Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Ngày 6 Tháng 1: Mối Nguy Hiểm Của Bạo Lực Chính Trị từ Việc Kích Động trên Mạng Xã Hội

06/01/202415:12:00(Xem: 753)
Capture
Hình chụp tại phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện, vụ tấn công ngày 6 tháng 1 đã nêu bật vai trò và ảnh hưởng của các dòng tweet của Tổng thống Trump trong việc kích động bạo loạn. 

Các sự kiện gây chấn động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã báo hiệu một bước đột phá lớn so với các cuộc biểu tình bất bạo động quy mô rộng trong vài thập kỷ qua.

Điều làm nên sự khác biệt của ngày 6 tháng 1 là việc tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ sử dụng điện thoại di động của mình để chỉ đạo một cuộc tấn công vào Điện Capitol sau kết quả bầu cử, và những người xông vào Điện Capitol đã bị giựt dây và sẵn sàng nổi dậy.

Theo Joan Donovan, Giáo Sư Báo Chí và Nghiên Cứu về Truyền Thông Mới của Boston University và đồng tác giả của bà, một học giả chuyên nghiên cứu về truyền thông và thông tin sai lệch qua bài viết trên trang mạng The Conversation, thì đây là sự kích động trên mạng: những nhân vật có ảnh hưởng kích động bạo lực chính trị quy mô lớn thông qua mạng xã hội. Kích động qua mạng liên quan đến việc quân nổi dậy giao tiếp trên nhiều nền tảng xã hội để chỉ huy và điều phối các phong trào xã hội được huy động tại thời điểm hành động.

 

Lý do khiến cho ngày 6 tháng 1 ba năm trước không đổ máu nhiều hơn được sáng tỏ qua cuộc điều tra về nhóm Oath Keepers, một tổ chức bao gồm hầu hết là các cựu quân nhân và cựu cảnh sát. Trong phiên tòa xét xử về âm mưu nổi loạn, các thành viên của nhóm này đã làm chứng về các kho vũ khí trong khách sạn và xe tải, được cất giữ gần Washington, D.C. Như một thành viên đã mô tả, “Tôi chưa từng thấy nhiều vũ khí như vậy ở một địa điểm kể từ khi tôi còn trong quân đội.”

Những người trong nhóm này đã tuân theo luật của Washington bằng cách không mang vũ khí vào khu vực, trong khi chờ đợi Donald Trump ban hành Đạo Luật Nổi Dậy, đạo luật trao cho tổng thống quyền triển khai quân đội trong nước để thực thi pháp luật.

Nhóm quân này lúc bấy giờ đang chờ lệnh từ Trump. Đó là tất cả những gì đã bảo vệ cho nền dân chủ Hoa Kỳ trước chiến tranh vũ trang ngày này ba năm trước.

 

Mạng Xã Hội Điều Khiển và Kiểm Soát

Những gì đã xảy ra ở thủ đô D.C. ba năm trước vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, không phù hợp với các khuôn khổ phong trào xã hội điển hình mô tả việc huy động lực lượng. Những người nổi dậy hành xử giống như một phong trào xã hội được nối mạng, với các nền tảng trực tuyến tạo thành cơ sở hạ tầng để tổ chức hành động, nhưng các nhà lãnh đạo của phong trào này là các chính trị gia và nhà hoạt động chính trị chứ không phải là các nhà lãnh đạo cộng đồng có sức lôi cuốn. Đặc biệt vào ngày hôm đó, những người theo chủ nghĩa nổi dậy, những người có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng hòa MAGA ở phạm vi rộng hơn, hoạt động giống như đội quân tình nguyện của Trump hơn là một phong trào dân túy.

Ngay cả với sự sẵn có của phương tiện truyền thông xã hội, các phong trào xã hội được nối mạng vẫn cần được các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin để hợp pháp hóa mục đích của họ. Thông thường, các nhà tổ chức cộng đồng đưa một vấn đề cụ thể – ví dụ như Black Lives Matter và #MeToo – lên phương tiện truyền thông để gây chú ý và thu hút công chúng quan tâm đến vấn đề của họ. Các phong trào xã hội có xu hướng đấu tranh để được tiếp xúc và tạo dựng những câu chuyện có lợi.

