Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Và Việc: Võ Sư Tiến Sĩ Thiên Long

20/08/200400:00:00(Xem: 4398)
Sacramento (VB - Hạnh Dương ghi) -- Thế giới đang hướng về Thế vận hội tại thủ đô Athenes của Hy Lạp. Một số các vận động viên người Mỹ gốc Việt và người Úc gốc Việt đã làm cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hải Ngoại hãnh diện về họ.
Cùng trong thời gian nầy tại Hoa Kỳ, giới hâm mộ võ thuật tại Mỹ đã khâm phục tài năng và võ nghệ cao cường của một võ sư Mỹ gốc Việt và một số võ sinh do võ sư nầy đào tạo đã vừa chiếm nhiều giải thưởng trong Đại Hội Võ Thuật Toàn Quốc Hoa Kỳ vừa được tổ chức tại Las Vegas, NV vào ngày 24-7-2004 vừa qua. Bài này sẽ giới thiệu về Võ sư Thiên Long, sáng lập viên kiêm Giám Đốc Võ Đường Thiên Long tại Sacramento, thủ phủ của Tiểu Bang California.
Võ sư Thiên Long là Tiến sĩ (Ph. D.) Long Trần, tên thật là Trần Phi Long, sinh năm 1957 tại Việt Nam. Thân phụ của Tiến sĩ Trần Phi Long quê quán ở Hà Nội, di cư vào miền Nam Việt Nam năm 1954 khi Hiệp Định Genève chia đôi đất nước. Trần Phi Long được sinh ra và lớn lên tại Phước Tuy nay là Bà Rịa, Vũng Tàu. Sau đó lên học nội trú tại trường học Thánh Giuse ở Biên Hòa, Sài-gòn. Gia đình gồm 10 anh chị em ruột gồm 6 trai và 4 gái, Trần Phi Long là người con thứ 5. Sau khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm Sài-gòn vào ngày 30-4-1975, Trần Phi Long đã vượt biên một mình đến Mã-Lai vào năm 1977 lúc anh 20 tuổi. Chỉ 6 tháng sau khi đến Mã-Lai, Trần Phi Long được người anh ruột là một Đại Úy Phi Công Trực Thăng tên là Trần Quang Hợp phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ làm bảo lãnh đưa qua định cư tại San Francisco và mang tên Steve Long Trần.
Sau một thời gian theo học tại California, Steve Long Trần qua Thái-Lan năm 1992 để theo học và nghiên cứu ngành Đông Y tại Trường Đại Học Quốc Tế Harvard Medical International University là trường Đại học của Anh Quốc mở tại Rangfit, Thái-Lan. Anh đỗ học vị Tiến Sĩ (Ph.D.) tại Trường Đại Học Quốc Tế nầy. Tuy nhiên nghiệp võ nghệ mới chính là những gì đặc biệt nơi con người của Dr. Tiến sĩ Steve Long Trần. Dr. Tiến sĩ Long Trần là Đệ Bát Đẳng Huyền Đai Thái Cực Đạo (Tae Kwon Do), và là võ sư chân truyền của các môn phái Thiếu Lâm Tự Kung Fu và Tai Chi Kung Fu của Trung Hoa; Không Thủ Đạo (Karate), Võ Cổ truyền Việt Nam (Võ Ta), Nhu Đạo (Judo).. Hiện Tiến sĩ Thiên Long là võ sư nằm trong Chủ Tịch Đoàn của Hội Võ Thuật toàn Tiểu Bang California. Cấp đẳng và võ nghệ cao cường của Võ sư Tiến sĩ Thiên Long hiện được các Hiệp Hội Võ Thuật Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Hiệp Hội Võ Thuật Toàn Thế Giới đều công nhận.
