 10 vàng, 9 bạc, 12 đồng, cộng 31 HC.
Đội tuyển túc cầu Iraq bắt đầu làm nên lịch sử, khi đá bại đội tuyển túc cầu Úc Châu 1-0 trong trận tứ kết hôm thứ bảy.
Đội tuyeển Iraq sẽ đá với đội tuyển Paraguay trong trận bán kết ở Thessaloniki vào thứ ba.
Đội Paraguay trước đó đã đá bại đội túc cầu Nam Hàn 3-2.
Tại Baghdad, hàng loạt phát súng bắn lên bầu trời để mừng chiến thắng túc cầu. Dân chúng được xem tarn bóng lịchs ử từ các tiệm cà phê và khách sạn đã túa ra đường phố, phất cờ Iraq và la hét các khẩu hiệu tôn giáo, “Thượng Đế vĩ đại.”

Ngay cả nếu có thua trận bán kết, thì Iraq cũng còn hy vọng huy chương đồng túc cầu.
Trước giờ trong lịch sử Iraq, họ chỉ thắng một lần ở Thế Vận Rome 1960, khi Abdul Wahid Aziz được huy chương đồng cử tạ.
Huấn luyện viên Adnan Hamad của Iraq liên tục gọi điện thoại báo tin và chia sẻ tin mừng, nhưng một người không nằm trong danh sách này là TT Bush, người mà huấn luyện viên và cầu thủ Iraq bày tỏ gịận dữ khi ban vận động của TT Bush sử dụng lá cờ Iraq và vịệc đội tuyển Iraq dự Thế Vận vào 1 quảng cáo TV tranh cử.
Nếu Iraq đoạt huy chương vàng túc cầu thế Vận, mỗi cầu thủ sẽ được thưởng 25,000 đô la từ Ủy Ban Thế Vận Iraq. Ủy ban thú nhận là chưa có tiền, nhưng sẽ xin từ giới bảo trợ để tròn lời hứa với 18 cầu thủ trong đội.
Lực sĩ được Thế Vận Athens 2004 chọn làm Lịch sử trong ngày là Pyrros Dimas (Hy Lạp) -- anh 3 lần thắng huy chương vàng cử tạ trong các Thế Vận Barcelona 1992, Atlanta 1996, Sydney 2000, và hôm chủ nhật thắng huy chương đồng trong Thế Vận Athens 2004.
Huy chương trong bốn Thế Vận liên tục... và lần này là lần cuối, Dimas tham dự Thế Vận, “Đây là lần cuối tôi dự Thế Vận trong tư cách lực sĩ trong sự nghiệp của tôi. Đó là lý do vì sao tôi cởi giày và để ngoài sàn. Những gì tôi trải qua nơi đây thật độc đáo -- một lần duy nhất trong đời người...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.