Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng Francis Lên Án Tội Ác Chiến Tranh và Việc Thực Hành Mang Thai Hộ

12/01/202400:00:00(Xem: 363)

Hình Vatican Media
Hình Vatican Media
 
Vào đầu tuần này, ngày 8 tháng 1, Đức Giáo Hoàng Francis đã sử dụng bài diễn văn “Tình trạng thế giới” hàng năm trước các đại sứ toàn cầu đại diện cho các quốc gia của họ tại Tòa thánh để chỉ trích hai vấn đề khác nhau: 1. việc đối xử với các nạn nhân dân sự trong bối cảnh các cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza và Ukraine; 2. việc thực hành mang thai hộ, theo tờ National Catholic đưa tin.
 
Đức Giáo Hoàng Francis nói: “Các cuộc chiến tranh hiện đại không còn chỉ diễn ra trên những chiến trường được xác định rõ ràng, cũng không chỉ liên quan đến binh lính”. “Trong bối cảnh có vẻ như sự phân biệt giữa các mục tiêu quân sự và dân sự không còn được tôn trọng, thì không có cuộc xung đột nào mà không kết thúc bằng cách nào đó tấn công dân thường một cách bừa bãi.”
 
Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng những vi phạm nghiêm trọng này đối với luật nhân đạo quốc tế – “tội ác chiến tranh” như Đức Giáo hoàng đã mô tả – không nên chỉ được ghi lại, mà còn phải ngăn chặn việc xảy ra ngay từ đầu.
 
“Cộng đồng quốc tế cần nỗ lực nhiều hơn để bảo vệ và thực thi luật nhân đạo, vốn dường như là cách duy nhất để đảm bảo bảo vệ phẩm giá con người trong các tình huống chiến tranh”, Ngài yêu cầu.
 
Trong khi Đức Giáo Hoàng Francis sử dụng bài phát biểu hàng năm được theo dõi chặt chẽ của mình để tập trung chủ yếu vào các cuộc xung đột đang diễn ra trên toàn cầu, thì Ngài cũng tham gia vào các cuộc tranh luận về việc mang thai hộ, chỉ trích việc thực hành này là “vi phạm nghiêm trọng phẩm giá của người phụ nữ và trẻ em, dựa trên luật pháp”. khai thác hoàn cảnh nhu cầu vật chất của người mẹ.”
 
Khi một số quốc gia đang xem xét các luật khác nhau về việc mang thai hộ do việc sử dụng nó như một phương tiện để có con ngày càng gia tăng, Đức Thánh Cha kêu gọi một lệnh cấm phổ quát đối với hành vi này, nói rằng “một đứa trẻ luôn là một món quà và không bao giờ là nền tảng của một hợp đồng thương mại”. ."
 
Mặc dù trước đây Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án việc mang thai hộ là một “thực hành vô nhân đạo”, nhưng đây là lần đầu tiên ngài kêu gọi một cách rõ ràng về một lệnh cấm toàn cầu.
 
Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút của Ngài đã lặp lại những lời lên án của mình về các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas chống lại Israel và tố cáo làn sóng chống chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng, nhưng đồng thời cũng đề cập đến “cuộc khủng hoảng nhân đạo đặc biệt nghiêm trọng” do phản ứng quân sự đang diễn ra của Israel.
 
“Có lẽ chúng ta cần nhận thức rõ ràng hơn rằng các nạn nhân dân sự không phải là 'thiệt hại tài sản thế chấp', mà là những người đàn ông và phụ nữ, có tên tuổi, thiệt mạng. Những nạn nhân này là những đứa trẻ mồ côi và bị tước đoạt tương lai”, Ngài chỉ trích. "Họ là những cá nhân phải chịu đói, khát và lạnh, hoặc bị cắt xẻo do sức mạnh của chất nổ hiện đại."
 
Khi căng thẳng tiếp tục gia tăng khắp Trung Đông với những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc xung đột rộng hơn trong khu vực, Đức Giáo Hoàng kêu gọi ngừng bắn “trên mọi mặt trận, kể cả Lebanon” và cũng kêu gọi các nhà ngoại giao khởi động lại các cuộc đàm phán về “thỏa thuận hạt nhân Iran” nỗ lực đa quốc gia nhằm hạn chế khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.
 
