Hôm nay,  

Chuyện Gì Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Ta Bỏ Hút Thuốc?

05/01/202400:00:00(Xem: 1400)

bo thuoc

Cho dù đã hút thuốc lá lâu năm, cơ thể quý vị vẫn sẽ có những thay đổi đáng kể nếu quý vị cai thuốc lá. (Nguồn: pixabay.com)

 
Mỗi năm, ở Hoa Kỳ có nửa triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, trong khi ước tính có khoảng 16 triệu người đang sống với các bệnh mãn tính liên quan đến hút thuốc lá, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc ung thư. Những rủi ro của việc hút thuốc thì chắc ai cũng đã biết rõ, nhưng cai thuốc vẫn là một việc rất khó khăn, khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng; họ cho rằng dù gì thì sức khỏe cũng đã tổn thương rồi. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, cai thuốc luôn có nhiều lợi ích.
 
Sau đây là những gì sẽ xảy ra trong cơ thể quý vị sau khi bỏ hút thuốc được vài giờ, ngày, tuần, tháng và năm.
 
Cải thiện nhịp tim và hô hấp
 
Những người bỏ hút thuốc có thể cảm thấy nhịp tim và hô hấp của mình được cải thiện.
 
Theo Humberto Choi, bác sĩ chuyên khoa phổi tại Cleveland Clinic, sự thay đổi đầu tiên là giảm nhịp tim. Nó có thể xảy ra chỉ vài giờ sau khi bỏ hút thuốc. Mức độ carbon monoxide trong máu của người hút thuốc thường cao hơn khoảng ba lần so với bình thường, nhưng sẽ sớm trở về mức bình thường sau vài ngày cai thuốc.
 
Những thay đổi khác bắt đầu xuất hiện sau vài tuần. Một trong những thay đổi quan trọng là chức năng phổi cải thiện và giảm ho, có thể giúp cải thiện khả năng tập thể dục. Những thay đổi này giúp chúng ta hít thở dễ dàng hơn, dễ duy trì thói quen tập thể dục hơn. Nhiều người cũng cho biết khướu giác và vị giác của họ tốt hơn sau khi bỏ hút thuốc từ vài tuần đến vài tháng.
 
Giảm mạnh nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ
 
Khi bỏ hút thuốc được vài năm, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ sẽ giảm mạnh. Nguy cơ này tiếp tục giảm theo thời gian quý vị ngừng hút thuốc. Sau khi bỏ hút thuốc được 10 năm, nguy cơ chết vì bệnh tim mạch giảm 63% so với người đang hút thuốc. Và sau 20 đến 30 năm, nguy cơ này giảm xuống cùng mức với người chưa từng hút thuốc.
 
Nguy cơ ung thư giảm sau một thập niên
 
Theo thời gian, nguy cơ mắc một số loại ung thư cũng giảm đi sau khi quý vị bỏ hút thuốc. Và nó sẽ giảm đáng kể sau cột mốc 10 năm.
 
“Sau 10 năm, nguy cơ chết vì ung thư phổi giảm chỉ còn một nửa so với người đang hút thuốc,” Farhad Islami, giám đốc khoa học cấp cao của Hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết. Tương tự, nguy cơ cũng giảm đối với các loại ung thư khác liên quan đến hút thuốc, như ung thư đầu, cổ họng hoặc thực quản.
 
Trong một bài báo gần đây mà Islami là đồng tác giả, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện rằng sau 20 đến 29 năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ chết vì ung thư giảm khoảng 90%. Đối với những người đã cai thuốc trước tuổi 35, nguy cơ giảm mạnh hơn nữa, đến mức sau một khoảng thời gian hai đến ba thập niên, nguy cơ chết vì các bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc của họ xuống mức gần như tương đương với người chưa từng hút thuốc.
 
Tiến triển của các bệnh liên quan đến hút thuốc chậm lại
 
Đối với những người đang sống cung với các bệnh mãn tính liên quan đến hút thuốc, như ung thư, bệnh tim mạch, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), thì việc bỏ hút có thể làm chậm lại sự tiến triển của bệnh, đồng thời tăng cơ hội sống sót.
 
