Hôm nay,  

EU Đồng Ý Cho Ukraine Đàm Phán Gia Nhập, Bất Chấp Sự Phản Đối Của Hungary

14/12/202321:10:00(Xem: 951)

 

Untitled
Hôm thứ Năm (14/12), các nhà lãnh đạo Liên Minh Châu Âu (EU) đã đưa ra một quyết định lịch sử là mở các cuộc đàm phán với Ukraine về vấn đề gia nhập, bất chấp sự phản đối từ Hungary. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

Các nhà lãnh đạo Liên Minh Châu Âu đã đưa ra một quyết định lịch sử: mở các cuộc đàm phán nhằm cho phép Ukraine gia nhập, bất chấp sự phản đối từ Hungary. Việc này được cho là để tiếp thêm động lực chính trị cho Kyiv trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.

 

Mặc dù phải mất nhiều năm nữa được quy chế thành viên, nhưng quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels sẽ đưa Ukraine tiến một bước gần hơn tới mục tiêu chiến lược dài hạn là có được nhiều sự ủng hộ từ phương Tây và thoát ra khỏi quỹ đạo của Moscow.

 

Việc này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Ukraine, sau khi nước này phản công không mấy thành công trước Nga, và Quốc hội Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa thể thông qua gói viện trợ trị giá 60 tỷ MK cho Kyiv.

 

EU đã đưa ra quyết định theo một cách rất không chính thống: Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người có mối quan hệ chặt chẽ với Moscow, đã đồng ý rời khỏi phòng trong lúc các đồng nghiệp từ 26 thành viên khác của EU thống nhất đồng ý với việc này.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố: “Đây là một chiến thắng cho Ukraine. Một chiến thắng cho toàn Châu Âu. Một chiến thắng thúc đẩy, truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh. Tôi xin chúc mừng tất cả người dân Ukraine trong ngày hôm nay… Lịch sử được làm nên bởi những người không mệt mỏi đấu tranh cho tự do.”

 

Các nhà ngoại giao và viên chức cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đóng vai trò quan trọng trong việc khiến Orban rời khỏi phòng để dọn đường cho quyết định mới. Scholz cho biết quyết định này là “một dấu hiệu ủng hộ mạnh mẽ” đối với Ukraine.

 

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán cho phép Ukraine gia nhập với một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác là Moldova, và trao cho một nước khác là Georgia tư cách ứng cử viên gia nhập.

 

Các nhà lãnh đạo cho biết họ cũng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về quy chế thành viên với Bosnia sau khi nước này tiến hành một số cải cách chính trị nhất định.

 

Tối thứ Năm (14/12), các nhà lãnh đạo EU vẫn thảo luận về quyết định cấp cho Ukraine 50 tỷ Euro viện trợ tài chánh. Orban trước đó cũng đã phản đối kế hoạch này. Ông lấy lý do tham nhũng và các vấn đề khác để lập luận rằng Ukraine chưa sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về vấn đề gia nhập với EU, nhưng các nhà ngoại giao EU nghi ngờ ông đang lợi dụng vấn đề này như một con bài mặc cả để cố gắng giải phóng các quỹ của EU đang bị đóng băng vì lo ngại về luật pháp ở Hungary.

 

Hôm thứ Tư, Ủy Ban Châu Âu đã khôi phục quyền tiếp cận của Hungary với số tiền hoàn lại lên tới 10.2 tỷ euro cho các dự án kinh tế sau khi nhận thấy nước này đã đáp ứng các điều kiện của cơ quan tư pháp.

 

Orban vẫn phản đối các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine ngay cả sau khi quyết định được đưa ra. Ông nói: “Lập trường của Hungary rất rõ ràng, Ukraine chưa chuẩn bị cho việc bắt đầu đàm phán về quy chế thành viên EU,” đồng thời gọi quyết định bắt đầu đàm phán là “phi lý” và “không phù hợp.”

 

Ông nói thêm: “Nhưng 26 quốc gia thành viên kiên quyết rằng quyết định này phải được đưa ra nên Hungary quyết định rằng nếu 26 quốc gia quyết định như vậy, họ nên đi theo con đường riêng của mình và Hungary không muốn tham gia vào quyết định tồi tệ này.”

 

Các cuộc đàm phán về quy chế thành viên có thể sẽ mất nhiều năm và sẽ không bắt đầu ngay lập tức. Đầu tiên, EU sẽ phải đồng ý về khuôn khổ đàm phán cho các cuộc đàm phán, điều này sẽ đòi hỏi một quyết định thống nhất khác. Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ thực hiện bước đi này ngay khi Ukraine đáp ứng được các yêu cầu nổi bật về dân chủ và pháp quyền.