Đức Giáo Hoàng lên án việc sản xuất và sở hữu bất kỳ hình thức vũ khí hạt nhân nào. Ngài tiếp tục sử dụng nhận xét của mình với 184 quốc gia được Tòa thánh công nhận để khuyến khích cam kết rộng rãi hơn về giải trừ quân bị và chuyển nguồn vốn sử dụng cho vũ khí cho một quỹ toàn cầu nhằm xóa đói và thúc đẩy phát triển bền vững.
 
Vào đầu một năm mà hơn một nửa dân số thế giới dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử lớn diễn ra ở hơn 50 quốc gia, Đức Giáo Hoàng kêu gọi sự tham gia “tự do và có hiểu biết” vào các cuộc bầu cử.
 
Ngài nói: “Về phần mình, chính trị phải luôn được hiểu không phải là chiếm đoạt quyền lực, mà là ‘hình thức bác ái cao nhất’, và do đó là phục vụ người lân cận trong cộng đồng địa phương hoặc quốc gia”.
 
Đức Thánh Cha tiếp tục sử dụng những nhận xét của mình để kêu gọi sự hợp tác đa phương lớn hơn trên một số mặt trận, đặc biệt là trong việc chống biến đổi khí hậu, ứng phó với làn sóng di cư toàn cầu và điều chỉnh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.
 
Ngài cũng ca ngợi những tiến bộ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 của Liên Hiệp Quốc vào tháng trước, đồng thời nói rằng “Chăm sóc cho sự sáng tạo và hòa bình ‘là những vấn đề cấp bách nhất và chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau’. "
 
Đức Giáo Hoàng Francis, 87 tuổi, ban đầu dự định đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh Dubai, nhưng phải hủy bỏ do bị nhiễm trùng viêm phế quản. Ngài nói rằng hội nghị đã nói rõ rằng “thập kỷ hiện tại rất quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu”.
 
Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha cũng thu hút sự chú ý đến tình trạng đàn áp và phân biệt đối xử gia tăng đối với các Kitô hữu trên toàn cầu: “Đôi khi, điều này liên quan đến những trường hợp bất bạo động nhưng có ý nghĩa xã hội về việc dần dần bị gạt ra ngoài lề và bị loại trừ khỏi đời sống chính trị và xã hội cũng như khỏi việc thực hiện một số nghề nghiệp nhất định, ngay cả ở những vùng đất có truyền thống Kitô giáo”. “Cùng nhau, hơn 360 triệu Kitô hữu trên khắp thế giới đang trải qua mức độ khó khăn cao.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Cách thức quản lý nghiêm ngặt nền Kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á giờ đây đã thuộc về quá khứ. Stephen Roach, người trước đây là giám đốc của công ty tài chính Morgan Stanley Asia nhưng hiện đang làm việc tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, viết trên tờ Financial Times về chuyến thăm đầu tiên của mình tại Hồng Kông vào cuối thập kỷ 1980:
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Jack Teixeira, một thành viên của Lực Lượng Vệ Binh Phòng Không Quốc Gia ở Massachusetts, dự kiến sẽ thú nhận tội danh liên quan đến cáo buộc làm lộ tài liệu quân sự tối mật trên mạng xã hội. Đây được xem là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, theo Reuters.
Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết hơn 100 người Palestine khi họ chờ viện trợ; nhưng Israel cho biết các nạn nhân chết là do bị đám đông giẫm đạp hoặc bị xe tải chở hàng viện trợ cán qua, theo Reuters.
Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó...
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.
TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc nói tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) rằng có ít nhất 576,000 người ở Dải Gaza – tương đương khoảng một phần tư dân số – sắp phải đối mặt với nạn đói; đồng thời cảnh báo là nếu không làm gì ngay, thì việc nạn đói lan rộng là “hầu như không thể tránh khỏi”, theo Reuters.
Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai (26/2/2024), trường Đại học Y khoa Albert Einstein (Albert Einstein College of Medicine) cho biết đã nhận được 1 tỷ Usd từ Ruth Gottesman, chủ tịch hội đồng quản trị của trường. Đây là món quà lớn nhất từng được tặng cho bất kỳ trường y nào ở Hoa Kỳ.
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.