Hôm nay,  

EMS Họp Báo Về Lịch Sử Sắc Tộc Trong Quá Khứ & Kỳ Thị Chủng Tộc Trong Hiện Tại

29/11/202308:18:00(Xem: 1314)
deborah mack

Deborah L. Mack, Viện Smithsonian.  


SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Hai 27/11/2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc, với chủ đề liên quan đến nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, liên hệ đến hiện tượng kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Bà Sandy Close, Giám Đốc EMS,  là người điều hợp buổi họp báo.


Những diễn giả trong buổi họp báo gồm có:

Deborah L. Mack, PhD, Giám Đốc Dự Án “Our Shared Future: Reckoning with Our Racial Past”, Viện Smithsonian.  

Leticia Rhi Buckley, CEO, LA Plaza de Cultura y Artes (viện bảo tàng văn hóa Mễ Tây Cơ tại Los Angeles)

James Herr, Giám Đốc của trung tâm National Center for the Preservation of Democracy tại Japanese American National Museum (JANM, viện bảo tàng người Mỹ gốc Nhật)

Michael Truong, Giám Đốc Điều Hành, Chinese American Museum (viện bảo tàng người Mỹ gốc Hoa)


Trong cuộc  họp báo, các diễn giả  thảo luận về sáng kiến mới của Viện Smithsonian có tên là “Our Shared Future: Reckoning with Our Racial Past” (tương lai chung của chúng ta: nhìn lại quá khứ chủng tộc của chúng ta). Từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 17 tháng 12, Smithsonian sẽ hợp tác cùng với ba tổ chức văn hóa và bảo tàng tại Los Angeles là viện bảo tàng người Mỹ gốc Nhật, viện bảo tàng người Mỹ gốc Hoa, và  viện bảo tàng văn hóa Mễ Tây Cơ thực hiện nhiều chương trình văn hóa sắc tộc cho công chúng. Mục đích của chương trình này là để giúp các cộng đồng nhận thức được vấn đề nguồn gốc chủng tộc có ảnh hưởng cuộc sống của mỗi chúng ta ra sao; cũng như các chính sách phân biệt chủng tộc trong quá khứ ảnh hưởng như thế nào đến sự bất bình đẳng trong xã hội Mỹ ngày nay.


Trong phần trình bày của mình, bà Deborah L. Mack cho biết dự án “Our Shared Future: Reckoning with Our Racial Past” được hình thành sau cái chết của George Foyld, được tài trợ bởi Bank of America. Sứ mệnh của dự án  là khám phá lịch sử và di sản của chủng tộc và phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Dự án tìm cách khơi dậy sự thay đổi tích cực trong xã hội, xây dựng một tương lai chung công bằng hơn.


Dự án chọn chương trình khởi đầu tại thành phố Los Angeles là rất phù hợp. Đây là một thành phố với một lịch sử đa văn hóa, đa sắc tộc vào bậc nhất. Ba viện bảo tàng của ban sắc dân tọa lạc tại LA là một minh chứng cho điều này. Và tại đây, sắc tộc và phân biệt chủng tộc thường xuyên là một đề tài được quan tâm.


Chương trình kết hợp đa văn hóa tại Los Angeles trong tháng 12 sẽ bao gồm những hội nghị chuyên đề và thảo luận nhóm, cho đến chiếu phim ảnh, giới thiệu văn hóa ẩm thực, có nhiều sinh hoạt cho gia đình. Những hoạt động này sẽ tạo cơ hội cho người tham dự tìm hiểu về lịch sử sắc tộc của chính mình, từ đó hiểu rõ hơn về những vấn đề hiện tại.

Leticia Buckley
Leticia Buckley, viện bảo tàng văn hóa Mễ Tây Cơ tại LA


Bà Leticia Rhi Buckley (viện bảo tàng văn hóa Mễ Tây Cơ tại Los Angeles) cho rằng nếu chúng ta không hiểu rõ về quá khứ, chúng ta khó có thể định hướng đúng trong hiện tại và  tương lai. Tại viện bảo tàng văn hóa Mễ Tây Cơ, lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Latin được kể lại một cách phong phú, thông qua nghệ thuật, âm nhạc, ẩm thực… Trong chương trình văn hóa sắc tộc sắp tới, cơ quan này sẽ mời các trường học đưa các em học sinh đến xem.


