Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Saddam Cho Tòa Iraq; Mỹ: Chớ Để Băm Xác Saddam

01/07/200400:00:00(Xem: 4065)
BAGHDAD - Cựu lãnh tụ Saddam Hussein và 1 người khác đã được chuyển giao quyền giam giữ pháp lý cho chính phủ Baghdad, bước đầu tiến tới xét xử ông Saddam về các tội ác chống nhân loại.
Thông cáo chỉ 1 dòng của văn phòng Thủ Tướng cho biết thủ tục bàn giao đã diễn ra lúc 10 giờ 15' sáng Thứ Tư, nhưng Iraq không kiểm soát thân thể.
Ngày Thứ Năm, ông Saddam và 11 tù nhân sẽ ra tòa nghe đọc các tội danh truy tố. Chánh thẩm tòa đặc biệt Salem Chalabi tuyên bố "bước đầu tiên đã xong" - 1 viên chức quốc tế phát biểu với điều kiện ẩn danh với rằng cac bị can đã được thông báo về cac quyền của họ.
Cuộc bàn giao có nghĩa rằng 12 người không là tù binh mà là tù hình sự.
Các tội chống nhân loại của ông Saddam sẽ gồm cac vụ dùng vũ khí hóa học tàn sát người thiểu số Kurd năm 1988iết người Shi'ites nổi dậy năm 1991 ở miền nam, cuộc xâm lăng Kuwait và cuộc chiến Iraq - Iran năm 10-1988.
Ông al-Rubaie, cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ lâm thời nói rõ "Ông Saddam sẽ bị xét xử theo luật hình, tòa đặc biệt có thể kết án tử hình - ông ta sẽ không được biến vụ án thành trò chơi chính trị, bằng cach đòi đưa ra làm nhân chứng TT Bush và Thủ Tướng Blair.”
Cac viên chức Iraq cả quyết rằng ông Saddam và 11 bị can sẽ được xét xử công bằng. Ông al-Bayati, Thứ Trưởng ngoại giao, từng bị chế độ Saddam đánh đập trong tù trong thập niên 1970, nói "Ông ta không thể được ra đi thong thả" - ông sẵn sàng ra tòa điều trần ở vị trí nhân chứng. Ông Chalabi dự kiến phiên tòa xử ông Saddam không thể bắt đầu trước năm 2005 - ông cho biết phiên trình diện tòa ngày mai sẽ được thu hình để phổ biến cho công chúng.

SADDAM MẤT CƯƠNG VỊ TÙ BINH


BAGHDAD - Ông Dan Senor, cựu cố vấn của chính quyền liên quân tại Baghdad, hôm Thứ Tư tuyên bố rằng ông Saddam không còn là tù binh.
Chánh thẩm tòa đặc biệt Salem Chalabi cho biết ông Saddam Hussein sửng sốt vì cac chuyển biến, muốn hỏi, nhưng được bảo hãy chờ qua ngày Thứ Năm ra tòa.
Ông Senor cho biết chính quyền Iraq yêu cầu Hoa Kỳ giúp giữ an ninh trong việc cầm giữ cựu lãnh tụ Saddam, mà nay hoàn toàn thuộc quyền định đoạt của người Iraq.

BREMER: ALLAWI TRỊ AN ĐƯỢC, ĐỪNG ĐỂ BĂM XÁC SADDAM
WASHINGTON D.C. - Cựu quản trị viên Paul Bremer cho biết chính phủ Baghdad đối diện nhiều trở lực khó khăn trong nhiệm vụ tái lập an ninh trật tự, nhưng Thủ Tướng Allawi là người có bản lãnh, có thể hoàn thành sứ mạng - trả lời phỏng vấn của CBS, ông Bremer nói "Dĩ nhiên an ninh là ưu tiên quan trọng nhất - họ sẽ phải kiểm soát an ninh tới mức có thể tổ chức bầu cử vào Tháng 1-2005".
Ông Bremer cho biết ông mong đợi Iraq trở thành 1 xã hội đa nguyên và không phải là dân chủ kiểu Mỹ mà là dân chủ theo cách của họ - ông Bremer hi vọng rằng Iraq sẽ thành công và là kiểu mẫu cho cac nước trong vùng.
Cựu quản trị viên Hoa Kỳ cảnh giac cac nhà lãnh đạo Iraq về việc giải quyết trường hợp nhà độc tài Saddam Hussein - theo ông Bremer, chuyển giao quyền câu thuc thân thể ông Saddam gần đây là không tránh được, nhưng không nói là khi nào.
Trên kênh truyền hình NBC, ông Bremer dự kiến tình huống mà nhân dân Iraq mất kiên nhẫn với thủ tục truy tố kéo dài có thể tìm cách cướp ông Saddam và chặt thành nhiều mảnh trước khi bị đưa ra tòa xét xử.
Ông Bremer nói rõ: điều tốt là chính phủ Baghdad đã tỏ ra là có trach nhiệm - đó là 1 chính phủ tốt, được ủng hộ rộng rãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.