Hôm nay,  

Trái Đất Có Thể Đã ‘Tự Trang Bị’ Tất Cả Các Yếu Tố Cần Thiết Cho Sự Sống Ngay Từ Ban Đầu

22/12/202300:00:00(Xem: 589)

trai dat
Nguồn gốc của các yếu tố duy trì sự sống trên Trái đất hiện nay vẫn đang là đề tài gây tranh cãi. (Nguồn: pixabay.com)


Trong nhiều năm, các khoa học gia đã dự đoán rằng nhiều nguyên tố cần thiết cho sự sống, như lưu huỳnh và nitơ, lần đầu tiên đến Trái Đất khi các vật thể như thiên thạch mang theo chúng đâm vào bề mặt hành tinh của chúng ta.
 
Nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances, nhiều nguyên tố trong số này, được gọi là chất dễ bay hơi, có thể đã tồn tại trên Trái Đất ngay từ ban đầu, trong quá trình hình thành một hành tinh.
 
Chất dễ bay hơi bay hơi nhanh hơn so với các nguyên tố khác. Các thí dụ phổ biến như carbon, hydro và nitơ, mặc dù nghiên cứu mới tập trung vào một nhóm gọi là chalcogens. Lưu huỳnh, selen và Tellurium đều là chalcogens.
 
Biết cách các nguyên tố dễ bay hơi này đến Trái Đất giúp các khoa học gia hành tinh hiểu rõ hơn về lịch sử địa chất của Trái Đất, và điều này có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về khả năng sinh sống của các hành tinh đất đá ngoài Trái Đất.
 
Tại sao điều này quan trọng?
 
Lý thuyết phổ biến về “lớp phủ sau này” (late veneer) dự đoán rằng Trái Đất ban đầu được hình thành từ những vật liệu có ít chất dễ bay hơi. Sau khi lõi Trái Đất hình thành, nó nhận được các chất dễ bay hơi khi những vật thể giàu các chất này từ bên ngoài Thái dương hệ đâm vào bề mặt hành tinh.
 
Những vật thể này mang lại khoảng 0.5% khối lượng Trái Đất. Nếu lý thuyết về lớp phủ sau này là đúng, thì hầu hết các nguyên tố tạo nên sự sống đã đến Trái Đất vào khoảng thời gian sau khi lõi Trái Đất hình thành.
 
Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng Trái Đất đã có tất cả các nguyên tố dễ bay hơi cần thiết cho sự sống ngay từ ban đầu, trong quá trình hình thành hành tinh. Kết quả này đối lập với lý thuyết lớp phủ sau này và phù hợp với một nghiên cứu khác về nguồn gốc của nước trên Trái Đất.
 
Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?
 
Để nghiên cứu nguồn gốc của các chất dễ bay hơi trên Trái Đất, nhóm đã sử dụng một kỹ thuật tính toán gọi là tính toán từ các nguyên tắc đầu tiên (first-principles calculation). Kỹ thuật này mô tả hành vi của các đồng vị, là các nguyên tử của một nguyên tố có số lượng neutron khác nhau. Quý vị có thể coi mỗi nguyên tố như một gia đình - mọi nguyên tử đều có cùng số lượng proton, nhưng các anh em đồng vị khác nhau có số lượng neutron khác nhau.
 
Các đồng vị khác nhau có các hành vi khác nhau một chút trong mỗi giai đoạn của quá trình hình thành Trái Đất. Và các đồng vị đều để lại dấu vết sau mỗi giai đoạn hình thành mà các khoa học gia có thể sử dụng như một loại dấu vân tay để theo dõi vị trí của chúng trong suốt quá trình hình thành Trái Đất.
 
Tính toán từ các nguyên tắc đầu tiên cho phép nhóm nghiên cứu tính toán những dấu hiệu đồng vị mà họ dự đoán sẽ có đối với các loại chalcogen khác nhau, tùy thuộc vào cách Trái Đất hình thành. Nhóm nghiên cứu đã chạy một số mô hình và so sánh các dự đoán về đồng vị đối với từng mô hình với các phép đo thực tế về đồng vị chalcogen trên Trái Đất.
 
Họ nhận thấy rằng mặc dù nhiều chất dễ bay hơi đã bốc hơi trong quá trình hình thành Trái Đất, khi nó nóng chảy và phát sáng, nhưng nhiều chất dễ bay hơi khác vẫn còn sót lại cho đến ngày nay. Phát hiện mới cho thấy rằng hầu hết các chất dễ bay hơi trên Trái Đất hiện nay có thể còn sót lại từ giai đoạn đầu của quá trình hình thành Trái Đất.
 
Tiếp theo là gì?
 
Mặc dù chalcogen là một đối tượng nghiên cứu thú vị, nhưng các nghiên cứu sắp tới cần xem xét các chất dễ bay hơi quan trọng khác đối với sự sống, chẳng hạn như nitơ. Và nếu có thể nghiên cứu sâu hơn về cách hoạt động của các chất dễ bay hơi này trong điều kiện khắc nghiệt, chúng ta sẽ biết thêm về cách hoạt động của các đồng vị trong từng giai đoạn của quá trình hình thành Trái Đất.
 
Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng sử dụng phương pháp này để tìm hiểu xem liệu một số ngoại hành tinh – các hành tinh nằm ngoài Thái dương hệ của chúng ta – có thể sinh sống được hay không.
 
Nguồn: “Earth may have had all the elements needed for life within it all along − contrary to theories that these elements came from meteorites” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.