Theo bà Leticia, lịch sử các sắc tộc tại Hoa Kỳ nên được giảng dạy tại các trường học tại Hoa Kỳ. Cho dù lịch sử đó là buồn, đau thương, nhưng đó vẫn là sự thật. Nhắc lại lịch sử đau thương có thể khó khăn, nhưng thực sự cần thiết. Vào những năm qua, hiện tượng thù ghét chủng tộc trở lại mạnh mẽ khắp nơi tại Mỹ. Mọi người cần hiểu rõ những nguyên nhân tận gốc rễ của nó từ quá khứ, để có thể xây dựng sự cảm thông, tin tưởng giữa các sắc tộc.

michael truong
Michael Truong, viện bảo tàng người Mỹ gốc Hoa tại LA


Trong phần trình bày của mình, ông Michael Truong (một người Mỹ gốc Việt-Hoa) cho biết viện bảo tàng người Mỹ gốc Hoa ở LA chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 2003. Một trong những mục tiêu của viện là chống lại sự thù ghét sắc tộc. Chữ “Kung fu” có khi được diễn giải theo hướng bạo động. Khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu, cựu tổng thống Trump gọi đại dịch này là “Kung flu”, đã kích hoạt một đợt thù ghét người gốc Hoa khắp nơi tại Hoa Kỳ.


Ở Los Angeles, China Town là một biểu tượng của người Mỹ gốc Hoa, nhưng không thể lưu trữ đầy đủ lịch sử hình thành cộng đồng như tại viện bảo tàng. Tại đây ghi nhận lại đầy đủ những đợt di dân của người Hoa đến Hoa Kỳ trong quá khứ. Ông có nhắc đến vụ thảm sát người Hoa tại LA vào năm 1871, cũng bắt nguồn từ hiện tượng thù ghét sắc tộc.


Ông Michael Trương nói rằng chúng ta không thể hàn gắn vết thương trong quá khứ, nếu không thực sự biết vết thương đó là gì. Ông cũng ủng hộ việc giáo dục lịch sử sắc tộc trong trường học, tạo điều kiện để đưa các em học sinh đến viếng thăm viện bảo tàng người Mỹ gốc Hoa như là một phần của chương trình ngoại khóa.

james herr
James Herr, viện bảo tàng người Mỹ gốc Nhật tại LA


Viện bảo tàng người Mỹ gốc Nhật tại LA được hình thành từ năm 1992. Theo ông James Herr, National Center for the Preservation of Democracy (Trung Tâm Bảo Tồn Dân Chủ Quốc Gia -NCPD) có mục tiêu giáo dục mọi người ở mọi lứa tuổi về nền dân chủ nhằm thay đổi hành vi kỳ thị trong xã hội, tôn vinh văn hóa. NCPD là nơi đối thoại về chủng tộc và công bằng xã hội. Khi có bình đẳng, dân chủ, tệ nạn kỳ thị chủng tộc sẽ không thể phát triển. Ông có nhắc lại lịch sử cộng đồng người Mỹ gốc Nhật bị đưa vào các trại tập trung trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.


Ông Herr cho rằng chương trình văn hóa đa sắc tộc của Smithsonian được tổ chức tại LA vào thời điểm rất phù hợp. Nền dân chủ Hoa Kỳ đang bị thử thách, tấn công trong những năm qua. Nhưng những thành phần kỳ thị trong xã hội không thể tách rời lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Á ra khỏi lịch sử Hoa Kỳ.


Một câu hỏi được đặt ra trong hội thảo là khi nhắc đến lịch sử bị kỳ thị của các cộng đồng sắc tộc, một số người thuộc cộng đồng da trắng đa số cảm thấy khó chịu. Làm sao có thể tránh được điều này? Các diễn giả cho rằng nhiệm vụ của tất cả chúng ta là đem con người đến gần nhau, thông cảm lẫn nhau chứ không phải chia rẽ gây thù ghét. Không thể tránh các cảm xúc tiêu cực của mọi người khi nhắc lại quá khứ đau buồn. Sự thật vẫn là sự thật. Nhưng cần nhấn mạnh đến tính nhân bản, sự cảm thông là điều quan trọng. Giống như tên gọi của dự án, tìm hiểu cặn kẽ về quá khứ là để chia sẻ chung với nhau một tương lai tốt đẹp hơn.


Các diễn giả mong rằng những chương trình giới thiệu văn hóa đa sắc tộc này sẽ được mở rộng trên toàn quốc, để tạo nhịp cầu cảm thông giữa các sắc dân đang cùng sống chung tại Hoa Kỳ. Smithsonian và ba viện bảo tảng mong các cơ quan truyền thông giới thiệu rộng rãi chương trình tại Los Angeles vào tháng 12 đến với cộng đồng, để mọi người biết đến tham dự. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.