Những người nổi dậy có lợi thế khi đặt cược vào việc đưa tin của các phương tiện truyền thông chính thống về ngày 6 tháng 1, vì vậy họ tập trung vào việc thu thập nguồn lực và điều phối sự tham dự. Do đó, những người ủng hộ Trump không cần tốn nhiều công sức để gây sự chú ý cho sự kiện mà thay vào đó, họ tập trung vào việc tổ chức các chuyến đi chung và chia sẻ chi phí khách sạn. Giống như các phong trào xã hội trước đây, khả năng kết nối của mạng xã hội đã chứng tỏ là một phương tiện quan trọng để gắn kết những người lạ lại với nhau trong cùng một mục đích. Điều mà những người nổi dậy đã không làm được là thuyết phục các bên liên quan chính, chẳng hạn như các phương tiện truyền thông chính thống, các nhân vật trong chính quyền như Phó Tổng thống Mike Pence và Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, tham gia vào cuộc chiến của họ.Kích động trên mạng khác với cách hiểu mang tính pháp lý về kích động, trong đó một tuyên bố mang tính kích động được đưa ra ngay trước các hành vi trái luật hoặc tạo ra một tình huống nguy hiểm. Lời kêu gọi hành động vào ngày 6 tháng 1 đến từ chính tổng thống trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội nhằm lôi kéo những người ủng hộ đến D.C. trong một khoảng thời gian “biến động ngoạn mục”.

Những dòng tweet như thế này của một nhân vật nổi bật đã trở thành phương tiện truyền thông xã hội tương đương với việc la hét trong một rạp hát đông đúc.

Huy Động Bạo Loạn

Tác giả và các đồng nghiệp của bà đã tìm kiếm dữ liệu để hiểu rõ hơn điều gì đã thúc đẩy mọi người xông vào Điện Capitol vào ngày hôm đó với rủi ro cá nhân rất lớn. Sử dụng phương pháp phân tích nội dung định tính, họ đã tập hợp 469 tài liệu buộc tội và tuyên án cho 417 bị cáo và mã hóa chúng vì những lý do tham dự sự kiện đã nêu. Tác giả chọn những tài liệu từ tòa án này vì chúng thể hiện những câu chuyện tường thuật đầy đủ nhất hiện có. Mục đích của những tài liệu này là để giải thích lý do cơ bản và trạng thái tinh thần của bị cáo, đồng thời đưa ra lời bào chữa hoặc giải thích cho hành động của họ.

Sau khi phân tích các tài liệu, xem xét nhiều động cơ dẫn đến việc huy động lực lượng nổi dậy, điều đáng chú ý là những người theo chủ nghĩa nổi dậy cho biết họ được thúc đẩy bởi mong muốn ủng hộ Donald Trump, điều này được chia đều với lý do hợp lý là ngăn chặn một cuộc bầu cử gian lận. Từ đó cho thấy rằng thông tin sai lệch sẽ huy động và kích động bạo lực chính trị trong những điều kiện cụ thể, chẳng hạn điều này xảy ra khi một nhân vật nổi tiếng như Trump kêu gọi giúp đỡ.

Ví dụ, tài liệu của tòa án cũng đề cập trực tiếp đến các bài đăng trên mạng xã hội của bị cáo. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, Kelly Meggs, một thành viên trong nhóm Oath Keepers, người sau đó bị kết tội âm mưu nổi loạn và bị kết án 12 năm tù, đã viết trên Facebook:

“Trump nói rằng nó sẽ rất ngoạn mục/rất điên cuồng!!!!!!!  Ông ấy muốn chúng ta tạo nên một biến động NGOẠN MỤC, đó là những gì Ông ấy đang nói. Ông ấy đang kêu gọi tất cả chúng ta đến Điện Capitol và muốn chúng ta làm cho nó (cuộc nổi loạn này) trở nên điên cuồng!!! Vâng thưa ngài!!! Thưa các quý ông, chúng tôi đang hướng tới DC đây, hãy coi chừng…!!!”

Việc đề cập hay kêu gọi rằng “nó sẽ trở nên ngoạn mục” là lời đáp lại dòng tweet khét tiếng mà Trump đã gửi sau cuộc họp kéo dài sáu giờ được cho là khó khăn mà tổng thống đã gặp phải với các nhân viên về cách tiến hành cuộc điều tra gian lận và hủy bỏ kết quả bầu cử. Dòng tweet của Oath Keeper Meggs minh họa rằng ngay cả trước ngày 6 tháng 1, các nhóm quân này đã tìm kiếm/chờ đợi dấu hiệu từ Trump. Một cuộc điều tra của NPR cũng minh họa cách các thông điệp của Trump đã khuyến khích những người tham gia và kích động các sự kiện ngày hôm đó.

Tương Lai Đen Tối

Chưa có tổng thống đương nhiệm nào trước Trump khai thác được khả năng của mạng xã hội để trực tiếp tiếp cận người dân nhằm chỉ đạo các hành động cụ thể.

 

Việc sử dụng mạng xã hội để kích động báo trước một tương lai đen tối cho các nền dân chủ. Những người cai trị có thể lên nắm quyền bằng cách thao túng các phong trào xã hội đại chúng thông qua mạng xã hội, chỉ đạo các thành viên của phong trào đóng vai trò là đội quân xung kích của các nhà lãnh đạo, trực tuyến và ngoại tuyến.

 

Để ngăn chặn tương lai nguy hiểm đó cần phải có các quy định và đạo luật rõ ràng nhằm ngăn chặn việc các chính trị gia sử dụng thông tin sai lệch trên mạng xã hội làm vũ khí độc hại kích thích bạo động.