“Cơ hội tái phát sau khi mắc ung thư sẽ thấp hơn nếu quý vị bỏ hút thuốc,” Choi nói.
 
Đối với những người đã từng bị lên cơn đau tim, bỏ hút thuốc có thể giảm nguy cơ mắc cơn đau tim thứ hai và giảm nguy cơ tình trạng COPD trở nên nặng hơn.
 
Nghiện ngập luôn là một vấn đề phức tạp
 
Hút thuốc có thể là một trong những loại nghiện khó bỏ dứt điểm nhất, do nhiều yếu tố khác nhau.
 
Luba Yammine, một nhà nghiên cứu tại UTHealth Houston, cho biết: “Nicotine là chất gây nghiện mạnh nhất. Nghiện thì rất dễ mà cai thì lại rất khó.” Những khó khăn trong việc bỏ hút thuốc là do các yếu tố vật lý kết hợp với hành vi.
 
Thách thức đầu tiên là do cơ thể phụ thuộc vào nicotine, có thể gây ra cảm giác thèm và các triệu chứng withdrawal symptoms (những triệu chứng mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần khi phải bỏ một thứ gì mình đã quá phụ thuộc vào) sau khi ngừng hút.
 
“Sự kết hợp giữa cảm giác thèm và các triệu chứng withdrawal symptoms khá khó chịu,” Yammine nói. Nhiều người cho biết họ cảm thấy thèm nhai quá mức sau khi bỏ thuốc, cùng với cảm giác khó chịu chung chung. Để giúp giảm bớt các triệu chứng này, có nhiều cách như sử dụng miếng dán nicotine và kẹo cao su, hoặc các loại thuốc như bupropion.
 
Yếu tố quan trọng thứ hai khiến việc bỏ thuốc trở nên khó khăn là yếu tố hành vi.
 
“Thuốc lá đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày của quý vị,” Yammine giải thích. Đối với người hút thuốc lâu năm, một ngày của họ thường được xoay quanh việc hút thuốc, nhâm nhi một điếu kèm với ly cà phê buổi sáng, rít vài hơi trong lúc nghỉ ngơi, hoặc vừa hút vừa suy nghĩ một số chuyện quan trọng. Những hành vi này có thể ăn sâu đến mức rất khó để từ bỏ thói quen, ngay cả khi các triệu chứng withdrawal symptoms đã được kiểm soát tốt.
 
Thường thì việc bỏ hút thuốc sẽ cần rất nhiều nỗ lực
 
Do những khó khăn liên quan đến chứng nghiện nicotine, nhiều người hút thuốc cho biết họ đã phải trải qua nhiều lần và nỗ lực để cai thuốc mới có thể tìm ra chiến lược thành công; và cuối cùng là mỗi người sẽ có cách bỏ thuốc phù hợp khác nhau, không phải ai cũng giống ai.
 
Việc bỏ hút thuốc bất ngờ có thể sẽ có hiệu quả đối với một số người, nhưng một số khác sẽ cần sự trợ giúp để kiềm chế cơn thèm thuốc. Một số người phải thay đổi hoàn toàn thói quen hàng ngày để bỏ hút thuốc, trong khi một số khác có thể thành công chỉ với những thay đổi nhỏ. Một số người sẽ bỏ được chỉ trong vài lần thử; còn một số khác có thể cần nhiều nỗ lực hơn. Nhưng mỗi một lần thử sẽ là bài học cho lần sau tốt hơn, cho tới khi ta dứt được hoàn toàn.
 
