Hôm nay,  

Biến áp lực của Mùa Lễ thành động lực thành công: Bí quyết cai thuốc lá

07/12/202317:29:00(Xem: 931)
happy holidays-asq2023_V
Mùa lễ hội sắp đến cũng đồng nghĩa với niềm vui, gia đình sum vầy, và tiệc tùng. Nhưng đó cũng có thể là thời điểm khó khăn đối với những người đang nỗ lực cai thuốc lá. Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khỏeẻ Cộng Đồng tại Đại Học California, San Diego, và cũng là người sáng lập Asian Smokers' Quitline (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt 1-800-778-8440, chia sẻ: "Thời điểm này trong năm không chỉ thử thách sự kiên trì mà còn là cơ hội để người hút thuốc trở nên mạnh mẽ hơn và tập sống không hút thuốc. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những phương cách để tăng thêm sự tự tin của họ, tiếp sức cho họ vượt qua những hoàn cảnh cám dỗ, những cơn thèm, và sự thôi thúc muốn hút thuốc, và đồng thời khuyến khích họ thử từng bước tiến đến việc bỏ hút hẳn."
 
Xác Định Những Hoàn Cảnh Cám Dỗ:

Thử hình dung bạn đang dự tiệc ăn mừng ngày lễ và bất chợt cảm thấy muốn hút thuốc. Đây là một hoàn cảnh cám dỗ, có điều gì đó làm bạn muốn hút một điếu thuốc. Đó có thể là sự căng thẳng, buồn chán, hoặc chỉ vì xung quanh đang có người khác hút thuốc.

Điều cần làm: Trước mùa lễ, hãy cố gắng xác định những hoàn cảnh cám dỗ bạn hút thuốc. Hiểu được những gì khiến bạn thèm một điếu thuốc lá sẽ giúp bạn chuẩn bị trước cách đối phó. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy tập hít thở sâu. Thở vào từ từ qua mũi, giữ hơi thở, và sau đó thở ra chầm chậm qua miệng. Đó là một cách đơn giản để bình tâm và không ngã lòng trước cơn thèm.
 
Chuẩn BSẵn Túi Dụng Cụ Cai Thuốc:

Tất cả chúng ta đều có những lúc cần một chút hỗ trợ. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị sẵn một túi chứa những thứ có thể giúp cho bạn khi bị cám dỗ hút thuốc. Cho vào túi đó những viên kẹo, kẹo gum không đường, cọng thanh quế, ống hút, tăm xỉa răng, hoặc một quả bóng cao su nhỏ dùng để bóp trong tay cho giảm bớt căng thẳng.

Điều cần làm: Khi bạn thèm một điếu thuốc lá, hãy dùng những cách đối phó này thay vì hút thuốc.
 
Chọn Những Buổi Họp Mặt Không Thuốc:

Nên chọn tham dự những sự kiện nào không cho phép hút thuốc. Những buổi họp mặt như vậy có thể là cơ hội tốt để thực tập việc không hút thuốc.

Điều cần làm: Hãy xem mình là một người không hút thuốc, ngay cả khi xã giao. Nếu bạn đang dự một bữa tiệc có người khác hút thuốc, hãy ở trong khu vực không hút thuốc, dùng những thứ trong túi dụng cụ cai thuốc của bạn, hoặc giữ cho mình bận rộn bằng cách giúp trưng bày bàn ăn hay phụ làm các công việc khác. Làm như vậy có thể giúp bạn không hút thuốc và được tận hưởng buổi họp mặt.
 
Hãy TTế Với Bản Thân:

Đôi khi bạn có thể lỡ hút một điếu thuốc. Đừng quá khắt khe với bản thân. Cai thuốc là việc khó làm và có thể cần thử cai nhiều lần.

Điều cần làm: Hãy nhớ rằng, một lần lỡ hút chút ít không có nghĩa là bạn đã thất bại. Nên xem đó là cơ hội để rút kinh nghiệm và tiếp tục cai tốt hơn. Cứ mỗi lần tiếp tục, bạn sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu cai vĩnh viễn.
 
Tìm SHTrợ:

Đừng ngần ngại khi yêu cầu sự giúp đỡ. Có những người và hội nhóm có thể tư vấn và cổ vũ tinh thần cho bạn.

Điều cần làm: Liên lạc ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt 1-800-778-8440 hoặc tham gia nhóm hỗ trợ tại địa phương. Họ biết cách hướng dẫn bạn trong hành trình cai thuốc. ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt cũng cung cấp miếng dán nicotine miễn phí đủ dùng trong hai tuần cho những người hút thuốc lá hội đủ điều kiện.
 
Tóm lại, tuy mùa lễ thường là thời gian ăn mừng tràn ngập niềm vui, mà cũng có thể là khoảng thời gian thử thách đối với những người đang nỗ lực cai thuốc lá. Tuy nhiên, nên nhớ rằng mỗi buổi họp mặt và ăn mừng có thể là dịp để tập luyện trong quá trình trở thành một người không hút thuốc.
 
 
ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một dịch vụ của Asian Smokers’ Quitline (ASQ) và được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) từ năm 2012. ASQ cung cấp các dịch vụ cai thuốc lá dựa trên nghiên cứu, hoàn toàn MIỄN PHÍ, bằng tiếng Quảng Đông, Quan Thoại, Đại Hàn và Việt Nam, cho hơn 20,000 người tại Hoa Kỳ.  Những người hút thuốc hội đủ điều kiện có thể nhận được miếng dán nicotine miễn phí đủ dùng trong hai tuần. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc mà ghi danh vào dịch vụ của chương trình ASQ được tăng gấp đôi cơ hội cai thuốc lá thành công.
 
Giờ làm việc của ASQ: Thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm, giờ miền Đông Hoa Kỳ). 
 
Liên lạc với chúng tôi bằng một trong những cách sau đây:
 
Gọi điện thoại hoặc ghi danh qua trang mạng

 

• Tiếng Việt Nam                                      

1-800-778-8440

www.asq-viet.org

• Tiếng Quảng Đông và Quan Thoại    

1-800-838-8917

www.asq-chinese.org

• Tiếng Đại Hàn                                       

1-800-556-5564

www.asq-korean.org

 
Dịch vụ bằng tin nhắn: Gửi tin nhắn "Bỏ hút thuốc" đến số 66819 để nhận những tin nhắn giúp đỡ bằng tiếng Việt. Để biết thêm về ASQ, xin vào trang
www.asiansmokersquitline.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, hơn 60 quốc gia nhóm họp để bàn cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam đang khốn khổ tại các trại tị nạn Đông Nam Á và nguy nan trên Biển Đông bởi sóng to gió lớn và hải tặc cướp giết. Kết quả hội nghị quốc tế về thuyền nhân này, nhiều quốc gia đồng ý nhận thêm định cư người tị nạn Việt Nam, rót thêm tiền vào Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, vào các trại tị nạn thuyền nhân, khuyến khích tàu bè ngoại quốc cứu vớt thuyền nhân ở biển khơi...
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng Năm đến Thứ Hai, 27 tháng Năm, 2024, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 64 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tại 12732 Main Street...
Sở cảnh sát Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ tưởng niệm thường niên lần thứ 37 diễn ra vào Thứ Năm, ngày 16 tháng Năm, lúc 5:00 giờ chiều, trước Sở cảnh sát Garden Grove, tọa lạc tại 11301 Acacia Parkway...
Đại Học Santa Ana đưa Lễ Tốt Nghiệp 2024 trở lại Trung Tâm Santa Ana vào ngày 6 tháng 6 -- 6.000 văn bằng sẽ được trao tại Sân Vận Động Santa Ana, CA...