Trong thời gian qua, Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đã lập các trường dạy võ tại New York gần khu vực World Trade Center, tại Thái Lan và vài nơi khác ở Hoa Kỳ. Tiến sĩ Long Trần tổng hợp tinh túy của các môn phái võ thuật gồm võ Tàu, võ Thái, võ cổ truyền Việt Nam, võ Teakwon Do, Karate, Nhu Đạo và một vài phái võ khác để sáng tạo ra môn phái mới gọi là Thiên Long Free Style. Các võ đường của Võ Sư Tiến sĩ Thiên Long đã đào tạo được hằng ngàn võ sinh thuộc nhiều sắc dân khác nhau tốt nghiệp các đẳng cấp quốc gia và quốc tế. Võ đường Thiên Long tại Thái-Lan đến nay vẫn còn hoạt động, trong khi Võ đường Thiên Long tại New York được thành lập từ năm 1982 thì đến tháng 4 năm 1985 đã dời đi về Oakland. Cách đây 3 năm, theo lời Võ sư Thiên Long thì do một cơ duyên, Võ đường Thiên Long được mở ra tại Sacramento và hiện đào tạo từ sơ đẳng cho đến cao cấp về các môn võ thuật. Nhưng môn võ tuyệt chiêu và thâm hậu của các võ sinh Thiên Long là Võ Free Style tức võ Tự Do được kết hợp nhuần nhuyễn giữa các môn phái võ thuộc Đông Tây Kim Cổ. Võ đường Thiên Long mở cửa từ 04:00 giờ chiều đến 09:00 giờ tối mỗi ngày trong tuần tại địa chỉ 6464 Stockton Blvd, Ste A, Sacramento, CA 95828, Tel. (916) 395-6103, Cell: (916) 470-5493. Phụ tá cho Võ sư Thiên Long tại Võ đuờng Thiên Long Sacramento là Võ sư Nguyễn Hằng Minh mang Đệ Tứ Đẳng Huyền Đai Karate, Đệ Nhất Đẳng Huyền Đai Judo và Đệ Lục Đẳng Huyền Đai Free Style. Trước khi đến định cư tại Hoa Kỳ, võ sư Nguyễn Hằng Minh từng là huấn luyện viên Karate tại Câu Lạc Bộ Thể Dục Thể Thao Quận 1 Sài-gòn sau năm 1975, và từng đoạt giải thưởng là võ sư trẻ xuất sắc nhất tại Sài-gòn. Võ sư Nguyễn Hằng Minh từng huấn luyện cho hằng ngàn võ sinh tại Việt Nam Thái-Lan và hiện nay tại Hoa Kỳ. Nói chung, võ đường Thiên Long tại Sacramento hiện có một ban huấn luyện gồm nhiều võ sư danh tiếng và mang các cấp đẳûng cao nhất trong ngành võ thuật.

Võ sư Tiến sĩ Thiên Long nói rằng :"Mục tiêu của võ đường Thiên Long không nhắm vào việc kinh doanh vì lợi nhuận, mà nhắm vào việc đào tạo cho thanh thiếu niên nói chung và cho lớp con cháu của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ nói riêng được phát triển trí lực, thể lực, tự tin, tự chủ, bất khuất và khiêm cung giữ nề nếp gia phong và truyền thống danh đự đạo đức của người Việt Nam, biết vâng lời cha mẹ ông bà, đóng góp xây dựng cộng đồng Việt Nam hải ngoại và gia nhập mau chóng vào dòng chính lưu tại Hoa Kỳ". Võ đường Thiên Long đang có kế hoạch mở rộng ra một vài thành phố khác trong vùng Vịnh Cựu Kim Sơn thuộc Bắc California.
