Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Saddam Cho Tòa Iraq; Mỹ: Chớ Để Băm Xác Saddam

01/07/200400:00:00(Xem: 4044)
BAGHDAD - Cựu lãnh tụ Saddam Hussein và 1 người khác đã được chuyển giao quyền giam giữ pháp lý cho chính phủ Baghdad, bước đầu tiến tới xét xử ông Saddam về các tội ác chống nhân loại.
Thông cáo chỉ 1 dòng của văn phòng Thủ Tướng cho biết thủ tục bàn giao đã diễn ra lúc 10 giờ 15' sáng Thứ Tư, nhưng Iraq không kiểm soát thân thể.
Ngày Thứ Năm, ông Saddam và 11 tù nhân sẽ ra tòa nghe đọc các tội danh truy tố. Chánh thẩm tòa đặc biệt Salem Chalabi tuyên bố "bước đầu tiên đã xong" - 1 viên chức quốc tế phát biểu với điều kiện ẩn danh với rằng cac bị can đã được thông báo về cac quyền của họ.
Cuộc bàn giao có nghĩa rằng 12 người không là tù binh mà là tù hình sự.
Các tội chống nhân loại của ông Saddam sẽ gồm cac vụ dùng vũ khí hóa học tàn sát người thiểu số Kurd năm 1988iết người Shi'ites nổi dậy năm 1991 ở miền nam, cuộc xâm lăng Kuwait và cuộc chiến Iraq - Iran năm 10-1988.
Ông al-Rubaie, cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ lâm thời nói rõ "Ông Saddam sẽ bị xét xử theo luật hình, tòa đặc biệt có thể kết án tử hình - ông ta sẽ không được biến vụ án thành trò chơi chính trị, bằng cach đòi đưa ra làm nhân chứng TT Bush và Thủ Tướng Blair.”
Cac viên chức Iraq cả quyết rằng ông Saddam và 11 bị can sẽ được xét xử công bằng. Ông al-Bayati, Thứ Trưởng ngoại giao, từng bị chế độ Saddam đánh đập trong tù trong thập niên 1970, nói "Ông ta không thể được ra đi thong thả" - ông sẵn sàng ra tòa điều trần ở vị trí nhân chứng. Ông Chalabi dự kiến phiên tòa xử ông Saddam không thể bắt đầu trước năm 2005 - ông cho biết phiên trình diện tòa ngày mai sẽ được thu hình để phổ biến cho công chúng.

SADDAM MẤT CƯƠNG VỊ TÙ BINH


BAGHDAD - Ông Dan Senor, cựu cố vấn của chính quyền liên quân tại Baghdad, hôm Thứ Tư tuyên bố rằng ông Saddam không còn là tù binh.
Chánh thẩm tòa đặc biệt Salem Chalabi cho biết ông Saddam Hussein sửng sốt vì cac chuyển biến, muốn hỏi, nhưng được bảo hãy chờ qua ngày Thứ Năm ra tòa.
Ông Senor cho biết chính quyền Iraq yêu cầu Hoa Kỳ giúp giữ an ninh trong việc cầm giữ cựu lãnh tụ Saddam, mà nay hoàn toàn thuộc quyền định đoạt của người Iraq.

BREMER: ALLAWI TRỊ AN ĐƯỢC, ĐỪNG ĐỂ BĂM XÁC SADDAM
WASHINGTON D.C. - Cựu quản trị viên Paul Bremer cho biết chính phủ Baghdad đối diện nhiều trở lực khó khăn trong nhiệm vụ tái lập an ninh trật tự, nhưng Thủ Tướng Allawi là người có bản lãnh, có thể hoàn thành sứ mạng - trả lời phỏng vấn của CBS, ông Bremer nói "Dĩ nhiên an ninh là ưu tiên quan trọng nhất - họ sẽ phải kiểm soát an ninh tới mức có thể tổ chức bầu cử vào Tháng 1-2005".
Ông Bremer cho biết ông mong đợi Iraq trở thành 1 xã hội đa nguyên và không phải là dân chủ kiểu Mỹ mà là dân chủ theo cách của họ - ông Bremer hi vọng rằng Iraq sẽ thành công và là kiểu mẫu cho cac nước trong vùng.
Cựu quản trị viên Hoa Kỳ cảnh giac cac nhà lãnh đạo Iraq về việc giải quyết trường hợp nhà độc tài Saddam Hussein - theo ông Bremer, chuyển giao quyền câu thuc thân thể ông Saddam gần đây là không tránh được, nhưng không nói là khi nào.
Trên kênh truyền hình NBC, ông Bremer dự kiến tình huống mà nhân dân Iraq mất kiên nhẫn với thủ tục truy tố kéo dài có thể tìm cách cướp ông Saddam và chặt thành nhiều mảnh trước khi bị đưa ra tòa xét xử.
Ông Bremer nói rõ: điều tốt là chính phủ Baghdad đã tỏ ra là có trach nhiệm - đó là 1 chính phủ tốt, được ủng hộ rộng rãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.