Hôm nay,  

Liệu Trump Có Thể Trở Thành Tổng Thống Bất Chấp Những Rắc Rối Pháp Lý?

20/12/202322:04:00(Xem: 1118)

 

Untitled
Cựu tổng thống Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024, đang bị buộc tội trong 4 vụ án hình sự khác nhau. Liệu những rắc rối pháp lý đó có thể ngăn cản ông quay trở lại Tòa Bạch Ốc nếu tái đắc cử? (Nguồn:YouTube)

Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024, đã bị buộc tội trong 4 vụ án hình sự khác nhau và có thể phải đối mặt với phiên tòa đầu tiên ngay đầu tháng 3/2024, theo Reuters.

 

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ đã không nhận tội trong tất cả các vụ kiện tụng, và những rắc rối pháp lý khó có thể ngăn cản ông quay trở lại Tòa Bạch Ốc nếu tái đắc cử. Và đây là lý giải tại sao.

 

TRUMP CÓ ĐƯỢC TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG DÙ BỊ BUỘC TỘI HÌNH SỰ KHÔNG?

 

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng Thống phải tối thiểu 35 tuổi và là công dân Hoa Kỳ đã sống ở nước này được ít nhất 14 năm.

 

Quốc Hội đã bổ sung một điều khoản trong Tu Chính Án Thứ 14 sau Nội chiến: cấm các viên chức tham gia vào “cuộc nổi dậy hoặc phản loạn” giữ chức vụ công liên bang.

 

Vào ngày 19 tháng 12, tòa án cao nhất Colorado đã ra phán quyết rằng Trump không đủ tư cách có tên trên lá phiếu bầu cử sơ bộ của tiểu bang vì đã tham gia vào vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

 

Trump vẫn luôn phủ nhận hành vi sai trái liên quan đến sự kiện ngày 6 tháng 1, và cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, nơi có đa số bảo thủ 6-3 bao gồm 3 người được Trump bổ nhiệm. Phán quyết của Colorado được hoãn chờ kháng cáo cho đến ít nhất là ngày 4/1/2024.

 

Các tòa án đang có những quan điểm trái chiều về việc liệu điều khoản phản loạn có được áp dụng lên Tổng Thống hay không. Phán quyết của tòa án cao nhất Colorado đã đảo ngược lại phán quyết của tòa án sơ thẩm. Các thẩm phán ở một số tiểu bang, bao gồm Minnesota, Michigan và New Hampshire đã bác bỏ các vụ kiện tương tự như vụ kiện ở Colorado.

 

Trump chưa chính thức bị buộc tội tham gia bạo loạn.

 

LIỆU TRUMP CÓ THỂ CHẤM DỨT CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ CỦA MÌNH NẾU TÁI ĐẮC CỬ?

 

Trump phải đối mặt với hai vụ kiện liên bang, bao gồm một vụ cáo buộc ông đã cố gắng đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 một cách bất hợp pháp, và một vụ khác về việc ông mang theo và lưu giữ các tài liệu mật khi rời nhiệm sở. Cả hai vụ án đều do Công tố đặc biệt Hoa Kỳ Jack Smith đưa ra.

 

Trump không thể trực tiếp sa thải Smith nhưng có thể bổ nhiệm một bộ trưởng tư pháp mới để làm việc đó, Smith có thể bị sa thải vì hành vi sai trái hoặc “lý do chính đáng khác.”

 

Trump cũng bị truy tố tại tòa án bang New York vì tội trả tiền ‘bịt miệng’ cho một ngôi sao khiêu dâm trước khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, và tại Georgia vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

 

Các Tổng Thống không có quyền sa thải các công tố viên tiểu bang và Trump sẽ không có quyền chấm dứt các cuộc điều tra này.

 

NHỮNG LÙM XÙM PHÁP LÝ CỦA TRUMP CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC ĐUA TỔNG THỐNG CỦA ÔNG?

 

Cho đến nay, Trump đã sử dụng các vụ kiện tụng này để làm lợi cho mình bằng cách tuyên bố rằng chúng là một phần của âm mưu chính trị chống lại ông. Hồ sơ tài chánh của chiến dịch tranh cử của Trump cho thấy số tiền quyên góp cho ông đã tăng vọt.

 

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào đầu tháng 12 cho thấy 52% cử tri tự nhận là ủng hộ Đảng Cộng Hòa sẽ bỏ phiếu cho Trump ngay cả khi ông bị kết án tội hình sự, và 46% vẫn sẽ bỏ phiếu cho ông nếu phải ngồi tù.

 

Khoảng 31% dân cử Đảng Cộng Hòa sẽ không bỏ phiếu cho Trump nếu ông bị kết án, và 39% sẽ không bỏ phiếu nếu Trump phải ngồi tù. Những người còn lại thì tới đó mới biết.

 

TRUM CÓ THỂ TỰ ÂN XÁ CHO MÌNH NẾU BỊ KẾT ÁN KHÔNG?

 

Nếu đắc cử Tổng Thống, Trump có thể cố gắng ân xá cho chính mình nếu bị kết tội trong cả hai vụ án liên bang. Tổng Thống có quyền ân xá rộng rãi, nhưng các học giả pháp lý tranh cãi về việc liệu việc tự ân xá cho bản thân có vi phạm nguyên tắc cơ bản là ‘không ai được xét xử trong vụ kiện của chính mình’ hay không.

 

Vần đề này sẽ được Tối Cao Pháp Viện quyết định.

 

Trump không có quyền ân xá cho chính mình trong các vụ án tiểu bang. Ông vẫn có thể được bầu và tuyên thệ nhậm chức ngay cả khi bị kết án trong vụ kiện ở New York hoặc Georgia. Vụ kiện ở New York được lên lịch vào ngày 25/3. Vụ kiện ở Georgia dự kiến sẽ không được xét xử trước cuộc bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.