Hôm nay,  

Giá Xăng Giảm Đáng Kể Tại Hoa Kỳ Trong Năm 2023

22/12/202300:00:00(Xem: 1361)
 
Gia xang 
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55.
 
Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.

Gia xang 2
 
Giá xăng giảm mạnh trong mùa đại dịch năm 2020, phục hồi vào năm 2021 và tăng vọt đáng kể trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine và lạm phát phi mã vào năm 2022.

Để so sánh, năm 2023 đã diễn ra dễ dự đoán hơn một chút, mặc dù lạm phát kéo dài và chiến tranh ở Trung Đông. Các chuyên gia hy vọng sự ổn định hơn nữa vào năm 2024, với giá nhiên liệu bắt đầu thấp hơn và duy trì ở mức ổn định thấp hơn năm 2023.
 
Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, một dịch vụ theo dõi giá xăng, cho biết: “Chúng ta đang trở lại trạng thái bình thường khi nói đến giá ở các trạm xăng.”
 
Giá tại các trạm xăng của Mỹ có xu hướng đi theo xu hướng chu kỳ theo mùa.
 
Trong một năm bình thường, giá xăng theo mùa, chạm đáy vào mùa đông, khi mọi người lái xe ít hơn và tăng đều đặn trong suốt mùa xuân và mùa hè, khi nhiệt độ ấm hơn, ngày dài hơn và người Mỹ lái xe nhiều hơn.
 
Đó là ít nhiều những gì đã xảy ra vào năm 2023. Giá xăng bắt đầu nằm ở mức khoảng 3.20 USD một năm. Dữ liệu liên bang cho thấy, gallon đã tăng vượt mức 3.75 USD một gallon từ cuối tháng 7 đến tháng 9, sau đó đã giảm xuống mức 3 USD vào tháng 12, mang lại mức nhiên liệu rẻ nhất trong năm.
 
Giá xăng sẽ duy trì ở mức thấp trong suốt tháng 12 và thậm chí có thể giảm hơn nữa vào tháng 2. Xăng sẽ rẻ hơn khi lọc vào mùa đông vì các nhà tinh chế sử dụng công thức ít tốn kém hơn trong thời tiết lạnh.
 
Nếu giá xăng theo chu kỳ bình thường vào năm 2024, giá xăng sẽ lên xuống nhẹ từ tháng 1 đến tháng 12. Về cơ bản đó là những gì đã xảy ra vào năm 2023. Một số nhà dự báo mong đợi một mô hình tương tự vào năm 2024 nhưng với mức giá thấp hơn một chút.
 
Tom Kloza, người đứng đầu bộ phận phân tích năng lượng toàn cầu tại Oil Price Information Service cho biết “Tôi nghĩ năm nay sẽ giống một năm bình thường hơn. Hãy hi vọng như vậy. Tôi nghĩ nhu cầu trong Giá xăng ở Mỹ sẽ ngang bằng với năm nay, có thể thấp hơn một chút. Có nguồn cung dồi dào.”
 
Gia xang 3
 
Nhưng dự báo đó đi kèm với những cảnh giác.
 
Vấn đề lớn nhất có lẽ là cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas. Giá xăng thực sự đã giảm trong những tuần sau khi bắt đầu Chiến tranh Israel-Hamas vào tháng 10. Israel và Palestine không phải là những nhà sản xuất dầu lớn, mặc dù họ nằm trong khu vực giàu dầu mỏ. Các chuyên gia nhiên liệu cho biết mọi thứ có thể thay đổi nếu xung đột lan rộng, thu hút các quốc gia có dấu chân dầu lớn hơn, chẳng hạn như Iran.
 
Việc Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2, 2022 đã khiến giá xăng tăng vọt. Giá trung bình tăng khoảng hơn một đô la mỗi gallon trong những tháng tiếp theo, đạt mức cao kỷ lục 5 đô la vào tháng Sáu. Cuộc chiến đó vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, De Haan và các nhà dự báo khác không thấy nó gây ra nhiều mối đe dọa cho giá ở các trạm xăng trong năm 2024. Dòng cung ứng của xăng dầu vẫn tiếp tục.
 
Giá xăng thường tại các trạm xăng ở Mỹ trung bình là $3.10/gallon vào ngày 14-12-2023. Nếu loại trừ ảnh hưởng của lạm phát, giá xăng hiện nay ngang với 2017. Giá thấp nhất trong năm trong khoảng thời gian từ ngày 15-12 đến ngày 15-2 là điều khá bình thường. Nhiều nhà phân tích cho rằng giá xăng thường cho cả năm 2023 sẽ vào khoảng $3.52/gallon và giá xăng cho năm 2024 sẽ thấp hơn đôi chút.
 
Kể từ năm 2020, lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng mạnh và liên tục, đạt khoảng 6.8% vào tháng 11 năm 2021 và mức cao nhất trong 40 năm là 9.1% vào tháng 6 năm 2022. Sự gia tăng này chủ yếu là do tác động của đại dịch COVID-19, cùng với giá năng lượng leo thang do giá năng lượng leo thang. Xung đột Nga-Ukraine và sự gián đoạn đáng kể của chuỗi cung ứng.  Để đáp lại, Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng gần đây.
 