Ngày 24-7-2004 vừa qua, Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đã được Hiệp Hội Võ Thuật Chuyên Nghiệp Hoa Kỳ mời tham dự Giải Vô Địch Thái Cực Đạo Toàn Quốc Hoa Kỳ (USTW Tae-Kwon-Do National Championship 2004) tổ chức tại Las Vegas. Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đã mang theo một nhóm võ sinh người Mỹ gốc Việt đến tranh tài tại giải toàn quốc Hoa Kỳ nầy. Trong màn biểu diễn về nội công theo môn phái Thiên Long Free Style, Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đã nằm mình trần trên một tấm ván có đóng tới 540 chiếc đinh nhọn đâm ngược lên da thịt ở lưng của anh. Trên ngực của anh thì được đặt một chồng gạch loại nung đặc ruột nặng hơn 500 kílô. Những người chứng kiến đã hồi hộp khi thấy 2 võ sư khác cầm búa tạ đập tan tành thành từng mãnh vụn số lượng gạch hơn 500 kgs trên ngực võ sư Thiên Long mà lưng và ngực của anh không hề hấn gì. Khi vận dụng nội công, các bàn chông đinh sắt dưới lưng không xuyên thủng được thịt da, trong khi ngực anh trở thành một khối cứng chịu đựng dễ dàng sức đập xuống liên hồi của các búa tạ do 2 võ sĩ nghiền nát đống gạch nặng 500 kgs. Sau đó, với màn biểu diễn thứ hai, Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đãï dùng bàn tay trần chém nát một chồng kính loại dày 5 mm đặt xếp lớp lên nhau thành chồng dày 100 tấm. Võ sư Thiên Long đã chặt nát vụn chồng kính dày 100 tấm mà bàn tay chẳng hề hấn gì cả. Các màn thi đấu và biểu diễn của Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đã làm cho cả khán giả lẫn các võ sư đại diện các võ đường và môn phái khắp Hoa Kỳ có mặt phải bái phục. Võ sư Tiến sĩ Thiên Long đã đoạt được một chiếc Cúp Danh dự và 2 Huy Chương Vàng Toàn Quốc Hoa Kỳ trong Hội Nghị Võ Thuật Toàn Nước Mỹ vào 24-7-2004 vừa qua. Trong khi đó, các võ sinh người Mỹ gốc Việt của Võ đường Thiên Long đã tuần tự thi đấu và kết quả các em đã đoạt được các huy chương cao quý gồm:
- Donald Trương : 1 Huy chương Vàng và 1 Huy Chương Bạc.
- Mandy Trương : 2 Huy Chương Bạc.
- Austin Van : 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
- Evelyn Van : 2 Huy chương Đồng.
- Victoria Nguyễn : 1 Huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.
- Philip Nguyễn : 2 Huy chương Bạc.
- Andrew Bui : 1 Huy chương Đồng.
Võ sư Tiến sĩ Thiên Long nói được thông thạo tiếng Việt Nam, tiếng Mỹ, Thái và Tây Ban Nha. Ngoài việc dạy truyền võ thuật, võ đường Thiên Long cũng giúp các em học về tiếng Việt Nam để đừng quên nguồn gốc. Võ sư Thiên Long khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho con em tham gia học võ thuật để rèn luyện thân thể cường tráng, chống bệnh tật, tăng cường trí tuệ minh mẫn. Học võ thuật cũng giúp các em biết chịu đựng nhẫn nại, bền chí, tự tin hơn khi gặp các hoàn cảnh khó khăn phải đối đầu; biết khiêm nhường nhưng dũng cảm bất khuất trong cuộc sống. Học võ là vốn căn bản để tự vệ cho bản thân, bảo vệ gia đình và giúp ích cộng đồng, xã hội. Khi vào học tại võ đường Thiên Long, nguyên tắc của các em võ sinh là học kính trên, nhường dưới, lễ phép, vâng lời thầy cô và cha mẹ, ông bà. Võ sư Tiến sĩ Thiên Long cho biết rằng có những lớp đặc biệt dành cho người lớn tuổi để lưu hòa máu huyết, thông xuyên kinh mạch, tăng khí lực để giải trừ tật bệnh và bảo vệ sức khỏe hạnh phúc. Những người lớn đến 90 tuổi vẫn có thể học được thế võ chân truyền tôi luyện cơ thể, khí công và trí lực nầy của môn phái Thiên Long Free Style.
Đọc giả có thể liên lạc trực tiếp với võ sư Tiến sĩ Thiên Long qua điện thoại (916) 470-5493. Mục giới thiệu nầy hoàn toàn miễn phí nhằm giới thiệu nhân vật cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Những nhân vật, cơ sở, hội đoàn muốn được giới thiệu, xin vui lòng liên lạc ký giả Hạnh Dương Tel. (408) 272-1107 hoặc Cell. (408) 591-6574. Email: hanhduong@vietbao.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.