Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giao Saddam Cho Tòa Iraq; Mỹ: Chớ Để Băm Xác Saddam

01/07/200400:00:00(Xem: 4233)
BAGHDAD - Cựu lãnh tụ Saddam Hussein và 1 người khác đã được chuyển giao quyền giam giữ pháp lý cho chính phủ Baghdad, bước đầu tiến tới xét xử ông Saddam về các tội ác chống nhân loại.
Thông cáo chỉ 1 dòng của văn phòng Thủ Tướng cho biết thủ tục bàn giao đã diễn ra lúc 10 giờ 15' sáng Thứ Tư, nhưng Iraq không kiểm soát thân thể.
Ngày Thứ Năm, ông Saddam và 11 tù nhân sẽ ra tòa nghe đọc các tội danh truy tố. Chánh thẩm tòa đặc biệt Salem Chalabi tuyên bố "bước đầu tiên đã xong" - 1 viên chức quốc tế phát biểu với điều kiện ẩn danh với rằng cac bị can đã được thông báo về cac quyền của họ.
Cuộc bàn giao có nghĩa rằng 12 người không là tù binh mà là tù hình sự.
Các tội chống nhân loại của ông Saddam sẽ gồm cac vụ dùng vũ khí hóa học tàn sát người thiểu số Kurd năm 1988iết người Shi'ites nổi dậy năm 1991 ở miền nam, cuộc xâm lăng Kuwait và cuộc chiến Iraq - Iran năm 10-1988.
Ông al-Rubaie, cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ lâm thời nói rõ "Ông Saddam sẽ bị xét xử theo luật hình, tòa đặc biệt có thể kết án tử hình - ông ta sẽ không được biến vụ án thành trò chơi chính trị, bằng cach đòi đưa ra làm nhân chứng TT Bush và Thủ Tướng Blair.”
Cac viên chức Iraq cả quyết rằng ông Saddam và 11 bị can sẽ được xét xử công bằng. Ông al-Bayati, Thứ Trưởng ngoại giao, từng bị chế độ Saddam đánh đập trong tù trong thập niên 1970, nói "Ông ta không thể được ra đi thong thả" - ông sẵn sàng ra tòa điều trần ở vị trí nhân chứng. Ông Chalabi dự kiến phiên tòa xử ông Saddam không thể bắt đầu trước năm 2005 - ông cho biết phiên trình diện tòa ngày mai sẽ được thu hình để phổ biến cho công chúng.

SADDAM MẤT CƯƠNG VỊ TÙ BINH


BAGHDAD - Ông Dan Senor, cựu cố vấn của chính quyền liên quân tại Baghdad, hôm Thứ Tư tuyên bố rằng ông Saddam không còn là tù binh.
Chánh thẩm tòa đặc biệt Salem Chalabi cho biết ông Saddam Hussein sửng sốt vì cac chuyển biến, muốn hỏi, nhưng được bảo hãy chờ qua ngày Thứ Năm ra tòa.
Ông Senor cho biết chính quyền Iraq yêu cầu Hoa Kỳ giúp giữ an ninh trong việc cầm giữ cựu lãnh tụ Saddam, mà nay hoàn toàn thuộc quyền định đoạt của người Iraq.

BREMER: ALLAWI TRỊ AN ĐƯỢC, ĐỪNG ĐỂ BĂM XÁC SADDAM
WASHINGTON D.C. - Cựu quản trị viên Paul Bremer cho biết chính phủ Baghdad đối diện nhiều trở lực khó khăn trong nhiệm vụ tái lập an ninh trật tự, nhưng Thủ Tướng Allawi là người có bản lãnh, có thể hoàn thành sứ mạng - trả lời phỏng vấn của CBS, ông Bremer nói "Dĩ nhiên an ninh là ưu tiên quan trọng nhất - họ sẽ phải kiểm soát an ninh tới mức có thể tổ chức bầu cử vào Tháng 1-2005".
Ông Bremer cho biết ông mong đợi Iraq trở thành 1 xã hội đa nguyên và không phải là dân chủ kiểu Mỹ mà là dân chủ theo cách của họ - ông Bremer hi vọng rằng Iraq sẽ thành công và là kiểu mẫu cho cac nước trong vùng.
Cựu quản trị viên Hoa Kỳ cảnh giac cac nhà lãnh đạo Iraq về việc giải quyết trường hợp nhà độc tài Saddam Hussein - theo ông Bremer, chuyển giao quyền câu thuc thân thể ông Saddam gần đây là không tránh được, nhưng không nói là khi nào.
Trên kênh truyền hình NBC, ông Bremer dự kiến tình huống mà nhân dân Iraq mất kiên nhẫn với thủ tục truy tố kéo dài có thể tìm cách cướp ông Saddam và chặt thành nhiều mảnh trước khi bị đưa ra tòa xét xử.
Ông Bremer nói rõ: điều tốt là chính phủ Baghdad đã tỏ ra là có trach nhiệm - đó là 1 chính phủ tốt, được ủng hộ rộng rãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.