Hôm nay,  

Thách Thức Trung Quốc, Cử Tri Đài Loan Bầu Lại Thanh Đức (Lai Ching-Te) Làm Tổng Thống

13/01/202417:23:00(Xem: 1634)
GettyImages-1929871514
ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN - NGÀY 13 THÁNG 1: Hoa giấy bay trên sân khấu khi Phó Tổng thống và Tổng Thống đắc cử Đài Loan của Đảng Dân Tiến (DPP) Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) và Hsiao Bi-khim (Giữa R) lên phát biểu tại trụ sở đảng vào ngày 13 tháng 1 năm 2024. Kết quả bầu cử vào ngày 13 tháng 1 sẽ  tác động trực tiếp đến quan hệ giữa hai bờ eo biển. (Ảnh của Annabelle Chih/Getty Images)

 

 

Theo bản tin tổng hợp của tạp chí The Economist, hôm nay, bất chấp đe dọa từ Trung Quốc, cử tri đài loan đã chọn Ông Lại Thanh Đức (Lai ching-te) của Đảng Dân Tiến (DPP) làm tổng thống mới của họ vào ngày 13 tháng 1, mở ra nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có cho đảng hiện đang cầm quyền, ủng hộ độc lập. Đây là cuộc bầu cử then chốt quyết định cách đối phó của hòn đảo dân chủ này trước các mối đe dọa của Trung Quốc trong bốn năm tới trong bối cảnh cạnh tranh âm ỉ giữa hai siêu cường quốc Trung Quốc và Hoa Kỳ.

 

“Đài Loan đang nói với cả thế giới rằng giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài, chúng tôi chọn đứng về phía dân chủ,” tổng thống thắng cử, ông Lại nói trong cuộc mít tinh chiến thắng trong đêm bầu cử. Chiến thắng của ông là dấu hiệu cho thấy cử tri Đài Loan muốn tiếp tục đi theo con đường do tổng thống đương nhiệm Thái Anh Văn đặt ra là khẳng định vị thế của Đài Loan là một quốc gia dân chủ, có chủ quyền—“Đài Loan của thế giới”, như bà Tsai thường nói, thay vì Đài Loan của Trung Quốc. Lập trường đó khiến Trung Quốc tức giận, vì ngược với lời tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Tập Cận Bình, gần đây gọi việc thống nhất với Đài Loan là “điều tất yếu lịch sử”. Các quan chức Trung Quốc đã cố gắng đe dọa cử tri Đài Loan bằng cách gọi cuộc bầu cử này là sự lựa chọn giữa “chiến tranh và hòa bình, thịnh vượng và suy tàn”, đồng thời tố cáo DPP là những kẻ ly khai.

Những lời đe dọa đó không ngăn cản được cử tri Đài Loan. Khoảng 70% đã đi bỏ phiếu vào một ngày Thứ Bảy trời trong xanh ấm áp. Hầu hết người dân Đài Loan không ủng hộ việc thống nhất hay độc lập ngay lập tức mà ủng hộ hiện trạng độc lập trên thực tế. Tuy nhiên, các cử tri vẫn bị chia rẽ về cách tốt nhất để bảo vệ hiện trạng đó. Ông Lại giành chiến thắng với 40% phiếu bầu, hứa hẹn sẽ tiếp tục con đường cứng rắn của Đảng Dân Tiến mà không ảnh hưởng đến chủ quyền của Đài Loan. Ông nói trong bài phát biểu chiến thắng: “Trên cơ sở lợi ích đôi đằng và phẩm giá, tôi sẽ thay thế sự ngăn chặn bằng trao đổi và đối đầu bằng đối thoại”. Ông nói thêm:  “Tuy nhiên, trước những lời đe dọa bằng lời nói và quân sự của Trung Quốc, tôi quyết tâm bảo vệ Đài Loan”.

Đảng Quốc Dân Đảng đối lập Trung Quốc, hay KMT, ít tin cậy vào Mỹ hơn, và thúc đẩy đối thoại thân thiện và hợp tác thương mại với Trung Quốc, dựa trên việc cùng nhau từ chối độc lập cho Đài Loan, như một cách để giảm bớt căng thẳng. Ứng cử viên của đảng này, Hou Yu-ih, đứng thứ hai với 1/3 số phiếu bầu.

Đối thủ thứ ba, Ko Wen-je, của đảng mới, Đảng Nhân Dân Đài Loan , TPP, đã giành được 26% số phiếu bầu đáng kể. Cương lĩnh của ông Ko Wen-je tập trung vào các vấn đề trong nước như nhà ở và tiền lương hơn là vào Trung Quốc. Điều này đã lấy được lòng cử tri trẻ.