 

Nguyên Hòa biên dịch

Nguồn: https://theconversation.com/jan-6-was-an-example-of-networked-incitement-a-media-and-disinformation-expert-explains-the-danger-of-political-violence-orchestrated-over-social-media-220501

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
17/05/202400:00:00
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu? Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”
17/05/202400:00:00
Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.” Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”
10/05/202414:01:00
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
10/05/202400:00:00
Nhập cư, immigrant, luôn luôn là vấn đề ở Hoa Kỳ và của người Hoa Kỳ. Và cũng là vấn đề của người Việt ở đây, chúng ta là người nhập cư qua những hình thức di tản, tị nạn, vượt biên, HO, bảo trợ, vân vân. Câu chuyện nhập cư có vẻ khôi hài một cách cay đắng khi nhìn lui lịch sử: Những người da trắng đầu tiên đến đất nước này, cũng là một dạng “người nhập cư.” Những làn sóng di dân theo sau tiếp tục từ châu Âu, cũng là nhập cư. Dân da đen bị bắt làm nô lệ, cũng là dạng nhập cư. Những dân Do Thái, dân năm châu bốn biển lánh nạn, lánh đói, lánh độc tài, lánh tù tội, đến đây, cũng nhập cư. Giờ đây và tiếp tục, dân vượt biển, vượt hàng rào biên giới, chui qua hầm… đều là người nhập cư. Rồi những người nhập cư sử dụng nhau, chống đối nhau, ghét bỏ nhau. Người nhập cư cũ không muốn người nhập cư mới. Người nhập cư cũ trở thành người bản xứ và không muốn chia xẻ với người nhập cư mới quyền sở hữu của mình.
10/05/202400:00:00
Sau khi phụ huynh tố giáo viên và nhà trường vì đã phát cuốn tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” của Ocean Vuong cho học sinh lớp 11 đọc, bởi trong đó có những trang “nhạy cảm”, trần trụi” về “cảnh giường chiếu”, nó đã bị sở Giáo dục thành phố HCM ra lệnh thu hồi. Sự việc này là một “ca” rất đáng suy ngẫm về nhiều mặt trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam – từ tâm lý, văn hóa, giáo dục...
08/05/202410:05:00
Các nhà khoa học đưa ra mô hình mới về ý thức trong các động vật, cho biết ngay cả côn trùng cũng có thể có nhận biết và cảm thọ. Trong một tuyên bố mới, các nhà khoa học hàng đầu cho biết có rất nhiều loài động vật có ý thức, nhiều hơn người ta trước giờ nghĩ --- trong đó có loài cá, tôm hùm và bạch tuộc.
05/05/202409:32:00
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợ nhất trên cõi đời này?” Thiền sư đáp: -Chỉ có tâm người là đáng sợ...
03/05/202400:00:00
Tuần qua Tổng thống Joe Biden ký ban hành gói dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ MK thành luật chính thức. Và cũng từ đây, đồng hồ bắt đầu đếm ngược thời hạn 9 tháng để ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tìm cách thoái vốn khỏi ứng dụng này. Thời hạn có thể được gia hạn thêm ba tháng, tức là tối đa 1 năm, và TikTok đã tuyên bố sẽ lôi vụ việc ra tòa giải quyết.
30/04/202407:38:00
Chúng ta đang ở trong một cõi lúc nào cũng đầy những cuộc chiến tranh. Có khi vì thánh chiến giữa các tôn giáo để mở rộng tôn giáo, để cưỡng ép bên thua trận phải quy thuận theo tôn giáo của mình. Có khi vì bành trướng lãnh thổ, khi nước lớn muốn chiếm nước nhỏ để mở rộng biên giới, để sáp nhập thêm lãnh thổ. Có khi là một cuộc chiến cốt nhục tương tàn, như trường hợp “Vua Ajātasattu, con bà Videhi nước Magadha, triệu tập bốn binh chủng gây chiến với vua Pasenadi nước Kosala và tiến đánh Kāsi” bất kể rằng vua Ajātasattu là cháu trai của vua Pasenadi.
26/04/202400:00:00
Mới nghe qua thì tưởng chỉ đơn thuần là mấy lời bông phèng với chuyện gái trai thế nhưng, thực sự, câu ca dao hiện đại hậu tháng Tư 1975 này là lời gan ruột của những thành phần tinh hoa ở miền Nam, giới khoa bảng thiên tả và ngụy hòa, sau bao nhiêu năm mơ về miền Bắc với niềm hy vọng “chờ nhìn quê hương sáng chói”, đã cay đắng nhận ra rằng nàng Thúy Kiều mình ngày đêm mơ tưởng chỉ là một thứ Thị Nở, cái kẻ không chỉ “xấu ma chê quỷ hờn” mà còn khiến đất nước ngày càng tăm tối hơn.