Hôm nay,  

Tại Sao Con Người Lại Có Răng Khôn?

12/01/202400:00:00(Xem: 995)

rang khon

Theo thống kê thì tỉ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nguy hiểm nhiều hơn so với răng khôn hàm trên. (Nguồn: pixabay.com)


Răng khôn là những chiếc răng hàm thứ ba nằm ở phía sau cùng trong miệng. Chúng trông giống như răng hàm thứ nhất và thứ hai, nhưng đôi khi có thể nhỏ hơn một chút.
 
Chúng thường được gọi là răng khôn vì chúng là những chiếc răng mọc cuối cùng trong số 32 chiếc răng cố định, xuất hiện từ 17 đến 25 tuổi, khi quý vị đã trưởng thành và chững chạc hơn.
 
Quý vị có thể đã biết rằng không phải ai cũng mọc đủ bốn chiếc răng khôn. Quý vị cũng có thể biết nhiều người phải đi nhổ chúng. Vậy nên có thể nhiều người sẽ thắc mắc tại sao con người lại có răng khôn?
 
Câu trả lời phần lớn có liên quan đến quá khứ xa xôi – và một chút về thời điểm hiện tại.
 
Hàm mạnh mẽ hơn
 
Giống như kiểu chúng ta thường sẽ có nhiều đặc điểm chung với những người có quan hệ họ hàng với mình, con người cũng có những đặc điểm chung với ‘đại gia đình’ của mình – loài linh trưởng. Khỉ, khỉ đột và tinh tinh đều có răng khôn.
 
Vài triệu năm trước, tổ tiên của loài người có hàm và răng lớn hơn con người ngày nay. Thí dụ, một loài có tên Australopithecus afarensis, còn được gọi là giống loài của Lucy (Lucy’s species) theo mẫu vật hóa thạch nổi tiếng có tên là Lucy, sống cách đây khoảng 3 triệu đến 4 triệu năm.
 
Hàm và răng của các cá thể Australopithecus afarensis lớn hơn và dày hơn một chút so với của chúng ta. Họ có ba chiếc răng hàm lớn với lớp men dày. Hộp sọ hóa thạch của một số người tiền sử này cũng cho thấy bằng chứng về cơ nhai mạnh mẽ.
 
Thay đổi trong chế độ ăn uống
 
Các khoa học gia cho rằng tổ tiên loài người thời tiền sử cần có hàm và răng chắc khỏe hơn vì những thực phẩm họ ăn, như thịt sống và thực vật, khó nhai hơn nhiều so với thức ăn ngày nay. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các dấu vết và kiểu mòn cực nhỏ trên các mẫu răng hóa thạch để tìm hiểu xem họ đã ăn những gì.
 
Thực phẩm ngày nay mềm hơn rất nhiều bởi nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như do trồng trọt nông nghiệp, nấu nướng và bảo quản thực phẩm. Thức ăn mềm hơn, dễ nhai hơn đồng nghĩa với việc răng không còn phải thực hiện công việc khó khăn như trước. Kết quả là, hàm của con người hiện đại đã tiến hóa trở nên nhỏ hơn và khuôn mặt phẳng hơn so với tổ tiên, bởi vì các bữa ăn của chúng ta ngày nay không đòi hỏi phải có hàm răng to và sắc như của họ.
 
Với những thay đổi diễn ra chậm rãi trong hàng triệu năm, răng hàm thứ ba – răng khôn – có thể không còn quan trọng như trước nữa.
 
Thiếu răng khôn
 
Khoảng 25% con người hiện nay bị thiếu hẳn ít nhất một chiếc răng khôn, nghĩa là nó chẳng bao giờ hình thành. Mặc dù đôi khi mọi người không mọc các răng khác, nhưng răng khôn lại phổ biến hơn nhiều.
 
Các khoa học gia chưa rõ nguyên nhân tại sao lại như vậy, nhưng nó có thể liên quan đến gen mà quý vị thừa hưởng từ cha mẹ. Một số khoa học gia cho rằng việc không có răng khôn là một lợi thế đối với con người hiện đại vốn có quai hàm nhỏ hơn. Bởi vì hiển nhiên là hàm nhỏ mà mọc ít răng thì sẽ dễ dàng (cũng như dễ chịu) hơn so với nhiều răng.
 