Đảng Dân Tiến DPP cũng mất đa số phiếu trong quốc hội Đài Loan, hiện đang bị chia rẽ giữa cả ba đảng, trong đó các nhà lập pháp của TPP là thiểu số phiếu quyết định. Điều này có thể đồng nghĩa với sự bế tắc trong các vấn đề quan trọng như quốc phòng và thương mại xuyên eo biển. Lần cuối cùng Đài Loan có quốc hội và cơ quan điều hành bị chia rẽ là dưới sự lãnh đạo của Chen Shui-bian, tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008. Quốc hội do Quốc Dân Đảng chiếm đa số hồi đó đã hơn 60 lần chặn đề xuất ngân sách quân sự của ông Chen, buộc ông phải giảm chi tiêu quốc phòng từ đề xuất từ 19,6 tỷ USD năm 2004 xuống 320 triệu USD khi ngân sách của ông cuối cùng được thông qua vào năm 2007. Các nhà lập pháp đối lập cũng có thể chặn ngân sách quân sự của ông Lai như thế.

Trung Quốc không hài lòng với kết quả này, Chen Binhua, phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố kết quả bầu cử cho thấy DPP “không đại diện cho dư luận chính thống” và rằng Trung Quốc vẫn quyết tâm “thống nhất đất nước”.

Kể từ khi bà Thái lên nắm quyền cách đây 8 năm, Trung Quốc đã cắt đứt liên lạc với chính quyền Đài Loan, ngăn chặn các chuyến du lịch độc lập của người Trung Quốc tới Đài Loan và tăng cường áp lực quân sự lên hòn đảo này. Đáng nhớ nhất là việc Trung Quốc đã phóng tên lửa qua Đài Loan và thực hiện một cuộc phong tỏa giả xung quanh hòn đảo chính vào tháng 8 năm 2022 sau chuyến thăm của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan gần như mỗi ngày, thường xuyên vượt qua đường trung tuyến, ranh giới trên thực tế giữa hai bên. Trung Quốc cũng đã thả khinh khí cầu bay qua hòn đảo và thu hồi một số chính sách thương mại ưu đãi đối với hàng nhập khẩu của Đài Loan trong những tuần trước cuộc bỏ phiếu.

Ông Lai trước đây nổi tiếng là người thẳng thắn hơn bà Thái về vấn đề độc lập của Đài Loan. Nhưng trong chiến dịch tranh cử, ông hứa sẽ tiếp tục đi theo con đường ôn hòa, tránh những hành động đột ngột như tuyên bố độc lập (Đài Loan đã độc lập và do đó không cần phải tuyên bố điều đó, các nhà lãnh đạo của DPP hiện nay nói như thế). Người cùng tranh cử của ông, Hsiao Bi-khim, cựu đại diện của Đài Loan tại Mỹ và hiện là phó tổng thống đắc cử, cũng được Washington tin cậy và biết đến như một người bảo vệ vững chắc nhưng cẩn thận cho nền dân chủ của Đài Loan. Đó là điều không mấy yên tâm đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Vào ngày 10 tháng 1, ông Chen nói ông Lai chắc chắn sẽ thúc đẩy “hoạt động ly khai” và sẽ tạo ra “tình huống nguy hiểm với gió lớn và sóng khẩn cấp” ở eo biển Đài Loan.

Ngoài tuyên bố vào ngày bầu cử, Trung Quốc chưa phản hồi ngay lập tức về kết quả này. Nhưng với tất cả những phá nhiễu mà các quan chức Trung Quốc đã gây ra đối với ông Lai, có khả năng Trung Quốc sẽ triển khai hành động quân sự mang tính biểu tượng nào đó. Điều có thể sớm xảy ra: Mỹ có kế hoạch cử một phái đoàn không chính thức gồm các cựu quan chức cấp cao đến gặp tổng thống mới ngay sau cuộc bầu cử. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết điều này không có gì mới. Nhà Trắng đã cử các phái đoàn tương tự tới Đài Loan sau bầu cử kể từ năm 2000 và mục đích của họ là giúp giữ ổn định quan hệ giữa hai bờ eo biển. Nhưng Trung Quốc có thể lợi dụng chuyến thăm này như một cái cớ để gây rắc rối.

Một điểm khác có thể xảy ra là ngày 20 tháng 5, ngày nhậm chức của Đài Loan. Ông Lai từng gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử của mình khi nói rằng ông hy vọng một ngày nào đó sẽ thấy một tổng thống Đài Loan bước vào Nhà Trắng. Các quan chức Mỹ sẽ lo lắng về việc liệu ông có thể nói bất cứ điều gì khác với tiền lệ trong bài phát biểu nhậm chức hay không. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ muốn làm cho công dân Đài Loan cảm thấy rằng họ đã tiến vào vùng nguy hiểm hơn khi đã bầu ông Lai. Bắc Kinh đã thất bại trong việc dọa nạt cử tri Đài Loan từ bỏ Đảng Dân Tiến DPP, bây giờ sẽ cố gắng làm cho họ hối hận.

VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.