Nguồn: “Here's what happens to your body when you quit smoking” được đăng trên trang nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn một thập niên từ sau cái chết bất ngờ của mẹ, Sehrish Sayani mắc chứng rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD). Suốt những năm đó, những cơn hoảng loạn dữ dội nhất đã giảm dần, nhưng các triệu chứng như nghi ngại thái quá (hypervigilance), trở nên đặc biệt nhạy cảm với một số yếu tố và những giấc ngủ chập chờn đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của cô.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Wegovy, Ozempic và Mounjaro là các loại thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực tin tức y tế. Chúng nhắm vào các con đường điều tiết liên quan đến cả bệnh béo phì và tiểu đường, và được nhiều người coi là bước đột phá trong việc kiểm soát cân nặng, đường và huyết áp. Nhưng liệu những loại thuốc này có giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của hội chứng chuyển hóa (metabolic disease) không? Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển của chúng từ ban đầu?
Gần đây quý vị vừa bị cảm lạnh, cúm, RSV hoặc COVID, bệnh đã qua nhưng mãi vẫn không thể hết ho? Rất nhiều người bị giống như vậy. Triệu chứng này có thể tồn tại trong nhiều tuần sau khi cơ thể chúng ta đã loại bỏ vi-rút. Michael Shiloh, một bác sĩ chuyên nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế UT Southwestern cho biết những bệnh nhân bị ho thường kể là họ đã bị bịnh từ 8 tuần trước khi đến gặp ông. Ông nói: “Chúng tôi thực sự không thể phát hiện thấy vi rút gì ở những người này nữa nhưng họ vẫn bị ho.”
Bằng cách bắt chước cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một nhóm nghiên cứu ở Lund, Thụy điển hy vọng có thể ngăn chặn tình trạng viêm phát triển thành nhiễm trùng máu, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Thông thường nguyên nhân là do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu từ Lund cho thấy hiện nhiễm trùng huyết phổ biến hơn so với trước đây.
Ngày nay, có nhiều người lớn hơn bao giờ hết đang phải đối mặt với chứng rối loạn khả năng tập trung- thiếu khả năng chú ý, hay ADHD. Người ta nghi ngờ nguyên nhân chính của vấn đề này là do công nghệ hiện đại đang gây áp lực lên não bộ của họ. Trong khi có gần 10% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD, một phân tích tổng hợp gần đây từ nhiều nghiên cứu cho thấy gần 6.8% người lớn mắc chứng ADHD – tăng từ 4.4% vào năm 2003.
Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng tìm kiếm và phản ứng với những điều mang lại sự hài lòng, gọi là phần thưởng. Khi chúng ta đói, bộ não hiểu rằng thức ăn là một phần thưởng, còn khi ta khát, nước sẽ là phần thưởng. Nhưng lạm dụng các chất gây nghiện như rượu và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các con đường tìm kiếm phần thưởng tự nhiên trong bộ não, tạo ra những ham muốn khó kiểm soát và làm giảm khả năng kiểm soát hành vi của chúng ta.
Aissam Dam, cậu bé 11 tuổi, lớn lên trong một thế giới im lặng tuyệt đối. Em sinh ra đời đã bị điếc và chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Khi sống trong một cộng đồng nghèo ở Maroc, em đã học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu do chính mình phát minh ra và không được đi học. Năm ngoái, sau khi chuyển đến Tây Ban Nha, gia đình đưa em đến gặp một chuyên gia về thính giác, người đã đưa ra một gợi ý đáng ngạc nhiên: Aissam có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen. Vào ngày 4 tháng 10, Aissam được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, trở thành người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp gen ở Hoa Kỳ cho bệnh điếc bẩm sinh. Mục đích là cung cấp cho em thính giác, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không, và nếu có thì em sẽ nghe được bao nhiêu.
Sau mùa lễ cuối năm là lúc các bậc phụ huynh lo lắng về con đường đại học của con cháu mình. Những con số điểm, những chữ viết tắt như GPA, SAT và ACT sẽ làm phụ huynh nhức đầu và chúng ta sẽ bàn lại về vai trò các điểm này và nhất là tương quan giữa SAT và IQ trong khung cảnh của các thay đổi gần đây ở Mỹ. Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cấm dùng màu da, nguồn gốc sắc tộc để quyết định tuyển chọn một ứng viên, từ chối không cho Đại học Harvard thực hành “tác dụng khẳng định” (affirmative action) để tăng sỉ số da màu không được đại diện đúng mức so với tỷ lệ trong dân số nói chung. Một trong những biện pháp được dùng để giảm bớt sỉ số dân Á Châu là gạt bỏ kết quả kỳ thi SAT hoặc giảm bớt tầm quan trọng của SAT, vì người gốc Á Châu có điểm SAT cao hơn nhiều so với các sắc dân khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.