Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Ngày 6 Tháng 1: Mối Nguy Hiểm Của Bạo Lực Chính Trị từ Việc Kích Động trên Mạng Xã Hội

06/01/202415:12:00(Xem: 805)
Capture
Hình chụp tại phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện, vụ tấn công ngày 6 tháng 1 đã nêu bật vai trò và ảnh hưởng của các dòng tweet của Tổng thống Trump trong việc kích động bạo loạn. 

Các sự kiện gây chấn động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã báo hiệu một bước đột phá lớn so với các cuộc biểu tình bất bạo động quy mô rộng trong vài thập kỷ qua.

Điều làm nên sự khác biệt của ngày 6 tháng 1 là việc tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ sử dụng điện thoại di động của mình để chỉ đạo một cuộc tấn công vào Điện Capitol sau kết quả bầu cử, và những người xông vào Điện Capitol đã bị giựt dây và sẵn sàng nổi dậy.

Theo Joan Donovan, Giáo Sư Báo Chí và Nghiên Cứu về Truyền Thông Mới của Boston University và đồng tác giả của bà, một học giả chuyên nghiên cứu về truyền thông và thông tin sai lệch qua bài viết trên trang mạng The Conversation, thì đây là sự kích động trên mạng: những nhân vật có ảnh hưởng kích động bạo lực chính trị quy mô lớn thông qua mạng xã hội. Kích động qua mạng liên quan đến việc quân nổi dậy giao tiếp trên nhiều nền tảng xã hội để chỉ huy và điều phối các phong trào xã hội được huy động tại thời điểm hành động.

 

Lý do khiến cho ngày 6 tháng 1 ba năm trước không đổ máu nhiều hơn được sáng tỏ qua cuộc điều tra về nhóm Oath Keepers, một tổ chức bao gồm hầu hết là các cựu quân nhân và cựu cảnh sát. Trong phiên tòa xét xử về âm mưu nổi loạn, các thành viên của nhóm này đã làm chứng về các kho vũ khí trong khách sạn và xe tải, được cất giữ gần Washington, D.C. Như một thành viên đã mô tả, “Tôi chưa từng thấy nhiều vũ khí như vậy ở một địa điểm kể từ khi tôi còn trong quân đội.”

Những người trong nhóm này đã tuân theo luật của Washington bằng cách không mang vũ khí vào khu vực, trong khi chờ đợi Donald Trump ban hành Đạo Luật Nổi Dậy, đạo luật trao cho tổng thống quyền triển khai quân đội trong nước để thực thi pháp luật.

Nhóm quân này lúc bấy giờ đang chờ lệnh từ Trump. Đó là tất cả những gì đã bảo vệ cho nền dân chủ Hoa Kỳ trước chiến tranh vũ trang ngày này ba năm trước.

 

Mạng Xã Hội Điều Khiển và Kiểm Soát

Những gì đã xảy ra ở thủ đô D.C. ba năm trước vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, không phù hợp với các khuôn khổ phong trào xã hội điển hình mô tả việc huy động lực lượng. Những người nổi dậy hành xử giống như một phong trào xã hội được nối mạng, với các nền tảng trực tuyến tạo thành cơ sở hạ tầng để tổ chức hành động, nhưng các nhà lãnh đạo của phong trào này là các chính trị gia và nhà hoạt động chính trị chứ không phải là các nhà lãnh đạo cộng đồng có sức lôi cuốn. Đặc biệt vào ngày hôm đó, những người theo chủ nghĩa nổi dậy, những người có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng hòa MAGA ở phạm vi rộng hơn, hoạt động giống như đội quân tình nguyện của Trump hơn là một phong trào dân túy.

Ngay cả với sự sẵn có của phương tiện truyền thông xã hội, các phong trào xã hội được nối mạng vẫn cần được các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin để hợp pháp hóa mục đích của họ. Thông thường, các nhà tổ chức cộng đồng đưa một vấn đề cụ thể – ví dụ như Black Lives Matter và #MeToo – lên phương tiện truyền thông để gây chú ý và thu hút công chúng quan tâm đến vấn đề của họ. Các phong trào xã hội có xu hướng đấu tranh để được tiếp xúc và tạo dựng những câu chuyện có lợi.

Những người nổi dậy có lợi thế khi đặt cược vào việc đưa tin của các phương tiện truyền thông chính thống về ngày 6 tháng 1, vì vậy họ tập trung vào việc thu thập nguồn lực và điều phối sự tham dự. Do đó, những người ủng hộ Trump không cần tốn nhiều công sức để gây sự chú ý cho sự kiện mà thay vào đó, họ tập trung vào việc tổ chức các chuyến đi chung và chia sẻ chi phí khách sạn. Giống như các phong trào xã hội trước đây, khả năng kết nối của mạng xã hội đã chứng tỏ là một phương tiện quan trọng để gắn kết những người lạ lại với nhau trong cùng một mục đích. Điều mà những người nổi dậy đã không làm được là thuyết phục các bên liên quan chính, chẳng hạn như các phương tiện truyền thông chính thống, các nhân vật trong chính quyền như Phó Tổng thống Mike Pence và Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, tham gia vào cuộc chiến của họ.Kích động trên mạng khác với cách hiểu mang tính pháp lý về kích động, trong đó một tuyên bố mang tính kích động được đưa ra ngay trước các hành vi trái luật hoặc tạo ra một tình huống nguy hiểm. Lời kêu gọi hành động vào ngày 6 tháng 1 đến từ chính tổng thống trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội nhằm lôi kéo những người ủng hộ đến D.C. trong một khoảng thời gian “biến động ngoạn mục”.

