Hôm nay,  

Phát Hiện Một Thái Dương Hệ Mới Với Sáu Hành Tinh Có Quỹ Đạo Hoàn Hảo

30/11/202320:58:00(Xem: 756)

 

Untitled

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một thái dương hệ mới gồm 6 hành tinh có quỹ đạo hoàn hảo và tồn tại từ hàng tỷ năm trước trong Ngân hà Milky Way. (Nguồn:YouTube)

 

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một thái dương hệ hiếm có với 6 hành tinh chuyển động theo quỹ đạo hoàn hảo, giống như một dàn nhạc vĩ đại giữa vũ trụ, không bị tác động từ bên ngoài kể từ khi chúng ra đời hàng tỷ năm trước, theo APNews.

 

Phát hiện mới được công bố hôm thứ Tư (29/11) trên tạp chí Nature, mang đến hy vọng có thể giúp giải thích sự hình thành của các thái dương hệ trong ngân hà Milky Way. Thái dương hệ mới cách chúng ta 100 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Coma Berenices. Một năm ánh sáng tương đương khoảng 5.8 ngàn tỷ dặm.

 

Các vệ tinh tìm kiếm hành tinh – Tess của NASA và Cheops của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu – đã hợp tác để quan sát thái dương hệ mới.

 

Trong thái dương hệ mới được phát hiện, không có hành tinh nào trong số 6 hành tinh nằm trong vùng có thể sống được, nghĩa là chúng rất ít khả năng có sự sống, theo sự hiểu biết của chúng ta.

 

Thái dương hệ mới, được gọi là HD 110067, có thể có thêm các hành tinh khác. Sáu hành tinh được tìm thấy có kích thước gấp khoảng hai đến ba lần Trái đất, nhưng có mật độ gần giống với những hành tinh khí khổng lồ trong thái dương hệ của chúng ta. Quỹ đạo của chúng quay quanh ngôi sao trung tâm dao động từ 9 đến 54 ngày, gần hơn khoảng cách sao Kim với Mặt trời, nên chúng có nhiệt độ cực kỳ nóng.

 

Theo các khoa học gia, là những hành tinh khí, nên chúng được cho là có lõi rắn làm từ đá, kim loại hoặc băng, được bao bọc bởi các lớp hydro dày. Nhưng sẽ cần phải quan sát nhiều hơn để xác định thành phần trong bầu khí quyển của chúng.

 

Các khoa học gia cho biết thái dương hệ này là độc nhất vì cả sáu hành tinh đều chuyển động nhịp nhàng giống như một bản giao hưởng hoàn hảo. Về mặt kỹ thuật, nó được gọi là sự cộng hưởng “chính xác, rất có trật tự,” đồng tác giả Enric Palle thuộc Institute of Astrophysics of the Canary Islands cho biết.

 

Khi hành tinh trong cùng (gần sao trung tâm nhất) hoàn thành 3 quỹ đạo, thì hàng xóm gần nhất của nó sẽ hoàn thành được 2 quỹ đạo. Điều này cũng tương tự đối với các hành tinh gần thứ hai và thứ ba, cũng như các hành tinh gần thứ ba và thứ tư.

 

Hai hành tinh ngoài cùng (xa sao trung tâm nhất) hoàn thành 1 quỹ đạo trong 41 và 54.7 ngày, nên cứ 3 hành tinh thì có 4 quỹ đạo. Trong khi đó, hành tinh trong cùng hoàn thành 6 quỹ đạo vào đúng thời điểm hành tinh ngoài cùng hoàn thành 1 quỹ đạo.

 

Theo các khoa học gia, tất cả các thái dương hệ, bao gồm cả Thái Dương Hệ của chúng ta, được cho là có khởi đầu giống như HD 110067. Nhưng người ta ước tính chỉ có 1 trong 100 hệ duy trì được sự đồng bộ đó, và Thái Dương Hệ của chúng ta không nằm trong số đó. Các hành tinh khổng lồ có thể khiến mọi thứ đi chệch hướng. Các vụ va chạm thiên thạch, bay gần sát với các ngôi sao lân cận và những xáo trộn khác cũng có thể xảy ra.

 

Hugh Osborn từ University of Bern, một thành viên của nhóm nghiên cứu, đã “bị sốc và vui mừng” trước phát hiện mới. Ông nói: “Đó thực sự là một khoảnh khắc tuyệt vời.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.