Giá xăng tương đối thấp trong 2023 cũng đã giúp lạm phát bớt xuống ở mức ôn hòa. Vào tháng 11, 2023 lạm phát giảm xuống còn 3.1% từ 3.2% vào tháng 10, bù đắp chi phí thuê nhà, chăm sóc y tế và bảo hiểm xe hơi ngày càng tăng.
THAM KHẢO
 
(1) Nathan Bomey, "$3 per gallon gasoline is in sight amid record US oil production," Axios, December 14, 2023.
(2) Ines Ferré, "Gas prices sink to 2023 lows on weak demand, increased production," Yahoo Finance, December 7, 2023.
(3) Indrabati Lahiri, “US Inflation Forecast for 2024 and Beyond: Analyst Expectations and Market Implications,” Techopedia, November 29, 2023.
(4) Kelly Anne Smith, Korrena Bailie, "Today's Gas Prices By State," Forbes, December 14, 2023.
(5) Daniel de Visé, "Will 2024 be a 'normal' year for gas prices?" USA Today, December 16, 2023.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay ở Davos, nơi 60 Tổng Thống và Thủ Tướng, 800 lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận tập họp để thảo luận về những thách thức lớn của thời đại chúng ta, Trí tuệ nhân tạo, AI, lần này đã trở thành chủ đề làm lu mờ mọi chủ đề khác. Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng ảnh hưởng đến chúng ta, ngoài việc có thể xử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến nền kinh tế, AI cũng ngày càng có vẻ là một phần của bộ máy chiến tranh, hay ngay cả trong thị trường lao động AI cũng cho thấy sự hiệu quả rõ ràng hơn, AI, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực vừa có thể hủy diệt mà cũng vừa có thể cải thiện, là rủi ro cũng như là cơ hội.
Lịch sử kinh tế của Mỹ là chu kỳ giữa sự các đợt tăng trưởng và suy thoái kinh tế. Gần đây nhất là sự tăng trưởng kinh tế từ thời Tổng Thống Obama, kéo dài sang thời Tổng Thống Trump trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Tổng Thống Biden nhậm chức trong thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái. Theo các nhà hoạch định chính sách, hiếm khi các chính sách giảm lạm phát được áp dụng mà không xảy ra suy thoái. Nhưng có vẻ như lần này điều này có thể xảy ra.
Sẽ không có một bản tổng kết nào đầy đủ về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sẽ không có dự đoán nào chính xác cho kinh tế tương lai 2024. Nhưng hai chữ “kinh tế” lớn lao và khách quan này lại ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và đời sống hàng ngày của chúng ta. Kinh nghiệm và hiểu biết về khả năng kinh tế cộng đồng ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân/gia đình, sẽ giúp cho lòng tham giàu có chững chạc hơn và nỗi sợ hãi nghèo khó được nhẹ nhàng hơn.
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại. Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Tập Cận Bình, bằng cách thắt chặt kiểm soát từ chính sách, truyền thông, đến quân đội, đã nâng quyền lực của mình tới mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng chính nhu cầu chứng tỏ quyền lực của Tập cũng chính là chiếc ”gậy ông đập lưng ông”. Nền kinh tế Trung Quốc khó có thể phục hồi như mong đợi sau đại dịch covid, ngành bất động sản khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi nước và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới trên 20%. Các nhà phê bình năm nay đã sử dụng những thuật ngữ như đây là ”sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc”. Vấn đề nan giải của Tập Cận Bình là ông dường như chỉ có một giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề: tăng cường kiểm soát. Tập đã loại bỏ những cố vấn giỏi nhất vì tham nhũng hay có thể nói chính xác hơn là ông không tin tưởng họ.
Từ Adidas AG đến Nike Inc, các nhà sản xuất quần áo và giày dép đã chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng địa chính trị và chi phí sản xuất thấp hơn. Nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng bất ổn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhiều công ty đã nhận ra rằng việc tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế cũng đi kèm với những thách thức riêng. Một số thậm chí còn đóng cửa cơ sở sản xuất vừa mới thành lập để quay về Trung Quốc đại lục.
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Trần nợ là mức ấn định số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay nợ. Quốc hội biểu quyết số nợ tối đa, tạo ra mức “Trần Nợ”, và chính phủ không được vay tiền nhiều hơn mức “Trần Nợ” này. Chính phủ Hoa Kỳ đã đụng đầu vào “trần nợ” từ tháng Giêng năm 2023, khi số nợ lên tới $31.4 ngàn tỷ đô la. Bộ Tài Chánh không được vay nữa, phải “du di” các món chưa dùng trong ngân sách để xài tạm vào các mục đã hết tiền. Nhưng từ đầu tháng Sáu, sẽ bắt buộc phải vay nợ thêm mới có tiền chi tiêu. Nếu không thanh toán được thì chính phủ bị “vỡ nợ”, chính phủ Mỹ sẽ không có tiền trả lãi và vốn từ các món nợ cũ, công khố phiếu Mỹ sẽ mất giá trị kéo theo những tai họa kinh tế khôn lường cho kinh tế nước Mỹ lẫn kinh tế thế giới.
Hoa Kỳ đang mắc nợ 31 ngàn tỷ MK. Hiện nay, mỗi năm Washington chi nhiều hơn thu khoảng 1 ngàn tỷ MK, buộc Bộ Tài Chánh phải đi vay để bù vào khoản chênh lệch. Điều đó có nghĩa là nợ công quốc gia vẫn đang tăng lên. Nếu không có thay đổi gì lớn, khoản nợ này rồi sẽ lớn hơn so với khi nó đạt đỉnh điểm vào cuối Thế Chiến II. Hầu hết số nợ là do tích lũy dần trong suốt 20 năm qua. Năm 2001, Hoa Kỳ thực ra có dư dả tiền mặt – Bộ Tài Chánh thu thuế được nhiều hơn khoản chi cho các dịch vụ của chính phủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.