Những dòng tweet như thế này của một nhân vật nổi bật đã trở thành phương tiện truyền thông xã hội tương đương với việc la hét trong một rạp hát đông đúc.

Huy Động Bạo Loạn

Tác giả và các đồng nghiệp của bà đã tìm kiếm dữ liệu để hiểu rõ hơn điều gì đã thúc đẩy mọi người xông vào Điện Capitol vào ngày hôm đó với rủi ro cá nhân rất lớn. Sử dụng phương pháp phân tích nội dung định tính, họ đã tập hợp 469 tài liệu buộc tội và tuyên án cho 417 bị cáo và mã hóa chúng vì những lý do tham dự sự kiện đã nêu. Tác giả chọn những tài liệu từ tòa án này vì chúng thể hiện những câu chuyện tường thuật đầy đủ nhất hiện có. Mục đích của những tài liệu này là để giải thích lý do cơ bản và trạng thái tinh thần của bị cáo, đồng thời đưa ra lời bào chữa hoặc giải thích cho hành động của họ.

Sau khi phân tích các tài liệu, xem xét nhiều động cơ dẫn đến việc huy động lực lượng nổi dậy, điều đáng chú ý là những người theo chủ nghĩa nổi dậy cho biết họ được thúc đẩy bởi mong muốn ủng hộ Donald Trump, điều này được chia đều với lý do hợp lý là ngăn chặn một cuộc bầu cử gian lận. Từ đó cho thấy rằng thông tin sai lệch sẽ huy động và kích động bạo lực chính trị trong những điều kiện cụ thể, chẳng hạn điều này xảy ra khi một nhân vật nổi tiếng như Trump kêu gọi giúp đỡ.

Ví dụ, tài liệu của tòa án cũng đề cập trực tiếp đến các bài đăng trên mạng xã hội của bị cáo. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, Kelly Meggs, một thành viên trong nhóm Oath Keepers, người sau đó bị kết tội âm mưu nổi loạn và bị kết án 12 năm tù, đã viết trên Facebook:

“Trump nói rằng nó sẽ rất ngoạn mục/rất điên cuồng!!!!!!!  Ông ấy muốn chúng ta tạo nên một biến động NGOẠN MỤC, đó là những gì Ông ấy đang nói. Ông ấy đang kêu gọi tất cả chúng ta đến Điện Capitol và muốn chúng ta làm cho nó (cuộc nổi loạn này) trở nên điên cuồng!!! Vâng thưa ngài!!! Thưa các quý ông, chúng tôi đang hướng tới DC đây, hãy coi chừng…!!!”

Việc đề cập hay kêu gọi rằng “nó sẽ trở nên ngoạn mục” là lời đáp lại dòng tweet khét tiếng mà Trump đã gửi sau cuộc họp kéo dài sáu giờ được cho là khó khăn mà tổng thống đã gặp phải với các nhân viên về cách tiến hành cuộc điều tra gian lận và hủy bỏ kết quả bầu cử. Dòng tweet của Oath Keeper Meggs minh họa rằng ngay cả trước ngày 6 tháng 1, các nhóm quân này đã tìm kiếm/chờ đợi dấu hiệu từ Trump. Một cuộc điều tra của NPR cũng minh họa cách các thông điệp của Trump đã khuyến khích những người tham gia và kích động các sự kiện ngày hôm đó.

Tương Lai Đen Tối

Chưa có tổng thống đương nhiệm nào trước Trump khai thác được khả năng của mạng xã hội để trực tiếp tiếp cận người dân nhằm chỉ đạo các hành động cụ thể.

 

Việc sử dụng mạng xã hội để kích động báo trước một tương lai đen tối cho các nền dân chủ. Những người cai trị có thể lên nắm quyền bằng cách thao túng các phong trào xã hội đại chúng thông qua mạng xã hội, chỉ đạo các thành viên của phong trào đóng vai trò là đội quân xung kích của các nhà lãnh đạo, trực tuyến và ngoại tuyến.

 

Để ngăn chặn tương lai nguy hiểm đó cần phải có các quy định và đạo luật rõ ràng nhằm ngăn chặn việc các chính trị gia sử dụng thông tin sai lệch trên mạng xã hội làm vũ khí độc hại kích thích bạo động.

 

Nguyên Hòa biên dịch

Nguồn: https://theconversation.com/jan-6-was-an-example-of-networked-incitement-a-media-and-disinformation-expert-explains-the-danger-of-political-violence-orchestrated-over-social-media-220501

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
29/06/202419:25:00
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà:
27/06/202408:09:00
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
25/06/202413:56:00
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”