Hôm nay,  

Con Tôm Là Nguồn Gốc Của Kỳ Thị

04/01/202423:54:00(Xem: 1998)
 tom
Cô gái 20 tuổi.
 
Lúc đó cô là sinh viên đại học và chưa hề ra khỏi nước cô nhưng cô là dân thủ đô chứ không phải tỉnh lẻ. Cô thuộc tầng lớp tiểu tư sản trung lưu, gia đình có 1 cái nhà thuốc tây trên phố. Cô nói, đọc và viết lưu loát ngoại ngữ, tuy cô giỏi là về ngành toán chứ không phải khoa học nhân văn và chẳng có mấy hiểu biết về thế giới, về cuộc đời bên ngoài con đường dẫn đến phân khoa sáng chiều 2 buổi. Thành phố này lúc đó chỉ có độc 1 tiệm ăn Trung Hoa.

Cô chưa hề ăn cơm Trung Hoa và rất lấy làm vui vì đây là 1 dịp để tìm hiểu. Cô không có ‎ ý niệm gì về Từ Hi, Quý Phi hay Tần Thủy, nhưng cô cũng không có định kiến và cô là 1 người đầu óc cởi mở. Bằng chứng là cô nhận lời đi ăn tối với tôi. Cô không đọc Đường Thi cũng như cô không đọc Lỗ Tấn và cô đi học là để biết:

(a+b)2=a2+b2+2ab

Cô cầm cái chén của nhà hàng lên ngắm nghía và khen nó sao xinh vậy, người Trung Hoa làm cách nào mà cẩn được mấy hạt gạo vào thành chén, họ khéo tay thật nhỉ.

Khi món ăn ra tới, tôi thấy cô rùng người và tìm cách tự kiềm chế!

Cô nói, em chưa ăn cơm Trung Hoa lần nào cả… và con này là con gì vậy?

Tôi không hiểu. Tôi nhìn cái đĩa và nói, con này là con…tôm!

Cô thành khẩn khai báo, sao nó trông kinh khiếp thế, và chẳng giống con gì ta có thể ăn được cả! Tôi nhìn kỹ bằng đôi mắt mới, thì quả là con vật này coi kinh tởm thật. Mình thì mang giáp đỏ, mùi thì tanh hôi, chân thì mười mấy cái, râu ria như là khủng bố và 2 con mắt lồi! Đó là cô còn chưa biết đầu nó lại toàn cứt chứ không cô đã lăn ra bất tỉnh.


Nhân tiện, xin nói thêm là nếu ta biết Ấn độ kiêng thịt bò và Hồi giáo kiêng thịt heo thì Do thái giáo cấm ăn con tôm con cua con sò con điệp con ốc hay con mực… Lãnh đạo Israel là bộ trưởng Smotrich phát biểu (2023) là ngày nào tôi ăn tôm thì mới có 1 nhà nước Palestine! Nhiều nước trên thế giới không hề có con tôm, trừ khi do nhà hàng Tàu duy nhất nhập về!

Từ quan điểm “Kẻ xa lạ” của cô này thì con tôm giống như 1 con quái vật, nửa rết nửa bò cạp, nửa sâu bọ và nửa khủng long tiền sử. Nó cắn là mình chết! Nhìn thì thấy tởm mà mùi thì thấy ớn, vừa xấu lại vừa tanh. Giờ, bạn tự đặt bạn vào vai của cô bạn này và quan sát 1 con tôm đi thì nó giống con gì nếu bạn chưa từng thấy nó bao giờ?

Nếu bạn lần đầu gặp 1 người Phi châu đen, 1 người bản địa Nam Mỹ, 1 người Trung đông Ả rạp hay Ba tư, hoặc người Ấn độ thì cũng như cô bạn tôi lần đầu thấy con tôm thôi. Cô đâu biết là ở những nơi nào đó, nó là món chọn lọc để Tây nó ăn với mayo vào ngày lễ tết!

Mỗi bận ăn tôm như dịp lễ hôm nay tôi lại nhớ đến câu chuyện của cô bạn. Cái gì ta chưa từng thấy, ta chưa lại gần, ta không biết và không hiểu thì ta kỳ thị thôi. Ta ít râu và thấy con gì nhiều râu thì ta sợ. Ta có tí lông thì con gì không lông ta không dám ăn, ta chê.

(Không biết+Không hiểu)2= Không biết2 +Không hiểu2 +2 Không biết-Không hiểu.
 