Đôi khi, do không có đủ chỗ mọc nên răng khôn có thể mắc kẹt trong xương hàm và không thể mọc lên hoàn toàn – hoặc chỉ nhú ra một phần.
 
Cái gọi là răng khôn mọc lệch thường xảy ra ở hàm dưới hơn là ở hàm trên. Trong trường hợp răng khôn chỉ mọc một phần, đôi khi người ta có thể bị đau, sâu răng hoặc viêm nướu nên sẽ phải nhờ nha sĩ nhổ bỏ.
 
Nhưng thường thì không cần phải đi nhổ răng khôn nếu chúng đã mọc đầy đủ, đúng vị trí và khỏe mạnh.
 
Các nha sĩ có thể kiểm tra miệng của quý vị để xem liệu quý vị có mọc răng khôn hay không, hoặc xem ảnh chụp X-quang hàm của quý vị nếu những chiếc răng hàm cuối cùng này chưa mọc mà quý vị ngờ rằng chúng có thể bị ảnh hưởng.
 
Các nha sĩ cũng có thể tư vấn cho quý vị liệu có nên điều trị – hoặc nhổ bỏ – răng khôn hay không. Trong khi đó, đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày sẽ giúp giữ cho răng của quý vị luôn khỏe mạnh. (vb)
 
Nguồn: “Why do people have wisdom teeth?” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Nếu bạn đọc cảm thấy đời sống vợ chồng dường như thiếu thứ gì đó, chưa được hạnh phúc, hoặc kém may mắn, hạnh phúc còn xa vời, hoặc tệ hơn, bạn chưa biết hạnh phúc là gì, xin tiếp tục đọc. Ngược lại, nếu bạn tin rằng, đã có nhiều hạnh phúc, xin dừng ở đây. Giới hạn trong cõi tình nam nữ, có tình yêu, tình dục và ái tình. Nếu ví tình vợ chồng như đồng tiền vàng, thì tình yêu và tình dục là hai mặt sấp ngửa của đồng tiền. Tình yêu và tình ái, giống nhau, vì theo tiếng hán việt, yêu và ái đồng nghĩa. Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, tình yêu và ái tình có chỗ khác biệt, có ngụ ý khác nhau, dù có chung chữ tình. Con người là sinh vật biết truyền giống và có trí khôn. Vì vậy, phương tiện truyền giống là yêu và dục, bản năng có từ bẩm sinh, tồn tại trong bản thể DNA. Đa số giống đực thích dục hơn yêu. Đa số giống cái thích yêu hơn dục, dĩ nhiên, luôn luôn có ít trường hợp ngược lại, như Từ Hi thái hậu.
Trong một bài viết về chích ngừa tăng cường cho Covid mùa đông năm nay, tôi đã nhận xét về sự tương đối trong những khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ (CDC) về vấn đề chích ngừa Covid mũi booster. Riêng trẻ em thì sao? Khuyến nghị cho họ là gì? CDC khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Mặc dù phân tích của CDC cho thấy trẻ em từ 5 đến 17 tuổi ít có khả năng mắc bệnh nặng do COVID hơn nhiều so với các nhóm tuổi khác, nhưng trẻ em đôi khi vẫn bị bệnh nặng, ngay cả những trẻ không có bệnh lý tiềm ẩn. (Phần lớn trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi nhập viện từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay (2023) đều chưa được chích ngừa Covid).
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Gần đây, tòa án cao nhất Alabama đã đưa ra phán quyết rằng phôi thai đông lạnh sẽ được coi là trẻ em, và người ta có thể phải chịu trách nhiệm nếu vô tình phá hủy phôi thai. Phán quyết này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến về y tế sinh sản ở Hoa Kỳ, cũng như đẩy các liệu pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) ở Alabama vào một tương lai bất định đầy mơ hồ. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế trong tiểu bang đã quyết định tạm ngừng cung cấp dịch vụ IVF.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.