 

Nhiều nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo rằng sự phản đối việc bắt đầu đàm phán sẽ được coi là một chiến thắng dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
TQ nói: Trump cố gắng gọi điện cho Tập nhiều lần, nhưng Tập không trả lời. Chưa hề có đàm phán thuế quan nào đang diễn ra giữa Mỹ-TQ như Trump nói. Mỹ phải hủy mức thuế quan đơn phương trước. - Tỷ phú Ken Fisher viết trên tờ The Telegraph: "Tôi là một tỷ phú Cộng hòa. Trump rất ngu ngốc và thuế quan của Trump vô nghĩa." - Giảng viên Đại Học Harvard: Nếu Trump học lớp của tôi, sẽ học cách không làm sụp đổ nền kinh tế.
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 4, Reuters) – Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi, yêu cầu ba tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra về khả năng các công ty này có liên quan đến chính phủ và quân đội TQ.
(NEW JERSEY, ngày 23 tháng 4, Reuters) – New Jersey đang bị cháy rừng hoành hành ở khu vực Pinelands, gần các thành phố ven biển Đại Tây Dương. Theo Sở Cứu hỏa Rừng (Forest Fire Service) New Jersey, lửa lan rất nhanh và đây có thể là đám cháy rừng lớn nhất của tiểu bang trong gần hai thập niên qua.
Bài này kết hợp từ ba nguồn. Bản tin đầu tiên trong bài này sẽ dịch theo bản tin AFP nhan đề "Taliban change tune on preserving heritage sites" (Taliban thay đổi thái độ về việc bảo tồn các di sản) trên Báo Taipei Times, ấn bản Thứ Tư, ngày 23 tháng 4/2025. Bài thứ nhì sẽ lược dịch theo Wikipedia mục từ tiếng Anh “Buddhism in Afghanistan” (Phật giáo tại Afghanistan) để thấy bối cảnh quá khứ văn hóa Phật giáo nơi đây, trước khi vùng đất này bị bạo lực chuyển sang theo Hồi giáo. Bài thứ ba là trích đoạn từ Wikipedia, mục từ tiếng Việt “Các tượng Phật tại Bamyan”
- Trump đổi giọng sau nhiều ngày chửi mắng ông Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell - Cảnh báo từ IMF: Thuế quan sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn thế giới. - Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent họp các nhà đầu tư: mặt trận áp thuế với TQ sẽ giảm leo thang vì cả Mỹ và TQ đều bất lợi
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chuyển nhiều luật sư kỳ cựu thuộc cơ quan dân quyền sang vị trí khác, được cho là để sắp xếp lại hoạt động của bộ phận này.
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Chính quyền của Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch thay đổi Bộ Ngoại Giao từ trên xuống dưới, bao gồm việc đóng cửa hơn 100 văn phòng. Đây là một phần trong việc thu hẹp quy mô chính phủ liên bang và điều chỉnh các chính sách đối ngoại theo hướng ưu tiên cho chiến lược “Nước Mỹ Trên Hết.”
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, CNBC) – Sau bốn năm tạm ngưng vì đại dịch, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ thông báo sẽ bắt đầu các biện pháp “siết nợ” từ ngày 5 tháng 5 năm 2025, nhắm vào các khoản vay tiền học liên bang đã không thanh toán đúng hạn trong thời gian dài.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 4, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chính thức tạm ngưng chương trình kiểm soát chất lượng đối với sữa tươi và các sản phẩm bơ sữa khác, do thiếu hụt nguồn nhân lực tại bộ phận chuyên trách về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Trong gần nửa thế kỷ qua, phần lớn câu chuyện về chiến tranh Việt Nam được kể từ những người thuộc thế hệ có liên hệ trực tiếp với cuộc chiến. Nay đã đến lúc hiểu thêm về góc nhìn của thế hệ trẻ sinh ra sau 1975, lớn lên ở hải ngoại.
Hôm nay, Dân Biểu Derek Trần (CA-45) đã công bố một chuỗi sự kiện và dự án để tưởng niệm 50 năm ngày Sài Gòn thất thủ, còn được gọi là Tháng Tư Đen. Năm mươi năm sau khi chế độ Cộng Sản áp bức chiếm miền Nam Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, và năm mươi năm kể từ làn sóng di tản đầu tiên, Dân Biểu Trần sẽ vinh danh những hy sinh và lòng kiên cường của cộng đồng người Việt tị nạn, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng này cho đất nước Hoa Kỳ của chúng ta. Vào ngày 30 tháng 4, Dân Biểu Trần sẽ chủ trì và tham gia một loạt sự kiện tại Washington D.C., trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ, để tưởng niệm Tháng Tư Đen. Ngày tưởng niệm sẽ bắt đầu bằng một cuộc họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm ghi dấu 50 năm Sài Gòn thất thủ, tiếp theo là một cuộc thảo luận với các nhà hoạt động nhân quyền người Việt và các cựu tù nhân lương tâm.
Nông dân trên toàn quốc Hoa Kỳ cho biết họ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản một lần nữa trừ khi có một khoản tiền cứu trợ lớn do người nộp thuế tài trợ để bù đắp cho những tổn thất do chính sách thuế quan hỗn loạn và các đợt cắt giảm chi tiêu mạnh trong lãnh vực nông nghiệp của Donald Trump gây ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.