Cô này sau ra nước ngoài học nhiều năm. Cô làm luận án TS và trở thành GS Khoa phó hay Khoa trưởng gì gì, ăn cơm tứ xứ nhưng hình như cô vẫn không thích ăn tôm.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói chuyện chi cho sang, chuyện đổ rác có chi mà nói. Đó là cái nghề cùn mằng nhất trong xã hội, chẳng ai thèm làm. Nhưng cũng có người muốn làm: thằng con trai tôi. Nhiều năm trước, khi mới sang Canada, đứa bé 7 tuổi ngồi trong nhà nhìn anh công nhân chạy vứt từng bao rác lên xe, tấm bửng trên xe chạy lên chạy xuống gạt rác, ấn vào trong xe, trông rất funny, cu cậu hứng chí tuyên bố khi lớn sẽ làm nghề đổ rác. Dĩ nhiên khi lớn cu cậu bỏ mộng cũ. Nhưng một cậu bạn của con tôi thích mần lái xe buýt từ nhỏ, khi lớn nhất định không bỏ ước vọng thời ngây thơ. Cha mẹ ép học, cậu cũng học xong được mảnh bằng bác sĩ nha khoa. Cậu mang tấm bằng về đưa cho cha mẹ và đi lái xe buýt. Tới nay cậu vẫn vững tay lái!
Từ ngày con người biết đến đại dịch Covid, chúng ta đã có nhiều đổi thay về suy nghĩ, về cách sống và cách... nhìn đời xung quanh, và riêng tôi càng thấm thía hơn câu nói “trên cõi đời này, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vâng, bất cứ chuyện gì... Cụ thể là nơi xứ lạnh tình nồng Canada của tôi, năm nay có tuyết tan trái mùa...
Sau gần một tuần tranh đấu quyết liệt với Poutine, đòi Poutine phải giao trả ngay lập tức xác của con -- không trả phải chăng vì muốn phi tang tội giết người -- bà Lioudmila Navalnia, mẹ của Alexei Navalny, bị Poutine ám sát hôm 16 tháng 2/2034 trong nhà tù biệt giam ở Bắc cực, đã thắng được một phần quan trọng...
Ai đó đã từng nói chúng ta có thể chỉ mất một ngày, một tháng, một năm, để yêu một người. Nhưng chúng ta đã phải mất cả một đời để có thể quên một người. Tinh yêu là những gì thiêng liêng không thể thiếu vắng trong cuộc đời. Tinh yêu dù đau khổ hay hạnh phúc luôn là lý tưởng của cuộc sống...
Người Việt hải-ngoại hãnh-diện về “thủ-đô tỵ-nạn” Little Saigon. Sau 49 năm từ 1975 Miền Nam bị mất nước đến nay đã có 5.4 triệu Việt hải ngoại, trong đó 2.4 triệu ở Mỹ gồm 1.2 triệu ở California trong đó 300.000 quanh “thủ-phủ” Little Saigon gồm năm thành-phố Garden Grove, Stanton, Westminster, Fountain Valley, và Midway. Nghe Little Saigon là nghĩ ngay tới Bolsa Ave, một trong những đại lộ đông người Việt nhất Quận Cam, nhất là từ khúc đường Magnolia đến Brookhurst, và cũng lắm người Việt vô gia cư “homeless” nhất.
Chúng ta ai có lẽ cũng đọc thơ của thi sĩ Nguyễn Bính. Ông viết rất nhiều bài thơ về bướm. Như bài thơ Trường Huyện, Ông diễn tả một mối tình đầu thật lãng mạn của cô cậu học trò, thật ngọt ngào, hồn nhiên lồng vào một bối cảnh thật là hồn bướm mơ tiên:
Về người viết bài này: Nguyễn Trần Phương Dung, sinh năm Nhâm Tý 1972, từng là một ‘thuyền nhân’ 10 tuổi khi cùng gia đình vượt biển năm 1982. Tại Hoa Kỳ, cô tốt nghiệp Management Information System và hiện đang cư ngụ và làm việc tại Thung Lũng Điện Tử San Jose. Với bài “Cám Ơn Em, Cám Ơn Peace Corps” Phương Dung nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008. Ba năm sau, với bài “Thế Hệ Gạch Nối,” cô nhận thêm giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ, thường được gọi đùa là giải hoa hậu. Bài viết này đăng lần đầu tiên trên Báo Xuân Việt Báo Nhâm Thìn 2012. Trước thềm Giáp Thìn, Việt Báo trích đăng lại bài viết*, mong tác giả năm mới Giáp Thìn sẽ “ngoáy” bút trở lại để độc giả Việt Báo Viết Về Nước Mỹ được đọc thêm nhiều chuyện lý thú.
Không biết cựu tổng thống Trump cầm tinh con gì nhưng đầu năm ông có hai tin vui lớn. Một là có nhiều hy vọng Toà án Tối cao sẽ phán ông được quyền ra tranh cử năm nay. Hai là công tố viên đặc biệt Robert Hur trong báo cáo về việc xử lý tài liệu mật của đương kim tổng thống Biden đã mô tả ông này là một người già với trí nhớ kém. Mặc dù tuổi hai ông không chênh lệch bao nhiêu và cả hai đều có nhiều lần lầm lẫn khi nói về một biến cố hay tên ai đó, ít ai lo ngại về sự già nua của ứng cử viên Trump vì ông có nhiều năng lực. Nay bị chỉ mặt kêu tên, ứng cử viên Biden sẽ phải tìm cách thuyết phục cử tri là sự mô tả đó không xác thực. Chẳng hạn như lên án công tố viên đã chịu ảnh hưởng chính trị vì là người theo đảng Cộng hòa và do cựu tổng thống Trump bổ nhiệm, điều mà một vài nhân vật đảng Dân chủ đang làm.
Poutine lập hồ sơ tái ứng cử Tổng thống Liên bang Nga. Để tránh làm mất thì giờ của cử tri phải chọn lựa người để bầu, Poutine đã cho dẹp hết những người muốn tranh cử với ông. Alexei Navalny thành lập « Hội chống tham nhũng » (FBK) để chống Poutine...
Hồi nào giờ nghe đã nhiều, thấy cũng không ít nhưng tôi có biết khai bút là gì. Viết được dăm bài báo với mớ thơ ấm ớ thì có đáng gì để trịnh trọng khai bút! Mấy nay lướt mạng xã hội thấy thiên hạ khai bút từ đêm giao thừa, tự dưng cũng ngứa ý muốn thử một lần xem sao...